Môi trường làm việc và cách xin việc làm ở Canada

0
363

Tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài luôn là một thử thách đối với bất kỳ ai. Với sự phát triển của nền kinh tế và công nghiệp, cơ hội việc làm đầy tiềm năng cùng mức sống tốt, Canada được xem là một trong những quốc gia thu hút người lao động trên toàn thế giới. 

Nếu bạn có ý định xin việc làm ở Canada thì điều đầu tiên bạn cần làm là nên tìm hiểu xem môi trường làm việc tại Canada ra sao. Đồng thời lắng nghe lời khuyên từ những người đã từng có kinh nghiệm xin việc tại đây để đưa ra quyết định phù hợp nhất. Theo dõi bài viết sau để cập nhật nhiều thông tin xoay quanh vấn đề này nhé!

Bài viết liên quan: 

gtrworldwide.com.vn

Môi trường làm việc và kinh nghiệm xin việc làm tại Canada
(Nguồn: Stock)

1. Cơ hội việc làm ở Canada

Cánh cửa việc làm tại Canada luôn rộng mở với nhiều đối tượng, cụ thể:

1.1 Đối với người lao động Việt Nam

Thực tế thì tìm việc làm tại Canada là điều không quá khó khăn vì môi trường làm việc tại đây khá thân thiện. Không chỉ với người lao động trong nước mà những người nhập cư nước ngoài đều cũng sẽ được tạo điều kiện việc làm tốt nhất. 

Bạn sẽ có cơ hội học hỏi và trau dồi những kỹ năng chuyên môn cũng như ngoại ngữ một cách chủ động và linh hoạt hơn. Các doanh nghiệp hay công ty tại Canada sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn nếu bạn hoàn thành tốt công việc của mình. 

Đặc biệt, chính phủ Canada luôn có những chế độ phúc lợi dành cho người nước ngoài làm việc tại đây. Chính vì thế khi thấy các bản tin tuyển dụng việc làm tại canada, bạn cứ việc yên tâm apply vì sẽ được bảo đảm an toàn trong suốt quá trình làm việc.

gtrworldwide.com.vn

Cơ hội việc làm ở Canada
(Nguồn: Vnexpress)

1.2 Đối với du học sinh

 • Trong lúc học tập

Mới đây chính phủ Canada vừa thay đổi một số quy định dành cho du học sinh. Cụ thể, giấy phép du học sẽ tự động cấp phép cho sinh viên ngoại quốc làm việc tại Canada không giới hạn thời gian. 

Với ưu thế này, các bạn sinh viên hoàn toàn có thể tìm việc làm thêm ở canada để kiếm thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt. Hơn hết, đây cũng là cơ hội tuyệt vời để các bạn tích lũy kinh nghiệm thông qua việc giao lưu, học hỏi nền văn hóa đặc sắc tại xứ sở lá phong.

 • Sau khi tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng

Theo chính sách nhập cư mới được ban hành thì các bạn sinh viên sau tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng sẽ có cơ hội làm việc tại đây 3 năm. Ngoài ra các bạn còn được xem xét định cư nếu có ý định ở lại làm việc. 

Tuy nhiên bạn sẽ phải nộp đơn xin giấy phép làm việc theo chương trình cấp phép làm việc sau khi tốt nghiệp. Nhìn chung cách xin việc làm ở Canada tương đối đơn giản, chỉ cần bạn đảm bảo đầy đủ giấy tờ, thủ tục mà bên doanh nghiệp yêu cầu.

2. Chất lượng đời sống tại Canada

2.1 Kinh tế

Canada được biết đến là quốc gia có chất lượng sống cao nhất thế giới. Với chỉ số GDP đứng top 10, Canada đã chứng minh được vị thế của mình trong nền kinh tế. 

Sở dĩ có được điều này là nhờ vào sự đa dạng về ngành nghề, ngành sản xuất và khai thác hải sản kết hợp với tài nguyên thiên nhiên dồi dào, Canada đã không ngừng phát triển và đã trở thành quốc gia phát triển mạnh. Xin việc làm tại canada đã không còn là điều quá khó khăn đối với người định cư nước ngoài.

2.2 Mức lương trung bình

Mức lương trung bình ở Canada cho lao động có tay nghề cao dao động từ 54.600 CAD đến 105.000 CAD hàng năm, với mức lương trung bình cao do đó số lượng người xin việc làm ở Canada ngày một gia tăng. Điều quan trọng cần lưu ý là mức lương trung bình ở Canada có thể thay đổi tùy thuộc vào loại công việc, kinh nghiệm, kỹ năng và tiêu chí của nhà tuyển dụng.

2.3 Chính sách đãi ngộ

Canada là một trong những quốc gia có mức đãi ngộ cao. Mức lương trung bình của một công việc toàn thời gian là $54.630/năm. Đây là mức lương khá cao so với các quốc gia ngang tầm khác trên thế giới…

gtrworldwide.com.vn

Chính sách đãi ngộ tại Canada
(Nguồn: New life Immigration)

3. Điều kiện và thủ tục làm hồ sơ xin việc làm ở Canada

3.1 Điều kiện làm hồ sơ xin việc làm Canada

Tuy là quốc gia “dễ tính” trong quy trình nhập cảnh với người ngoại quốc nhưng bạn phải đảm bảo một số điều kiện nhất định nếu muốn xin việc làm ở canada. Cụ thể:

 • Độ tuổi: 18 – 45 tuổi
 • Kinh nghiệm: 1 năm
 • Tài chính: 1-2 tỷ
 • Đủ trình độ tiếng Anh để có thể giao tiếp (tương đương IELTS 4.0) trong quá trình sinh sống và tại nơi làm việc (người lao động phải đáp ứng bài kiểm tra khả năng ngoại ngữ.) 

3.2 Thủ tục xin visa việc làm Canada

Thủ tục giấy tờ là thứ bắt buộc phải có khi bạn muốn xin việc làm ở Canada. Cụ thể bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau để được sang Canada làm việc:

 • Hộ chiếu và giấy tờ cá nhân
 • Giấy tờ đáp ứng điều kiện lao động
 • Bằng chứng việc làm tại Canada
 • Bằng chứng năng lực tài chính
 • Bằng chứng về mối quan hệ với người đi kèm
gtrworldwide.com.vn

Đáp ứng các điều kiện xin việc làm Canada
(Nguồn: Stock)

4. Kinh nghiệm xin việc làm ở Canada

Dù là đối tượng nào khi tìm việc làm ở Canada cũng cần có bước chuẩn bị xin việc. Sau đây là một số kinh nghiệm mà GTR Worldwide VN đã tổng hợp được, mời các bạn cùng theo dõi!

4.1 Đối với người lao động

 • Tìm hiểu thị trường việc làm tại Canada

Đầu tiên, bạn nên bắt đầu với việc tìm hiểu thị trường việc làm ở Canada trước. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ thực trạng tổng quan của thị trường việc làm cụ thể mà bạn muốn. 

 • Tìm kiếm việc làm mong muốn ở Canada

Tiếp theo bạn cần tìm kiếm một công việc ở Canada. Hãy nhờ vào những mối quan hệ, kết nối mà bạn có để tìm hiểu xem họ có bất kỳ liên kết nào với nghề nghiệp của bạn không. Chính vì vậy ngay từ lúc quyết định xin việc làm ở Canada bạn nên xây dựng và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp tại đây.

Tham khảo một số website giới thiệu công việc tại Canada như jobs.ca cũng là một cách hay giúp bạn nắm được các thông tin việc làm từ mọi khu vực trên lãnh thổ Canada.

 • Chuẩn bị một profile chuyên nghiệp

Bạn nên tạo một profile chuyên nghiệp nhằm thể hiện đầy đủ thông tin về năng lực, trình độ, kiến thức kèm theo các hình ảnh minh chứng cụ thể được xác thực từ sếp cũ, đồng nghiệp cũ càng tốt. Công cụ tạo CV trực tuyến khá thông dụng hiện nay là Linkedin có thể giúp bạn tạo một profile chuẩn chỉnh đấy

 • Chuẩn bị thật tốt cho hồ sơ và buổi phỏng vấn

Đa số nhà tuyển dụng thường chỉ quan tâm đến kinh nghiệm làm việc nên bạn có thể đưa mục này lên đầu để CV của mình trông nổi bật hơn. 

Ngoài ra ở buổi phỏng vấn, bạn cần trang bị cho mình một phong thái tự tin, trau dồi kiến thức để thuận lợi vượt qua bài kiểm tra kiến thức chuyên môn, trình độ ngoại ngữ kỹ năng cần thiết cho công việc.

4.2 Đối với du học sinh

Sau khi tốt nghiệp, việc tìm kiếm một công việc ổn định và thích hợp là một thử thách đối với bất kỳ du học sinh nào. Đối với sinh viên du học tại Canada – đất nước có nền kinh tế phát triển và cơ hội việc làm lớn, lại càng trở nên phức tạp hơn. Một số kinh nghiệm bên dưới sẽ giúp bạn tìm kiếm công việc ở Canada sau khi tốt nghiệp.

 • Xây dựng một mạng lưới liên kết

Bạn có thể tham gia các nhóm trên mạng xã hội, tham dự hội thảo và sự kiện liên quan đến ngành nghề của mình để gặp gỡ và kết nối với những người có cùng sở thích và kinh nghiệm.

 • Tìm kiếm thông tin tuyển dụng trực tuyến

Các trang web tuyển dụng trực tuyến như Indeed, Glassdoor và LinkedIn là những nơi tốt để tìm kiếm thông tin về việc làm. Bạn có thể tìm kiếm các công việc phù hợp với kinh nghiệm của mình và nộp đơn trực tuyến.

 • Tìm kiếm các chương trình thực tập

Nhiều công ty tại Canada cung cấp các chương trình thực tập dành cho sinh viên du học. Đây là cơ hội tuyệt vời để bạn có thể làm việc và học hỏi kinh nghiệm trong môi trường thực tế.

 • Tạo CV và thư xin việc chuyên nghiệp

Để tăng cơ hội được tuyển dụng, bạn cần tạo một CV và thư xin việc chuyên nghiệp. Hãy tham khảo các mẫu CV trực tuyến hoặc nhờ các những người có kinh nghiệm viết để tạo ra một bộ hồ sơ ấn tượng.

 • Đừng ngại thử sức với các công việc tạm thời

Nếu bạn không thể tìm được công việc ổn định ngay lập tức, hãy cân nhắc các công việc tạm thời để kiếm tiền và tích lũy kinh nghiệm. Điều này cũng giúp bạn rèn luyện kỹ năng mềm và xây dựng một mạng lưới liên kết trong lĩnh vực của mình.

gtrworldwide.com.vn

Cần chuẩn bị tốt hồ sơ thật tốt để xin việc làm ở Canada
(Nguồn: Immigration.ca)

5. Những công việc dễ xin tại Canada

Nhiều bạn cảm thấy hoang mang không biết chọn nghề nào khi kiếm việc làm ở Canada. Một công việc tốt với một mức lương tốt luôn là niềm ao ước của người lao động. Sau đây là top 10  công việc dễ xin tại Canada:

 • Phụ bếp (Cooks)
 • Giám sát dịch vụ ăn uống (Food service supervisors)
 • Nhân viên quầy thức ăn và các công việc bếp liên quan (Food counter attendants, kitchen helpers and related support occupations)
 • Tài xế xe tải (Transport truck drivers)
 • Trợ lý admin (Administrative assistants)
 • Giám sát bán lẻ (Retail sales supervisors)
 • Kế toán viên và Nhân viên ghi sổ kế toán (Accounting technicians and bookkeepers)
 • Quản lý nhà hàng và dịch vụ ăn uống (Restaurant and food service managers)
 • Công nhân xây dựng (Construction trades helpers and labourers)
 • Thợ sửa cơ khí, ô tô (Automotive service technicians, truck and bus mechanics and mechanical repairers)

Xem thêm: Top cơ hội làm việc và định cư tại Canada diện tay nghề

Hy vọng bài viết trên giúp cho các bạn đang có nhu cầu xin việc làm ở Canada sẽ chuẩn bị tốt hơn và lựa chọn được công việc phù hợp. Liên hệ GTR Worldwide VN để được hỗ trợ tư vấn thủ tục nhanh chóng, tiết kiệm chi phí!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi GTR Worldwide VN.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here