Truyền thuyết miếu Cậu Cải và cách cúng viếng

0
527

Trong những điểm du lịch tại Côn Đảo thì một địa điểm được nhiều du khách thường xuyên ghé đến chính là miếu Cậu Cải hay còn gọi là Miếu cậu Hoàng tử Cải Côn Đảo. Miếu gắn liền với câu chuyện về tình mẫu tử của Hoàng tử và thứ phi Phi Yến cũng như những truyền thuyết bí ẩn và những câu chuyện tâm linh được truyền qua nhiều thế hệ.

Bài viết liên quan: 

mieu-cau-cai-rat-linh-thieng

Miếu Cậu Cải rất linh thiêng
(Nguồn: taucaotoc.vn)

1. Truyền thuyết miếu Cậu Cải

Sự tích Hoàng tử Cải

“Gió đưa cây cải về trời

Rau răm ở lại chịu đời đắng cay.”

Hai câu hát ru quen thuộc với mỗi người trong chúng ta cũng chính là hai câu hát nói về sự tích của Hoàng tử Cải và mẹ là bà Phi Yến (thứ phi Phi Yến).

Bà Hoàng Phi Yến (tên tục là Lê Thị Răm) là phu nhân của chúa Nguyễn Ánh. Con của bà là Hoàng tử Hội An (tên tục là Hoàng tử Cải). Chuyện kể lại rằng, vào năm 1783, quân Tây Sơn do Quang Trung lãnh đạo đã giành thắng lợi khiến Nguyễn Ánh (vua Gia Long) đưa vợ con và gia đình trốn lên Côn Đảo và lập nên 3 làng là  Cỏ Ống, An Hội và Hải An.

Lúc bấy giờ, thứ phi Phi Yến ngăn cản ý định cầu viện quân Pháp của Nguyễn Ánh do không muốn “cõng rắn cắn gà nhà” và nhờ đến ngoại bang. Vì vậy, Nguyễn Ánh đã tức giận, kết tội bà thông đồng với quân Tây Sơn và xử tử bà. Tuy nhiên, nhờ quan viên can gián do con trai của thứ Phi là hoàng tử Cải còn nhỏ nên bà được miễn tội chết và bị giam vào một hang đá ở phía Tây Nam Côn Đảo, dùng đá lấp cửa hang, chỉ cho một ít thức ăn và nước uống.

Khi quân Tây Sơn đánh lên đảo, Nguyễn Ánh tiếp tục đưa gia đình có cả hoàng tử Cải ra Phú Quốc chạy trốn, bỏ mặc lại vợ của mình. Hoàng tử Cải lúc này tuy chỉ 5 tuổi nhưng rất thương mẹ, cầu xin vua cha thả mẹ ra đi cùng nhưng không được. Nguyễn Ánh vì tức giận và lo lắng nên ném con trai xuống biển. Thi thể Hoàng tử trôi dạt vào làng Cỏ Ống và được dân địa phương chôn cất, xây thành miếu Cậu Cải.

mieu-cau-cai-rat-linh-thienga-mieu-cau-cai-duoc-xay-dung-de-tho-hoang-tu-cai-con-vua-nguyen-anh-va-thu-phi-phi-yen

Miếu Cậu Cải được xây dựng để thờ Hoàng tử Cải (con vua Nguyễn Ánh và thứ phi Phi Yến)
(Nguồn: vetaucondao.vn)

Sau này, khi bà Phi Yến được cứu ra, bà đã tự kết liễu đời mình khi chỉ mới 24 tuổi. Dân làng đã lập thành An Sơn Miếu hay còn gọi là Miếu bà Phi Yến. Hai ngôi miếu ngày ngày vẫn nghi ngút khói hương của người dân tại Côn Đảo và dân thập phương đến thăm viếng, dâng lễ.

Ngày giỗ của Hoàng tử Cải

Hiện nay, người dân tại Côn Đảo hàng năm vào ngày 19 tháng giêng, tháng 7, tháng 10 âm lịch đều tổ chức cúng Cậu và cúng bà Phi Yến vào ngày rằm của các tháng trên.

2. Miếu cậu Cải nằm ở đâu?

Hiện nay, miếu Cậu – một trong các điểm lễ ở Côn Đảo linh thiêng đang được đặt ở gần bãi Đầm Trầu, cách sân bay Cỏ Ống chỉ chưa đầy 1km. Từ trung tâm Côn Đảo, du khách có thể di chuyển bằng xe máy, xe điện hoặc taxi theo đường Cỏ Ống để đến miếu với tổng quãng đường khoảng 13km.

mieu-cau-nam-gan-san-bay-co-ong

Miếu Cậu nằm gần sân bay Cỏ Ống
(Nguồn: condaotrip.vn)

Không gian miếu tương đối nhỏ nhưng được người dân quét dọn sạch sẽ và gìn giữ cẩn thận, có khoảng sân vườn rộng rãi, nhiều cây xanh. Không khí tại đây cũng rất yên tĩnh và thanh bình.

3. Dâng lễ tại miếu Cậu

Tương truyền rằng, Hoàng tử Cải và bà Phi Yến rất linh thiêng, nhiều lần phù hộ cho người dân Côn Đảo. Vì thế, du khách thập phương đi lễ ở Côn Đảo cũng đặc biệt ghé đến miếu Cậu để thắp hương, dâng lễ, thành tâm cầu xin những điều bình an và may mắn.

Khi đến viếng lễ tại miếu Cậu, du khách có thể dâng mâm lễ bao gồm mũ, hia và quần áo được làm bằng vải thật. Tùy theo điều kiện kinh tế mà có thể dâng lễ bằng đồ thật hoặc chỉ dâng đồ mã gồm ông ngựa, quần áo, nón, hia, đồ chơi, sữa, nhang đèn, nến, bánh kẹo, nước, tiền vàng,…

Để sắm đồ lễ đi Côn Đảo tại miếu Cậu, thông thường đồ lễ thật sẽ dao động từ 300.000 – 500.000 VND, ngựa Cậu là 250.000 VND và đồ vàng mã là 250.000 VND. Bạn có thể mua thêm trái cây, hoa tươi,…

do-le-vieng-cau-cai-bao-gom-ong-ngua-do-ma

Đồ lễ viếng Cậu Cải bao gồm ông ngựa, đồ mã
(Nguồn: Đồ lễ Tâm Đức)

4. Sắm đồ lễ miếu Cậu ở đâu?

Tại Côn Đảo hiện nay, để đáp ứng nhu cầu của du khách đến thăm viếng thì có rất nhiều cửa hàng chuyên bán đồ đi lễ. Trong đó, Đồ lễ Tâm Đức là một trong những cửa hàng uy tín được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Đồ lễ Tâm Đức luôn tận tâm tư vấn chi tiết nhất cho khách đi lễ Côn Đảo cần chuẩn bị gì để quý khách hàng không chỉ hiểu rõ về việc chuẩn bị lễ vật mà còn về quy trình dâng lễ, những lưu ý khi đi lễ,… Tại Đồ lễ Tâm Đức, toàn bộ lễ vật đều được chọn lựa kỹ lưỡng và đảm bảo là đồ tốt nhất, được sắp xếp trang trọng và chỉn chu nhất.

Khi khách hàng đặt mua đồ lễ, Đồ lễ Tâm Đức sẽ giao đến đúng tận nơi mà khách hàng yêu cầu, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian tối đa cho chuyến hành trình của mình.

Miếu Cậu Cải tuy chỉ là một ngôi miếu nhỏ nhưng lại vô cùng linh thiêng. Đã đến Côn Đảo thì đừng quên mua đồ lễ và viếng thăm miếu Cậu để cầu xin sức khỏe, bình yên bạn nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Đồ lễ Tâm Đức

ĐỒ LỄ TÂM ĐỨC CÔN ĐẢO

  • Điện thoại: 034.785.88.99 – 0353.923.439
  • Địa chỉ: Khu 8, Đường Phạm Văn Đồng, Côn Đảo, BR-VT
  • Email: Doletamduccondao@gmail.com
  • Zalo: 0353923439

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here