Có cần làm đám cưới trước khi mở hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ không ?

0
4263
Có cần làm đám cưới trước khi mở hồ sơ bảo lãnh đi Mỹ không ?

Thời gian vừa qua, văn phòng chúng tôi nhận được rất nhiều thắc mắc về vấn đề có nên hay không tổ chức đám cưới trước khi mở hồ sơ bảo lãnh sang Mỹ ? Các thắc mắc đó thường là:

  • “Anh/chị có bắt buộc phải làm lễ cưới hay không?”
  • “Anh/chị chưa đăng ký kết hôn nhưng đã làm đám cưới rồi, như vậy phải mở hồ sơ diện nào?”
  • “Anh/chị muốn qua Mỹ mới làm đám cưới, vậy có thể mở hồ sơ được không?”
  • “Làm đám cưới thì hồ sơ có chắc ăn hơn không?”
  • Anh/chị lớn tuổi rồi, không muốn làm đám cưới rình rang, vậy có thể mở hồ sơ bảo lãnh mà không cần tổ chức lễ cưới không?”

bao lanh vo chong hon the hon phu

Theo Luật di trú Hoa Kỳ, việc đăng ký kết hôn và tổ chức đám cưới là hai sự việc hoàn toàn độc lập với nhau.

  • Đăng ký kết hôn là sự việc xác nhận mối quan hệ vợ chồng chính thức được pháp luật công nhận.
  • Tổ chức lễ cưới là một nghi lễ theo phong tục tập quán tại địa phương.

Vì mỗi hồ sơ bảo lãnh là một hoàn cảnh khác nhau và sẽ có những điểm mạnh điểm yếu khác nhau. Do vậy, tùy thuộc vào hoàn cảnh cụ thể của bản thân và gia đình mà đương đơn và người bảo lãnh sẽ tự quyết định cách thức phù hợp cho mình.

  • Nếu như đã  tổ chức lễ cưới nhưng chưa đăng ký kết hôn thì người bảo lãnh có thể mở hồ sơ theo diện hôn thê/hôn phu và hình ảnh tiệc cưới được xem là một loại bẳng chứng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là đương đơn đương nhiên được cấp visa định cư Mỹ, vì theo quan điểm của Lãnh sự quán, khi mối quan hệ giả thì hình ảnh đám cưới vẫn có thể là giả. Do đó, để tốt nhất cho hồ sơ thì ngoài bằng chứng về đám cưới thì người bảo lãnh và đương đơn cần có thêm một hệ thống bằng chứng khác và biết cách giải thích cho các loại bẳng chứng đó tại buổi phỏng vấn để chứng minh mối quan hệ thật của mình. ( Xem thêm phỏng vấn định cư Mỹ)
  • Nếu như chưa tổ chức đám cưới nhưng đã đăng ký kết hôn thì người bảo lãnh có thể mở hồ sơ theo diện vợ/chồng. Việc không tổ chức lễ cưới sẽ ảnh hưởng đến hồ sơ nếu như đương đơn không biết giải thích lý do tại sao? Ngược lại, việc tổ chức Lế cưới cũng được xem là một loại bằng chứng tốt nếu biết cách giải thích cho những bằng chứng đó. Điều này không có nghĩa là đã đăng ký kết hôn và tổ chức lễ cưới thì đương nhiên được cấp visa, vì viên chức Lãnh sự quán có quyền nghi ngờ tính chân thật của đám cưới cũng như mối quan hệ vợ chồng này – chúng cũng có thể được làm giả tương tự như những loại bằng chứng giả khác.
  • Nếu như chưa tổ chức lễ cưới và chưa đăng ký kết hôn thì người bảo lãnh vẫn có thể mở hồ sơ theo diện hôn thê/hôn phu. Sự thật mối quan hệ sẽ được chứng minh thông qua khối bằng chứng mà cả hai gom góp và xây dựng liên tục từ khi biết nhau cho đến khi đương đơn đi phỏng vấn tại Lãnh sự quán.

Một hồ sơ bảo lãnh tốt là một hồ sơ hoàn chỉnh những giấy tờ theo Luật di trú Hoa Kỳ và đính kèm là một hệ thống bằng chứng, những bằng chứng này diễn biến theo các mốc thời gian đáng nhớ của mối quan hệ. Việc tổ chức đám cưới hay không chỉ có ý nghĩa là thêm hoặc bớt đi một loại bằng chứng trong tổng thể khối bằng chứng chứng minh mối quan hệ thực sự giữa đương đơn và người bảo lãnh.

(Nguồn: Toàn Cầu Visa)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here