Mẹ nên tránh 5 sai lầm này để con được khỏe mạnh

0
5839

Chăm con đã khó, chăm sao cho các bé luôn phát triển tối ưu và khỏe mạnh lại là điều khó hơn hẳn. Có lẽ những ai làm mẹ thì mới hiểu hết được những khó khăn khi chăm con ở giai đoạn đầu đời. Hiểu được sự khó khăn đó, các mẹ đã tổng hợp những lời khuyên của các bác sĩ thành 5 sai lầm kinh điển mà mẹ Việt nào cũng mắc phải để chị em chúng ta có thêm kinh nghiệm chăm sóc con tốt hơn.

1/ Không cho con bú sữa mẹ

Có một số bà mẹ vì giữ gìn vóc dáng mà không cho con bú sữa mẹ, bạn nên biết sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng và vô cùng cần thiết đối với trẻ. Nguồn sữa dinh dưỡng tự nhiên này không một loại sữa công thức nào có thể sánh kịp.

Cho con bú sữa mẹ giúp bé phát triển tối ưu

Cho bé bú sữa mẹ sẽ giúp bé phát triển toàn diện hơn

2/ Ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn

Hiện nay, nhiều chị em quan niệm rằng cho trẻ ăn bổ sung sớm sẽ cứng cáp hơn và không bị đói. Nhưng khi cho trẻ ăn bổ sung quá sớm sẽ làm tăng gánh nặng cho bộ máy tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển. Thức ăn bổ sung thường khó tiêu, nên bé sẽ biếng ăn. Không đủ chất dinh dưỡng, bé sẽ chậm tăng cân và dễ bị suy dinh dưỡng. Đối với trẻ em, chế độ ăn được tuần tự từ các thức ăn lỏng như sữa, chuyển sang bột loãng, bột đặc rồi cháo và cơm.

Ngược lại, khi ăn bổ sung muộn, sữa mẹ không đủ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, trẻ sẽ chậm tăng cân. Sau 6 tháng, sữa mẹ không thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng ngày càng tăng của trẻ. Ngoài việc bú sữa mẹ, trẻ cần được ăn thêm từ 1-2 bữa bột trong một ngày.

Cho trẻ ăn bổ sung đúng thời điểm để bé phát triển thật tốt

Cho trẻ ăn bổ sung đúng thời điểm để bé phát triển thật tốt

3/ Bổ sung đạm sai cách

Nhu cầu chất đạm của trẻ từ 6-11 tháng tuổi là 2-2,5 g/kg/24 giờ, nhu cầu trung bình là 14-17 g/24 giờ (tương ứng với 20-30 g thịt/bữa). Lượng dầu hoặc mỡ từ 1-2 thìa cà phê/bữa ăn, lượng rau xanh 1-2 thìa cà phê/bữa ăn.

Nếu khẩu phần ăn quá nhiều chất đạm, hệ tiêu hóa non nớt của trẻ phải làm việc mệt mỏi, dễ rối loạn tiêu hóa, gây phân sống, tiêu chảy.

Lưu ý, trẻ cần được bổ sung đạm từ các loại thịt, cá, trứng, hải sản. Nước thịt, nước hầm xương hầu như không chứa đạm.

Cung cấp chất đạm cho bé để bé phát triển tốt

Bổ sung đạm đúng cách để trẻ có cân nặng đúng chuẩn

4/ Ăn bù khi lớn

Khoa học đã chứng minh trẻ bị suy dinh dưỡng trong quá trình mang thai và 2 năm đầu đời có thể dẫn đến những tổn thương không phục hồi đối với sự phát triển của não, hệ miễn dịch và thể lực.

Giai đoạn 1.000 ngày đầu đời chính là cơ hội để phòng ngừa các bệnh mạn tính có liên quan đến dinh dưỡng như thừa cân béo phì, rối loạn chuyển hóa, các bệnh tim mạch, huyết áp, loãng xương.

Vì vậy, việc chăm sóc nuôi dưỡng trẻ từ khi còn trong vào thai đến khi trẻ được 2 tuổi là rất quan trọng, nó quyết định đến chiều cao, cân nặng, bệnh tật và bộ não của trẻ khi trưởng thành. Nếu giai đoạn “1.000 ngày vàng” mà trẻ không được chăm sóc nuôi dưỡng tốt, dù chúng ta có nỗ lực đến đâu cũng không thể bù đắp vì mọi chuyện đã được “an bài”.

bi-quyet-giup-be-an-ngon-cua-me

Ăn uống đúng cách giúp trẻ phát triển

5/ Chăm sóc và nuôi dưỡng khi trẻ ốm

Khi trẻ bị ốm sốt, tiêu chảy, nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cần nhiều hơn bình thường, trong khi đó một số bà mẹ lại có quan niệm sai lầm bắt trẻ phải ăn kiêng như không dầu hoặc mỡ, chỉ cho ăn bột ngọt (đường), không bú, hạn chế rau xanh. Chế độ ăn uống kiêng khiến bé không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, dễ dẫn đến suy dinh dưỡng.

Chăm con đúng cách lúc bị bệnh giúp bé mau khỏe và phát triển tốt

Chăm sóc đúng cách khi bé bị ốm sẽ giúp bé hoàn thiện sức khỏe

Ngoài ra để con luôn khỏe mạnh các mẹ cũng cần quan tâm đến những hoạt động của bé. Hãy dành thời gian chơi đùa và nói chuyện cùng con để bé được hoàn thiện cả về thể lực lẫn trí lực.

Xem thêm các chủ đề: 

LEAVE A REPLY