Làm bàn thờ gỗ không nên dùng loại gỗ nào?

0
4632
Thờ cúng ông bà tổ tiên là truyền thống lâu đời của người Việt Nam, cũng chính vì vậy mà việc lựa chọn chất liệu để làm bàn thờ cũng rất được coi trọng. Bàn thờ gỗ là lựa chọn của nhiều gia đình Việt hiện nay. Vậy những lưu ý gì khi lựa chọn bàn thờ dạng này? Cùng tham khảo nhé!

Xem thêm về: Bàn thờ gỗ

  1. Tại sao lựa chọn gỗ làm bàn thờ là quan quan trọng

Vì phong tục mang tính chất cổ truyền, kế thừa từ nhiều thế hệ nên người Việt thường chọn những mẫu bàn thờ có chất liệu gỗ quý tốt, bền chắc, sử dụng thời gian dài. Do vậy chất liệu gỗ là một trong những yếu tố rất được cân nhắc khi chế tạo, điêu khắc vật dụng tượng trưng cho sự thiêng liêng và là biểu trưng cho cả một gia tộc.

Bàn thờ phải đảm bảo văn hóa cả chiều sâu tâm linh và mặt bằng mỹ thuật

Thông thường, hầu hết các gia đình mua tủ thờ đều chọn chất liệu gỗ, bởi đây là chất liệu gợi đến sự mộc mạc, gần gũi, thân thiện, tự nhiên và hướng về những giá trị truyền thống, xưa cũ. Tuy nhiên không phải loại gỗ nào cũng có thể dùng để đóngbàn thờ, mà chỉ có một số loại mới thích hợp để đóng bàn thờ như gỗ trắc, gỗ lim, gỗ mít…

Xem thêm về: Bàn gỗ

  1. Làm bàn thờ không nên dùng loại gỗ nào?

Vật liệu để làm bàn thờ không thể làm bằng kim loại bởi theo phong thủy những vật liệu kim khí này không mang lại trường khí tốt và không có giá trị thẩm mỹ.

Bàn thờ thường được làm bằng gỗ

Những loại gỗ không được làm bàn thờ là những loại gỗ cứng, khó tạo hình, chạm khắc uốn nắn, dễ cong vênh và mối mọt, gây ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ và sự uy nghiêm của bàn thờ ông bà tổ tiên.

Ngoài ra, khi chọn gỗ làm bàn thờ cũng cần lưu ý sử dụng gỗ sạch nguyên tấm và đặc biệt tránh ghép 2 mảnh làm một, vì đây là điều tối kỵ. Ngoài ra khi ghép sẽ dễ dẫn đến cong vênh, ran nứt và chịu nhiều tác động từ bên ngoài hơn, bàn thờ sẽ nhanh bị hỏng hơn.

Trên đây là một số lưu ý khi lựa chọn gỗ làm bàn thờ. Bạn hãy chú ý để không mắc phải sai lầm khi lựa chọn bàn thờ gỗ nhé!

Có thể bạn quan tâm:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here