NHỮNG ĐIỀU CÁC MẸ CẦN LÀM NGAY KHI TRẺ CHẬM TĂNG CÂN

0
4473

Bé tăng cân chậm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển thể chất của bé sau này. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học là biện pháp để bé giữ cân nặng ổn định.  Khi trẻ tăng cân chậm, nhẹ cân mẹ nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của con sao cho hợp lý nhất.

Trẻ tăng cân chậm phải làm sao?

Bổ sung thịt nạc cho bé với lượng vừa phải

Thịt nạc là thực phẩm giàu đạm, nhiều sắt – vi chất đóng vai trò quan trọng trong  quá trình hình thành máu của cơ thể. Không chỉ vậy, sắt có trong thịt nạc còn là sắt ở dưới dạng dễ hấp thu nên rất tốt cho sức khỏe của bé. Tuy nhiên, nhiều mẹ vì những lợi ích này mà lạm dụng thịt nạc, cho bé ăn quá nhiều dẫn đến việc bé mau ngán thịt. Hơn nữa, nếu chưa được nhai nhuyễn trước khi đưa vào dạ dày, thịt nạc còn có thể khiến bé khó tiêu và khó hấp thụ. Ngoài thịt nạc, các thực phẩm giàu đạm khác như cá, trứng, hải sản và đậu đỗ cũng rất tốt cho bé, vì vậy mẹ nên cho bé ăn đa dạng, thay đổi món thường xuyên nhé.

Ăn quá nhiều thịt nạc có thể làm trẻ khó tiêu

Để giúp con thêm ngon miệng vào mỗi bữa ăn và nhận đủ chất dinh dưỡng, thỉnh thoảng mẹ nên thay thế thịt nạc bằng thịt có chứa mỡ, trứng gà, cá, hải sản, các loại sữa hay các loại đậu.

Không cho bé ăn quá nhiều chất đạm

Chất đạm có nhiều lợi ích đối với sự phát triển của con bạn. Nhưng khi trẻ được ăn quá nhiều dưỡng chất này, trẻ thường bị khó tiêu, rối loạn tiêu hóa và hoạt động của thận cũng bị ảnh hưởng theo.

Vậy bao nhiêu đạm là đủ cho cơ thể của bé ? Theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ từ 1-2 tuổi cần 19-20g đạm/ngày, trẻ từ 3-5 tuổi cần 25g đạm/ngày, trẻ từ 6-7 tuổi cần 32-33g đạm/ngày và trẻ từ 8-9 tuổi cần 40g đạm/ngày. Hàm lượng đạm có trong một số loại thực phẩm quen thuộc như sau: 100g thịt lợn nạc có 19g đạm, 100g sữa bột trẻ em có 10 đến 26g đạm, 100g đậu xanh có 20g đạm, 100g đậu nành có 35 đến 40g đạm.

Mẹ không nên cho bé ăn quá nhiều thịt nạc

Như vậy, mẹ cần kết hợp các loại thực phẩm với nhau sao cho vừa có được những bữa ăn ngon, vừa có thể cung cấp các chất dinh dưỡng cho trẻ một cách cân bằng.

Bổ sung đầy đủ vitamin cho bé

Vitamin là dưỡng chất không thể thiếu đối với sự phát triển toàn diện của mọi trẻ em, nhất là với trẻ chậm lớn. Có nhiều nguồn cung cấp vitamin khác nhau nhưng tốt nhất, mẹ chỉ nên cho bé bổ sung loại dưỡng chất này thông qua các loại thực phẩm.

Theo nhiều nghiên cứu, rau củ và trái cây là 2 nhóm thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin cao, an toàn và tốt cho cơ thể của bé mà mẹ nên chế biến thường xuyên cho trẻ. Đặc biệt, mẹ lưu ý chỉ nên bổ sung vitamin tổng hợp cho con khi có sự chỉ định của bác sĩ.

Mẹ chỉ nên bổ sung vitamin cho trẻ bằng thực phẩm

Một chế độ vận động phù hợp cho trẻ

Khi đã có một chế độ dinh dưỡng khoa học, mẹ cần chú ý đến việc tạo dựng một chế độ vận động phù hợp cho con để giúp bé nhanh đói, hấp thu tốt và ăn được nhiều. Một số bài tập đơn giản mà con bạn có thể thực hiện ở bất kì đâu là đi bộ, đạp xe, leo cầu thang ngắn hay nô đùa cùng bè bạn. Chắc chắn với phương pháp này, mẹ sẽ thấy cân nặng của bé được cải thiện rõ rệt! Ngoài những cách trên các mẹ có thể chọn sữa tăng cân cho trẻ để bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp bé tăng cân tốt.

Xem thêm các chủ đề:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here