Tìm hiểu rõ thông tin về định cư Canada diện tay nghề hiện nay

0
195

Định cư Canada diện tay nghề đang là sự lựa chọn hàng đầu của người lao động nước ngoài. Nhờ vào các chế độ đãi ngộ của chính phủ Canada cũng như sự phát triển kinh tế tại đất nước này, chương trình định cư Canada diện tay nghề ngày càng thu hút nhiều người lao động nước ngoài. 

Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về diện định cư tay nghề này nhé!

dinh-cu-canada-dien-tay-nghe

Định cư Canada diện tay nghề
(Nguồn: World Economic Forum)

1. Người lao động có tay nghề cao là ai?

Người lao động có tay nghề cao được chọn làm thường trú nhân sẽ dựa trên trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kiến ​​thức về tiếng Anh và/hoặc tiếng Pháp và các yếu tố khác.

Kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2015, việc hoàn thành hồ sơ Express Entry là bước đầu tiên trong việc nhập cư vào Canada ở diện người lao động có tay nghề cao thuộc các chương trình: 

 • Chương trình liên bang dành cho lao động có tay nghề cao (Federal Skilled Worker Program, viết tắt là FSW) 
 • Chương trình liên bang thợ tay nghề cao (Federal Skilled Trade Program, viết tắt là FST) 
 • Chương trình kinh nghiệm ở Canada (Canadian Experience Class, viết tắt là CEC) 

Với định cư Canada diện Express Entry, chính phủ sẽ mời bạn nộp đơn đăng ký cư trú vĩnh viễn dựa trên thông tin nhập trong hồ sơ trực tuyến. Bạn không thể đăng ký trực tiếp cho bất kỳ chương trình nào ở trên, trừ khi chúng tôi gửi lời mời cho bạn.

Những người lao động có tay nghề muốn sống ở Quebec nộp đơn theo một danh mục riêng. Tỉnh Quebec có những tiêu chí và điều kiện tuyển chọn người lao động nước ngoài riêng biệt. Cho nên những ứng viên có ý định đến Quebec được gọi là những người lao động có tay nghề “được lựa chọn bởi Quebec”.

2. Việc làm sắp xếp cho Chương trình liên bang dành cho công nhân lao động có tay nghề cao là gì (FSWP)? 

Theo Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSW), việc làm được sắp xếp cho Chương trình liên bang có nghĩa là bạn có một lời mời làm việc hợp lệ từ một chủ lao động Canada.

Việc có một lời mời làm việc hợp lệ ảnh hưởng đến bạn theo hai cách khác nhau: để đủ điều kiện theo FSWP, và sau đó, để được cộng điểm vào tổng số điểm của bạn.

Việc làm được sắp xếp có giá trị 15 điểm trong các yếu tố lựa chọn FSW. (Đây là cách chúng tôi xác định xem bạn có đủ điều kiện tham gia chương trình FSW thông qua Express Entry hay không).

Để nhập cư vào Canada với tư cách là FSW, bạn phải hoàn thành hồ sơ Express Entry và được mời đăng ký.

Theo Express Entry, nếu bạn có lời mời làm việc hợp lệ từ một nhà tuyển dụng Canada, bạn có thể kiếm được từ 50 đến 200 điểm theo Hệ thống xếp hạng toàn diện. Điều này phụ thuộc vào loại công việc. Nó sẽ giúp bạn có cơ hội tốt hơn để được mời nộp đơn ở vòng mời tiếp theo.

Đối với cả hai, một lời mời làm việc phải bằng văn bản và phải nêu chi tiết về công việc mà họ đang cung cấp cho bạn, chẳng hạn như:

 • Tiền lương và các khoản khấu trừ
 • Nhiệm vụ công việc
 • Điều kiện làm việc chẳng hạn như số giờ làm việc

3. Yêu cầu tối thiểu để đăng ký định cư Canada diện tay nghề là gì?

Điều kiện định cư canada diện tay nghề như sau:

 • Tối thiểu 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc được trả lương tương đương trong 10 năm qua ở một công việc tay nghề cao được phân loại theo hệ thống Phân loại Nghề nghiệp Quốc gia (NOC) cấp độ 0, A hoặc B
 • Đạt chứng chỉ CLB tối thiểu 7 bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp ở tất cả các khả năng (đọc, viết, nghe và nói)
 • Sở hữu bằng cấp, chứng chỉ tốt nghiệp tương đương bằng cấp Canada
 • Đạt ít nhất 67/100 điểm theo hệ thống điểm của FSWP gồm tuổi, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, việc làm được sắp xếp, khả năng ngôn ngữ và khả năng thích ứng 
 • Đáp ứng các tiêu chí về chứng minh tài chính 
 • Khi bạn đủ điều kiện, bạn có thể tham gia nhóm Express Entry. Sau đó, nộp hồ sơ cho Liên bang để xét duyệt. Nếu hồ sơ được chấp nhận, bạn và gia đình sẽ được cấp thường trú nhân (PR) sinh sống tại Canada
yeu-cau-ve-dieu-kien-dinh-cu-canada-dien-tay-nghe-la-gi

Yêu cầu về điều kiện định cư Canada diện tay nghề là gì?
(Nguồn: Unsplash)

4. Làm thế nào để biết cấp độ Canadian Language Benchmark (CLB) bao nhiêu so với kết quả chứng chỉ của tôi?

Bạn có thể tìm thấy cấp độ CLB trong kết quả bài kiểm tra ngôn ngữ của mình cho CELPIP, IELTS hoặc TEF, với biểu đồ tương đương bài kiểm tra ngôn ngữ của IRCC.

Cấp độ CLB là chứng chỉ bạn sẽ sử dụng trong đơn xin thường trú của mình.

5. Nếu tôi không đáp ứng ngưỡng ngôn ngữ của một trong bốn kỹ năng, tôi có thể gửi hồ sơ Express Entry không?

Để được chọn là công nhân lành nghề liên bang, bạn cần có trình độ kỹ năng tối thiểu ít nhất là Điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB) 7 ở mỗi trong bốn khả năng (nói, nghe, đọc và viết). 

Bạn phải đáp ứng ngưỡng ở cả bốn khả năng, nếu không hồ sơ Express Entry của bạn sẽ không được xem xét theo chương trình Công nhân lành nghề Liên bang.

Trong trường hợp người lao động nước ngoài có chứng minh bị khuyết tật và họ không thể đạt được điểm ở một hoặc nhiều trong bốn lĩnh vực kỹ năng, thì bắt buộc phải đưa vào điểm trung bình dựa trên khả năng được đánh giá của mình. Sử dụng Hệ thống xếp hạng toàn diện – Công cụ ngôn ngữ (CRS) để tìm hiểu cách thực hiện việc này.

6. Điểm đậu hồ sơ diện tay nghề cao là bao nhiêu?

Điểm Express Entry Canada đóng vai trò rất quan trọng để xét duyệt hồ sơ làm việc của bạn. IRCC sử dụng các điểm yếu tố lựa chọn để giúp đánh giá tính đủ điều kiện của bạn đối với Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang. Nếu bạn quan tâm đến chương trình, bạn sẽ cần phải đáp ứng tối thiểu 67 điểm trên thang điểm 100 diện Công nhân lành nghề Liên bang.

Hoàn thành hồ sơ Express Entry là bước đầu tiên để nhập cư vĩnh viễn vào Canada với tư cách là công nhân lành nghề liên bang. Bạn sẽ còn phải đáp ứng các tiêu chí tối thiểu để được chấp nhận vào nhóm  này.

Nếu bạn được chấp nhận vào nhóm Express Entry, điều này không đảm bảo bạn sẽ nhận được lời mời thường trú nhân. Lời mời này còn dựa trên điểm số và xếp hạng của bạn trong nhóm Express Entry bằng Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS)

7. Tôi có thể nộp hồ sơ PR diện công nhân có tay nghề cao nếu tôi 47 tuổi trở lên không?

 • Nếu bạn đáp ứng các tiêu chí để vào nhóm Express Entry

Nếu bạn từ 47 tuổi trở lên, bạn sẽ không nhận được bất kỳ điểm nào theo yếu tố Tuổi của Hệ thống xếp hạng toàn diện, nhưng bạn có thể nhận được điểm cho các yếu tố khác như lời mời làm việc, kỹ năng, khả năng ngôn ngữ của bạn, v.v. Bạn vẫn có thể được mời đăng ký dựa trên điểm CRS của bạn và thứ hạng của bạn trong nhóm.

 • Nếu bạn nhận được Lời mời đăng ký thường trú thông qua hệ thống Express Entry theo chương trình FSW

Nếu bạn trên 47 tuổi, bạn sẽ không nhận được bất kỳ điểm nào theo hệ số Tuổi của lưới lựa chọn FSW, nhưng bạn vẫn có thể đăng ký. Tuổi của người nộp đơn chiếm 12 phần trăm tiêu chí lựa chọn tổng thể trên lưới lựa chọn FSW.

8. Nhà tuyển dụng của tôi ở Canada muốn cung cấp cho tôi một công việc toàn thời gian. Liệu tôi có cần một LMIA mới cho Express Entry không?

Trong hầu hết các trường hợp, chủ lao động hiện tại của bạn không cần nộp đơn lại nếu họ đã có Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA) để thuê bạn.

Ví dụ: Họ không cần đăng ký lại nếu:

 • Giấy phép lao động của bạn vẫn còn hiệu lực
 • Bạn vẫn làm việc cho cùng một chủ lao động (trong một công việc lành nghề) như được liệt kê trong giấy phép lao động của bạn
 • Bạn làm công việc được liệt kê là TEER Loại 0, 1, 2 hoặc 3 trong Phân loại nghề nghiệp quốc gia năm 2021 là nhà tuyển dụng đó đã có LMIA để thuê bạn trước đây.

Nếu bạn đang làm việc ở Canada theo giấy phép lao động không cần LMIA, chủ lao động của bạn không cần phải có giấy phép này để làm cho lời mời làm việc của bạn hợp lệ.

Khi bạn tạo hồ sơ thuộc chương trình định cư canada express entry Express Entry, bạn có thể chứng minh rằng bạn có một lời mời làm việc. Nếu chúng tôi mời bạn đăng ký, bạn sẽ cần gửi một bản sao của các tài liệu cùng với đơn đăng ký của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn dự định làm việc cho một chủ lao động khác và muốn có điểm thư mời làm việc (hoặc lời mời làm việc hợp lệ cho các chương trình Lao động có tay nghề Liên bang hoặc Thương mại có tay nghề Liên bang), chủ lao động mới của bạn thường sẽ cần đăng ký LMIA mới (trừ khi công việc được miễn).

dinh-cu-canada-dien-tay-nghe-1

Định cư Canada diện tay nghề
(Nguồn: Vnsava)

9. Tôi đang làm việc tại Canada với giấy phép làm việc không cần LMIA. Làm thế nào để tôi có được điểm cộng cho đề nghị việc làm Express Entry?

Điều này phụ thuộc vào lý do tại sao giấy phép làm việc của bạn được miễn Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA).

Theo Express Entry, một số công việc được miễn LMIA vẫn được tính vào điểm tuyển dụng. Ví dụ: nếu bạn đang làm việc ở Canada theo giấy phép lao động miễn LMIA được cấp theo thỏa thuận quốc tế hoặc thỏa thuận Liên bang-Tỉnh-Lãnh thổ (hoặc một số trường hợp khác), bạn không cần chủ lao động hiện tại của có  LMIA  để đề nghị việc làm của bạn được xem là hợp lệ.

Nếu giấy phép lao động của bạn được miễn LMIA vì bất kỳ lý do nào khác, chủ lao động của bạn vẫn cần xin LMIA để cải thiện cơ hội được mời nộp đơn đăng ký cư trú vĩnh viễn. Những miễn trừ này áp dụng cho người lao động tạm thời, nhưng không áp dụng cho Express Entry. Một lời mời làm việc hợp lệ được hỗ trợ bởi LMIA có thể giúp bạn có thêm điểm trong Hệ thống xếp hạng toàn diện.

Bản thân giấy phép lao động (work permit) không phải là một lời mời làm việc (job offer), ngay cả khi đó là giấy phép lao động mở. Bạn cần một đề nghị bằng văn bản. 

10. Tôi đang làm việc tại Canada trên giấy phép làm việc (work permit) sau khi tốt nghiệp. Tôi có cần LMIA không?

Câu trả lời là Không cần thiết.

Nếu bạn đang làm việc tại Canada theo giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp và có một lời mời làm việc hợp lệ, chủ lao động hiện tại của bạn sẽ cần phải có LMIA nếu:

bạn cần một cái để đáp ứng các yêu cầu của chương trình đối với FSWP hoặc SFTP và công việc của bạn không được miễn trừ.

Nếu một công việc được miễn, điều đó có nghĩa là chủ lao động của bạn không cần LMIA để hỗ trợ lời mời làm việc của bạn.

Nếu bạn được mời theo Lớp Kinh nghiệm Canada, bạn không cần LMIA để đáp ứng các yêu cầu của chương trình.

Tuy nhiên, một lời mời làm việc hợp lệ được hỗ trợ bởi LMIA có thể giúp bạn có nhiều điểm hơn trong Hệ thống xếp hạng toàn diện. Điều này có thể cải thiện cơ hội được mời nộp đơn của bạn. Vì vậy, trong trường hợp đó, chủ lao động của bạn có thể muốn có LMIA, mặc dù bạn không cần nó để đủ điều kiện.

Điều bạn cần làm đầu tiên là phải hoàn thành hồ sơ Express Entry trước khi nhập cư vĩnh viễn vào Canada với tư cách là một công nhân lành nghề.

11. Làm thế nào để tôi có được nhiều điểm nhất cho yếu tố Thích nghi (adaptability) dưới Chương trình liên bang dành cho công nhân lao động có tay nghề cao?

Số điểm tối đa cho yếu tố khả năng thích ứng là 10.

Bạn có thể lấy chúng bằng cách cộng điểm từ tối đa hai tiêu chí. Ngay cả khi nhiều hơn hai trong số này áp dụng cho bạn và vợ/chồng của bạn, bạn chỉ có thể nhận được tổng cộng 10 điểm.

lam-sao-de-dat-duoc-nhieu-diem-nhat-khi-nop-ho-so-dinh-cu

Làm sao để đạt được nhiều điểm nhất khi nộp hồ sơ định cư?
(Nguồn: CIC News)

12. Tôi có thể tính công việc làm trợ giảng vào yêu cầu kinh nghiệm làm việc không?

Bạn có thể tính kinh nghiệm làm trợ lý nghiên cứu và giảng dạy sau trung học (mã đánh giá 41201 của Phân loại nghề nghiệp quốc gia) đối với yêu cầu kinh nghiệm làm việc. Điều này phụ thuộc vào các yêu cầu về tính đủ điều kiện cho chương trình Express Entry mà bạn đăng ký.

Nếu sau khi gửi hồ sơ Express Entry, bạn được mời đăng ký, bạn phải chứng minh rằng bạn đã làm công việc như được mô tả trong phần mô tả nghề nghiệp của NOC, nghĩa là bạn đã làm tất cả các nhiệm vụ thiết yếu và hầu hết các nhiệm vụ chính được liệt kê. Nếu bạn không chứng minh được trải nghiệm của mình đáp ứng mô tả trong NOC, đơn đăng ký của bạn sẽ bị từ chối.

Để được xem xét theo Hạng Kinh nghiệm Canada:

Bạn không thể tính kinh nghiệm làm việc mà bạn có được khi đăng ký là sinh viên toàn thời gian. Kinh nghiệm làm việc của bạn phải có được khi có giấy phép làm việc hợp lệ, chẳng hạn như Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.

Bạn phải có kinh nghiệm tương đương với tư cách là người làm việc toàn thời gian ít nhất một năm (1.560 giờ) trong ba năm trước khi bạn gửi hồ sơ Express Entry.

Để được xem xét theo Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang:

Kinh nghiệm làm việc của bạn phải là toàn thời gian (hoặc tương đương với số giờ bán thời gian), làm việc liên tục và được trả lương, trong ít nhất một năm trong cùng một nghề nghiệp.

13. Tôi có thể tái sử dụng báo cáo Đánh giá Trình độ Giáo dục (ECA) của mình để nộp hồ sơ Express Entry không?

Có, miễn là vẫn còn hiệu lực và đó là ECA cho mục đích nhập cư.

Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) sẽ chấp nhận các báo cáo ECA trong 5 năm kể từ ngày chúng được ban hành.

Khi tạo hồ sơ Express Entry, trong mục lịch sử giáo dục, bạn sẽ được yêu cầu đưa vào một số chi tiết nhất định từ báo cáo ECA của mình. Giữ báo cáo ECA của bạn ở nơi an toàn và dễ tiếp cận vì bạn có thể được yêu cầu nộp báo cáo nếu bạn được mời đăng ký.

Hy vọng bài viết trên giúp cho các bạn đang có nhu cầu việc làm tại canada sẽ chuẩn bị tốt hơn và lựa chọn được công việc phù hợp. Liên hệ GTR Worldwide VN để được hỗ trợ tư vấn thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm chi phí!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi GTR Worldwide VN.

GTR Worldwide Vietnam – Định cư thành công cho Gia đình bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here