Những bí quyết giúp mẹ chăm sóc bản thân thật tốt khi mang thai

0
1960

Những bí quyết nào sẽ giúp mẹ bầu chăm sóc bản thân thật tốt khi mang thai? Câu hỏi này được rất nhiều mẹ bầu tìm kiếm khi trong quá trình mang thai. Có rất nhiều cách chăm sóc đơn giản dành cho mẹ bầu để đảm bảo cả thai kỳ luôn khỏe mạnh. Cùng tìm hiểu những bí quyết đó thông qua bài viết sau đây nhé!

Một số bí quyết giúp mẹ bầu chăm sóc bản thân tốt khi mang thai

1/ Bí quyết chăm sóc cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ

3 tháng đầu của là giai đoạn nhạy cảm trong chu kỳ thai kỳ của mẹ và bé nên mẹ bầu cần đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cho bé gồm: canxi, chất béo, chất đạm, vitamin, khoáng chất,… các chất này cũng sẽ cung cấp các dưỡng chất cần thiết và là phương phát làm đẹp da cho bà bầu. Đặc biệt là bổ sung axit folic trong giai đoạn này là việc làm cực kỳ quan trọng, bởi vì thiếu axit folich là nguyên nhân gây khiếm khuyết ống thần kinh mà biểu hiện là nứt đốt sống, thoát vị não,… và làm tăng nguy cơ dị tật ở tim, chi, đường tiểu,… Nhu cầu trong giai đoạn này mỗi ngày là 400 Mcg axit folic mỗi ngày.

Các chất dinh dưỡng cần được cung cấp đầy đủ trong suốt quá trình mang thai

Trong giai đoạn này, mẹ bầu nên lưu ý những loại thức ăn cần tránh khi mang thai như: bia rượu, đồ uống có ga, cồn và một số loại thực phẩm dọa xảy thai như: đu đủ xanh, dứa,…

Vào thời gian này, mẹ bầu phải sắp xếp thời gian nghỉ ngơi và thư giãn nhiều hơn, có thể đi bộ hoặc tập những động tác yoga nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể lưu thông khí huyết, làm dịu hệ thần kinh, đồng thời cũng giúp tăng cường oxy cho bào thai.

2/ Cách chăm sóc bà bầu trong 3 tháng giữa thai kỳ

Trong thời kỳ này, mẹ bầu có thể cảm nhận rõ ràng thai trong bụng, cũng trong thời gian này, tử cung cũng to ra ra thấy rõ và thỉnh thoảng mẹ sẽ thấy đau do dây chằng cổ tử cung bị kéo dãn.

Về chế độ dinh dưỡng, cần bổ sung cần bổ sung 4 nhóm thực phẩm cơ bản đó là:

– Chất bột: ngô, khoai, sắn, gạo, mì…

– Chất đạm: cá, trứng, tôm cua, đậu đỗ…

– Chất béo: dầu,vừng, lạc…

– Nhóm chất béo gồm: dầu, mỡ, vừng, lạc…

– Vitamin chất khoáng và chất xơ: rau xanh và quả chín,…

Bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất cơ bản sẽ giúp ích cho sức khoẻ của mẹ bầu

Đối với cơ thể mẹ bầu vào giai đoạn này, cần cung cấp đầy đủ lượng vitamin dồi dào gồm: chất sắt, canxi, kẽm, vitamin B, acid folic, vitamin A, C, D… bằng việc ăn uống đa dạng, phong phú và uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày, mẹ bầu vừa có thể có sức khoẻ tốt vừa có thể chăm sóc da cho bà bầu.

3/ Cách chăm sóc mẹ bầu trong 3 tháng cuối

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu vào 3 tháng cuối thai kỳ vẫn phải đảm bảo đủ số lượng và chất lượng, cân đối giữa các chất dinh dưỡng như chất béo, chất đạm, chất bột, vitamin, khoáng chất… Cụ thể như sau:

– Chất đạm có nhiều trong các loại thịt trong thịt bò, thịt lợn, thịt gà, trứng,sữa,..

– Chất béo có nhiều trong: vừng, đỗ, dầu, mỡ,…

– Vitamin có nhiều trong rau xanh, hoa quả tươi,..

– Chất bột đường có nhiều trong: gạo, ngô, sắn, ngũ cốc,…

Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai phải được đảm bảo

Trong giai đoạn này, mẹ bầu nên đi khám thường xuyên hơn để được bác sỹ tư vấn cụ thể về sức khỏe và chuẩn bị cho những ngày sinh gần kề. Hãy nghỉ ngơi hằng ngày với chân gác cao, khi ngủ nhớ nằm nghiêng sang trái. Mẹ bầu nên đi bộ sau bữa tối khoảng 30 phút đến 1 giờ để giúp lưu thông máu và giúp việc sinh nở diễn ra dễ dàng hơn.

Phía trên là một số bí quyết giúp mẹ chăm sóc tốt bản thân khi mang thai, hy vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các mẹ bầu thông thái.

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here