Công thức pha trà sữa từ trà đen làm nên hương vị khác biệt

0
60

Trà sữa từ trà đen là một biến tấu mới lạ từ món trà sữa truyền thống. Hấp dẫn bởi hương thơm của trà đen, màu sắc đến hương vị sau khi thưởng thức là những yếu tố làm nên sức hút khó cưỡng của món trà sữa này. Cùng tìm hiểu cách pha trà sữa từ trà đen siêu đắt khách này nhé !

Bài viết liên quan: 

tra-den-chat-luong-chia-khoa-cho-mon-tra-sua-thom-ngon-hap-dan

Trà đen chất lượng – chìa khóa cho món trà sữa thơm ngon hấp dẫn
(Nguồn: Unsplash)

1. Trà đen chất lượng – chìa khóa cho món trà sữa thơm ngon hấp dẫn

Trà sữa muốn ngon, cốt nằm ở trà. Trà có hương thơm đậm vị, không quá chát cũng không quá nhạt sẽ tạo nên một ly trà sữa thơm ngon tròn vị nhất. Trà sữa chủ yếu kết hợp bởi các nguyên liệu mang vị ngọt béo nên việc sử dụng trà đen là ứng cử viên sáng giá. 

Cũng bởi sự ngọt thanh, không chát giúp đi theo đúng tone vị, vị trà đậm thơm nồng làm điểm nhấn nổi bật, không bị sữa lấn át mất chất trà, loại bỏ cảm giác ngấy béo. Vậy mới nói, trà đen làm trà sữa đạt chất lượng chính là chìa khoá cho thức uống này thơm ngon hấp dẫn.

tra-sua-muon-ngon-cot-nam-o-tra

Trà sữa muốn ngon, cốt nằm ở trà
(Nguồn: Unsplash)

1.1. Nguyên liệu trà đen

Trà đen (hồng trà) có nguồn gốc tương tự như trà xanh, nhưng điều làm nên sự khác biệt nằm ở cách chế biến. Trà đen là loại trà trải qua quá trình lên men (hay còn gọi là oxy hóa) từ 80-100%, cũng vì thế mà lá trà có màu nâu đen, hương vị thơm nồng nàn và đậm đà hơn rất nhiều. Các giống trà và cách chế biến trà đen của mỗi trang trại có thể mang đến nhiều loại hồng trà với hương vị đặc trưng riêng. 

1.2. Tiêu chí lựa chọn

Chọn trà đen pha trà sữa làm sao cho ngon và đậm đà? Bạn hãy lưu ý một số vấn đề sau:

Chọn trà ít cọng và hạn chế lá già

Hương vị và dưỡng chất của trà sẽ nằm chủ yếu nằm các búp non, vì thế khi chọn bạn nên ưu tiên trà đen nguyên lá, các lá nhỏ đồng đều, không quá to. Trong trà đen đương nhiên có thể lẫn cọng lá, nhưng tỉ lệ không được quá nhiều vì như thế sẽ giảm chất lượng trà.

chon-tra-it-cong-va-han-che-la-gia

Chọn trà ít cọng và hạn chế lá già
(Nguồn: Unsplash)

Chọn trà đen có ít vụn

Bạn nên chọn trà đen nguyên lá, càng ít vụn càng tốt. Mặc dù trà đen nguyên lá trên thị trường thường có giá cao hơn so với trà đen sản xuất đại trà theo phương pháp CTC, nhưng chất lượng sẽ tốt hơn khi sử dụng. Tuy nhiên, tùy vào mục đích và chi phí kinh tế, bạn có thể chọn trà đen CTC. Tuy nhiên bạn cần lưu ý khi chọn, hãy chọn loại trà không quá vụn, màu sắc nâu đen đều nhau, hương thơm tỏa nhẹ và dễ chịu khi để gần mũi.

Chọn trà đen tự nhiên không hương liệu nhân tạo

Trà đen dùng để pha trà sữa ngon là trà khi pha thử nước có màu nâu đỏ sáng, nước trong, hương thơm nồng nàn nhưng tự nhiên và không hề bị gắt. Tránh chọn loại nguyên chất tỏa hương quá mạnh, như vậy có thể là loại trà được tẩm ướp thêm hương liệu không rõ nguồn gốc, tiềm ẩn nguy cơ có hại cho người sử dụng. 

Lưu ý: Một số loại trà đen đặc biệt, trong quá trình chế biến được biến tấu, kết hợp cùng trái cây và các loại thảo mộc, tinh dầu tự nhiên. Các loại trà này sử dụng trong pha chế hoàn toàn ổn. Tuy nhiên chỉ sử dụng khi bạn đã biết xuất xứ của chúng.

Chọn trà đen có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Bất kỳ thứ gì cũng vậy, bạn nên tìm hiểu kĩ về nguồn gốc xuất xứ của loại sản phẩm mình sắp sử dụng, hoặc ít nhất hãy tìm đến các thương hiệu, các nhà cung cấp uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Trà đen chuẩn sẽ được sản xuất dưới quy trình nghiêm ngặt, có chứng nhận về an toàn chất lượng đầy đủ.

1.3. Các hương trà đen đặc trưng

1.3.1. Trà đen Hoàng Gia Thượng Hạng

Là dòng trà đen nguyên lá cao cấp được rất nhiều chuỗi trà sữa lớn tại thị trường Việt Nam tin dùng. Khác với các dòng trà đen thông thường có mặt trên thị trường,thường là trà đen lá già, vụn và ướp nhiều hương. Trà đen Hoàng Gia Thượng Hạng sử dụng búp và lá thứ 2 để sản xuất ra những gói trà chất lượng cao.

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm Trà đen Hoàng Gia Thượng Hạng:

  • Trà đen nguyên lá khi pha chế giúp trà có hương thơm dịu, vị hậu ngọt.
  • Sản phẩm được chọn lọc kỹ lưỡng từ Bảo Lộc, sản xuất trên dây chuyền sản xuất hiện đại. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của trà đen.
  • Được rất nhiều chuỗi kinh doanh thức uống tin dùng

tra-den-hoang-gia-thuong

Trà đen Hoàng Gia Thượng
(Nguồn: Sieuthinguyenlieu.com)

1.3.2. Trà đen Hoa Trân số 9

Đây là dòng trà chuyên biệt sử dụng trong món trà sữa, hoà quyện vị hoàn hảo với bột kem béo mang đến ly trà sữa ngon đúng điệu. Ngoài các món trà sữa truyền thống, Trà Đen Hoa Trân số 9 cũng là nguyên liệu chính tạo nên các món hot nhất hiện nay như hồng trà kem sữa, trà sữa pudding đậu đỏ…

tra-den-hoa-tran-so-9

Trà đen Hoa Trân số 9
(Nguồn: Shopee)

1.3.3. Trà đen Phúc Long

Nếu bạn đã từng sử dụng nước uống của chuỗi cửa hàng Phúc Long chắc hẳn sẽ ấn tượng vì hương vị trà nơi đây. Trà đen Phúc Long luôn được ưu ái bởi vị đậm của trà, thơm ngon mà không quá nồng.

Đặc điểm nổi bật của sản phẩm Trà đen Phúc Long:

  • Trà đen Phúc Long – 1 trong những thương hiệu nổi tiếng bởi vị đậm của trà, hương thơm đặc trưng khó có thể trộn lẫn.
  • Sản phẩm được chiết xuất từ lá trà tươi nguyên chất tại Bảo Lộc, Lâm Đồng, vùng đất trồng trà lớn nhất nhì cả nước. 

tra-den-phuc-long

Trà đen Phúc Long
(Nguồn: Cooponline)

2. Cập nhật 3 công thức pha chế khác biệt

2.1 Công thức trà sữa trà đen đậm đà

Pha trà sữa bằng trà đen sẽ đem đến thức uống có vị ngọt nhẹ, hương trà nồng nàn, rất được yêu thích. Loại trà đen để pha chế là nguyên liệu chính tạo nên hương vị rất riêng của thức uống này.

Nguyên liệu cần có:

  • 200 ml nước nóng
  • 5 gram trà đen (trà đỏ)
  • 50 gram đường cát trắng
  • 15 gram đường phèn
  • 65 gram sữa bột
  • 200 ml sữa tươi
  • 50 gram trân châu trắng, trân châu đen
  • Nước đá
  • Dụng cụ chuẩn bị: Bình pha trà, bình lắc, rây lọc, thủy tinh, dụng cụ đo lường, thìa

Cách thực hiện:

  • Đổ 200ml nước nóng vào bình trà ở 80 – 90 độ, sau đó cho 5g trà đen vào, đổ nước ngập trà, lắc nhẹ và nướng trong 30 phút cho trà đậm đặc. Sau đó, bạn dùng rây, dùng rây lọc lấy phần nước trà, bỏ bã trà.
  • Sau khi làm xong, bạn cho 50 gram đường cát trắng, 15 gram đường phèn, 65gram sữa bột và 200ml sữa tươi vào, khuấy đều tay cho đến khi các nguyên liệu hòa tan hết.
  • Sau đó, bạn cần để trà sữa nguội bớt để khi pha đá không bị tan nhanh, vị trà sữa bị nhạt
  • Cho các loại topping vào, khuấy đều lên và thưởng thức ly trà sữa thanh mát hoà quyện với vị ngậy béo bạn nhé!

2.2 Trà sữa trà đen hương vị classic

Trà sữa trà đen hương vị classic là sự kết hợp giữa 3 nguyên liệu cơ bản gồm trà đen, bột trà sữa và các loại topping. Có rất nhiều cách pha trà sữa trà đen cho ra những hương vị riêng biệt. Vậy làm thế nào để có thể pha chế ra được những ly trà sữa thơm ngon và hấp dẫn như thế này?

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu trà sữa truyền thống để bán

  • Trà đen chất lượng
  • Bột trà sữa
  • Các loại topping hấp dẫn
  • Trân châu trắng
  • Trân châu đường đen
  • Thạch nhiều màu (thạch cá, thạch trứng)
  • Bánh pudding thơm ngậy
  • Khúc bạch

Cách thực hiện:

Bước 1: Cách làm trân châu:

– Tiến hành trộn bột năng cùng các nguyên liệu và đường trắng đã được chuẩn bị sẵn.

– Cho nước ấm vào hỗn hợp bột trên cho đến khi hỗn hợp bột kết thành khối.

– Nhào bột mạnh cho đến khi cảm thấy không còn dính tay.

– Tạo hình trân châu thành từng hạt lựu. 

– Sau khi hoàn thành thì tiến hành luộc trân châu. Luộc trong 5 phút đến khi chúng nổi lên là đã chín.

– Bạn có thể luộc cùng nước đường để có thể có độ ngọt nhé!

cac-cong-doan-lam-tran-chau-tran-chau-duong-den

Các công đoạn làm trân châu – trân châu đường đen
(Nguồn: Shopify)

Bước 2: Pha trà + sữa chuẩn tỷ lệ cho cách nấu trà sữa truyền thống

  • Bạn tráng trà qua nước sôi để loại bỏ phấn và bụi bẩn
  • Hãm trà với nước sôi rồi ủ 30 phút cho trà đậm vị và chiết lấy nước cốt. 
  • Cho thêm bột sữa vào phần trà vừa chiết được, khuấy đều tay để không bị vón cục. Cho thêm đường và khuấy tan tới khi ngọt vừa phải.

Bước 3: Cho trà ra ly và lắc đều. Sau đó cho thêm đá và trân châu vào ly, thế là bạn đã hoàn thành ly trà sữa trà đen thơm ngon rồi.

2.3 Trà sữa trà đen macchiato

Trà đen macchiato hay còn gọi là black tea macchiato là một loại thức uống quen thuộc tại các hệ thống như The Coffee House, Phúc Long… Tự chuẩn bị cho mình một ly trà đen macchiato thơm ngon như ngoài hàng, tại sao không? Cùng WIN Flavor tìm hiểu qua công thức pha trà sữa từ trà đen này nhé.

tra-den-macchiato-black-tea-macchiato

Trà đen macchiato (black tea macchiato)
(Nguồn: The Coffee House)

Nguyên liệu chuẩn bị

Lớp macchiato (milk foam)

  • 20ml kem béo lỏng
  • 80ml sữa tươi
  • 40ml kem tươi
  • 40ml frappe choice
  • 40ml caramel syrup
  • 4gr muối ăn
  • Dụng cụ quen thuộc như ca đánh sữa lạnh hoặc máy đánh trứng

Nước trà đen

  • 10gr trà hoa trân số 9
  • 120ml nước nóng

Cách làm trà đen macchiato

Bước 1: Đánh macchiato

  • Tiến hành cho lần lượt nguyên liệu vào: 20ml kem béo lỏng, 80ml sữa tươi, 40ml kem tươi, 40ml caramel syrup và 4gr muối ăn vào ca đánh sữa lạnh, đánh đến khi cảm thấy nặng tay thì ngưng.
  • Độ sánh của macchiato dẻo mịn là đạt, bạn có thể kiểm tra bằng cách nhấc cây đánh lên. Bạn có thể dùng máy đánh trứng để tạo độ sánh cho macchiato.

u-tra-den-giup-tra-thom-ngon-hon

Ủ trà đen giúp trà thơm ngon hơn
(Nguồn: Planchip Cha)

Bước 2: Pha trà, hoàn thành món trà đen macchiato

  • Ủ 10gr trà đen loại ngon vào 120ml nước nóng 90 độ C. Đợi từ 15-20 phút để trà ngấm rồi chiết lấy nước cốt.
  • Để có một ly trà đen macchiato ngon chuẩn vị, bạn cho 80ml trà đã ủ, thêm 20ml nước đường, khuấy đều rồi cho đá viên vào ly. Sau đó rót khoảng 40ml macchiato đã đánh đạt chuẩn, phủ đều lên trên mặt ly, rắc thêm 1gr bột matcha hoặc ca cao để trang trí cho đẹp mắt. 

3. Lời kết

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho các bạn nhiều thông tin bổ ích trong việc pha trà sữa từ trà đen ngon nhất, phù hợp nhất. Chúc bạn có thể chế biến thành công và thưởng thức món trà sữa trà đen thơm ngon nhất với những công thức mà chúng tôi kể trên.

Nếu bạn muốn tìm địa điểm cung cấp hương liệu từ trà đen chất lượng thì hãy tham khảo các sản phẩm của WIN Flavor. Với phương châm ưu tiên chất lượng và sức khỏe người tiêu dùng,  mọi sản phẩm đều được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi đến tay người tiêu dùng.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline:0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here