Sự Kết Hợp Hài Hoà Giữa Thiên Nhiên và Công Nghệ

0
409

Từ thập niên 1960, Trái Đất bắt đầu có những dấu hiệu suy thoái môi trường ngày càng trầm trọng. Con người bắt đầu ý thức được thiên nhiên đang bị tàn phá do chính bàn tay con người gây ra đối với môi trường sống.

Chỉ từ thời điểm đó, chúng ta nhận ra tầm quan trọng to lớn của môi trường có ảnh hưởng đến đời sống. Chúng ta bắt đầu xây dựng những đề án bảo vệ môi trường như sử dụng năng lượng tái tạo, thay vì năng lượng hóa thạch.

Bên cạnh đó, chúng ta đang sống trong thế giới phẳng nên mọi thứ đều phải ứng dụng khoa học – công nghệ. Xu hướng kết hợp thiên nhiên và công nghệ thông minh hiện đang rất thịnh hành.

Các nguyên tắc xây dựng hệ thống không gian xanh 

Hệ thống không gian xanh được hiểu là hệ sinh thái. Thuật ngữ này được xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới bởi ông Ernst Genrih Gekkel – chuyên gia nghiên cứu về động vật. Thuật ngữ “hệ sinh thái” được ông sử dụng khi quan sát các môi trường sinh sống của các loài động vật trên thế giới.

Dự án zeit RIVER COUNTY 1 sở hữu công viên với nhiều mảng xanh

Đến giữa thế kỷ XX, thuật ngữ “hệ sinh thái” được mở rộng và con người đã dùng nó cho cả môi trường sống của thực vật. Ngày nay, hệ sinh thái có 5 nhóm cơ bản: hệ sinh thái nông nghiệp, hệ sinh thái ven biển-ven sông, hệ sinh thái rừng, hệ sinh thái nước và hệ sinh thái cỏ.

Khi áp dụng thuật ngữ “hệ sinh thái” vào quy hoạch đô thị, có 3 vấn đề cơ bản của thành phố đã được tìm hiểu và nghiên cứu.

Hệ sinh thái phụ thuộc

Vì thành phố cần một số nguồn tài nguyên bên ngoài, các chức năng của một hệ thống phải đảm bảo cân bằng và tự điều tiết môi trường sinh thái của chính nó. Thành phố chỉ có thể đạt sự cân bằng hệ sinh thái khi kết hợp với nhiều khu vực mở rộng xung quanh.

Điều này có nghĩa là thành phố không có khả năng tự nuôi sống cư dân trong ranh giới của nó (không thể tự hít thở không khí, không thể tự uống nước của chính mình và thải một lượng khổng lồ rác thải sinh hoạt).

Khu đô thị 350 ha tầm vóc thành phố thu nhỏ tại khu Nam - 03

Hệ sinh thái tích lũy

Hệ sinh thái tích lũy là sự trao đổi chất trong thành phố. Đây là tiền đề để hình thành “lớp văn hóa” bên trong thành phố như các sản phẩm về xây dựng và đời sống của cư dân.

Hệ sinh thái cục bộ

Sự hình thành và phát triển một khu đô thị trong thành phố được xác định bằng các quy luật của tự nhiên và các hoạt động thường xuyên của con người. Nếu không đạt thế cân bằng, thì thành phố đó sẽ lâm vào trạng thái khủng hoảng sinh thái cục bộ.

Ứng dụng công nghệ thông minh vào trong cuộc sống hiện đại

Để ứng dụng công nghệ tân tiến vào một khu đô thị thông minh, thành phố cần triển khai nhiều yếu tố.

Hạ tầng công nghệ 
  • Kỹ thuật số: kết nối hạ tầng truyền thông băng thông rộng và hạ tầng máy tính theo hướng cung cấp dịch vụ linh hoạt, đáp ứng các nhu cầu sử dụng của dân cư.

Đô thị thông minh ZEITGEIST luôn có hệ thống hạ tầng công nghệ tân tiến

Đô thị thông minh ZEITGEIST luôn có hệ thống hạ tầng công nghệ tân tiến

  • Thiết bị thông minh: là một số thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo và máy học nhằm tiếp nhận dữ liệu từ các thiết bị cảm biến của một khu đô thị. Từ đó, các thiết bị này phân tích các dữ liệu và đưa ra hướng xử lý phù hợp với môi trường xung quanh.
  • Quyền truy cập: bố trí nhiều hệ thống cung cấp các dịch vụ truy cập vào hệ thống cơ sở dữ liệu cho dân cư.
  • Mạng có dây: là các thành phần vật lý trong một hệ thống công nghệ thông tin. Cơ sở hạ tầng có dây hỗ trợ mạng lưới IoT hoạt động. Công nghệ không dây được tăng cường khả năng kết nối.
  • Đô thị thông tin: gồm có nhiều các thiết bị cùng tương tác để tạo ra lượng dữ liệu lớn nhằm phục vụ cho sự tăng trưởng của khu đô thị. Mức độ mở rộng hơn khi hệ thống dữ liệu được nâng cấp thường xuyên và dẫn đến khái niệm đô thị dữ liệu.
Hệ thống năng lượng

Quá trình vận hành một khu đô thị thông minh không thể thiếu hệ thống năng lượng như điều hành giao thông, chiếu sáng đường phố, phân tích dữ liệu,…Trong quá trình vận hành, năng lượng là điều kiện tiên quyết. Ứng dụng công nghệ hiện đại vào khu đô thị thông minh ngày bao gồm các tấm pin năng lượng Mặt Trời, các cảm biến nhiệt,…

Cảm ơn bạn đã quan tâm dự án zeit RIVER COUNTY 1.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here