Dinh dưỡng hợp lý – Giúp chữa bệnh còi xương hiệu quả ở trẻ nhỏ

0
3993

Sau bệnh biếng ăn, chậm lớn ở trẻ nhỏ, sau câu hỏi “ sữa nào cho cho bé tăng cân” mà các mẹ vẫn thường đặt ra là bệnh còi xương đang kêu lên tiếng chuông báo động mà các mẹ cần phải quan tâm hơn trong hành trình chăm sóc sức khỏe cho bé.

Còi xương ở trẻ là bệnh do thiếu hoặc rối loạn chuyển hóa Vitamin D và canxi trong cơ thể đòi hỏi phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý để phòng và chữa bệnh.

h6

Nhẹ cân, thấp còi là tình trạng thường thấy ở trẻ nhỏ

  1. Đối với trẻ bị còi xương dinh dưỡng

Bổ sung vitamin D và Canxi. Nếu cung cấp đủ Canxi và vitamin D sớm thì tổn thương xương được hồi phục sau vài ngày đến vài tháng tuỳ mức độ. Còi xương được điều trị triệt để trong giai đoạn trẻ đang lớn thì những biến dạng xương sẽ được cải thiện và có thể hết, nếu không được điều trị trong giai đoạn trẻ đang lớn thì những biến dạng xương này sẽ tồn tại vĩnh viễn.

h7

Bổ sung vitamin D cho trẻ giúp trẻ chống lại còi xương

  1. Đối với trẻ bị còi xương do rối loạn chuyển hóa

Đầu tiên, để chữa bệnh còi xương cho bé thuộc trường hợp này, cần ngăn chặn biến chứng giảm canxi và phốt pho máu bằng cách bổ sung canxi, phốt pho và vitamin D dạng hoạt động (Calcitriol) liều cao. Những rối loạn máu thường được cải thiện sau một tuần điều trị bằng bổ sung vitamin D và canxi mặc dù cần phải điều trị kéo dài hơn nữa việc bổ sung vitamin D và canxi. Bổ sung Vitamin D2 (ezgocalciferol), D3 (cholecalciferol): 2000-4000Ui/ngày x 4-6 tuần. sau đó tiếp tục dùng liều dự phòng. Khi có bệnh cấp tính hoặc có nhiễm khuẩn cấp ( viêm phổi, tiêu chảy) có thể dùng 10.000UI/ngày x 10 ngày. Trong quá trình điều trị cần chú ý phát hiện các dấu hiệu ngộ độc vitamin D.

h8

Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm chứa Vitamin D để chống còi xương cho trẻ

  1. Chữa bệnh còi xương ở trẻ bằng phương pháp điều trị phối hợp

Có rất nhiều phương pháp khác nhau để chữa bệnh còi xương cho trẻ, trong đó phương pháp điều trị phối hợp là phương pháp mang lại hiệu quả cao và được sử dụng nhiều nhất.

Bổ sung thêm các vitamin khác, chế độ ăn đủ dinh dưỡng, đặc biệt là dầu, mỡ nhằm tăng khả năng hấp thụ vitamin D. Cung cấp muối Ca 500mg/ngày với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, 1-2 g/ngày với trẻ lớn. Một cách chữa bệnh còi xương cho trẻ em khác là cho bé tắm nắng hàng ngày: để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10-15 phút buổi sáng ( trước 9h). Về mùa đông, khi không có ánh nắng thì nên cho trẻ đi tắm điện ở khoa vật lý trị liệu pháp tại các bệnh viện. Dưới da có sẵn các tiền vitamin D là 7 dehydrocholesterol, dưới tác dụng của tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời, các tiền vitamin D sẽ được hoạt hóa và chuyển thành vitamin D. Vitamin D có tác dụng điều hòa chuyển hóa và hấp thu canxi, photpho. Ánh sáng mặt trời cần được chiếu trực tiếp lên da mới có tác dụng, nếu qua lớp vải che chắn thì tác dụng còn lại sẽ rất ít.

h9

Cho bé tắm nắng giúp cung cấp Vitamin D hiệu quả

Còi xương ở trẻ nhỏ có nhiều biểu hiện khác nhau để người lớn có thể nhận ra như chậm lớn, da xanh, chậm vận động… nhiều gia đình mặc định rằng đó là trẻ bị thiếu dinh dưỡng mà chỉ tìm xem sữa nào giúp bémà nên cho bé đi khám để có những can thiệp kịp thời.

Nuti grow plus không chỉ giúp các mẹ giải đáp câu hỏi bé không tăng cân nên uống sữa nào mà còn bổ sung canxi và các vitamin A,D cần thiết để phòng ngừa và chữa còi xương, suy dinh dưỡng giúp bé phát triển toàn diện

Tham khảo các bài viết

LEAVE A REPLY