Hương cốm và ứng dụng trong ngành F&B

0
75

Cứ vào mỗi cuối thu, trên mảnh đất Hà Nội lại thoang thoảng hương cốm nồng nàn, len lỏi trong từng cơn gió. Mọi người lại tất bật chuẩn bị cho mình một mẻ cốm mới. Theo dòng thời gian, cùng với sự phát triển của nền ẩm thực, cốm ngày càng được sử dụng phổ biến và là nguyên liệu cho nhiều món ăn nổi tiếng.

Cùng với sự đổi mới đó, cốm cũng được sử dụng theo nhiều hình thức khác nhau từ cốm tươi đến hương thực phẩm từ cốm. Để cùng tìm hiểu về quá trình làm cốm thủ công trước đây cho đến các ứng dụng của cốm trên thị trường F&B hiện nay, mời bạn cùng theo chân Win Flavor theo dõi qua bài viết sau đây nhé!

Bài viết liên quan: 

huong-com-dan-da-co-suc-hut-cuc-ky-lon-tren-thi-truong-fb-win-flavor

Hương cốm dân dã có sức hút cực kỳ lớn trên thị trường F&B.

1. Sơ lược về hương cốm

Nhắc đến văn hóa ẩm thực tại Hà Nội, người ta không thể làm ngơ trước món đặc sản phổ biến tại đây mang tên cốm làng Vòng hay cốm Mễ Trì. Cốm là món quà mà đất trời ban tặng cho nơi đây, cứ hễ vào đầu thu, bạn sẽ không khỏi bắt gặp hình ảnh những con người đang loay hoay tất bật chuẩn bị làm một mẻ cốm mới đón thu.

Hương cốm mùa thu thoang thoảng bên các ngõ đường cùng với mùi hoa sữa đã tạo nên vẻ nhộn nhịp giữa lòng thành phố. Cốm được làm chủ yếu từ lúa nếp non, những hạt lúa tròn vành được thu hoạch và sàng sảy để đem đi rang đều.

com-phai-trai-qua-nhieu-giai-doan-ky-cong-che-bien-win-flavor

Cốm phải trải qua nhiều giai đoạn kỳ công chế biến.

Với kinh nghiệm nhiều năm rang cốm, người dân cho biết cốm phải được rang với lửa nhỏ và phải đảo đều tay để hạt cốm không bị cháy khét. Thông thường, một mẻ cốm sẽ mất khoảng hơn 1 tiếng đồng hồ để hoàn thành.

Sau công đoạn rang, cốm sẽ được xử lý với công đoạn tiếp theo là tách trấu và đợi nguội rồi với cho vào cối giã. Với một mẻ cốm từ 40 đến 50kg phải mất từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ. Thành phẩm cốm thu được sẽ có màu xanh học cùng với hương thơm đặc trưng. 

Ngày nay, cốm ngày càng được sử dụng phổ biến trong các món ăn, bên cạnh việc sử dụng cốm tươi, một số doanh nghiệp và nhà sản xuất còn cho ra đời những hương liệu cốm có thể bảo quản lâu hơn cốm tươi mà vẫn mang được hương vị đặc trưng của nó.

Hương liệu từ cốm được sử dụng rộng rãi trong việc chế biến món ăn. Với hương thơm gần gũi, thân thuộc đặc trưng mà cốm mang lại. Cho nên trong quy trình chế biến, nhà sản xuất sẽ ưu tiên lựa chọn nguyên liệu hoàn toàn từ thiên nhiên này, đó chính là nếp tươi. 

Trong ngành sản xuất hương liệu, cốm được sản xuất và tiêu thụ với số lượng đáng kể. Ngoài mang lại hương thơm giản dị và gần gũi, cốm còn chất chứa một vẻ kiêu kỳ và thanh tao, kích thích vị giác của người tiêu dùng khi thưởng cốm. 

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hương liệu này trong nền ẩm thực tại Việt Nam. Đặc biệt, đối với phân khúc sản phẩm bánh ngọt và các loại bánh truyền thống, được dùng vào những ngày lễ đặc thù trong năm. Sự kết hợp giữa hương cốm với một số những nguyên liệu quen thuộc như hạt sen, lá dứa, nước cốt dừa,… đã có thể tạo nên nhiều món ăn hấp dẫn cả những thực khách trong và ngoài nước.

2. Ứng dụng của hương cốm trong ngành F&B

2.1. Chè

Chè cốm là một trong những ứng dụng hương liệu từ cốm vô cùng độc đáo trong nền ẩm thực Việt Nam hiện nay. Đây là một món ăn rất có lợi cho sức khỏe con người vì giá trị dinh dưỡng cao, có tác dụng giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Nhờ đó, sức khỏe con người được cải thiện.

giai-nhiet-cung-mon-che-com-xanh-thom-ngon-win-flavor

Giải nhiệt cùng món chè cốm xanh thơm ngon.

Cốm được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, rất gần gũi với đời sống con người. Món ăn này được những người ăn chay ưa chuộng vì nó thân thiện với môi trường, giúp bảo vệ động vật và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

2.2. Bánh kẹo

Bánh kẹo hương cốm từ lâu đã là nét truyền thống lâu đời trong phong tục cưới hỏi của người con đất Việt. Mang hương vị đặc trưng của vùng thôn quê dân dã, chắc chắn sẽ níu giữ chân thực khách bởi hương thơm đồng nội này.

Bánh cốm nhân đậu chính là một đặc sản dân dã của nhiều vùng miền. Và để làm ra những chiếc bánh thơm ngon, không thể không nhắc đến một nguyên liệu quan trọng- cốm. Tùy vào từng công thức bánh mà phần hương liệu từ cốm sẽ được cho vào theo từng công đoạn khác nhau.

2.3. Sữa

Đây là một trong những ứng dụng vô cùng độc đáo, được thực khách cực kỳ yêu thích. Sữa cốm có vị ngọt béo, thanh mát, hòa quyện cùng mùi hương thơm phức và màu sắc bắt mắt sẽ níu chân khách trong từng giây phút. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, sẽ giúp cải thiện hệ tim mạch và ngăn chặn bệnh huyết áp vô cùng hiệu quả.

2.4. Kem

Hương cốm cũng là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để làm nên những que kem cốm thơm ngon. Vị bùi của hạt cốm thơm ngon, cộng thêm độ dẻo “đạt chuẩn” của lớp kem béo ngậy sẽ khiến món ăn thêm phần hấp dẫn hơn.

Một trong những điểm độc đáo của món ăn này đó chính là hình thức đơn giản nhưng lại vô cùng bắt mắt. Điều này càng làm cho kem cốm ghi điểm trong mắt các tín đồ hảo ngọt. Vì vậy, kem cốm có mùi thơm của hương vị cốm non và màu xanh tự nhiên sẽ khiến thực khách khó có thể nào quên được.

3. Mua hương liệu cốm ở đâu?

Lựa chọn hương liệu từ cốm để ứng dụng vào chế biến thực phẩm thực sự không hề khó khăn. Tuy nhiên, điều này cũng không hề dễ dàng trừ khi bạn tìm được nguồn nguyên liệu chất lượng và an toàn.

Bởi lẽ, trên thị trường có hàng trăm nhà cung cấp hương liệu, việc mà một doanh nghiệp cần làm đó chính là phân tích, đánh giá kỹ lưỡng từng công ty hương liệu để xác định đâu là nhà cung cấp uy tín. Từ đó, có thể đảm bảo chất lượng và độ ổn định của hương liệu được quy định trong quá trình cung ứng.

win-flavor-la-don-vi-cung-cap-huong-lieu-com-hang-dau-viet-nam-win-flavor

Win Flavor là đơn vị cung cấp hương liệu cốm hàng đầu Việt Nam.

Là một trong những nhà cung cấp hương liệu thực phẩm uy tín hàng đầu Việt Nam, Win Flavor hiện đang cung cấp ra thị trường nhiều loại hương liệu thực phẩm, 100% tự nhiên, nguồn gốc rõ ràng, chất lượng đảm bảo. số lượng tốt nhất.

Ngoài vai trò là nhà cung cấp hương vị tự nhiên, Win Flavor còn là trung tâm nghiên cứu và phát triển trong thị trường F&B, liên tục cập nhật nhanh nhất xu hướng thị trường. Từ đó nghiên cứu, tìm tòi và tạo ra những hương vị mới, lạ, độc đáo và phù hợp với người tiêu dùng.

Hương cốm là một trong những nguyên liệu chưa bao giờ “lỗi thời” trong ngành chế biến thực phẩm. Xu hướng tiêu dùng thuần chay đang dần chiếm lĩnh thị trường F&B. Vì vậy, người tiêu dùng chuyển hướng sang lựa chọn các thực phẩm an toàn và lành mạnh hơn.

Doanh nghiệp kinh doanh trên thị trường F&B cần lưu tâm hơn khi chọn mua nguyên liệu chất lượng cao, nhất là trước bối cảnh thực phẩm bẩn tràn lan. Nếu bạn cần đối tác cung cấp hương vị tự nhiên cao cấp, hãy liên hệ với Win FLavor ngay hôm nay! 

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline:0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here