Tai Biến Mạch Máu Não Là Gì ?

0
1501

Giống như người anh em họ hàng gần gũi, bệnh tim và đột quỵ có cùng dòng dõi. Cả hai đều nổi lên từ hỗn hợp của tự nhiên (gen), nuôi dưỡng (nuôi dạy và môi trường), và sự lựa chọn cá nhân (hút thuốc, tập thể dục, vv).

Có hai loại đột quỵ

Đột qụy xảy ra khi máu ngừng chảy tới một phần của não. Cắt khỏi cung cấp oxy, các tế bào não bắt đầu chết trong vòng vài phút. Đôi khi thiệt hại là gây tử vong – đột quỵ là nguyên nhân thứ tư gây tử vong ở Hoa Kỳ, chiếm gần 135.000 ca tử vong mỗi năm. Hiệp hội Tim Mạch Hoa Kỳ ước tính rằng có hơn sáu triệu người sống sót sau đột quỵ tại Hoa Kỳ. Mặc dù một số không có lời nhắc nhở về thể chất hoặc tinh thần về vụ tấn công, nhưng nhiều người vẫn bị mất giọng, tê liệt hoặc các vấn đề khác. Trên thực tế, đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật – gần một phần ba số người sống sót bị tàn tật vĩnh viễn, và nhiều người cần được chăm sóc lâu dài.

Tai biến mạch máu não

Các cơn đột qụy là do thiếu máu cục bộ xảy ra khi một cục máu đông hoặc các mảnh vụn khác chặn một mạch máu trong não hoặc dẫn tới nó. Phần còn lại là đột qụy hem xuất huyết. Chúng xuất hiện khi một mạch máu trong não vỡ ra. Sự xuất huyết (hemorrhage) làm mất đi các tế bào não ở hạ nguồn máu oxy và cũng có thể gây tổn hại cho tế bào bằng cách tăng áp lực bên trong não.

Mặc dù đột quỵ là do thiếu máu cục bộ và xuất huyết đòi hỏi những phương pháp điều trị khác nhau một khi xuất hiện, nhưng những nỗ lực ngăn ngừa chúng rất giống nhau.

Các dạng đột quỵ khác nhau

Có hai loại đột qụy chính. Đột quỵ do  thiếu máu cục bộ thường gặp hơn và xảy ra khi cục máu đông chặn động mạch trong não. Trong một số trường hợp, cục máu đông tự phát triển trong bản thân tàu (đột qu th huyết khối). Trong các trường hợp khác, khối cục hình thành trong tim hoặc trong động mạch dẫn máu đến não; Cục máu đông vỡ ra và đi đến não, nơi nó nằm trong một động mạch nhỏ (đột quỵ do tắc mạch). Các cơn đột quỵ do xuất huyết xảy ra khi một động mạch vỡ ra, làm chảy máu vào mô não.

Xem thêm nội dung liên quan:

LEAVE A REPLY