Ung thư máu có di truyền không?

0
11007

13 năm trước chồng tôi bị chết do ung thư máu cấp. Hai con của chúng tôi, đứa lớn thường bị chảy máu chân răng, đứa nhỏ cách đây 4 năm cũng hay bị chảy máu cam mỗi khi trái gió trở trời. Tôi luôn lo lắng các con mình bị di truyền bệnh của bố vì qua tìm hiểu thấy những biểu hiện mà hai con tôi mắc phải cũng gặp trong ung thư máu…

ung-thu-mau-di-truyen-khong

Ung thư bạch cầu là một trong những nhóm bệnh ác tính, trong đó tuỷ xương và các cơ quan tạo máu khác sản sinh ra số lượng lớn một vài loại bạch cầu. Đây là loại bạch cầu non hoặc bất thường, nên khi được sinh sản quá độ sẽ ức chế sự sinh sản các loại bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu bình thường. Điều này sẽ dẫn tới tình trạng mẫn cảm của cơ thể với các bệnh nhiễm trùng, thiếu máu, chảy máu. Ngoài ra, cũng còn nhiều triệu chứng khác như gan, lách, hạch bạch huyết phát triển to ra.

Bệnh ung thư bạch cầu có thể phát triển dưới dạng cấp hoặc mạn tính và được điều trị bằng xạ liệu pháp, hoá chất nhằm làm giảm sinh các tế bào bất thường. Gần đây, các phương pháp điều trị mới như ghép tuỷ, cấy tế bào máu cuống dây rốn cũng đã được áp dụng trong điều trị ung thư máu ở Việt Nam.

Hiện nay, một phần ba loại ung thư trên người đã được biết nguyên nhân, trong đó các yếu tố môi trường được cho là đóng vai trò quan trọng ở hầu hết các trường hợp ung thư. Yếu tố di truyền có được đề cập nhưng chưa có bằng chứng với nhiều loại ung thư, kể cả ung thư máu. Nói chung, bệnh ung thư không di truyền, nếu bố hoặc mẹ bị ung thư thì không có nghĩa là con sẽ bị ung thư.

Tốt nhất chị nên đưa con đi khám tại bệnh viện Đa khoa tỉnh. Qua thăm khám lâm sàng và xét nghiệm huyết đồ, bác sĩ sẽ xác định con chị có bị ung thư hay không. Cũng cần lưu ý là các triệu chứng gặp ở hai cháu không phải là triệu chứng đặc hiệu của ung thư máu.

Bác sĩ Quốc Trung, Khoa Học và Đời Sống

Nguồn: vnexpress.net

Xem thêm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here