Nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào?

0
293

Trái cây được biết đến là loại thực phẩm mang đến nhiều dinh dưỡng, khoáng chất rất tốt cho cơ thể, vì thế nên mẹ cũng mong muốn cho bé được bổ sung chúng thật sớm. Nhưng vì hệ tiêu hóa của bé vẫn chưa hoàn thiện nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào để tốt nhất là điều mẹ rất quan tâm.

Bên cạnh chọn thời gian bắt đầu cho bé ăn trái cây hợp lý thì mẹ cũng cần tìm hiểu nên cho bé ăn những loại trái cây nào là thích hợp. Đồng thời cách cho bé ăn dặm trái cây đúng cũng rất quan trọng. Và để giúp mẹ dễ dàng chăm bé khỏe mạnh thì bài viết sau đây sẽ mách cho mẹ một số thông tin cực kỳ hữu ích nhé!

Bài viết liên quan: 

me-nen-cho-tre-an-hoa-qua-vao-thoi-gian-nao-de-dam-bao-tot-nhat-cho-suc-khoe-cua-be-earthmama

Mẹ nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của bé

1. Khi nào mẹ nên cho bé ăn dặm bằng trái cây

Để trả lời vấn đề này, chuyên gia khuyên rằng bé bắt đầu ăn trái cây từ 6 tháng tuổi trở đi là tốt nhất. Ở giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ đã tương đối hoàn thiện nên đảm bảo khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Và đồng thời, hệ thống miễn dịch của trẻ đã dần hoàn thiện hơn nên có thể giúp giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và dị ứng thức ăn.

Cụ thể, từ 6 tháng tuổi đến 8 tháng tuổi, mẹ có thể bắt đầu tập cho bé làm quen với việc ăn những loại hoa quả ngọt, mềm và dễ nuốt. Và mẹ đừng nên cho bé uống nước ép trái cây nguyên chất mà hãy pha loãng theo tỷ lệ 1 nước ép: 3 nước lọc. Hoặc mẹ có thể xay các loại quả cho bé ăn dặm với sữa chua để bé hấp thu tốt hơn.

Từ giai đoạn 8 tháng đến 12 tháng tuổi mẹ có thể tập cho bé nhai các loại hoa quả cứng hơn để tập cho bé quen với nhiều loại trái cây hơn. Và ở giai đoạn này, bé có thể uống nước ép nguyên chất không cần pha loãng, nhưng không nên uống quá 3 lần/ 1 tuần.

me-co-the-cho-be-an-dam-trai-cay-tu-6-thang-tuoi-tro-di-de-dam-bao-cho-he-tieu-hoa-cua-be-earthmama

Mẹ có thể cho bé ăn dặm trái cây từ 6 tháng tuổi trở đi để đảm bảo cho hệ tiêu hóa của bé

2. Nên cho bé ăn dặm trái cây như thế nào?

Để đảm bảo việc cho bé ăn dặm trái cây đúng cách, mẹ nên dựa theo độ tuổi và chỉ nên bắt đầu khi trẻ được 6 tháng tuổi. Lúc này các bé có thể ăn khoảng 60g trái cây nghiền mỗi ngày và tránh uống nước ép trái cây. Khi được 1 tuổi, bé có thể ăn khoảng 100g trái cây mỗi ngày. Và từ 2-6 tuổi, bé có thể ăn khoảng 200 -300 g trái cây mỗi ngày.

Thứ hai, mẹ nên chọn hoa quả cho bé ăn dặm có hàm lượng và thành phần phù hợp. Trong giai đoạn đầu ăn dặm, mẹ đừng nên cho bé ăn trái cây có thành phần Vitamin C nhiều và trái cây có vị chua và đắng. Mẹ nên cho bé ăn những loại có hàm lượng carbohydrate, kali và chất xơ nhiều như chuối, bơ, đào, việt quốc…để tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

khi-be-an-dam-me-nen-chon-loai-trai-cay-co-ham-luong-dinh-duong-phu-hop-voi-do-tuoi-cua-be-earthmama

Khi bé ăn dặm, mẹ nên chọn loại trái cây có hàm lượng dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi của bé

3. Nên cho bé ăn hoa quả vào thời gian nào trong ngày?

Vấn đề tiếp theo mẹ cần chú ý là nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào trong ngày mới tốt nhất. Đầu tiên, mẹ cần tránh cho bé ăn hoa quả ở thời điểm trước bữa ăn. Do dạ dày của trẻ còn nhỏ, nếu ăn hoa quả trước sẽ nhanh no và không thể nạp thêm đủ thức ăn mỗi bữa, điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng.

Tuy nhiên, sau bữa ăn cũng không phải là thời điểm tốt cho trẻ ăn hoa quả ngay lập tức. Vì sau khi ăn no, lúc này dạ dày bé sẽ tập trung để tiêu hóa thức ăn nên nếu ăn trái cây vào, dạ dày sẽ khó tiêu dẫn đến tích trữ và gây táo bón.

Do đó, để trả lời cho mẹ câu hỏi nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào thì các chuyên gia cho rằng thời điểm tốt nhất để cho bé ăn trái cây là khoảng thời gian giữa 2 bữa ăn chính. Và bé nên ăn hoa quả trước bữa chính 1 tiếng hoặc sau bữa chính 2 tiếng. Ngoài ra, sau khi bé thức dậy hoặc vào buổi chiều mẹ cũng có thể cho bé ăn dặm trái cây.

me-nen-cho-be-an-vao-khoang-thoi-gian-giua-hai-bua-an-chinh-la-tot-nhat-earthmama

Mẹ nên cho bé ăn vào khoảng thời gian giữa hai bữa ăn chính là tốt nhất

4. Cho trẻ ăn dặm bao nhiêu là đủ

Ở mỗi độ tuổi, bé sẽ có nhu cầu dinh dưỡng và mức độ hấp thụ khác nhau. Do đó, ngoài việc tìm hiểu nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào thì mẹ nên biết rằng cho trẻ ăn dặm bao nhiêu là đủ. Thông thường, mức độ ăn dặm của bé sẽ được chia theo độ tuổi.

Sau 6 tháng, bé bắt đầu được tập ăn dặm và đã có thể ăn trái cây đã được nghiền nhuyễn. Nhưng mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng 60g trái cây mỗi ngày. Hơn nữa, mẹ cũng đừng cho bé uống nước ép vì sẽ mất đi thành phần chất xơ và protein quan trọng. 

Khi bé từ 1 – 4 tuổi, mẹ có thể tăng lượng trái cây cho bé ăn mỗi ngày khoảng 100g, tương đương 120ml nước ép trái cây nguyên chất. Và lượng trái cây cho bé ăn dặm không nên nhiều hơn con số này vì có thể gây ra sâu răng ở trẻ.

Trong giai đoạn 4 – 6 tuổi, trẻ bắt đầu hiếu động hơn nên nhu cầu bổ sung năng lượng cao hơn và tăng cường hệ miễn dịch. Do đó, lượng trái cây mỗi ngày đủ cho bé khoảng 200 – 300g. Và mẹ nên chọn những loại hoa quả tươi, nhiều chất xơ như: táo, lê, cam và quả mọng.

me-nen-dua-theo-do-tuoi-cua-be-nha-minh-de-cho-be-an-dam-luong-trai-cay-phu-hop-earthmama

Mẹ nên dựa theo độ tuổi của bé nhà mình để cho bé ăn dặm lượng trái cây phù hợp

5. Một số lưu ý khi cho trẻ ăn dặm

Khi bắt đầu cho trẻ ăn dặm, ngoài việc lưu ý nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào để phù hợp thì mẹ nên chú ý thêm một số vấn đề sau:

 • Chia nhỏ lượng hoa quả mỗi lần ăn cho bé;
 • Không dùng hoa quả thay thế bữa chính và thay thế rau, mẹ nên cho bé ăn đủ cả rau và hoa quả đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng;
 • Không nên cho trẻ ăn trái cây trái mùa, vì trái cây trái mùa thường sẽ có thuốc kích thích;
 • Sau khi gọt hoa quả, cho bé ăn trực tiếp và không nên để tủ lạnh tránh tình trạng mất các chất dinh dưỡng;
 • Không kết hợp trái cây với đường cho bé ăn, đường khi kết hợp với hoa quả sẽ dễ gây rối loạn hệ tiêu hóa của bé;
 • Không chọn trái cây cho trẻ ăn dặm có vị đắng, chua, nhiều vitamin C;
 • Tránh cho trẻ ăn chung các món ăn dặm có thành phần hải sản;
ket-hop-trai-cay-va-rau-cu-de-dam-bao-day-du-dinh-duong-cho-be-earthmama

Kết hợp trái cây và rau củ để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho bé

6. Các loại hoa quả cho trẻ ăn dặm nhiều dinh dưỡng

Thông thường, vấn đề nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào và ăn những loại nào thì tốt nhất cho bé là những câu hỏi thường gặp nhất. Vậy nên, các chuyên gia dinh dưỡng đã đưa ra một số gợi ý mà mẹ có thể tham khảo:

 • Chuối: Lượng kali và chất xơ trong chuối có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón và giúp cho hệ miễn dịch của bé phát triển. 
 • Bơ: Trong bơ có hơn 14 loại vitamin và khoáng chất dồi dào gồm canxi, sắt, đồng, kali, kẽm….Ngoài ra, còn có vitamin E, Omega-3 cùng hàm lượng protein cao giúp trí não của trẻ phát triển và hỗ trợ tiêu hóa;
 • Táo: Là loại trái cây cho trẻ ăn dặm có hàm lượng cao carbohydrate, kali và chất xơ rất tốt đối với hệ tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh hen suyễn ở trẻ;
 • Đào: Đào chứa nhiều dinh dưỡng như protein, đường glucose, vitamin B1, B2 và kali, sắt,… giúp bé phát triển thị lực và tăng cường lưu thông máu,…;
 • Lê: Thành phần khoáng chất trong lê có thể thanh nhiệt giải độc, giảm ho tiêu đờm sẽ bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe cho bé;
 • Việt quất: Với thành phần chất chống oxy hóa, việt quốc sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của bé;
 • Xoài ngọt: Xoài là loại trái cây cho trẻ ăn dặm rất tốt chứa vì chứa đầy đủ calo, protein, chất béo, cacbonhidrat, vitamin C, A, K, B6, folate và kali và chất chống oxy hóa;
 • Lựu: Lựu có tính ôn cùng với vị ngọt, giúp giải khát và tốt cho hệ tiêu hóa của bé;
 • Đu đủ: Đu đủ chứa lượng chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất tốt cho trẻ, hỗ trợ hệ tiêu hóa, phòng chống các bệnh về đường ruột. 
 • Hồng xiêm: Lượng vitamin C, B và các chất khoáng như kali, canxi, phốt pho, magie dồi dào cùng lượng đường và chất béo cao, vừa tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, vừa giúp trẻ tăng cân. 

Dù các loại trái cây đều có thành phần dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể, nhưng mẹ cần biết nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào là tốt nhất nhé. Hơn nữa, mẹ cũng nên cho bé ăn từng loại hoa quả này phù hợp với độ tuổi của bé.

me-chon-nhung-loai-trai-cay-co-thanh-phan-dinh-duong-phu-hop-nhu-cau-cua-be-earthmama

Mẹ chọn những loại trái cây có thành phần dinh dưỡng phù hợp nhu cầu của bé

Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, mẹ có thể yên tâm hơn khi biết được nên cho trẻ ăn hoa quả vào thời gian nào là tốt nhất. Ngoài ra, để quá trình ăn dặm của bé được đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, mẹ có thể kết hợp trái cây với những sản phẩm hỗ trợ ăn dặm cho bé tại Earthmama nhé.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Earthmama.

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here