Những loại gỗ không nên dùng làm bàn thờ tổ tiên

0
1767
Ngày nay, ngoài việc sử dụng đồ gỗ nội thất cao cấp cho các thiết bị như bàn, ghế, tủ, salon… thì có rất nhiều người lựa chọn làm bàn thờ tổ tiên bằng gỗ. Việc thờ cúng ông bà tổ tiên đã trở thành nét đẹp của người Việt và để thể hiện sự kính trọng các bậc tiền nhân, chúng ta thường chọn làm từ các chất liệu gỗ quý, bền chắc, sử dụng trong thời gian dài. Tuy nhiên, khi chọn gỗ làm bàn thờ tổ tiên phải lựa chọn một cách kỹ càng và tránh không nên lựa chọn bàn thờ làm từ chất gỗ sau đây.

Làm bàn thờ gỗ người Việt hay chọn các loại gỗ mít, vàng tâm, thị hay dổi

Những loại gỗ không được làm bàn thờ là những loại gỗ cứng, khó tạo hình, dễ cong vênh và mối mọt, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và sự uy nghiêm của bàn thờ ông bà tổ tiên.

Để làm bàn thờ, người Việt thường quan niệm kích thước mặt bàn và vị trí đáy bàn xuống đến đất phải theo kích thước cát trên thước lỗ ban và chọn theo cung cát để mang tài lộc cho con cháu.

Với quan niệm như trên, cũng giống như nội thất gỗ cao cấp, để làm bàn thờ người Việt hay chọn các loại gỗ mít, vàng tâm, thị hay dổi, trong đó phổ biến nhất vẫn là gỗ mít, vàng tâm.

Không dùng những loại gỗ cứng, khó tạo hình để làm bàn

Theo lời kể của những người đi trước thì sở dĩ các loại gỗ nói trên thường được chọn làm bàn thờ là do gỗ mít dễ tìm và phổ biến ở hầu như các vùng miền nông thôn của nước ta. Ngoài ra, gỗ mít lại dễ chạm khắc, nhẹ, dễ treo hay ít cong vênh và không bị mối mọt.

Bên cạnh đó, gỗ mít và gỗ vàng tâm đều có mùi thơm như mùi hương trầm nên được lựa chọn hàng đầu cho việc làm bàn thờ.

Bàn thờ gỗ phải hạn chế được mọt

Khi làm bàn thờ gỗ cần tránh lựa chọn các loại gỗ cứng, khó chạm khắc, uốn nắn và dễ mối mọt vì bàn thờ được làm để sử dụng trong thời gian dài.

Ngoài ra, khi chọn gỗ làm bàn thờ cũng cần lưu ý sử dụng gỗ sạch nguyên tấm và đặc biệt tránh ghép 2 mảnh làm một.

Chất liệu gỗ làm bàn thờ thường không cố định qua từng giai đoạn nhưng về cơ bản thì khi chọn gỗ làm bàn thờ cần lựa chọn loại gỗ thích hợp. Ngoài ra, cũng tùy thuộc vào không gian nhà và điều kiện từng gia đình để lựa chọn gỗ và cách làm bàn thờ thích hợp nhưng khi làm bàn thờ cần lưu ý những điều nói trên để bàn thờ gia đình thực sự là nơi trang nghiêm và linh thiêng nhất.

Những thông tin chia sẻ trên đây, hi vọng chúng ta sẽ biết cách chọn gỗ làm bàn thờ tổ tiên cho phù hợp.

Nội Thất Mộc độc quyền kinh doanh tại thương hiệu GKconcept – là thương hiệu đồ gỗ nội thất đẹp cao cấp ở quốc tế, với đội ngũ kiến trúc sư thiết kế giàu kinh nghiệm, đam mê kiến tạo không gian sống từ sự hoàn hảo của sản phẩm nội thất.

Với hệ thống sản xuất khép kín tự khai khác nguyên liệu đầu vào đến sản phẩm hoàn thiện, phân phối trực tiếp từ nhà xưởng đến tay người tiêu dùng, loại bỏ chi phí trung gian. Chúng tôi cam kết mang đến giải pháp toàn diện từ thiết kế đến sản phẩm nội thất GKconcept hoàn thiện.

Đảm bảo khách hàng sẽ hài lòng tuyệt đối chất lượng, tính thẩm mỹ, chính sách hậu mãi và giá thành cạnh tranh nhất thị trường.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here