Xuất phát từ các vấn đề môi trường và sức khỏe đường ruột, tiêu thụ thực phẩm thuần chay đang là một trong những xu hướng quan trọng của ngành F&B toàn cầu. Trong đó, bên cạnh các dòng sữa hạt, sữa chua thực vật nói chung và sữa chua hương dừa nói riêng là những cái tên nổi bật được nhiều người dùng lựa chọn. Với nguyên liệu không chứa đường, sữa động vật và gluten, sữa chua dừa hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí của thị trường trong năm 2020.
Sữa chua được làm từ hương dừa tự nhiên trở thành món ăn thuần chay được yêu thích
1. Xu hướng sữa chua không sữa trên toàn cầu
Sữa chua không sữa (hay còn gọi là sữa chua thuần chay) được sản xuất bằng cách lên men các loại sữa thực vật như sữa đậu nành, hạnh nhân, dừa, yến mạch… Tương tự sữa chua làm từ sữa động vật, sản phẩm này vẫn đảm bảo độ béo, mịn và chứa các men vi sinh tốt cho hệ tiêu hóa.
Theo báo cáo mới nhất của công ty nghiên cứu thị trường Future Market Insights (FMI), thị trường sữa chua không sữa toàn cầu dự kiến sẽ tăng lên 7,4 tỷ USD vào năm 2027 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 4,9% từ năm 2017 đến năm 2027. Ngoài ra, khu vực châu Âu đang dẫn đầu với thị phần 30,14% trong năm 2018, riêng khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng được dự đoán sẽ tăng mạnh trong những năm tới (theo Fior Markets).
Xem thêm:
- Hương dừa thực phẩm – Đánh thức vị giác món ngon ngày mới
- Hương dừa thực phẩm, thanh âm trong trẻo giữa vạn nốt trầm nước uống tự nhiên
Xu hướng sữa chua không sữa trên toàn cầu liên tục tăng mạnh
Lý giải cho sự bùng nổ của thị trường sữa chua thuần chay này nằm ở sự gia tăng nhận thức của người dùng hiện đại về lợi ích của các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chế độ ăn kiêng, ăn chay, chứng không dung nạp đường lactose hay bị dị ứng sữa động vật cũng là những tác nhân chính ảnh hưởng đến xu thế tiêu dùng hiện nay.
Nổi bật trong xu hướng thực phẩm thuần chay này, sữa chua dừa là một trong những dòng sữa chua thực vật được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Trên thực tế, sữa chua dừa đã “góp mặt” trên thị trường từ năm 2018 với hàng loạt sản phẩm của The Coconut Collaborative – thương hiệu sữa chua dừa số 1 tại châu Âu.
Mới đây nhất, khi nhận thấy mối quan tâm về sức khỏe đang được đẩy lên cao nhất sau đại dịch Covid-19, Epigamia – một thương hiệu sữa chua Hy Lạp có trụ sở tại Mumbai (Ấn Độ) đã nhanh chóng cho ra mắt dòng sữa chua 100% từ thực vật. Sản phẩm này được sản xuất hoàn toàn từ nước cốt dừa nhằm đáp ứng xu hướng tiêu dùng lành mạnh và không gây ảnh hưởng đến môi trường của người dân Ấn Độ.
Sữa chua hương dừa đã được ứng dụng vào công thức sản phẩm cách đây nhiều năm
2. Sữa chua dừa là gì?
Trong bối cảnh sữa chua thuần chay đang lên ngôi, món ăn nhẹ bổ dưỡng, có nguồn gốc từ thực vật như sữa chua dừa hoàn toàn phù hợp với người ăn chay, đang thực hiện chế độ giảm cân hay hạn chế dung nạp các chất béo từ động vật.
Ngoài thành phần là sữa chua, sữa chua dừa thường được làm từ nước cốt dừa lên men, thịt dừa, sữa dừa thay cho sữa từ động vật và có thể kết hợp với hương dừa thực phẩm giúp món ăn thêm dậy mùi thơm và có vị béo.
Với kết cấu dày, vị ngọt nhẹ, không chứa gluten và đường sữa, sữa chua dừa tươi mát hoàn toàn đáp ứng xu hướng tiêu dùng lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Cụ thể hơn, sản phẩm thuần chay này cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết như chất đạm, chất béo, chất xơ, các vitamin và khoáng chất (Vitamin C, E, B1, B6, canxi, magie, sắt, kẽm…)..
Sữa chua dừa với hương dừa thơm béo là món ăn nhẹ phù hợp người ăn kiêng
3. Sự khác biệt của sữa chua được làm nên bởi hương dừa
Vì sao trong vô số các loại hương liệu, doanh nghiệp F&B lại ưu ái lựa chọn hương dừa cho sản phẩm sữa chua của mình?
Thứ nhất, dừa là một loại trái cây miền nhiệt đới có nhiều chất xơ tự nhiên. Khi kết hợp hương liệu này với món ăn bổ dưỡng như sữa chua sẽ giúp một khẩu phần sữa chua dừa cung cấp lên đến 25 – 30% các chất canxi, magie, vitamin D và vitamin B12 cần thiết cho tóc và da. Ngoài ra, sữa chua dừa cũng bổ sung men vi sinh hỗ trợ chữa các bệnh về đường tiêu hóa.
Hương dừa tạo vị ngọt nhẹ, thanh mát trong các món sữa chua
Thứ hai, hương dừa sở hữu vị thơm mát của loại trái cây nhiệt đới khi kết hợp với vị béo vừa phải của sữa chua sẽ mang đến món ăn nhẹ độc đáo và ngon miệng cho người dùng. Bên cạnh đó, khi các dòng hương vị trái cây như cam, dâu, đào hay việt quất,… đã trở nên quá phổ biến thì các món ăn từ hương dừa thực phẩm sẽ giúp người tiêu dùng có thêm lựa chọn mới mẻ hơn.
Thêm vào đó, một nghiên cứu được thực hiện bởi So Delicious Dairy Free cho thấy lượng khí thải carbon khi sản xuất sữa dừa nhỏ hơn gần 9 lần so với sữa bò và nhỏ hơn cả sữa đậu nành và sữa hạnh nhân. Cộng hưởng với thế hệ tiêu dùng trẻ (Millennials và Gen Z) ngày nay luôn hướng đến những lựa chọn không gây hại cho động vật, môi trường và sức khỏe của bản thân. Chính vì thế, sữa chua dừa là một thay thế bền vững hơn so với sữa chua làm từ sữa động vật.
Không chỉ riêng ngách sản phẩm sữa chua, các loại nước uống đóng chai, bánh, kẹo hay các loại kem có hương dừa vẫn được đông đảo khách hàng yêu thích. Đây được xem là cơ hội để các doanh nghiệp F&B cũng như các công ty bán hương dừa tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu, khai thác và phát triển sản phẩm từ hương liệu này.
__________
Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?
Hãy để chúng tôi giúp bạn!
MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:
- Hương thực phẩm tự nhiên
- Hương thực phẩm mặn
- Hương thực phẩm ngọt
- Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
- Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
- Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài
Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.
Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:
CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – MQ INTERNATIONAL
Tel: (+84) 28 3724 5191
Hotline: 0909 086 896
Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphammq/
Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, Q. Thủ Đức, TPHCM.
RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, Tp Dĩ An, Bình Dương.