Những lưu ý khi sử dụng thiết bị chống rò điện

0
144

Trong thời đại công nghệ hiện nay, các thiết bị điện trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đi kèm với sự phát triển đó là nguy cơ rò điện, một vấn đề gây nguy hiểm cho người dùng. Để bảo vệ an toàn cho quá trình vận hành của hệ thống điện, các thiết bị chống rò điện là yếu tố không thể thiếu. Cùng tìm hiểu chi tiết về loại thiết bị này trong bài viết dưới đây. 

Bài viết liên quan: 

nhieu-truong-hop-ro-dien-xay-ra-gay-nguy-hiem-den-con-nguoi

Nhiều trường hợp rò điện xảy ra gây nguy hiểm đến con người
(Nguồn: Stock)

1. Giới thiệu về thiết bị chống rò điện

Thiết bị chống rò điện thuộc thiết bị an toàn điện được thiết kế để bảo vệ người dùng khỏi nguy cơ bị điện giật tử vong khi tiếp xúc với vật có điện áp. Ngoài ra, thiết bị này còn giúp ngăn ngừa cháy điện trong một số trường hợp. 

Một số thiết bị chống rò điện dùng hiện nay là RCCB, RCBO, ELCB,…

Sản phẩm hoạt động trên nguyên lý bảo vệ so lệch, được thực hiện trên cơ sở cân bằng giữa tổng dòng điện vào và tổng dòng điện đi ra thiết bị tiêu thụ điện.

Khi có dòng điện rò rỉ xuống đất ở mức nguy hiểm cho người sử dụng thiết bị điện, ví dụ như 30mA, thiết bị chống rò điện sẽ phát hiện được sự khác biệt giữa dòng điện vào và ra của mạch và cắt nguồn điện trong thời gian rất ngắn. Nhờ đó, giúp ngăn chặn nguy cơ bị điện giật chết người hoặc bị thương nặng.

can-thuong-xuyen-kiem-tra-de-phat-hien-nhung-bat-thuong-cua-thiet-bi-chong-ro-dien

Cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện những bất thường của thiết bị chống rò điện
(Nguồn: Pexels)

2. Các trường hợp sử dụng thiết bị chống rò điện

Thiết bị chống rò điện có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Chẳng hạn như:

  • Khi có sự cố rò rỉ điện do ẩm ướt, va chạm hay hư hỏng những lúc sử dụng các thiết bị điện ngoài trời như máy cắt cỏ, dụng cụ làm vườn hay đèn trang trí.
  • Khi sử dụng các ổ cắm điện trong nhà, đặc biệt là những ổ cắm bị lỗi, hỏng hoặc lỏng xảy ra sự cố rò rỉ điện do thiếu an toàn của ổ cắm.
  • Thiết bị chống rò rỉ điện sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi điện giật khi có sự cố rò rỉ điện do khiếm khuyết bên trong của thiết bị khi sử dụng các thiết bị lớn có bề mặt kim loại như hệ thống nước nóng, máy giặt hay lò nướng,…
  • Khi thay bóng đèn trong nhà mà quên chưa tắt công tắc đèn, các thiết bị này sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi điện giật khi có sự cố rò rỉ điện.
  • Khi sử dụng các thiết bị nhỏ hoặc di động (như đèn, đồng hồ báo thức hay máy tính xách tay) hoặc các thiết bị trong phòng tắm hoặc khu vực ẩm ướt, thiết bị bảo vệ điện này sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi điện giật khi có sự cố rò rỉ điện do va chạm, thả rơi hay vỡ vỏ của thiết bị hoặc do da ướt hoặc thiết bị hư hỏng.
ro-ri-dien-se-de-doa-va-khien-ban-bi-dien-giat-khi-co-su-co

Rò rỉ điện sẽ đe dọa và khiến bạn bị điện giật khi có sự cố
(Nguồn: An toàn AZ) 

3. Những vấn đề cần lưu ý khi sử dụng thiết bị chống rò điện

Khi sử dụng thiết bị chống rò điện bạn có thể gặp các vấn đề như:

Thiết bị  ngắt mạch liên tục

Nguyên nhân có thể do thiết bị bị hỏng, do mạch điện bị rò rỉ hoặc do thiết bị tiêu thụ điện bị lỗi. Bạn có thể khắc phục bằng cách kiểm tra và thay thế thiết bị khác nếu cần, kiểm tra và sửa chữa mạch điện và thiết bị tiêu thụ điện nếu có dấu hiệu rò rỉ.

Thiết bị chống rò điện không ngắt mạch khi có sự cố

Nguyên nhân bắt nguồn từ thiết bị bị hỏng, do dòng rò rỉ quá nhỏ hoặc do thiết bị không phù hợp với mạch điện. Bạn có thể kiểm tra và thay thế thiết bị khác nếu cần, kiểm tra và tăng cường cách điện cho mạch điện và thiết bị tiêu thụ điện nếu có dấu hiệu rò rỉ hoặc lựa chọn sản phẩm có độ nhạy phù hợp với mạch điện.

Thiết bị chống rò rỉ điện không hoạt động khi nhấn nút kiểm tra

Nguyên nhân có thể do nút kiểm tra bị kẹt hoặc do mạch kiểm tra bị đứt. Bạn có thể kiểm tra và thay thế thiết bị khác nếu cần, kiểm tra và sửa chữa nút kiểm tra nếu bị kẹt hoặc đứt.

4. Một số điểm hạn chế và giới hạn của thiết bị này mà bạn có thể chưa biết như

  • Sản phẩm chỉ có thể phát hiện và ngắt mạch khi có dòng rò rỉ xuống đất, không thể phát hiện và ngắt mạch khi có dòng rò rỉ giữa các pha hoặc giữa pha và trung tính.
  • Ngắt mạch khi dòng rò rỉ vượt quá ngưỡng cho phép và không thể ngắt mạch khi dòng rò rỉ quá nhỏ hoặc không đều của nó.
  • Chỉ có thể ngắt mạch khi có sự cố xảy ra, không thể ngăn ngừa sự cố trước khi xảy ra.

5. Thương hiệu cung cấp giải pháp về thiết bị chống rò điện

CHINT Việt Nam là thương hiệu cung cấp các thiết bị chống rò điện chất lượng cao, an toàn cho người dùng với mức chi phí cạnh tranh, bao gồm:

  • RCCB (Residual Current Circuit Breaker): còn được gọi là RCB hoặc RCD, là thiết bị đóng ngắt bảo vệ chống rò, hoạt động trên nguyên lý so sánh dòng điện vào và ra trong mạch.
  • RCBO (Residual Current Breaker with Overcurrent Protection): thiết bị kết hợp giữa RCCB và MCB (Miniature Circuit Breaker), có thể bảo vệ chống rò và chống quá tải, ngắn mạch. 

CHINT Việt Nam có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết bị điện và năng lượng tái tạo. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ tốt nhất, với giá cả cạnh tranh và chế độ bảo hành uy tín. CHINT Việt Nam cũng không ngừng nghiên cứu và phát triển thiết bị điện CHINT để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường và xã hội.

rccb-va-rcbo-la-cac-thiet-bi-chint-co-chuc-nang-dong-ngat-dong-dien-de-tranh-su-ro-ri-dong-dien

RCCB và RCBO là các thiết bị CHINT có chức năng đóng ngắt dòng điện để tránh sự rò rỉ dòng điện
(Nguồn: CHINT Việt Nam)

6. Tổng kết

Thiết bị chống rò điện là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống điện của mỗi gia đình và doanh nghiệp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về loại sản phẩm này. Để được tư vấn sản phẩm kỹ hơn, hãy liên hệ trực tiếp với CHINT Việt Nam để được tư vấn và báo giá.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi CHINT Việt Nam

———————————

CHINT VIETNAM – Văn phòng đại diện chính thức của Tập Đoàn CHINT tại Việt Nam.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: service.vn@chintglobal.com

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus – Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here