Du học nghề Canada

0
236

Canada được xem là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu với nhiều chương trình học đa dạng, chất lượng cao. Trong đó, du học nghề Canada thường được lựa chọn cho những sinh viên quốc tế mong muốn trang bị kỹ năng nghề và đạt được sự thành công trong sự nghiệp của mình. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc du học nghề và muốn tìm hiểu thêm về chương trình này ở Canada, hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây. 

Bài viết liên quan: 

gtrworldwide.com.vn

Du học nghề Canada với cơ hội định cư cho sinh viên
(Nguồn: GIC)

1. Du học nghề Canada là gì?

Du học nghề Canada là chương trình giáo dục nghề nghiệp cho phép sinh viên từ các quốc gia khác nhau đến Canada để học tập các chương trình đào tạo chuyên môn ngắn hạn. Chương trình này giúp sinh viên có cơ hội trang bị những kỹ năng nghề cần thiết để phát triển sự nghiệp trong một môi trường quốc tế. 

Chương trình du học nghề tại Canada có thể kéo dài từ một vài tháng đến bốn năm, tùy thuộc vào chương trình học tập và mục đích của sinh viên. Ngoài ra, sinh viên đến Canada du học nghề còn có cơ hội xin PR và định cư lâu dài tại đây. 

2. Lợi ích của việc du học nghề Canada

Du học nghề Canada mang đến rất nhiều lợi ích cho các bạn trẻ muốn khám phá và trau dồi kỹ năng chuyên môn của mình. Dưới đây là những lợi ích nổi bật phải kể đến như: 

 • Thời gian đào tạo ngắn hạn

So với du học hệ đại học hay cao đẳng học thuật thì du học nghề sẽ có thời gian ngắn hơn hẳn. Một số chương trình đào tạo nghề tại Canada chỉ kéo dài vài tháng hoặc dưới 4 năm. 

 • Không cần chứng minh tài chính

Mới đây Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch của Canada (IRCC) đã ban hành chương trình Student Direct Stream (SDS). Theo đó chương trình này cho phép công dân nước khác du học Canada mà không cần chứng minh tài chính.

 • Đa dạng ngành học 

Chương trình giáo dục tại Canada cho phép bạn chọn lựa nhiều ngành học tiềm năng như: Ngành kỹ sư, kỹ thuật; Công nghệ sinh học và khoa học, y khoa; Ngành quản trị kinh doanh,… Đây đều là những ngành học có nhu cầu cao, luôn được các công ty, doanh nghiệp săn đón. Cho nên bạn không cần phải lo lắng khi tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp học nghề. 

gtrworldwide.com.vn

Ngành nghề đa dạng tại các chương trình du học nghề Canada
(Nguồn: Pinterest)

 • Cơ hội liên thông bậc học cao hơn

Nhiều bạn nghĩ rằng khi du học nghề sẽ không được liên thông lên các bậc học khác. Điều này hoàn toàn sai lầm. Thực tế sinh viên hoàn toàn có cơ hội nâng cao kiến thức bằng việc theo học các khóa liên thông lên hệ đại học, thạc sĩ. 

 • Cơ hội việc làm rộng mở

Du học nghề tại Canada sẽ chú trọng đào tạo tay nghề lao động. Chính vì thế bạn sẽ có cơ hội tìm được việc làm nhanh chóng với mức thu nhập cao ngay khi vừa tốt nghiệp. Hoặc thậm chí bạn cũng có thể vừa học vừa làm để nâng cao kỹ năng hơn.  

 • Cơ hội định cư tại Canada

Tương tự như du học bậc đại học hay cao học, cơ hội du học nghề canada và định cư sau khi sinh viên tốt nghiệp và ở lại Canada làm việc trong 3 năm với giấy phép làm việc (PGWP). Nếu bạn học nghề thuộc nhóm ngành mà Canada đang thiếu nguồn lao động thì con đường định cư tại Canada của bạn sẽ càng rộng mở hơn.

gtrworldwide.com.vn

Cơ hội định cư khi du học nghề Canada
(Nguồn: Global News)

3. Điều kiện du học nghề Canada

3.1 Tiêu chuẩn đăng ký du học nghề Canada

Vì các khóa học nghề không yêu cầu quá nhiều trong chương trình giảng dạy nên tiêu chí đạt điều kiện du học nghề Canada không phức tạp. Sinh viên sẽ không cần tham gia các kỳ thi cạnh tranh như GRE hoặc GMAT. Học sinh muốn nộp đơn vào một trường đại học Canada cho khóa học nghề cần đáp ứng các tiêu chí sau:

 • Hoàn thành giáo dục trung học của họ.
 • Điểm kiểm tra trình độ tiếng Anh là tiêu chí quan trọng để lựa chọn các khóa học nghề. Học sinh cần nộp điểm của ít nhất một bài kiểm tra trình độ tiếng Anh. Điểm IELTS tối thiểu là 6.0

3.2 Hồ sơ để đi du học Canada

Học sinh đăng ký các khóa học nghề tại Canada cần cung cấp các giấy tờ sau

 • From xin visa
 • Giấy tờ cá nhân như: Passport (còn hạn tối thiểu 6 tháng); Thư chấp nhận nhập học của trường; Xác nhận đã đóng học phí của trường; Hình 3.5×4.5 nền trắng; Hộ khẩu; Khai sinh; CMND/CCCD
 • Giấy tờ học tập như: Học bạ; Bảng điểm; Bằng cấp cao cấp (nếu có); Thư giải trình kế hoạch học tập
 • Hồ sơ xin giấy phép du học

4. Chi phí du học nghề Canada

Bạn sẽ tìm thấy các trường cao đẳng và trường nghề chất lượng cao trên toàn Canada, bao gồm các thành phố và thị trấn nhỏ nơi chi phí sinh hoạt thấp hơn. Ngay cả các thành phố lớn của Canada cũng tương đối phù hợp với túi tiền hơn nhiều so với nhiều thành phố trên thế giới.

Học phí cho sinh viên quốc tế tại Canada tùy thuộc vào chương trình và địa điểm được chọn. Thông thường, chi phí du học nghề Canada dao động từ khoảng CAD 2.000 đến CAD 18.000 mỗi năm. Chi phí sinh hoạt của sinh viên cao đẳng tại Canada trung bình khoảng CAD 12.000/năm. 

gtrworldwide.com.vn

Tìm hiểu về khu vực, ngành học để chuẩn bị chi phí cho việc du học Canada (Nguồn: Twitter)

5. Du học nghề Canada có những ngành gì?

Du học nghề Canada nên chọn ngành nghề gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Canada sở hữu các ngành học vô cùng đa dạng và luôn nắm bắt xu thế thời đại. Cho nên bạn có thể thoải mái lựa chọn các ngành nghề sau đây:

 • Quản lý nhà hàng
 • Quản lý cảng
 • Thuyền trưởng
 • Bác sĩ
 • Nha sĩ
 • Kiến trúc sư
 • Đầu bếp
 • Thợ sửa ống nước
 • Thợ điện
 • Sản xuất thịt công nghiệp
 • Tài xế xe tải đường dài
 • Phục vụ chuyên nghiệp
 • Hái trái cây
 • Nhân viên vệ sinh
 • Công dân dầu mỏ
gtrworldwide.com.vn

Canada có nhiều ngành nghề hot với nhu cầu tuyển dụng cao
(Nguồn: The Economic Times)

6. Một số câu hỏi thường gặp về du học nghề Canada

Du học nghề Canada có cần tiếng anh không?

Bạn không thể du học nghề canada không cần tiếng anh. Với các cấp học dưới Đại học và Cao đẳng như Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, bạn không cần chứng chỉ Tiếng Anh. Nếu ở các bậc học cao hơn, sinh viên phải có điểm trung bình môn học tối thiểu ở mức 6.5 thì mới đủ điều kiện du học tại Canada.

Nếu không có Tiếng Anh bạn sẽ bị hạn chế về khả năng giao tiếp với mọi người bởi Canada là quốc gia sử dụng tiếng Anh phổ biến cả trong giao tiếp đời sống hàng ngày và các chương trình giảng dạy của giảng viên.

Có cần chứng minh tài chính khi du học nghề Canada không?

Bạn sẽ không cần chuẩn bị các giấy tờ liên quan đến việc chứng minh tài chính. 

Có được học bổng du học nghề Canada không?

Để giảm phần học phí du học nghề Canada, bạn có thể xin học bổng, học phí hoặc tài trợ học tập từ chính phủ Canada. Hiện tại, các tỉnh và lãnh thổ của Canada và nhiều cơ sở giáo dục đều cung cấp nguồn tài trợ cho sinh viên quốc tế.

Du học nghề Canada có định cư được không?

Sau khi hoàn tất việc học trên trường, bạn sẽ có cơ hội ở lại làm việc tại Canada sau khi được cấp giấy phép làm việc (Post-GraduationWork Permit (PGWP)) tối đa 3 năm. Sau 1 năm làm việc, bạn có thể nộp đơn xin PR thông qua chương trình Express Entry, PNP… 

Văn bằng sau khi tốt nghiệp du học nghề Canada là gì?

Văn bằng bạn sẽ được nhận sau khi tốt nghiệp bao gồm 1 trong 3 loại sau:

 • Văn bằng cao đẳng thông thường
 • Văn bằng Cao đẳng nâng cao
 • Văn bằng Sau đại học
gtrworldwide.com.vn

Những câu hỏi thường gặp về du học nghề Canada
(Nguồn: Twitter)

Bài viết trên đây đã chia sẻ về chủ đề Du học nghề Canada. Hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu rõ về chương trình học này để có lựa chọn phù hợp. Nếu bạn cần tư vấn kỹ hơn về thủ tục du học thì hãy liên hệ ngay GTR Worldwide VN để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi GTR Worldwide VN

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here