Những giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình mà bạn nên áp dụng

0
290

Tiết kiệm điện gia đình là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu hiện nay tại Việt Nam và cả thế giới. Theo đó, các giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình không chỉ giúp giảm chi phí điện hàng tháng mà còn có tác động tích cực đến môi trường. Vậy làm thế nào để tiết kiệm trong gia đình hiệu quả? Hãy tham khảo ngay bài dưới đây:

Bài viết liên quan: 

bat_mi_nhung_giai_phap_tiet_kiem_dien_trong_gia_dinh

Bật mí những giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình
(Nguồn: Pexels)

1. Tổng quan tình hình tiêu thụ điện trong gia đình

Thực tế, nhu cầu sử dụng và tiêu thụ điện trong gia đình tại nước ta hiện nay ra rất lớn, đặc biệt là khi mùa hè đến. Theo báo cáo của Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (EVNHCMC) ngày 21/4/2023, lượng tiêu thụ điện của TP.HCM là 93,53 triệu kWh, vượt rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Một số thành phố khác cũng thường xuyên xảy ra tình trạng không đủ lượng điện cung cấp, thường xuyên cúp điện trong nhiều giờ.

Nguyên nhân dẫn đến nhu cầu tiêu thụ điện tăng cao như vậy là do thời tiết nắng nóng, không khí oi bức. Nhu cầu sử dụng điện tăng cao gây áp lực lớn đối với ngành cung cấp điện, dẫn đến tình trạng quá tải cục bộ tại một số khu vực. Điều này có thể gây sự cố hoặc làm cho hệ thống bảo vệ tự động ngắt điện để bảo đảm an toàn. Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh cũng đã cảnh báo về nguy cơ quá tải và sự cố trong hệ thống điện. 

Chính vì thế, người dân được khuyến khích tăng cường giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình, công ty, xí nghiệp. Đồng thời, người dân cũng nên chủ động cài đặt ứng dụng để theo dõi lượng điện sử dụng hàng ngày và điều chỉnh thói quen sử dụng điện để tiết kiệm điện hiệu quả nhất.

nhu-cau-su-dung-dien-nang-cua-nguoi-dan-hien-nay-ngay-cang-tang-cao

Nhu cầu sử dụng điện năng của người dân hiện nay ngày càng tăng cao
(Nguồn: Pexels)

2. Một số giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình

Thực tế, việc tiết kiệm điện không chỉ giảm chi phí mà còn đóng góp rất lớn để bảo vệ môi trường. Với mục tiêu cung cấp các giải pháp tiết kiệm điện hiệu quả cho gia đình, dưới đây CHINT Việt Nam đã tổng hợp những cách tiết kiệm điện tối ưu bạn không nên bỏ qua.

2.1 Thay đổi thói quen sử dụng điện

Một trong những giải pháp đơn giản nhất để tiết kiệm điện trong gia đình là thay đổi thói quen sử dụng điện của chúng ta. 

Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng

Nhiều người thường để các thiết bị điện không dùng đến ở chế độ chờ nhưng lúc này chúng vẫn tiêu thụ một lượng điện năng nhỏ. Do đó, hãy tắt đèn, máy tính, TV và các thiết bị điện khác khi không có nhu cầu sử dụng.

Sử dụng đèn LED thay cho đèn huỳnh quang

Đây là một giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình được thực hiện rất phổ biến hiện nay. Theo đó, thay vì sử dụng đèn huỳnh quang truyền thống thì nên chuyển sang đèn LED, thiết bị này ít tiêu tốn điện năng hơn, ánh sáng và tuổi thọ cũng tốt hơn.

su-dung-den-led-thay-vi-den-huynh-quang

Sử dụng đèn LED thay vì đèn huỳnh quang
(Nguồn: Getty Images)

2.2 Nâng cao hiệu quả sử dụng thiết bị điện

Bên cạnh việc thay đổi thói quen sử dụng điện, chúng ta cũng cần phải thực hiện một số giải pháp thông minh, nâng cao hiệu quả sử dụng của các thiết bị điện.

Sử dụng tủ lạnh và máy giặt đúng cách

Đầu tiên, hãy lưu ý sử dụng tủ lạnh, máy giặt thật đúng cách. Chẳng hạn như: đóng thật kín cửa tủ lạnh, tránh khí lạnh bên trong rò rỉ ra ngoài hoặc tận dụng chế độ giặt nhanh cho máy giặt vì lúc này điện năng, thời gian và lượng nước sử dụng ít hơn so với các chu trình giặt thông thường. 

Sử dụng lò vi sóng thay cho lò nướng

So với lò nướng thì lò vi sóng tiêu thụ ít điện năng hơn, thời gian làm nóng, chín thức ăn cũng nhanh hơn. Do đó, hãy xem xét việc sử dụng lò vi sóng thay cho lò nướng như một giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình hiệu quả. 

Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Bạn cũng nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên như mở rèm, mở cửa sổ để làm sáng căn phòng vào ban ngày. Không chỉ tiết kiệm điện hiệu quả, mà còn mang lại cho gia đình không khí thoáng đãng, dễ chịu. Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc việc lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời nhằm tận dụng tối đa nguồn năng lượng này.

su-dung-anh-sang-tu-nhien-de-bao-ve-moi-truong-va-tiet-kiem-dien

Sử dụng ánh sáng tự nhiên để bảo vệ môi trường và tiết kiệm điện năng
(Nguồn: Pixabay) 

2.3 Tối ưu hóa cách bố trí các thiết bị điện trong nhà

Tối ưu hoá cách bố trí thiết bị điện trong nhà cũng là một giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình hiệu quả và bạn có thể dễ dàng thực hiện được với một số cách như sau: 

Sử dụng các vật liệu cách nhiệt để giữ nhiệt và mát cho căn nhà

Bằng cách sử dụng vật liệu cách nhiệt đúng cách cho tường, sàn, mái,… căn nhà sẽ được làm mát vào mùa hè, giữ ấm vào mùa đông. Điều này sẽ giúp làm giảm sự phụ thuộc vào các thiết bị điều hoà, nhờ đó tiện kiệm điện năng và chi phí hàng tháng.

Ví dụ, thay vì sử dụng loại mái truyền thống là tấm lợp thông thường, thì sử dụng tấm mái cách nhiệt đa lớp với lõi bọt xốp polyisocyanurate (PIR) sẽ có khả năng cách nhiệt cao, ngăn chặn sự truyền nhiệt qua mái. Do đó, nhiệt độ bên trong nhà sẽ được ổn định và mát mẻ. Đặc biệt vào mùa hè, bạn sẽ hạn chế được việc sử dụng điều hòa hoặc quạt, giúp tiết kiệm năng lượng và giảm chi phí điện hàng tháng cho gia đình.

Sử dụng thiết bị điện tử thông minh để kiểm soát và điều chỉnh việc sử dụng điện

Các thiết bị tiết kiệm điện thông minh như điều khiển tự động, ổ cắm thông minh có khả năng kiểm soát và giảm lượng điện tiêu thụ cho gia đình. Cụ thể, các thiết bị này có thể tự động bật tắt khi người dùng không có nhu cầu sử dụng, lập lịch bật tắt theo yêu cầu,… những điều này cho phép gia đình giảm được rất nhiều lượng điện tiêu thụ.

nang-cao-y-thuc-su-dung-dien-la-mot-trong-nhung-giai-phap-tiet-kiem-dien-trong-gia-dinh-hieu-qua

Nâng cao ý thức sử dụng điện là một trong những giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình hiệu quả
(Nguồn: Compare the market)

3. CHINT Việt Nam – Thương hiệu cung cấp giải pháp năng lượng thông minh cho gia đình

Tại Việt Nam, các giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình rất được chú trọng, nhận được sự quan tâm của nhà nước, ban ngành, các doanh nghiệp và từng cá nhân người tiêu dùng. Trong đó, CHINT Việt Nam đã dành nhiều năm nghiên cứu và phát triển để cung cấp các giải pháp năng lượng thông minh cho người dân.

Cụ thể, CHINT Việt Nam đang nỗ lực tập trung vào năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, phân phối năng lượng và dự trữ tối đa để đáp ứng nhu cầu sử dụng giải pháp năng lượng thông minh cho các gia đình. Trong đó, tiêu biểu là sản xuất các thiết bị năng lượng mặt trời để có thể tái tạo, không gây ra khí thải hay ảnh hưởng đến môi trường. 

Ngoài ra, thương hiệu cũng cam kết mang đến những thiết bị điện CHINT công nghệ tiên tiến, chất lượng cao nhằm giúp tiết kiệm năng lượng, tối ưu hóa sử dụng điện và góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao sự phát triển bền vững của xã hội.

Với mục tiêu phát triển năng lượng thông minh trong khu vực, CHINT Việt Nam không chỉ hướng đến việc cung cấp giải pháp năng lượng thông minh cho gia đình, mà còn tạo điều kiện cho các tổ chức công cộng và người tiêu dùng tham gia vào một hệ thống vận hành năng lượng thông minh, tiết kiệm và bền vững.

thuong-hieu-cung-cap-giai-phap-nang-luong-thong-minh-uy-tin-chint-viet-nam

Thương hiệu cung cấp giải pháp năng lượng thông minh uy tín CHINT Việt Nam
(Nguồn: CHINT Việt Nam)

Trên đây là những giải pháp tiết kiệm điện trong gia đình mà bạn không nên bỏ qua. Bằng cách áp dụng các giải pháp này , gia đình bạn không chỉ giảm được chi phí điện năng hàng tháng mà còn đóng góp cho việc bảo vệ môi trường. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm thương hiệu về thiết bị điện giá tốt, tiết kiệm năng lượng thì tham khảo ngay các sản phẩm của CHINT hoặc liên hệ để được tư vấn tốt nhất. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi CHINT Việt Nam

———————————

CHINT VIETNAM – Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: service.vn@chintglobal.com

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus – Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here