Lá dứa – Hương vị nổi tiếng vượt khỏi phạm vi châu Á

0
438

Lá dứa, một loại nguyên liệu gần gũi với bất kỳ người Châu Á nói chung và người Việt nói riêng. Hương lá dứa được sử dụng để pha trà, nấu nướng trong các bữa ăn hằng ngày quen thuộc của chúng ta. 

Nhưng bạn có biết, không chỉ dừng ở Châu Á mà chiết xuất từ lá dứa còn được ưa chuộng và săn đón ở nhiều quốc gia Châu Âu khác bởi mùi vị đặc biệt của nguyên liệu này?

Bài viết liên quan: 

ban-co-biet-huong-la-dua-duoc-xep-vao-loai-huong-vi-doc-dao-duoc-so-sanh-nhu-vani-cua-chau-a-win-flavor

Bạn có biết, hương lá dứa được xếp vào loại hương vị độc đáo, được so sánh như Vani của Châu Á?

1. Đặc điểm của hương lá dứa

Nếu người nước ngoài xem Vani là một mùi vị đặc trưng của châu Âu thì lá dứa là một nét tiêu biểu của ẩm thực châu Á trên bản đồ hương của thế giới. Không ít các nhà hàng phương Tây xem đây là một loại gia vị bí mật và bất ngờ trong thực đơn của họ. Đâu là lý do để hương lá dứa được lòng các nhà hàng đến vậy?

  • Vị ngọt tự nhiên, dịu nhẹ, không lấn át các hương vị khác khi kết hợp nhiều loại với nhau;
  • Thành phẩm chiết xuất từ lá dứa cho mùi thơm đặc trưng mà không gia vị nào thay thế được;

Tuy nhiên, do lá dứa là loại cây đặc trưng chỉ mọc nhiều ở các quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa, trong khi đó việc bảo quản lá dứa tươi cũng không được lâu nên hương liệu lá dứa là một lựa chọn tối ưu được yêu thích.

la-dua-giup-lam-tang-mui-thom-va-tao-mau-tu-nhien-cho-cac-mon-an-win-flavor

Lá dứa giúp làm tăng mùi thơm và tạo màu tự nhiên cho các món ăn

2.  Vì sao hương lá dứa được ưa chuộng? 

Từ lâu, lá dứa đã được đưa vào văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia ở khu vực Đông Nam Á. Chiếm sóng trong lòng các vị khách du lịch ghé thăm và dần dà được ứng dụng trong các món ăn, đồ uống của các nước phương Tây. 

Nguyên nhân chính xuất phát từ mùi vị thơm ngon, đặc biệt từ loại lá này. Một số đầu bếp từ Châu Âu đã mô tả rằng hương lá dứa có mùi vị béo ngọt của vani, nhưng lại có mùi thơm quyến rũ được kết hợp từ gạo, dừa, hoa lài và hạnh nhân.

chiet-xuat-la-dua-co-the-duoc-ung-dung-da-dang-tu-thuc-don-mon-an-den-do-uong-win-flavor

Chiết xuất lá dứa có thể được ứng dụng đa dạng từ thực đơn món ăn đến đồ uống 

Ngoài ra, hương lá dứa có màu giúp các món ăn có màu sắc tươi tắn, tự nhiên và hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, để làm đa dạng vốn văn hóa ẩm thực của nước mình, các quốc gia như Mỹ, Anh, Ý,… luôn muốn thu thập, chế biến nhiều loại hương vị khác nhau để phục vụ thực khách nước nhà.

3. Gợi ý ứng dụng hương lá dứa vào menu cho doanh nghiệp

Ở trên bàn ăn Châu Á, bạn có thể dễ dàng tìm thấy hương lá dứa được nấu cùng với gạo, nếp cho món cơm, xôi lá dứa thơm lừng, hương vị này còn được kết hợp trong các món bánh mì, chè, bánh bông lan,…

Trong đó, lá dứa sẽ phù hợp nhất khi kết hợp với vị bùi bùi béo béo của dừa, vị chua thanh của khóm, vị chuối,…Hoặc kết hợp với các loại gia vị để nấu đồ chay, món mặn của người Việt.

chiet-xuat-tu-la-dua-co-the-duoc-ung-dung-vao-cac-loai-mon-an-nao-win-flavor

Chiết xuất từ lá dứa có thể được ứng dụng vào các loại món ăn nào? Hãy cùng Win Flavor khám phá!

Vậy, trong thực đơn của các quốc gia khác, hương lá dứa còn được ưa chuộng để kết hợp với đa dạng các nguyên liệu như thế nào?

3.1 Kết hợp trong nướng bánh:

  • Nước cốt dừa hoặc cơm dừa
  • Gừng, hạnh nhân
  • Cream soda
  • Cà phê

3.2 Kết hợp trong ứng dụng với các loại đồ uống:

  • Rượu rum, các loại cocktail và mocktail
  • Các loại trái cây nhiệt đới như xoài, chôm chôm, sả, chanh,…
  • Hương lài, lavender

3.3 Kết hợp trong các món mặn:

thit-uop-huong-la-dua-lam-tang-thich-thu-cua-cac-thuc-khach-phuong-tay-boi-su-la-lam-va-dac-biet-win-flavor

Thịt ướp hương lá dứa làm tăng thích thú của các thực khách phương Tây bởi sự lạ lẫm và đặc biệt

  • Thịt gà, bò và cá
  • Xô thơm
  • Nguyệt quế
  • Hương thảo
  • Bạc hà
  • Nhụy hoa nghệ tây

4. Nguồn nguyên liệu, chiết xuất hương lá dứa mua ở đâu

Với nhu cầu ứng dụng mùi vị lá dứa cao, tuy nhiên việc bảo quản để lá luôn tươi, giữ được hương vị trong thời gian dài là bài toán khó giải. Do đó, nhiều doanh nghiệp, chuỗi nhà hàng, đồ uống tại Việt Nam cũng đã tin tưởng chọn Win Flavor là đơn vị cung cấp tinh chất lá dứa để đưa vào sử dụng.

chiet-xuat-la-dua-la-loai-nguyen-lieu-de-che-bien-de-ket-hop-va-ung-dung-nhat-trong-linh-vuc-fb-win-flavor

Chiết xuất lá dứa là loại nguyên liệu dễ chế biến, dễ kết hợp và ứng dụng nhất trong lĩnh vực F&B

Với các phương pháp ép và chưng, hút chân không, cách bảo quản hương lá dứa của Win Flavor giữ được mùi vị thơm dịu đặc trưng mà không cần phải thêm các phụ liệu hương vị khác, phù hợp cho việc ứng dụng vào hầu hết các món ăn, thức uống. 

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm giải pháp hương vị chuẩn tự nhiên của hương lá dứa, hãy đến với chúng tôi – đơn vị cung cấp giải pháp hương liệu chuyên nghiệp, đảm bảo chất lượng và giá cả ổn định nhất tị trường cho bạn.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline:0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here