Cầu dao tự động – Thiết bị cho gia đình

0
205

Cầu dao tự động (Aptomat hoặc CB hay MCB) là thiết bị quan trọng trong hệ thống điện dân dụng, ngăn ngừa các sự cố điện do quá tải, ngắn mạch. Với nhiều tính năng vượt trội hơn so với cầu chì và cầu dao thông thường, CB đã trở thành thiết bị quan trọng của nhiều gia đình.

Vậy thiết bị được cấu tạo như thế nào và có nguyên lý hoạt động ra sao? Cùng CHINT Global tìm hiểu về thiết bị Aptomat và dòng sản phẩm cầu dao tự động CHINT Việt Nam qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

san-pham-cau-dao-tu-dong-chint-viet-nam-chint-global

Sản phẩm cầu dao tự động CHINT Việt Nam

1. Vì sao cần sử dụng thiết bị cầu dao tự động?

Cầu dao tự động (CB) hay Aptomat là thiết bị bảo vệ mạch điện trước các sự cố ngắn mạch, quá tải. Chức năng chính của thiết bị này là ngắt dòng điện khi chúng có cường độ cao hơn mức quy định của hệ thống điện. Bên cạnh đó, cầu dao tự động còn hỗ trợ việc đóng, mở mạch điện bằng tay khi cần sửa chữa đường dây điện.

So với cầu dao thông thường, cầu dao tự động được trang bị thêm các tính năng quan trọng như chống rò điện đất, dò tìm dòng điện bị lỗi, tự động đóng/mở khi trở lại điều kiện điện bình thường. Cầu dao tự động CHINT Việt Nam có đầy đủ các công năng kể trên, là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống điện gia đình.

cau-dao-tu-dong-bao-ve-he-thong-dien-khoi-cac-su-co-sut-ap-ngan-mach-qua-tai-chint-global

Cầu dao tự động bảo vệ hệ thống điện khỏi các sự cố sụt áp, ngắn mạch, quá tải

2. Cấu tạo của cầu dao tự động

Mỗi loại cường độ dòng điện và điện áp sẽ có một loại cầu dao tự động riêng biệt. Tuy nhiên, về cơ bản một cầu dao tự động phải có đủ 5 thành phần chính sau:

  • Phần khung

Phần khung có nhiệm vụ bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi quá trình ngắt mạch và tác động từ bên ngoài. Vỏ khung làm từ các loại vật liệu cách nhiệt để tránh sự cố rò rỉ điện, giật điện. Nhằm mang đến sự an toàn tối đa cho người dùng, vỏ bảo vệ cầu dao tự động CHINT luôn được sản xuất từ những loại vật liệu tốt nhất.

  • Cơ cấu truyền động đóng cắt

Cơ cấu truyền động cắt cầu dao là phương thức mở hoặc đóng cầu dao, bao gồm cơ chế cắt bằng cơ điện và cắt bằng tay. Trong đó, cơ chế cắt bằng cơ điện được dùng cho những dòng điện có cường độ lớn hơn 1000 A. Cơ chế cắt bằng tay sử dụng cho cường độ dòng điện nhỏ hơn 600 A.

  • Bộ phận tiếp điểm

Tiếp điểm là bộ phận dùng để xử lý sự cố ngắn mạch và quá tải dòng, cho phép dòng điện chạy qua khi cầu dao đóng. Cũng như các loại Aptomat khác, cầu dao tự động CHINT Việt Nam có 2 hoặc 3 cấp tiếp điểm.

Cầu dao 2 cấp tiếp điểm sẽ bao gồm tiếp điểm chính và tiếp điểm hồ quang. Cầu dao 3 cấp tiếp điểm có tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và tiếp điểm hồ quang.

tiep-diem-phu-san-pham-cua-chint-viet-nam-chint-global

Tiếp điểm phụ – sản phẩm của CHINT Việt Nam

Khi mạch đóng, tiếp điểm hồ quang sẽ đóng trước, sau đó là tiếp điểm phụ và tiếp điểm chính. Ngược lại, khi ngắt mạch, thứ tự mở lần lượt sẽ là tiếp điểm chính, tiếp điểm phụ và cuối cùng là tiếp điểm hồ quang.

  • Buồng dập hồ quang

Buồng dập hồ quang là bộ phận làm nhiệm vụ dập hồ quang khi tiếp điểm mở ra trong quá trình ngắt mạch. Buồng dập hồ quang được phân ra thành nhiều ngăn để chia nhỏ hồ quang, rút ngắn thời gian dập. Cầu dao CHINT có 2 loại buồng dập thông dụng là buồng dập kiểu hở cho dòng điện trên 50 kA và buồng dập kiểu nửa kín cho dòng điện dưới 50 kA.

  • Phần móc bảo vệ

Chức năng của móc bảo vệ là bảo vệ thiết bị điện khỏi sự cố ngắn mạch và quá tải bằng cách tác động lên cơ cấu truyền động cắt CB. Các bộ phận chính của móc bảo vệ là móc bảo vệ quá dòng, móc kiểu rơ – le nhiệt, móc kiểu điện từ và móc bảo vệ sụt áp.

Mỗi bộ phận trên Aptomat sẽ có một vai trò khác nhau với nhiệm vụ chung là ngắt điện khi cường độ dòng điện tăng đột ngột. Trong đó, tiếp điểm là bộ phận có tuổi thọ giới hạn, phụ thuộc vào số lần tiếp xúc với hiện tượng hồ quang điện.

tiep-diem-se-bi-an-mon-sau-mot-thoi-gian-su-dung-chint-global

Tiếp điểm sẽ bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng

Sau một thời gian sử dụng, tiếp điểm sẽ bị ăn mòn, ảnh hưởng đến chức năng của nó. Vì vậy, để cầu dao tự động hoạt động ổn định, người dùng phải chú ý đến độ mòn của tiếp điểm và thay thế khi cần thiết.

3. Phân loại các loại cầu dao phổ biến

Tùy theo tiêu chí phân loại mà cầu dao tự động sẽ được chia thành nhiều loại khác nhau. Cầu dao tự động CHINT Việt Nam có 3 dòng sản phẩm cơ bản sau:

  • Cầu dao tự động CB

CB là loại cầu dao có thể tự động ngắt khi xảy ra sự cố trên hệ thống điện. Theo khuyến cáo, CB sẽ không phù hợp cho việc sử dụng nhiều thiết bị điện công suất lớn cùng lúc.

su-dung-aptomat-cho-he-thong-dien-dan-dung-chint-global

Sử dụng Aptomat cho hệ thống điện dân dụng

Khi dùng loại cầu dao này, bạn cần chọn những loại CB có định mức dòng điện hạ thế tuân theo nguyên tắc IB < In < Iz. Trong đó, Iz là dòng giới hạn của dây dẫn, IB là dòng điện lớn nhất mà các thiết bị điện cần được bảo vệ. In là dòng điện làm việc của CB

  • Cầu dao tự động hạ thế

Cầu dao hạ thế là loại cầu dao chuyên dụng cho mạng điện có mức điện áp từ 220 – 380 V. Cầu dao tự động hạ thế CHINT Việt Nam có cả 1 pha và 3 pha. Tùy theo thiết bị điện sử dụng thuộc 1 pha hay 3 pha mà bạn có thể lựa chọn mẫu cầu dao phù hợp.

  • Cầu dao tự động đảo chiều

Cầu dao đảo chiều là loại cầu dao có 3 tiếp điểm được dùng để chuyển đổi nguồn điện. Công dụng chính của loại cầu dao này là bảo vệ máy phát điện, do đó không nên mắc đường dây của máy phát điện vào thẳng cầu dao tổng.

lap-dat-cau-dao-tu-dong-dao-chieu-chint-global

Lắp đặt cầu dao tự động đảo chiều

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, người ta còn kết nối cầu dao đảo chiều với máy ổn áp. Với nhiều ứng dụng như vậy, cầu dao CHINT đảo chiều luôn được xem là sản phẩm chủ lực của CHINT Global.

4. Lựa chọn cầu dao thế nào là đúng chuẩn

Cầu dao tự động có vai trò quan trọng đối với mạng lưới điện trong gia đình. Sử dụng cầu dao kém chất lượng là nguyên nhân hàng đầu gây ra các sự cố về điện. Vì thế, cách chọn mua cầu dao đúng chuẩn là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm.

Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều dòng sản phẩm cầu dao tự động, với nhiều mức giá và tiêu chuẩn chất lượng khác nhau. Để đảm bảo an toàn sử dụng, bạn nên chọn mua sản phẩm đến từ các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được chứng nhận về chất lượng.

CHINT Global là đơn vị cung cấp giải pháp năng lượng thông minh, thiết bị điện chất lượng với mạng lưới kinh doanh rộng khắp 140 quốc gia và khu vực. Trong đó, cầu dao tự động CHINT Việt Nam là sản phẩm được chúng tôi đầu tư nghiên cứu và phát triển, nhận được sự tín nhiệm của đông đảo người dùng.

san-pham-cau-dao-tu-dong-mccb-nxb-125-san-xuat-boi-chint-viet-nam-chint-global

Sản phẩm cầu dao tự động MCCB – NXB – 125 sản xuất bởi CHINT Việt Nam

Sản phẩm cầu dao tự động của CHINT Global được ứng dụng rộng rãi trong hệ thống điện gia đình, tòa nhà và điện công nghiệp. Với hệ thống sản phẩm đa dạng, chất lượng tối ưu, chúng tôi mang đến nhiều lựa chọn cho khách hàng, đáp ứng mọi nhu cầu và quy mô sử dụng.

Khi chọn mua cầu dao CHINT, khách hàng sẽ được tư vấn để tìm ra model sản phẩm phù hợp với hệ thống điện của mình. CHINT Global có chế độ bảo hành dài hạn, hỗ trợ khách hàng khi có sự cố phát sinh. Ngoài ra, giá thành tương xứng với chất lượng cũng là một trong những điểm cộng cho sản phẩm của CHINT Global.

CB là giải pháp cần thiết cho sự an toàn của hệ thống điện dân dụng. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu thêm về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của các loại cầu dao tự động. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu về sản phẩm cầu dao tự động CHINT Việt Nam có thể liên hệ với CHINT Global để được tư vấn và hỗ trợ.

Hình ảnh và nội dung bài viết được tổng hợp bởi CHINT Global Việt Nam.

———————————

CHINT GLOBAL VIETNAM – Thương hiệu cung cấp thiết bị điện an toàn, tin cậy và giải pháp năng lượng thông minh hàng đầu thế giới.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: service.vn@chintglobal.com

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus – Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here