Cách lựa chọn dầu hộp số tự động cho xe của bạn

0
196

Hộp số tự động của những mẫu ô tô đời mới hiện nay có kết cấu phức tạp hơn so với những mẫu hộp số sàn. Khi đến định kỳ cần bảo dưỡng, thay dầu hộp số tự động, các kỹ thuật viên cần có sự am hiểu nhất định và phải có chuyên môn để thực hiện, tránh gây hư hại cho các hộp số tự động.

Với nhiều ưu điểm nổi trội, hộp số tự động được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Cùng tìm hiểu thêm về sản phẩm này qua bài viết dưới đây từ dầu nhớt Huỳnh Châu.

Bài viết liên quan: 

can-lua-chon-dau-hop-so-phu-hop-voi-xe-o-to-cua-ban

Cần lựa chọn dầu hộp số phù hợp với xe ô tô của bạn
(Nguồn: AMSOIL)

1. Những điều cần biết về dầu hộp số tự động

Dầu nhớt hộp số tự động hay còn được gọi là dầu truyền động, được sản xuất theo công nghệ hiện đại với sự kết hợp từ dầu gốc cao cấp và các chất phụ gia khác. Sản phẩm này giúp máy móc, động cơ chống lại quá trình oxy hóa, rỉ sét, ăn mòn đồng thời tăng khả năng bôi trơn và giảm ma sát. 

Loại dầu nhớt này sẽ đảm bảo các động cơ xe được hoạt động trơn tru và làm mát các chi tiết hộp số, giữ chúng ổn định tại mức nhiệt cho phép. Dầu nhớt cho hộp số tự động còn tham gia vào cả quá trình bộ ly hợp thủy lực hoạt động. 

1.1 Thông số kỹ thuật dầu hộp số tự động (ATF)

Thông số kỹ thuật ATF (Automatic Transmission Fluid) là một tập hợp các tiêu chuẩn hiệu suất từ ​​OEM, không phải là tên dầu thực tế. Điều đó có nghĩa là bạn không phải đến cửa hàng để tìm dầu hộp số MERCON hoặc DEXRON, mà là dầu đáp ứng các thông số kỹ thuật của MERCON hoặc DEXRON.

Để giúp người tiêu dùng lựa chọn dễ dàng hơn, nhiều nhà sản xuất in thông số kỹ thuật ATF bằng các chữ cái lớn trên nhãn. Điều này cho thấy dầu hộp số tự động đã vượt qua một loạt các bài kiểm tra hiệu suất do nhà sản xuất đã tạo ra thông số kỹ thuật ATF quy định. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn thông số kỹ thuật ATF trên nhãn là tên thương hiệu OEM.

banh-rang-cua-hop-so-tu-dong

Bánh răng của hộp số tự động
(Nguồn: AMSOIL)

1.2 Những thông số gây khó hiểu

Điều bình thường đối với hầu hết các OEM là tạo ra các thông số kỹ thuật hiệu suất của riêng họ, thay vì khuyến nghị sử dụng dầu đáp ứng thông số kỹ thuật của một OEM khác. Ngoài ra còn có một động cơ tài chính, vì OEM muốn bạn mua dầu hộp số mang thương hiệu của họ thay vì của công ty khác.

Các động cơ hiện đại ngày nay tiến bộ trong công nghệ với tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu. Nhưng động cơ càng mạnh, càng hiện đại thì càng có khả năng sinh ra nhiều nhiệt. Nhiệt độ quá cao là một trong số những nguyên nhân dẫn đến hỏng hộp số sớm.

Chẳng hạn, một nhà sản xuất ô tô giới thiệu hộp số tự động 10 cấp để cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng cần đảm bảo dầu hộp số tự động có thể chịu được nhiệt độ cao và áp lực tạo ra khi động cơ hoạt động.

Khi công nghệ tiến bộ, các thông số kỹ thuật được tăng cấp để phù hợp. DEXRON trở thành DEXRON II, rồi DEXRON III, rồi DEXRON VI để hỗ trợ hộp số tự động 6 cấp.

Số hoặc chữ cái cao hơn thường tương thích ngược với phiên bản trước. Ví dụ: ATF+4 tương thích với các phương tiện yêu cầu ATF+2 và DEXRON VI có thể được sử dụng thay cho DEXRON ban đầu. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ hiệu suất cao và độ nhớt thấp đối với quy tắc tương thích ngược này.

1.3 Giảm những rắc rối của bạn

AMSOIL làm cho việc lựa chọn dầu truyền động trở nên dễ dàng bằng cách đáp ứng nhu cầu về hiệu suất của các hộp số tự động phổ biến hiện nay.

Nếu phương tiện của bạn chuyên chở, đua hoặc tham gia vào các loại hoạt động khắc nghiệt khác, chúng tôi khuyên dùng ATF tổng hợp nhiều loại xe – AMSOIL Signature Series để cung cấp khả năng bảo vệ chống nhiệt tốt nhất cho hộp số của bạn.

Đối với việc lái xe và đi lại chủ yếu trên đường cao tốc, ATF tổng hợp nhiều phương tiện AMSOIL OE là một giải pháp thay thế hiệu quả về chi phí. Cả hai loại dầu hộp số tự động trên đều được khuyên dùng cho các thông số kỹ thuật ATF phổ biến nhất và các dầu tiền thân của chúng. Các thông số kỹ thuật này bao gồm hầu hết các loại xe hơn 20 năm tuổi và nhiều loại xe mới hơn, bao gồm:

 • Chrysler ATF+4 or earlier
 • Ford MERCON V or earlier
 • GM DEXRON III or earlier
 • BMW* 7045E, 8072B, LA2634, LT71141
 • Honda ATF-Z1
 • Hyundai* Kia* Red-1, SP-III or earlier
 • JASO 1A
 • Mazda* F-1, ATF-MV or earlier
 • Mercedes-Benz* 236.91 or earlier
 • Mitsubishi* ATF-J2, SP-III or earlier
 • Nissan* 402, Matic-K or earlier
 • Subaru* ATF, ATF-HP
 • Toyota Type T-IV or earlier
 • VW* G052162, G052990, G055025

1.4 Độ nhớt cực thấp

Vào năm 2017, Ford và GM đã hợp tác về thông số kỹ thuật của dầu hộp số xe ô tô tự động có độ nhớt cực thấp (ULV) để giúp đáp ứng các tiêu chuẩn tiết kiệm nhiên liệu toàn cầu. Các ATF này đã được giới thiệu cùng với hộp số tự động 10 cấp mới hơn, phổ biến trên những chiếc Ford Mustang hiện đại, Ford F-150, Chevy Camaros, Cadillac Escalade và các mẫu xe gần đây khác của những thương hiệu này.

Những hộp số hiệu suất cao và mới hơn này sử dụng dầu truyền động có độ nhớt cực thấp để giúp giảm năng lượng bị mất do ma sát nhằm giúp tiết kiệm nhiên liệu tối đa.

Mặc dù MERCON ULV và DEXRON ULV không tương thích ngược với các phiên bản trước đó của ATF tương ứng. Dầu hộp số tự động tổng hợp tiết kiệm nhiên liệu AMSOIL Signature Series phù hợp để sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu MERCON ULV, DEXRON ULV hoặc bất kỳ thông số kỹ thuật tiết kiệm nhiên liệu nào sau đây:

 • Chrysler MOPAR* x5AA, x5AB, SP-IV
 • Ford MERCON SP, LV, ULV
 • GM DEXRON VI, HP, ULV
 • BMW 83220142516, 83222152426
 • Honda DW-1, Type 3.0
 • Hyundai/Kia NWS-9638, SP-IV series
 • JASO 1A-LV
 • Mazda ATF FZ
 • Mercedes-Benz 236.12, 236.14, 236.15, 236.41
 • Mitsubishi SP-IV, ATF J3, ATF-PA, ATF-MA1
 • Nissan Matic-S, Matic-W
 • Toyota WS
 • Volvo 31256774
 • VW/Audi G055005, G055162, G060162
dau-hop-so-tu-dong-cua-amsoil-co-do-nhot-cuc-thap

Dầu hộp số tự động của AMSOIL có độ nhớt cực thấp
(Nguồn: AMSOIL)

2. Làm thế nào để kiểm tra dầu hộp số?

Giống như dầu nhớt động cơ, định kỳ thay nhớt hộp số tự động định kỳ là việc làm vô cùng quan trọng để bảo đảm xe vận hành êm ái, trơn tru. Các loại hộp số tự động được trang bị cho xe ô tô hiện nay gồm 2 loại: hộp số kín (hộp số tự động không có que thăm dầu) và hộp số hở (hộp số tự động có que thăm dầu). 

Theo các khuyến cáo từ nhà sản xuất, với ô tô có hộp số hở, người dùng nên thay dầu hộp số tự động khi xe vận hành được khoảng 50.000km. Trong khi đó, với xe sử dụng hộp số kín, người dùng nên thay sau khi xe vận hành được khoảng 120.000 – 150.000km. 

Bạn nên kiểm tra dầu truyền động của xe mình vài lần trong năm để theo dõi lượng dầu và tình trạng của nó. Kiểm tra dầu ngay lập tức nếu hộp số của bạn bị giật, ngập ngừng hoặc sang số khó. Đây là cách:

2.1 Làm nóng hộp số

Để có được số đọc chính xác trên que thăm dầu, dầu phải ấm và động cơ đang chạy. Đỗ xe của bạn trên một bề mặt bằng phẳng, gài phanh tay và để động cơ chạy cho đến khi động cơ nóng lên. Nó giúp xe tăng nhiệt độ nhanh chóng.

2.2 Xác định vị trí que thăm

Mở mui xe và xác định vị trí que thăm dầu hộp số tự động, đóng vai trò kép như ống nạp. Nó thường nằm gần phía sau khoang động cơ. Bạn luôn có thể kiểm tra hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết vị trí.

2.3 Kiểm tra mức dầu

Kéo que thăm và lau bằng giẻ sạch. Chèn que thăm cho đến khi nó nằm hoàn toàn. Rút nó ra và kiểm tra mức dầu. Que thăm dầu có thể có hình chữ thập trong đó mức dầu sẽ giảm xuống. Những người khác có thể có đánh dấu dòng “nóng” và “lạnh”. Dầu phải ở gần đường dây nóng.

2.4 Bổ sung dầu khi cần thiết

Nếu dầu ở mức thấp, hãy thêm dầu hộp số được khuyến nghị để đưa dầu về mức chính xác. Sử dụng phễu cổ dài có lỗ mở đường kính nhỏ hoặc vòi rót linh hoạt AMSOIL để thực hiện công việc dễ dàng hơn

khi-van-hanh-xe-bi-giat-ngap-ngung-hoac-sang-so-kho-can-kiem-tra-ngay-dau-hop-so-xe-o-to

Khi vận hành xe bị giật, ngập ngừng hoặc sang số khó, cần kiểm tra ngay dầu hộp số xe ô tô
(Nguồn: XecoV)

3. Lựa chọn dầu hộp số tự động phù hợp

Việc lựa không đúng chủng loại dầu hộp số ô tô cũng có thể khiến hộp số bị hỏng. Một số hãng sản xuất xe danh tiếng như Bentley, BMW, Mercedes đều có loại dầu nhớt dành riêng cho các dòng xe đời mới của hãng. Độ nhớt, khả năng chịu nhiệt của mỗi sản phẩm sẽ có sự khác biệt, lựa chọn không phù hợp sẽ khiến hộp số hoạt động sai lệch. Dù cùng là xe số tự động nhưng chưa chắc có thể sử dụng cùng một loại dầu nhớt. Vì thế, khi chọn mua dầu nhớt cho hộp số tự động ô tô, bạn nên chia sẻ cụ thể với người bán các thông tin chi tiết về xe như thương hiệu, phiên bản, mẫu xe… 

Sử dụng dầu nhớt quá lâu mà không thay thế cũng dễ khiến hộp số bị hỏng do chứa nhiều cặn bẩn và mạt kim loại. Các van, bơm thủy lực bên trong hộp số có nguy cơ bị kẹt hoặc tắc nghẽn, khiến xe nhảy số không phù hợp với tốc độ, xe bị giật cục… Vì vậy, hãy đọc kỹ sách hướng dẫn sử dụng, nắm rõ loại dầu nhớt phù hợp với dòng xe của mình.

AMSOIL với các hướng dẫn sản phẩm trực tuyến giúp nhanh chóng xác định loại dầu hộp số tự động mà xe của bạn cần. Chỉ cần nhập năm, thực hiện, mô hình và động cơ cho kết quả ngay lập tức.

Một số OEM sử dụng thuật ngữ “Filled for Life”, đây có thể là một cách gọi sai. Việc kiểm tra và thay dầu hộp số trong hộp số được nạp đầy suốt đời có thể phức tạp hơn, nhưng vẫn có thể thực hiện được.

Hộp số tự động bị bỏ quên dễ xảy ra hỏng hóc cơ học nghiêm trọng có thể gây tốn kém hoặc tệ hơn là phải thay thế hoàn toàn hộp số, thường được tính bằng hàng nghìn đô la.

Hãy chọn dầu hộp số tự động AMSOIL để bảo vệ tốt nhất cho một trong những bộ phận đắt tiền nhất trên xe của bạn.

dau-hop-so-tu-dong-amsoil-signature-series-fuel-efficient-synthetic-atf

Dầu hộp số tự động AMSOIL signature series fuel-efficient synthetic ATF
(Nguồn: Huỳnh Châu)

Vậy là bài viết trên đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích về dầu hộp số tự động, giúp bạn phòng tránh rủi ro và bảo vệ “chiến mã” của mình tốt hơn. Nếu bạn tìm kiếm các loại dầu nhớt cho cả xe máy và ô tô chính hãng, chất lượng cao, đừng quên liên hệ ngay với dầu nhớt Huỳnh Châu để được tư vấn nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Dầu nhớt Huỳnh Châu.

Dầu nhớt Huỳnh Châu – Nhà nhập khẩu & phân phối dầu nhớt chính hãng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Là đơn vị nhập khẩu và phân phối chính thức của Repsol tại thị trường Việt Nam, dầu nhớt Huỳnh Châu mang đến các sản phẩm với đầy đủ giấy tờ pháp lý chứng minh nguồn gốc hàng hóa được Repsol uỷ nhiệm. Chính vì vậy, quý khách hàng có thể an tâm tuyệt đối khi mua dầu nhớt Repsol từ chúng tôi!

Liên hệ ngay với Huỳnh Châu để được tư vấn chi tiết về sản phẩm, chính sách đại lý và các chương trình khuyến mãi hấp dẫn chưa từng có:

NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI DẦU NHỚT HUỲNH CHÂU

 • Website: daunhothuynhchau.com
 • Email: daunhothuynhchau@gmail.com
 • Hotline: 090 831 5193 – 090 214 0906 – 0283 974 8423 – 0283 860 3655
 • Địa chỉ: 32 Ni Sư Huỳnh Liên, P.10, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here