Những Căn Bệnh Dẫn Đến Tai Biến Mạch Máu Não Cần Tránh

0
2403

Tai biến mạch máu não là căn bệnh khá phổ biến và xảy ra đột ngột để lại những biến chứng khôn lường. Đa số nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não là do bản thân đã mắc phải những căn bệnh khác mà những căn bệnh này có liên hệ mật thiết với tai biến. Dưới đây là một số căn bệnh có nguy cơ dẫn đến mắc tai biến mạch máu não khá cao mà chúng ta cần phải biết để có thể phòng tránh kịp thời.

Tai biến mạch máu não có thể bị gây ra bởi một số căn bệnh khác

Tai biến mạch máu não có thể bị gây ra bởi một số căn bệnh khác

Xem thêm về tập vật lý trị liệu cho người bị tai biến

Đứng đầu danh sách là căn bệnh tăng huyết áp. Theo nghiên cứu cho thấy, có tới 75% bệnh nhân tai biến mạch máu não thể nhồi máu não có tăng huyết áp. Thành mạch máu bị tổn thương do chịu áp lực dòng máu lớn, sẽ ảnh hưởng tới tuần hoàn nói chung và tuần hoàn não nói riêng. Những thành mạch bị tổn thương, có thể gây phình mạch nhỏ trong não, dẫn đến nguy cơ chảy máu não hoặc tạo điều kiện thuận lợi hình thành các mảng xơ vữa, gây chít hẹp lòng mạch, cản trở lưu thông dòng máu đến nuôi dưỡng tế bào não. Những mảng xơ vữa này có thể bị bong ra, hình thành các cục máu đông, làm tắc nghẽn hoàn toàn mạch máu, dẫn đến tai biến mạch máu não. Phòng ngừa tăng huyết áp cũng là một cách để phòng chống tai biến mạch máu não xảy ra. Hãy nhận thức được những căn bệnh mà mình mắc phải cũng như biết được bản thân có bị tăng huyết áp hay không để có thể kiểm soát được chúng.

Tăng huyết áp là nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não

Tăng huyết áp là nguyên nhân dẫn đến tai biến mạch máu não

Xem thêm về tap vat ly tri lieu sau tai bien

Tiếp theo bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não. Những người mắc bệnh tim có nguy cơ bị đột quỵ tai biến rất cao. Loại tai biến nhồi máu não gây ra bởi bệnh tim là do cục máu đông hoặc cục sùi từ buồng tim, van tim bị trôi theo dòng máu lên động mạch cảnh, làm tắc đột ngột dòng máu nuôi não, gây ra đột quỵ nhồi máu não. Đó là những trường hợp bị bệnh rung nhĩ, hẹp van hai lá có rung nhĩ, u nhày nhĩ trái, viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, tồn tại lỗ bầu dục.

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não

Bệnh tim là một trong những nguyên nhân gây ra tai biến mạch máu não

Xem thêm về phòng tập vật lý trị liêu

Xơ mỡ động mạch cũng là nguyên nhân dẫn đến tai biến. Do có mảng xơ mỡ đóng ở thành mạch máu, ngày càng dày lên làm lòng mạch hẹp dần lại, máu ứ lại và đóng thành cục máu đông gây tắc mạch tại chỗ hoặc chạy lên cao làm tắc các mạch máu phía sau, gây tai biến.

Xơ mỡ động mạch cũng là nguyên nhân dẫn đến tai biến

Xơ mỡ động mạch cũng là nguyên nhân dẫn đến tai biến

Bệnh mạch máu nhỏ: ở người tăng huyết áp, đái tháo đường lâu năm không chữa trị tốt, các động mạch nhỏ trên não bị hư hỏng và tắc nghẽn không cấp máu cho não được nữa cũng gây thiếu máu não dẫn đến tai biến.

Trên đây là những căn bệnh mà nguy cơ dẫn đến tai biến mạch máu não rất cao. Nếu bản thân mắc phải một trong những căn bện trên thì hãy tìm cách chữa trị và kiểm soát nó để có thể hạn chế khả năng mắc bệnh tai biến mạch máu não.

Có thể bạn quan tâm:

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here