Lựa chọn thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà

0
225

Bất kể mạng điện có quy mô lớn như công trình hay quy mô nhỏ như căn hộ đều cần những thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà. Tuy nhiên, không phải người dùng nào cũng hiểu rõ hết công dụng và cách sử dụng của các thiết bị này. Vậy các thiết bị bảo vệ điện gia đình này có gì đặc biệt?

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đầy đủ nhất những kiến thức mới nhất về cách chọn thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà.

Bài viết liên quan:

 thiet-bi-bao-ve-cua-mang-dien-trong-nha-so-1

Lựa chọn đúng thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà 

1. Mạng điện gia đình là gì 

Mạng điện gia đình hay còn gọi là mạng điện dân dụng phổ thông. Đây là loại mạng điện có điện áp thấp, nhận điện năng từ một nhà mạng phân phối chính (ví dụ: EVN, VINACOMIN,…) để cung cấp điện cho các thiết bị điện trong gia đình.  Mạng điện trong nhà thường dùng các hệ thống dây pha và dây trung hòa đi kèm với các công tơ điện tử.

Là mạng điện đơn giản, chỉ cung cấp điện năng cho những thiết bị điện tử thông dụng, nhiều gia đình không quan tâm đến việc sử dụng các thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tình trạng cháy nổ xảy ra bất ngờ, không phòng tránh được.

2. Tại sao phải sử dụng thiết bị bảo vệ của mạng điện?

Thiết bị bảo vệ của mạng điện trong gia đình là những sản phẩm cần thiết của mạng điện dân dụng. Tuy mạng lưới điện gia đình không có cấu tạo phức tạp, yếu tố kỹ thuật cao, song tình trạng chập cháy do quá tải công suất vẫn có thể xảy ra.

Để tránh trường hợp tình huống bất ngờ về hỏa hoạn, mỗi hộ gia đình nên có ít nhất một đến hai thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà được lắp đặt sẵn.

Bên cạnh đó, thiết bị chống sét điện gia đình cũng cần được đảm bảo để hoạt động ổn định và có hiệu năng tối đa. Thiết bị bảo vệ của mạng điện góp phần duy trì khả năng hoạt động, kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị điện tử, đồng thời mang đến sự an toàn cho người sử dụng.

thiet-bi-bao-ve-cua-mang-dien-trong-nha-so-2

Thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà giúp chống cháy nổ

3. Có những thiết bị bảo vệ của mạng điện nào? 

Thiết bị điện trong nhà có khá nhiều loại với mẫu mã, kích thước đa dạng. Các thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà gồm:

3.1. Thiết bị ngắt xung điện 

Xung điện là hiện tượng xảy ra khi xuất hiện sự cố bị sét đánh lan truyền, nguồn điện truyền tải không đạt tiêu chuẩn. Từ đó, dòng điện từ 2 pha nóng – lạnh chuyển thành 2 pha nóng. Điện áp dân dụng từ 220V tăng cao lên 300V – 400V. Khi đó, dòng điện quá tải chạy qua các sản phẩm điện tử sẽ gây chập cháy và hỏng hóc nặng.

Thiết bị ngắt xung điện là vật dụng cần thiết trong danh mục thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà, có tác dụng ngắt toàn bộ mạch điện trước khi dòng xung dẫn đến aptomat và các thiết bị khác. Điều này giúp đảm bảo an toàn cho mạng lưới điện cũng như đồ điện tử trong gia đình.

thiet-bi-bao-ve-cua-mang-dien-trong-nha-so-3

Thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà: thiết bị ngắt xung điện

3.2. Cầu dao tự động MCB 

Một trong những thiết bị bảo vệ của mạng điện gia đình được ứng dụng nhiều là cầu dao tự động. Cầu dao tự động còn có tên khác là aptomat hay MCB, có nhiệm vụ bảo vệ mạch điện khỏi các trường hợp quá tải hay ngắn mạch. Có thể hiểu đơn giản, thiết bị này giúp ngắt mạch điện đang truyền tải khi gặp sự cố.

Cầu dao tự động MCB là cầu dao tự động dạng tép, được sản xuất bằng nhựa cách điện và chống nhiệt. Tuy sản phẩm chịu được tác động lực lớn, song loại cầu dao này chỉ phù hợp với mạng điện dân dụng có công suất nhỏ và dòng điện thấp.

thiet-bi-bao-ve-cua-mang-dien-trong-nha-so-4

Thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà: cầu dao tự động 

3.3. Thiết bị chuyển mạch tự động  

Đây là thiết bị chuyển đổi nguồn điện từ nguồn chính sang nguồn dự phòng khi gặp các sự cố về điện như: mất điện, đường truyền không đủ chất lượng, mạng điện chập chờn, mất pha, mất trung tính, thấp áp, quá áp…

Khi mạch điện trong căn hộ xảy ra sự cố, thay vì ngắt mạch điện tổng, bộ chuyển đổi mạch tự động sẽ chuyển dòng mạch điện từ nguồn gặp vấn đề sang nguồn ổn định khác để duy trì các hoạt động trong gia đình.

thiet-bi-bao-ve-cua-mang-dien-trong-nha-so-5

Thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà: máy chuyển mạch tự động

4. Cách chọn thiết bị bảo vệ của mạng điện phù hợp 

Mỗi mạng lưới điện dân dụng có những thiết kế và cấu tạo khác nhau. Vậy nên trước khi lựa chọn thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà, bạn cần xem xét 2 tiêu chí sau đây:

4.1. Dựa vào cấu tạo mạng điện gia đình  

Cấu tạo mạng lưới điện trong gia đình của bạn thuộc kiểu nào? Nguồn điện tổng được lắp đặt ở đâu? Có sử dụng máy phát điện không?

Bạn cần hiểu chi tiết về cấu tạo mạng điện trong gia đình. Khi đã nắm rõ về cấu tạo mạng điện, bạn có thể dễ dàng lựa chọn thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà phù hợp.

Thông thường, cấu tạo của mạng điện dân dụng bao gồm:

  • Mạch chính thứ nhất có mạng điện được phân phối đi qua công tơ điện, điều chỉnh phù hợp đưa vào trong nhà.
  • Mạch nhánh thứ 2 xuất phát từ mạch chính thứ nhất, chia  ra các mạch nhánh mắc song song với nhau giúp người dùng điều khiển độc lập. Mạch nhánh này có công dụng cung cấp năng lượng điện đến các thiết bị điện tử trong nhà.

4.2. Dựa vào nhu cầu sử dụng điện của gia đình 

Mỗi gia đình có cấu trúc xây dựng, mức thu nhập bình quân trên đầu người và nhu cầu sử dụng điện năng khác nhau. Do đó, bạn không thể dựa vào cách dùng điện của gia đình khác để ứng dụng vào gia đình mình.

Một căn hộ có nhiều thiết bị điện tử hiện đại như: máy giặt chống ồn, tủ lạnh có nhiều chức năng, hệ thống tivi và dàn loa lớn… chắc chắn sẽ có lượng điện tiêu thụ khác với một gia đình chỉ sử dụng quạt trần, đèn bàn hay điều hòa.

Do đó, để lựa chọn thiết bị bảo vệ dòng điện phù hợp nhất, bạn nên quan sát mức độ tiêu thụ điện năng trong gia đình. Nếu có nguồn tiêu thụ điện năng lớn, bạn nên sử dụng nhiều thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà với công suất lớn. Ngược lại, nếu điện năng tiêu thụ thấp, bạn hãy chọn những thiết bị bảo vệ vừa phải.

thiet-bi-bao-ve-cua-mang-dien-trong-nha-so-6

Nhu cầu sử dụng thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà

5. Tổng kết 

Với những kiến thức trên, hi vọng bạn đã tìm được cho mình những thiết bị bảo vệ của mạng điện trong nhà phù hợp. Việc lựa chọn các sản phẩm bảo vệ nguồn điện dân dụng không khó, bạn chỉ cần hiểu rõ mạng điện gia đình của mình.

Nếu đang phân vân lựa chọn doanh nghiệp cung cấp các sản phẩm uy tín, CHINT là người đồng hành, đem đến những thiết bị bảo vệ phù hợp nhất cho gia đình bạn. CHINT tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị điện tử chất lượng nhất cho ngôi nhà của bạn.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động trên thị trường thiết bị điện gia đình tại Việt Nam, CHINT chính là nơi trao gửi niềm tin của khách hàng.

Giữ vững phương châm “Luôn Luôn Bên Bạn”, CHINT Global Việt Nam cam kết mang những sản phẩm điện tử chất lượng và bền vững đến tận tay khách hàng tại Việt Nam. Cùng với đội ngũ nhân viên tận tâm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi gặp sự cố, CHINT Global Việt Nam là đơn vị phân phối hàng đầu, phù hợp cho doanh nghiệp và gia đình của bạn.

———————————

CHINT GLOBAL VIETNAM – Thương hiệu cung cấp thiết bị điện an toàn, tin cậy và giải pháp năng lượng thông minh hàng đầu thế giới.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: service.vn@chintglobal.com

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus – Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here