5 Trường hợp trẻ có thể bị suy dinh dưỡng mẹ cần biết

0
2230

Chiều cao, cân nặng của bé luôn là nỗi lo của các mẹ, tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ nhỏ ngày càng trở nên phổ biến đòi hỏi các mẹ phải phát hiện sớm và có những can thiệp kịp thời để giúp bé cải thiện sức khỏe, phát triển toàn diện.

h11

Mẹ cần chăm sóc con hợp lý để tránh tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ

Dưới đây là 5 trường hợp trẻ có thể bị suy dinh dưỡng mà các mẹ nên lưu ý để có phương pháp chăm sóc con hiệu quả:

  1. Trẻ đẻ ra nhẹ cân ( dưới 2500g)

Những bé khi sinh ra không đủ ký sẽ có nguy cơ bị suy sinh dưỡng rất cao, và chức năng tiêu hóa, điều hòa thân nhiệt sẽ kém dẫn đến dễ bị các bệnh về tiêu hóa và hô hấp.

  1. Trẻ không được bú mẹ trong năm đầu tiên

Vì sữa mẹ là thức ǎn hoàn chỉnh nhất, thích hợp nhất đối với trẻ, đồng thời sữa mẹ có đủ nǎng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết như đạm, đường, mỡ, vitamin và muối khoáng với tỉ lệ thích hợp cho sự hấp thụ và phát triển cơ thể trẻ. Những trẻ được bú mẹ hoàn toàn từ 6 tháng trở lên sẽ lớn nhanh và phòng được suy dinh dưỡng.

Bên cạnh đó sữa mẹ là dịch thể sinh học tự nhiên chứa nhiều chất kháng khuẩn, tǎng cường sức đề kháng cho trẻ. Trong sữa mẹ có những yếu tố miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể mà không một thức ǎn nào có thể thay thế được vì thế tăng được đáng kể sức đề kháng của trẻ nhỏ.

Nhiều bà mẹ cho bé cai sữa sớm và thay thế hoàn toàn sữa mẹ cho bé bằng các loại sữa cho bé tăng cân tốt , điều này sẽ làm bé dễ bị suy dinh dưỡng. Tốt nhất mẹ nên kết hợp cả 2 loại sữa này để đạt được hiệu quả tối ưu.

h12

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ

  1. Trẻ thường bị các bệnh nhiễm khuẩn như tiêu chảy, viêm phổi

Trẻ sẽ có nguy cơ suy dinh dưỡng khi mắc phải các bệnh nhiễm khuẩn. Những bé này thường thiếu nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin A, C – những vitamin này có vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng, miễn nhiễm, chống  ôxy hoá, phát triển tế bào biểu mô, hậu quả là chức năng bảo vệ của da và niêm mạc bị giảm sút, trẻ dễ bị quáng gà, khô mắt, tiêu chảy, viêm đường hô hấp, dễ mắc sởi.

Trong trường hợp này các mẹ nên giữ sức khỏe cho bé thật tốt, cho bé uống bổ sung các loại sữa tăng cân cho trẻ em và tăng hệ miễn dịch để bé có đủ các chất dinh dưỡng, chống lại được các bệnh nhiễm khuẩn.

h13

Grow Plus đỏ – Hỗ trợ tăng cân cho bé

Grow plus đỏ của Nutifood không chỉ là sản phẩm giúp bé tăng cân mà còn giúp bé tăng hệ miễn dịch và bổ sung các dưỡng chất cần thiết mà các mẹ có thể tham khảo.

  1. Trẻ bị dị tật bẩm sinh như sứt môi, hở hàm ếch, tim bẩm sinh, di chứng thần kinh

Trường hợp này, các bé thường bú kém, biếng ăn thêm vào đó tình trạng nhiễm trùng hô hấp tái phát nhiều lần, sự hấp thụ dinh dưỡng thức ăn kém hơn vì ruột rất yếu trong khi nhu cầu năng lượng lại tăng. Vì vậy mà trẻ rất dễ bị suy dinh dưỡng.

  1. Trẻ sống trong gia đình đông con, kinh tế eo hẹp

Đối với trường hợp những trẻ nhỏ sinh ra trong gia đình có kinh tế eo hẹp thì việc trẻ bị suy dinh dưỡng là rất dễ mắc phải. Bởi gia đình không có điều kiện kinh tế sẽ không thể cho bé ăn uống đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, cũng như chăm sóc cho bé được chu đáo và cẩn thận.

h14

Nhà đông con mà kinh tế eo hẹp thì trẻ dễ bị suy dinh dưỡng

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở trẻ nhỏ mà các mẹ cần chú ý, đặc biệt nếu các mẹ đang hoặc nhận thấy con mình nằm ở trường hợp nào trong những trường hợp trên thì đó là dấu hiệu cảnh báo và hãy chú ý hơn tới sức khỏe của bé nhé !

Tham khảo các bài viết: 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here