5 tuyệt chiêu “sống còn” khi nấu rau cho các bé

0
5555

Ăn rau, một điều tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại rất khó khăn đối với trẻ em. Chắc hẳn các mẹ đều biết mỗi lần dụ dỗ bé ăn rau rất khó khăn nên việc giúp bé hấp thụ vitamin trong rau trở nên cần thiết hơn cả. Dưới đây sẽ là các bí quyết giúp mẹ chế biến các món rau một cách hoàn hảo để bé hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng có trong rau.

1. Không nên nấu rau lá xanh trong một thời gian dài

Khi luộc rau nếu mẹ để nhỏ lửa và đun quá kỹ sẽ làm tiêu tan vitamin C và B1. Đặc biệt là vitamin c, rất dễ bị oxy hóa, khi tiếp xúc với nhiệt. Theo tính toán, nếu thời gian đun nấu rau quá dài, lượng vitamin C có trong rau có thế mất đi tới 60%.

Một số loại rau khi nấu quá lâu thậm chí còn khiến các chất nitrat chuyển đổi thành nitrit, dễ làm trẻ bị nhiễm độc thức ăn. Khi nấu canh, luộc rau, mẹ nên chờ cho nước sôi mới thả rau vào, như vậy mới đảm bảo được lượng dưỡng chất và vitamin hấp thụ vào trong cơ thể khi cho con ăn.

Không nấu rau xanh thời gian dài

Nấu rau lá xanh trong thời gian sẽ làm rau bị mất chất

2. Không nên vò nát rau ngót trước khi nấu

Rau ngót là loại thực phẩm chứa nhiều chất bổ dưỡng tốt cho sức khỏe. Từ rau ngót, mẹ có thể chế biến thành món canh rau thịt băm ngọt thơm cho bé. Tuy nhiên, việc vò rau ngọt trước khi nấu để cho rau mềm lại là hành động sai lầm vì sẽ làm giảm lượng  một số chất dinh dưỡng, nhất là các vitamin.

Không nên vò nát rau ngót khi nấu canh

Vò nát rau ngót sẽ không còn chất dinh dưỡng nữa

3. Không nên chuẩn bị rau quá sớm

Nhiều mẹ thường rửa, thái rau rồi bảo quản trong hộp nhựa, bỏ tủ lạnh để sử dụng dần, nhưng cách này làm mất lượng dinh dưỡng do quá trình héo úa. Tốt nhất mẹ nên cắt rau rồi nấu luôn. Nếu bắt buộc phải rửa rau trước cho những lúc bận rộn, thì hãy đặt nó trong một cái túi với khăn giấy xung quanh để hút nước và sắp xếp nấu cho bé ăn càng sớm càng tốt.

Không nên sơ chế rau quá sớm trước khi nấu

Không nên sơ chế rau quá sớm trước khi nấu

4. Không nên rửa nấm quá sạch hay ngâm nấm trong nước quá lâu

Trong nấm có chứa tới 60 nguyên tố khoáng và 18 loại axit amin rất tốt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu mẹ rửa nấm quá kỹ, những chất dinh dưỡng đó sẽ rất dễ tan biến. Ngoài ra, việc cẩn thận ngâm nấm thậm chí còn khiến nấm bị ngấm, hút nước và trở nên rất nhạt nhẽo khi cho bé ăn.

Không nên ngâm nấm lâu trong nước

Không nên ngâm nấm lâu trong nước

5. Không nên nấu cà rốt chung với củ cải

Cà rốt nấu chung với củ cải để tạo nước hầm ngọt thơm cho trẻ dễ ăn là thói quen của nhiều chị em. Tuy nhiên cà rốt lại chứa nhiều enzym phân giải vitamin C, củ cải lại rất giàu vitamin C. Khi mẹ nấu chung cà rốt với củ cải sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

Cà rốt và củ cải không thể nấu chung

Cà rốt và củ cải không thể nấu chung

Đó là một số nguyên tắc nấu ăn mà bạn cần biết để có thể chuẩn bị cho con những bữa ăn đạm đà hương vị và nhất là đảm bảo chất dinh dưỡng tuyệt đối.

Xem thêm các chủ đề: 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here