Giải đáp thắc mắc về định cư Canada diện tay nghề

0
203

Được biết đến là một trong những quốc gia có chính sách nhập cư tốt nhất thế giới với chế độ phúc lợi xã hội và hệ thống y tế, giáo dục, kinh tế, văn hóa rất tốt. Bởi vậy, định cư Canada diện tay nghề trong những năm gần đây luôn được khá nhiều người quan tâm.

Song, trước khi nhập cư tại Canada, trong quá trình tìm hiểu sẽ phát sinh ra rất nhiều thắc mắc gây khó khăn cho người lao động. Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây GTR Worldwide VN sẽ cùng bạn giải đáp một số câu hỏi thường gặp.

Bài viết liên quan: 

chuong-trinh-dinh-cu-canada-dien-tay-nghe

Chương trình định cư Canada diện tay nghề
(Nguồn: devimmigration.com)

1. Các yêu cầu về ngôn ngữ cho Chương trình liên bang cho công nhân lao động có tay nghề cao (FSWP) là gì?

Một số yêu cầu về ngôn ngữ cho chương trình định cư Canada diện tay nghề hay chương trình liên bang cho công nhân lao động có tay nghề cao (FSWP) gồm:

 • Chứng minh ngôn ngữ qua bài kiểm tra ngôn ngữ của bên thứ ba. Trong đó, chỉ có 3 nhóm bài kiểm tra ngôn ngữ được công nhận bởi Bộ Di Trú, Tị Nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) là: International English Language Testing System (IELTS), Test d’Évaluation de français (TEF) hoặc Canadian English Language Proficiency Index Program (CELPIP).
 • Khi thực hiện hồ sơ định cư Canada, bạn phải điền tất cả các thông tin liên quan đến bài kiểm tra ngôn ngữ đã thực hiện bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp cho ngôn ngữ chính thức của mình.
 • Bạn cần đảm bảo rằng mình đáp ứng được ngưỡng ngôn ngữ tối thiểu để đủ điều kiện tham gia chương trình.
 • Kết quả kiểm tra ngôn ngữ phải hợp lệ (còn hạn trong vòng 2 năm) khi nộp đơn xin thường trú. Nếu chúng hết hạn, bạn nên thực hiện lại bài kiểm tra này và cung cấp kết quả hợp lệ. Nếu không, đơn đăng ký của bạn sẽ bị từ chối do không đầy đủ giấy tờ chứng minh.

2. Có bất kỳ ứng viên định cư diện tay nghề nào được miễn bài kiểm tra ngôn ngữ bắt buộc không?

Không, không có ngoại lệ cho quy tắc này. Mỗi chương trình đều sẽ yêu cầu gửi kết quả ngôn ngữ của bên thứ ba. Bạn nên đưa kết quả của các bài kiểm tra ngôn ngữ vào hồ sơ định cư Canada diện tay nghề của mình. Bởi Canada muốn đánh giá tất cả các ứng viên theo cùng một tiêu chuẩn, bất kể ngôn ngữ gốc, quốc tịch hay dân tộc của họ là gì. 

Ngay cả những người đến từ một quốc gia nói tiếng Anh như ngôn ngữ bản xứ cũng cần phải làm bài kiểm tra. Tương tự, một người đến từ một quốc gia nói tiếng Pháp như ngôn ngữ đầu tiên cũng cần phải làm bài kiểm tra ngôn ngữ này.

bat-ky-ung-vien-dinh-cu-dien-tay-nghe-nao-cung-can-co-bai-kiem-tra-ngon-ngu

Bất kỳ ứng viên định cư diện tay nghề nào cũng cần có bài kiểm tra ngôn ngữ
(Nguồn: CIC News)

3. Bài kiểm tra ngôn ngữ của bên thứ ba giúp tôi như thế nào trong quá trình nhập cư?

 • Đầu tiên, bạn sẽ biết trước được khả năng ngôn ngữ của mình có đủ điều kiện nhập cư Canada theo một trong những chương trình mình định tham gia không.
 • Thứ hai, bạn sẽ nhận được đánh giá khách quan, thực tế về khả năng ngôn ngữ của mình. Bài kiểm tra cũng sẽ tiết lộ những lĩnh vực mà bạn có thể cải thiện.

Bài kiểm tra ngôn ngữ của bên thứ ba là cách hiệu quả nhất để đánh giá kỹ năng ngôn ngữ của bạn. Điều này giúp bên nhận hồ sơ xử lý các thủ tục nhanh hơn.

Ngoài ra, nhiều cơ quan quản lý và ngành công nghiệp sẽ cần bạn thực hiện bài kiểm tra ngôn ngữ. Làm bài kiểm tra giúp bạn tiến một bước gần hơn tới việc có một công việc theo diện định cư Canada diện tay nghề.

4. Tôi có thể làm bài kiểm tra ngôn ngữ của bên thứ ba cho đơn xin nhập cư của mình ở đâu?

Bạn có thể làm bài kiểm tra ngôn ngữ của bên thứ ba cho đơn xin nhập cư của mình tại một số địa điểm sau:

 • Hệ thống kiểm tra tiếng Anh Quốc tế tại Cambridge Assessment English, IDP Australia và The British Council.
 • Kiểm tra đánh giá tiếng Pháp (TEF Canada) tại Phòng Thương mại và Công nghiệp Paris.

Lưu ý: Kiểm tra website của từng cơ quan chứng nhận ngôn ngữ đã được phê duyệt để biết thêm địa điểm và thời gian diễn ra kỳ thi cụ thể.

nhung-danh-gia-bao-cao-can-cho-nhap-cu-canada

Những đánh giá, báo cáo cần cho nhập cư Canada
(Nguồn: startright.scotiabank.com)

5. Tôi có cần Đánh giá Trình độ Giáo dục (ECA) để đăng ký làm công nhân tay nghề cao không?

Theo chính sách định cư Canada bạn cần có Đánh giá Trình độ Giáo dục (ECA) để đăng ký làm công nhân tay nghề cao. Nếu bạn không được giáo dục tại Canada thì bạn tham gia xét duyệt Đánh giá Trình độ Giáo dục (ECA) để nhập cư với tư cách là một công nhân lành nghề của liên bang. Và ngược lại, nếu bạn đã học tập và sinh sống tại Canada thì bạn không cần ECA.

6. Tôi có thể lấy Đánh giá Trình độ Giáo dục (ECA) ở đâu?

Bạn có thể lấy Đánh giá Trình độ Giáo dục (ECA) cho việc định cư Canada diện tay nghề tại các tổ chức được chỉ định dưới đây:

 • Dịch vụ Giáo dục Tương đương – Trường Nghiên cứu Thường xuyên của Đại học Toronto 
 • International Credential Assessment Service of Canada
 • World Education Services
 • International Qualifications Assessment Service (IQAS)
 • Dịch vụ đánh giá bằng cấp quốc tế – British Columbia Institute of Technology

Sau khi đánh giá trình độ học vấn của bạn, họ sẽ đưa cho bạn một bản báo cáo cho biết trình độ học vấn tương đương của bạn tại Canada. Và các giấy tờ đánh giá chỉ được chấp nhận ngay sau khi các tổ chức được chỉ định thực hiện các báo cáo ECA cho mục đích nhập cư. 

danh-gia-trinh-do-giao-duc-eca

Đánh giá Trình độ Giáo dục (ECA)
(Nguồn: mycismvn.ca)

7. Có báo cáo Đánh giá Trình độ Giáo dục (ECA) nghĩa là tôi được cấp phép làm việc đúng không?

Không. Nhận được ECA là điều kiện định cư Canada diện tay nghề để đáp ứng các yêu cầu của Chương trình Lao động có tay nghề Liên bang. Điều này không có nghĩa là bạn được công nhận có kinh nghiệm làm việc và có chứng chỉ chuyên môn tương đương tại Canada. Vì vậy, bạn vẫn phải trải qua quá trình lấy giấy phép cho mình.

Bên cạnh đó, mỗi tỉnh hoặc vùng lãnh thổ ở Canada có các quyền điều chỉnh, cấp phép cho các ngành nghề khác nhau. Việc cấp phép thường được thực hiện thông qua các cơ quan quản lý cấp tỉnh hoặc vùng lãnh thổ. Nếu bạn đang dự định làm việc trong một ngành nghề được quản lý, hãy liên hệ với cơ quan quản lý tại khu vực nơi đó để tìm hiểu thêm về cách xin giấy phép nhé!

8. Đánh giá Trình độ Giáo dục (ECA) có giá bao nhiêu và mất bao lâu để nhận được?

Để đăng ký nhập cư vào Canada hay định cư Canada diện tay nghề, bạn cần có đánh giá trình độ giáo dục từ một tổ chức được công nhận và mỗi tổ chức thường có mức chi phí riêng cho một ECA. Hầu hết chi phí rơi vào khoảng 200 đô la Canada cùng chi phí giao hàng. Trong đó, chi phí giao hàng phụ thuộc vào phương thức chọn gửi.

Lệ phí cho một đánh giá ECA và khoảng thời gian để có được một báo cáo đánh giá là khác nhau và có thể có sự thay đổi mà không cần báo trước. 

Nếu bạn cần đánh giá ECA cho các ngành nghề như bác sĩ gia đình, bác sĩ chuyên khoa, dược sĩ thì chi phí sẽ cao hơn. Tại đây, bạn cần liên hệ với các cơ quan chuyên môn quản lý nghề nghiệp để biết chi phí là bao nhiêu.

Thời gian để đánh giá trình độ học vấn là khác nhau đối với từng tổ chức hoặc cơ quan chuyên môn được chỉ định. Có thể mất từ vài tuần đến vài tháng.

thu-tuc-dang-ky-dinh-cu-canada-dien-tay-nghe

Thủ tục đăng ký định cư Canada diện tay nghề
(Nguồn: Twitter)

9. Đánh giá Trình độ Giáo dục (ECA) có hiệu lực trong bao lâu?

Đánh giá Trình độ Giáo dục (ECA) được chấp nhận trong 5 năm kể từ ngày ban hành và thời gian ban hành sau ngày 17 tháng 4 năm 2013. Nếu nhận được đánh giá Trình độ Giáo dục (ECA) trước ngày 17/4/2013, bạn nên liên hệ với tổ chức cấp ECA để xem liệu họ có thể cấp lại báo cáo hay không.

10. Tôi nên chọn bằng cấp nào để nhận được đánh giá ECA cho mục đích định cư?

Thông thường, bạn nên chọn bằng cấp, văn bằng hoặc chứng chỉ cấp cao nhất, mang lại nhiều điểm cộng trong hồ sơ nhất. Ví dụ: Bạn sẽ nhận được nhiều điểm hơn cho các đánh giá ECA có bằng thạc sĩ so với đánh giá có bằng cử nhân.

Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều hơn một bằng tốt nghiệp (trong đó bằng cấp cao nhất là ở cấp độ cử nhân), thì bạn sẽ nhận được nhiều điểm hơn so với một bằng cử nhân. Trong trường hợp này, bạn cần lấy ECA cho mỗi chứng chỉ để nhận được điểm tối đa. 

dinh-cu-tai-canada

Định cư tại Canada
(Nguồn: www.cicnews.com)

Thủ tục chuẩn bị định cư Canada diện tay nghề luôn phức tạp và đòi hỏi cần chuẩn bị kỹ càng. Trên đây là một số câu hỏi thường gặp về đánh giá ngôn ngữ và đánh giá trình độ giáo dục khi làm thủ tục định cư được GTR Worldwide VN tổng hợp. Hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chuẩn bị cho dự định sắp tới của mình. 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi GTR Worldwide VN.

GTR Worldwide Vietnam – Định cư thành công cho Gia đình bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here