Giải pháp tự động hóa và cách ứng dụng hiệu quả

0
477

Giải pháp tự động hóa là một khái niệm không còn xa lạ gì trong ngành sản xuất hiện đại. Rất nhiều nước trên thế giới và cả Việt Nam đều đang đi theo xu hướng này. Nhưng dù được nhắc đến với tần suất dày đặc thì vẫn có rất nhiều người cảm thấy mơ hồ khi nhắc đến khái niệm tự động hóa. Bài viết hôm nay của Carno sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác và đầy đủ hơn về tự động hóa. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Bài viết liên quan:

tu-dong-hoa-la-xu-huong-cua-nganh-san-xuat-carno

Tự động hóa là xu hướng của ngành sản xuất

1. Tự động hóa là gì?

Tự động hóa là một khái đã xuất hiện từ năm 1946 và được sử dụng chủ yếu trong ngành công nghiệp ô tô. Sau đó, thuật ngữ này ngày càng trở nên phổ biến hơn và được áp dụng rộng rãi trong sản xuất cũng như đời sống hiện đại.

Hiểu một cách đơn giản thì giải pháp tự động hóa là việc ứng dụng các công nghệ, máy móc, kỹ thuật tiên tiến vào hoạt động sản xuất công nghiệp nhằm giúp nâng cao năng suất và giải phóng sức lao động của con người.

Ngày nay, bạn có thể bắt gặp thiết bị tự động hóa ở rất nhiều giai đoạn khác nhau của quá trình sản xuất như: dây chuyền lắp ráp, giai đoạn gia công, khâu kiểm soát chất lượng thành phẩm, khâu vận chuyển,… Có thể nói, tự động hóa chính là xu hướng phát triển lâu dài của ngành công nghiệp sản xuất hiện nay. 

ung-dung-may-moc-cong-nghe-vao-san-xuat-de-nang-cao-nang-suat-carno

Ứng dụng máy móc, công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất

2. Tự động hóa có thể ứng dụng trong lĩnh vực gì?

Ngày nay, thiết bị tự động hóa đã trở thành một phần rất quan trọng trong sản xuất và đời sống. Công nghệ tiên tiến này có thể được ứng dụng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau, đơn cử như:

2.1. Lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe

Tự động hóa có thể được áp dụng trong các quy trình khám chữa bệnh tại bệnh viện, cơ sở y tế. Ví dụ, nhiều trung tâm chăm sóc sức khỏe đã triển khai các robot, hệ thống AI để giúp đặt lịch khám bệnh, chẩn đoán bệnh chính xác, quản lý bệnh nhân,…. Điều này giúp cho các cơ sở y tế tiết kiệm được nhân lực và tránh tình trạng quá tải.

2.2. Lĩnh vực nông nghiệp

Trong nông nghiệp, giải pháp tự động hóa được triển khai với quy mô lớn và có mặt ở hầu hết các giai đoạn, ví dụ như: 

 • Sử dụng máy kéo tự lái để thu hoạch trái cây
 • Dùng robot để tự động gieo hạt và làm cỏ
 • Máy bay không người lái có nhiệm vụ bón phân, phun thuốc trừ sâu,…
 • Ứng dụng IoT để tự động theo dõi sức khỏe vật nuôi
 • Dùng băng tải để vận chuyển hàng hóa, sản phẩm nông nghiệp
 • ….

may-bay-khong-nguoi-lai-duoc-dung-trong-nong-nghiep-de-phun-thuoc-carno

Máy bay không người lái được dùng trong nông nghiệp để phun thuốc

2.3. Lĩnh vực công nghiệp

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, các giải pháp tự động hóa công nghiệp đang ngày càng trở nên phổ biến hơn. Rất nhiều dây chuyền sản xuất công nghiệp hiện nay (cơ khí, điện, điện tử, chế biến nhựa, sản xuất ô tô, hàng may mặc,…) đã được trang bị thiết bị tự hành, băng chuyền tự động, cánh tay robot,… để giúp nâng cao năng suất, giảm tỷ lệ sản phẩm lỗi và đảm bảo an toàn lao động. 

Ví dụ như, trong ngành cơ khí, nếu làm theo phương pháp truyền thống thì người thợ phải gia công sản phẩm bằng tay hoặc dùng máy tiện, máy bào, rất tốn thời gian và công sức. Nhưng hiện nay, nhờ sử dụng các thiết bị tự động, robot lập trình CNC, giai đoạn gia công có thể được thực hiện nhanh chóng với độ chính xác gần như tuyệt đối.

ung-dung-canh-tay-robot-trong-cong-nghiep-san-xuat-carno

Ứng dụng cánh tay robot trong công nghiệp sản xuất

3. Vì sao cần ứng dụng giải pháp tự động hóa?

Nếu áp dụng giải pháp tự động hóa cho quy trình sản xuất, doanh nghiệp của bạn sẽ đạt được rất nhiều lợi ích như:

 • Tăng năng suất: Máy móc có thể vận hành 24/24h với công suất cực kỳ lớn. Trong khi đó, nhân công cần phải có thời gian nghỉ ngơi và tốc độ làm việc cũng không cao. Vì vậy, việc sử dụng các thiết bị tự động hóa thay thế cho con người sẽ giúp nâng cao năng suất sản xuất rõ rệt.
 • Tiết kiệm chi phí lao động: Áp dụng tự động hóa đồng nghĩa với việc cắt giảm nhân công. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp giảm được rất nhiều khoản chi phí cho người lao động như: phí bảo hiểm xã hội, lương, thưởng, phí quản lý nhân sự,…
 • Nâng cao chất lượng thành phẩm: Các thiết bị tự động có khả năng vận hành với độ chính xác cao nên sẽ giúp tăng chất lượng, độ đồng đều của thành phẩm và giảm đáng kể tỷ lệ hàng lỗi.
 • Tăng vị thế cạnh tranh: Tự động hóa máy móc thiết bị sẽ giúp bạn cắt giảm được nhiều khoản chi phí (chi phí nhân công, chi phí nguyên vật liệu, chi phí sản xuất,…), từ đó có thể hạ giá thành và tăng khả năng cạnh tranh. Ngoài ra, tự động hóa cũng góp phần làm tăng tốc độ sản xuất và cải thiện chất lượng thành phẩm, giúp doanh nghiệp nâng cao vị thế trên thị trường.

giai-phap-tu-dong-hoa-giup-tang-nang-suat-hieu-qua-va-tiet-kiem-chi-phi-lao-dong-carno

Giải pháp tự động hóa giúp tăng năng suất, hiệu quả và tiết kiệm chi phí lao động cho doanh nghiệp

4. Giải pháp tự động hóa trong ngành nhựa

Ngành sản xuất nhựa là lĩnh vực được ứng dụng tự động hóa vô cùng mạnh mẽ hiện nay. Dưới đây là một số giải pháp tự động hóa tiêu biểu đang được áp dụng cho dây chuyền chế biến nhựa:

4.1. Cánh tay robot

Cánh tay robot hiện được sử dụng rất nhiều trong khâu gắp sản phẩm nhựa để giúp nâng cao hiệu quả và tốc độ sản xuất. Một số dòng robot chất lượng hiện nay có thể kể đến như:

 • Robot GX: Dòng robot này sở hữu kết cấu thông minh, linh hoạt, có thể dùng để gắp sản phẩm và cắt đuôi dư (đuôi cao). Robot GX phù hợp để sử dụng cho máy ép nhựa 300T trở xuống.
 • Robot GA: Robot GA có 2 tay gắp và 1 servo, cho năng suất hoạt động cao. Thiết bị có thể dùng để vừa gắp sản phẩm, vừa gắp đuôi keo, phù hợp với máy ép 450T trở xuống.
 • Robot GM: Robot GM có 2 loại, đó là robot 3 trục (GM3) và robot 5 trục (GM5). Dòng máy này rất tiên tiến, có thể thực thi lệnh chuẩn xác, tùy chọn thả sản phẩm từ 2 đến 3 vị trí. Robot GM được hiện được sử dụng nhiều cho máy ép 1800T trở xuống.

Các sản phẩm cánh tay robot Carno

4.2. Dây chuyền băng tải

Dây chuyền băng tải là một giải pháp tự động hóa được rất nhiều doanh nghiệp nhựa sử dụng để vận chuyển hàng hóa, sản phẩm nhanh chóng. Thông thường, băng tải dùng trong ngành nhựa là dòng băng tải PVC với khả năng chịu lực tốt, bề mặt được thiết kế chống trơn trượt, cách điện, cách nhiệt tối ưu. 

4.3. Bộ đôi phễu sấy – Máy cấp liệu

Hệ thống phễu sấy và máy cấp liệu được sử dụng để sấy khô, hút ẩm nguyên liệu và tự động cung cấp nhựa cho máy ép một cách nhanh chóng. Nhờ “bộ đôi” này, tốc độ của dây chuyền sản xuất sẽ được nâng cao rõ rệt, đồng thời chất lượng thành phẩm cũng được đảm bảo.

Phễu sấy nhựa

4.4. Máy Chiller – Máy ép nhựa

Nhựa lỏng sau khi đưa vào khuôn ép sẽ cần được làm nguội nhanh để hóa rắn và tạo thành hình dạng cố định cho sản phẩm. Việc sử dụng máy Chiller làm mát tự động sẽ giúp kiểm soát mức nhiệt chính xác hơn và làm giảm thời gian của chu trình ép phun. Mặt khác, thiết bị này còn giúp nguyên liệu nhựa giải nhiệt đồng đều, góp phần nâng cao tính thẩm mỹ và chất lượng của thành phẩm.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng máy Chiller khác nhau như: Chiller giải nhiệt gió, Chiller giải nhiệt nước, Chiller sử dụng máy nén piston, Chiller máy nén trục vít, Chiller máy nén xoắn ốc,…. Tùy vào điều kiện môi trường và yêu cầu sản xuất mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn dòng máy Chiller phù hợp cho quy trình ép nhựa.

Máy Chiller

5. Làm thế nào để ứng dụng tự động hóa hiệu quả?

Để xây dựng được các giải pháp tự động hóa hiệu quả, phù hợp với từng quy trình sản xuất, doanh nghiệp cần thực hiện các việc sau:

 • Đánh giá đúng quy mô, tình hình sản xuất tại doanh nghiệp. Việc này sẽ giúp bạn biết được chính xác thực trạng và nhu cầu của công ty, từ đó có định hướng chính xác về tự động hóa. Một số nhân tố bạn cần quan tâm bao gồm: trình độ nhân sự, tiềm lực kinh tế, quy mô sản xuất, các yêu cầu của doanh nghiệp đối với tự động hóa,….
 • Lựa chọn thiết bị phù hợp. Sự phù hợp của giải pháp tự động hóa được đánh giá qua 2 yếu tố, đó là: hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Đối với công ty vừa và nhỏ, không nên sử dụng máy móc với công suất quá lớn, bởi vì như vậy vừa lãng phí, vừa kém hiệu quả. Ngược lại, nếu doanh nghiệp sản xuất với quy mô lớn thì cần dùng các thiết bị “hạng nặng” như: máy hút liệu tự động với khả năng tải 400 – 1300 kg/h, cánh tay robot GM, máy trộn đứng trên 500kg, máy làm mát Chiller cỡ lớn 50HP,….
 • Chọn đơn vị cung cấp uy tín. Hợp tác với đơn vị đáng tin cậy, bạn sẽ tránh được rất nhiều rủi ro về hàng giả, hàng kém chất lượng. Ngoài ra, những nhà cung cấp uy tín còn có nhiều chính sách chăm sóc khách hàng, hỗ trợ kỹ thuật, bảo hành chu đáo. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn an tâm hơn khi sử dụng thiết bị và tiết kiệm chi phí sửa chữa sau này.

6. Carno – Đơn vị sản xuất, cung cấp thiết bị tự động ngành nhựa uy tín

Bạn muốn ứng dụng giải pháp tự động hóa vào dây chuyền sản xuất nhưng chưa biết nên mua thiết bị, máy móc ở đâu? Carno Việt Nam chính là địa chỉ đáng tin cậy dành cho doanh nghiệp của bạn. Lựa chọn Carno, bạn có thể hoàn toàn an tâm bởi vì chúng tôi hội tụ đầy đủ tất cả các yếu tố mà một đơn vị cung cấp uy tín cần có:

 • Thiết bị tự động chất lượng, bền bỉ, có độ chính xác cao và năng suất ấn tượng.
 • Cam kết đổi trả hàng trong vòng 3 ngày nếu khách hàng phát hiện lỗi của nhà sản xuất.
 • Bảo hành 12 tháng, 6 tháng bảo dưỡng định kỳ.
 • Hỗ trợ kỹ thuật trọn đời với đội ngũ kỹ thuật viên tận tâm, giỏi chuyên môn.
 • Thanh toán dễ dàng, tiện lợi.
 • Hàng mới 100% và luôn có sẵn. Khách hàng có thể đến kho để kiểm tra sản phẩm trước khi quyết định đặt hàng.
 • Carno là đơn vị trực tiếp sản xuất và phân phối nên sản phẩm có mức giá rất cạnh tranh, phù hợp với ngân sách của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

tu-dong-hoa-san-xuat-chon-ngay-thiet-bi-carno-carno

Tự động hóa sản xuất, chọn ngay thiết bị Carno

Có thể nói tự động hóa chính là tương lai của ngành sản xuất. Do đó, nếu muốn phát triển bền vững, doanh nghiệp của bạn cần phải đầu tư vào giải pháp tự động hóa ngay hôm nay. Để được tư vấn kỹ hơn về các thiết bị tự động cho ngành nhựa, hãy liên hệ với Carno. Nhân viên của chúng tôi sẽ hỗ trợ và giúp bạn đề ra những phương án phù hợp nhất với doanh nghiệp.

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 02822459555

Hotline 0906769585 – 02822459444

Email Sale@carnovn.com

Kho miền Nam 135 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Thành Phố Thủ Đức, TP. HCM

Kho miền Bắc Chợ Rồng Thôn Tống Xá – Xã Thanh Quang – Huyện Nam Sách – Tỉnh Hải Dương

Chi nhánh miền Bắc Số 7B, Ngõ 387, Đường Nguyễn Đức Thuận, Thị Trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here