Những thói quen tốt cần dạy cho con trước 3 tuổi

0
1020

Mẹ biết rằng tạo thói quen tốt cho bé ngay từ nhỏ sẽ giúp bé có những kỹ năng sống tốt nhưng lại không biết ở độ tuổi nào dạy điều gì là phù hợp? Vậy thì mẹ cần tham khảo ngay những thói quen cần dạy cho con trước khi 3 tuổi qua bài viết sau đây.

Nên dạy bé thói quan gì trước 3 tuổi

Nên dạy bé thói quen gì trước 3 tuổi?

1. Dạy con mời ông bà và cha mẹ ăn cơm

Mời cơm người lớn trong bữa ăn là phép lịch sự và là nét văn hóa đẹp của người Việt Nam, và mẹ đừng nghĩ rằng vì con còn quá nhỏ nên không nhất thiết phải học các quy tắc này. Khi được 3 tuổi, bé bắt đầu học hỏi và tiếp thu nhanh, nên đã đủ nhận thức để cha mẹ dạy những quy tắc ứng xử cơ bản, như việc mời cơm. Mẹ có thể dạy bé sớm hơn, tùy vào trường hợp mỗi bé khác nhau, tốt nhất là khi bé bắt đầu biết nói.

Trẻ cần được dạy cách mời mời ông bà và bố mẹ dùng cơm

Trẻ cần được dạy cách mời mời ông bà và bố mẹ dùng cơm

2. Dạy bé thói quen tự đi vệ sinh

Học cách sử dụng nhà vệ sinh là một bước quan trọng của trẻ dưới 3 tuổi. Một số bé mới biết đi có sự nhạy bén thông minh nên học rất nhanh, trong khi một số khác lại cần sự kiên nhẫn và hỗ trợ rất nhiều từ cha mẹ.

Dạy bé thói quen đi vệ sinh để trẻ tự lập

Dạy bé thói quen đi vệ sinh để trẻ tự lập

Trẻ phải cần đến 18 tháng hoặc 3 năm mới đủ khả năng nhận biết nhu cầu muốn đi vào nhà vệ sinh của mình, do đó, chúng ta cần phải kiên nhẫn và tôn trọng con. Tập con tự đi vệ sinh là một kỹ năng mới mẻ, do đó, hãy khen ngợi từng chút thành công dù nhỏ bé của con và giữ thái độ bình tĩnh, trấn an khi con “gây sự cố”.

Mẹ cần kiên nhẫn trong giai đoạn đầu tập con tự vệ sinh

Mẹ cần kiên nhẫn trong giai đoạn đầu tập con tự vệ sinh

3. Dạy con tập đọc sách

Rèn luyện về thói quen đọc sách cho con từ sớm là rất cần thiết vì giúp bé phát triển không chỉ về tư duy, trí thông minh mà còn tạo ra thói quen học tập từ sớm, giúp bé không bị stress, hay khủng hoảng tinh thần khi bước vào giai đoạn đi học. Mẹ nên mua những quyển sách chứa nhiều hình ảnh để kích thích thị lực và trí tò mò, đồng thời tạo không gian đọc sách riêng để giúp bé hứng thú hơn.

Cho con tiếp xúc với sách từ nhỏ là cách hiệu quả để giúp hứng thú với việc đọc

Cho con tiếp xúc với sách từ nhỏ là cách hiệu quả để giúp hứng thú với việc đọc

4. Dạy con thu gọn sách vở và đồ chơi

Dạy con thu gọn sách vở và đồ chơi mỗi khi sử dụng xong sẽ tạo ra thói quen ngăn nắp và tự lập tốt cho bé. Và đây là những việc đơn giản mà bé 3-4 tuổi hoàn toàn có thể làm được.

5. Dạy con dọn bát sau mỗi bữa ăn

Sau khi bé ăn xong, mẹ hãy yêu cầu bé tự thu dọn bát đĩa của mình vào trong mâm hay mang tới bồn rửa bát, lớn hơn có thể yêu cầu bé tự rửa. Việc này sẽ giúp bé tự lập sớm, tạo thói quen ngăn nắp và sạch sẽ và bắt đầu hứng thú vì được làm những việc như người lớn.

Mẹ nên dạy con dọn bát và rửa bát của mình sau mỗi bữa ăn

Mẹ nên dạy con dọn bát và rửa bát của mình sau mỗi bữa ăn

6. Dạy con cùng bố mẹ chuẩn bị bữa cơm

Với trẻ 3 tuổi, có thể giúp mẹ làm những việc đơn giản khi dọn cơm như: chia khăn giấy, bát ăn, chia đũa cho mọi người trong nhà. Điều này giúp bé sớm tự lập, ngoan ngoãn hơn, thích thú hơn trong mỗi bữa ăn. Giai đoạn 3-4 tuổi, trẻ rất thích bắt chước người lớn và hứng thú khi được công nhận, do đó bố mẹ cần có những lời khen khi con làm tốt.

Cùng bố mẹ chuẩn bị bữa cơm giúp bé tăng tính tự lập

Cùng bố mẹ chuẩn bị bữa cơm giúp bé tăng tính tự lập

Dưới 3 tuổi là độ tuổi bé tiếp thu mọi thứ xung quanh rất nhanh nên việc mẹ tạo lập những thói quen tốt trên cho bé ở giai đoạn này vô cùng có ích cho việc nuôi dưỡng và giáo dục bé sau này. Hãy dạy đúng độ tuổi và đúng cách nhé!

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé.

Mẹ có thể tìm hiểu thêm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here