Mách mẹ 10 công thức làm bánh cho bé ăn dặm ngon miệng (mới nhất 2022)

0
533

Quá trình chuẩn bị, lên thực đơn ăn dặm cho bé hẳn đã làm không ít mẹ cảm thấy băn khoăn. Đặc biệt là công đoạn tìm kiếm, chuẩn bị các món như cháo, súp,…thì làm bánh cho bé ăn dặm cũng là điều được nhiều mẹ quan tâm.

Với kinh nghiệm nhiều năm đồng hành cùng hội mẹ bỉm sữa tại Việt Nam, hãy cùng Earthmama tìm hiểu xem hiện nay, các mẹ thường làm các món bánh nào cho con nhé!

Bài viết liên quan: 

lam-banh-cho-be-an-dam-can-phu-hop-theo-cac-do-tuoi-va-phoi-hop-du-chat-dinh-duong-earthmama

Làm bánh cho bé ăn dặm cần phù hợp theo các độ tuổi và phối hợp đủ chất dinh dưỡng.

1. Khi nào thì bắt đầu cho bé ăn bánh ăn dặm?

Theo dân gian, việc tập cho bé ăn dặm có thể diễn ra khi bé bắt đầu quá trình mọc răng. Song song đó, dễ xác định nhất là vào giai đoạn bé khoảng 5 – 6 tháng tuổi là có thể cho bé tập ăn dặm. 

Thực đơn ăn dặm của bé cần đa dạng, đủ chất và ngon miệng để khơi gợi sự hứng thú của bé với các món ăn khác ngoài sữa mẹ. Vậy trong giai đoạn này, bé có thể ăn các món nào?

  • Cháo, cơm loãng, nghiền kỹ.
  • Súp rau củ nghiền.
  • Bánh gạo ăn dặm, các loại bánh rau củ mẹ làm.

2. Mẹ cần lưu ý gì khi tự làm bánh ăn dặm cho bé?

Mẹ cần nắm được các quy tắc cho bé ăn dặm theo từng giai đoạn, độ tuổi. Cơ bản nhất có thể kể đến là quy tắc từ ít đến nhiều (để bé làm quen với thức ăn mới); từ loãng đến đặc; từ ngọt (ít gia vị, dầu mỡ) đến mặn; phối hợp các nhóm thực phẩm từ cơ bản đến phức tạp (nhiều món hơn);…

Bên cạnh đó, các nhóm thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho bé cũng cần được mẹ cân nhắc và chú ý. 

Xem thêm: Những loại thực phẩm phù hợp với các giai đoạn ăn dặm của trẻ

Cách làm bánh cho bé ăn dặm để bổ sung các loại chất dinh dưỡng cho bé từ 6 tháng 

Có 4 loại thực phẩm thiết yếu cho bé được các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng phân loại, để mẹ có thể  lựa chọn và bổ sung vào thức ăn một cách hợp lý trong giai đoạn này là: 

  • Nhóm chất bột đường (thường có trong gạo, bột mì, ngũ cốc,…); 
  • Nhóm chất béo (thường có trong dầu, mỡ, bơ,…); 
  • Chất đạm (thường có trong thịt, cá, trứng, sữa,…); 
  • Khoáng chất và vitamin như kẽm, sắt, chất xơ,…(thường có trong các loại thực phẩm như rau củ, hải sản,…).

Xem thêm:

Khi mới làm bánh cho bé ăn dặm, mẹ cho thể cân nhắc cho bé dùng bánh 1 lần/ngày và ăn xen kẽ với các món ăn dặm khác hoặc dùng cách ngày. Tuy nhiên, trong quá trình cho con ăn, bố mẹ vẫn nên chú ý các phản ứng của bé với đồ ăn để nắm được tiến trình ăn dặm của con.

  • Giai đoạn 5 – 7 tháng tuổi: bánh mềm, mịn, dễ tan nhanh trong miệng.
  • Giai đoạn 8 – 10 tháng tuổi: bé có thể dùng bánh xốp, giòn hơn nhưng nên giữ được độ mềm, không quá khô.
  • Giai đoạn 10 – 12 tháng tuổi: Bé có thể ăn các loại bánh có độ giòn, khô hơn như bánh gạo.

Quá trình tập ăn dặm cho bé cần được diễn ra một cách khoa học 

3. Gợi ý cho mẹ 10 công thức làm bánh ăn dặm cho bé theo giai đoạn

Nấu các món ăn như cháo, súp hoặc làm bánh cho bé có sự khác nhau theo từng giai đoạn và độ tuổi là để phù hợp với sự phát triển và tiến trình ăn dặm của bé. Điều đó cũng giúp tránh việc bé ăn các loại thức ăn, độ cứng/mềm/đặc/loãng không phù hợp, làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, răng, lợi, sức khỏe của bé.

Bánh quy ăn dặm cho bé tương đối dễ làm và ngon miệng

Bố mẹ có thể linh hoạt giữa việc làm ra những chiếc bánh ăn dặm, và mua thêm các loại bánh ăn dặm cho bé có sẵn trên thị trường như bánh gạo organic tại Earthmama.

Đây là dòng bánh gạo hữu cơ giúp bé bổ sung Omega 3 và DHA với nhiều hương vị rau củ đa dạng như: vị khoai lang, bí đỏ, vị rau bina hay việt quất và dâu,… sẽ mang lại sự thích thú, ngon miệng trong quá trình ăn dặm cho bé, cũng như sự tiện lợi cho mẹ!

3.1 Giai đoạn từ 5 – 7 tháng tuổi

  • Bánh bí đỏ cho bé ăn dặm

Nguyên liệu làm bánh bí đỏ dạng bánh kếp cho bé (công thức cho khoảng 3 – 4 cái bánh):

60g bột mì

1 lòng đỏ trứng gà

50 – 60ml sữa bột hoặc sữa công thức

1 muỗng cà phê bột nở

10 – 20ml dầu, bơ thực vật

40g bí đỏ hấp chín, nghiền mịn

Bước 1: Trộn đều hỗn hợp bí đỏ nghiền và lòng đỏ trứng gà, sau đó, mẹ cho lần lượt các nguyên liệu ướt như sữa, dầu/bơ vào và tiếp tục trộn đều

Bước 2: Rây lần lượt bột nở và bột mì vào bát, sau đó trộn đều. 

Mẹ lật bánh trên chảo đến khi 2 mặt vàng đều, khô là bánh chín 

Bước 3: Trộn 2 hỗn hợp với nhau. Thao tác này mẹ cần trộn đều tay và nhanh để tránh hỗn hợp bị chai, khi nướng lên bánh sẽ không nở mềm.

Bước 4: Múc từng muỗng canh hỗn hợp cho lên chảo chống dính (để hạn chế lượng dầu mỡ trong bánh). Khi lấy bánh bắt đầu kết lại, không còn dính chảo thì mẹ lật đều 2 mặt đến khi bánh vàng, mềm và không còn ướt là dùng được.

Xem thêm: Dầu mè cho bé ăn dặm và những điều lưu ý mẹ cần biết

Bánh kếp bí đỏ có độ xốp nhẹ, mềm mịn và dễ ăn cho bé từ 6 tháng 

  • Bánh khoai lang cho bé ăn dặm

Nguyên liệu món bánh quy khoai lang mềm, tan trong miệng cho bé tập ăn:

Bột mì hữu cơ 100g

Bột bắp 30g

Baking powder (bột  nở) 2g

Khoai lang (mẹ làm sạch, hấp chín và mang nghiền mịn) 100g

Dầu oliu (loại dùng cho em bé) 20 – 30ml

Sữa bột hoặc sữa công thức 40 – 50ml

1 lòng đỏ trứng gà

Bước 1: Lần lượt trộn các hỗn hợp ướt như khoai nghiền, dầu Oliu, sữa và lòng đỏ trứng. Dùng phới trộn đến khi hỗn hợp đều màu, mềm mịn. 

Bước 2: Rây lần lượt các hỗn hợp khô vào bát, đảo đều đến khi bột mịn.

Bước 3: Cho hỗn hợp khô vào bát của nhóm nguyên liệu còn lại, đảo cho bột thấm. Sau đó đổ ra thớt/bàn và dùng tay đảo đều đến khi thành khối dẻo mịn.

Mẹ có thể dùng khuôn hoặc dao để cắt tạo hình cho bánh 

Bước 4: Cán khối bột thành một lớp mỏng rồi dùng dao khung để tạo hình cho bánh… sau đó dùng nĩa xăm lên mặt bánh. Tác bánh đưa lên giấy nến để bắt đầu nướng

Bước 5: Đưa bánh vào nướng trong lò/nồi chiên không dầu đã được làm nón 15 phút ở nhiệt độ 170 độ C. Nướng trong vòng 15 – 20 phút đến khi bánh vàng đều, kết lại là chín. 

Xem thêm: Cách tạo gia vị tự nhiên an toàn cho bé

Bánh quy khoai lang là món bánh dễ ăn cho bé ăn dặm 

  • Bánh bông lan cho bé ăn dặm

Nguyên liệu làm bánh bông lan vani cho bé:

Trứng gà 4 trứng

Vani 3 ống

Sữa bột hoặc sữa công thức 100ml

Bột nở 2 thìa cà phê

Bột mì 100g

Đường 40 – 50g

Mẹ không nên trộn bột quá lâu sẽ khiến bột bánh bị chai 

Bước 1: Dùng phới lồng đánh đều hỗn hợp đường, sữa, vani và trứng.

Bước 2: Rây hai hỗn hợp bột mì, bột nở cho vào tô, trộn đều rồi rây lại một lần nữa hỗn hợp bột này vào trong tô trứng. Dùng phới lồng đánh đến khi thấy hỗn hợp sánh, mịn sau đó cho bột nghỉ 30 phút.

Bước 3: Lót giấy nến vào khuôn và làm làm nóng lò nướng hoặc nồi hấp từ 10 – 15 phút. Sau đó cho hỗn hợp bột vào khoảng ⅔ khuôn bánh.

Bước 4: Sắp bánh vào nồi hấp/nướng để khoảng 20 – 30 phút. Mẹ có thể kiểm tra bánh chín bằng cách cắm tăm vào, nếu bột không dính tăm tức là bánh đã chín. Sau đó lấy bánh ra khỏi khuôn và cắt nhỏ.

Bánh bông lan với nguyên liệu đơn giản là lựa chọn thích hợp để làm bánh cho bé tập ăn 

Xem thêm:Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ sau sinh

3.2 Giai đoạn từ 7 – 9 tháng tuổi

  • Cách làm bánh flan cho bé ăn dặm

Nguyên liệu: 3 lòng đỏ trứng gà, 150 ml sữa bột/sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Cách nấu: Mẹ tách lấy lòng đỏ trứng gà rồi đánh đều tay, tránh để bọt khí. Sau đó cho lòng đỏ trứng vào sữa được đun nhỏ lửa trên bếp. Khuấy đều tay khoảng 5 – 7 phút rồi rây hỗn hợp lại từ 1 – 2 lần để loại bỏ cặn và bọt khí.

Chiết hỗn hợp vào từng hũ thủy tinh hoặc hộp chịu nhiệt. Xếp các hũ vào hồi hấp, phủ lên một lớp khăn để tránh hơi nước vào bánh và hấp lửa nhỏ khoảng 15 – 25 phút. Là bánh chín và dùng được.

Mẹ có thể cho bé ăn bánh flan khoảng 2 lần/tuần 

  • Bánh ngô cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

1 trái bắp ngọt

50 – 70ml sữa bột, sữa công thức

80g – 100g bột mì

1 thìa cà phê nhỏ bột nở

1 lòng đỏ trứng gà

Bước 1: Mẹ tách hạt bắp đã hấp chín cho vào máy xay để xay nhuyễn, sau đó đổ ra tô/ca và tiếp tục cho sữa vào. Khuấy đều hỗn hợp, sau đó lấy dụng cụ (chày/muỗng) để đảo hỗn hợp.

Bước 2: Mẹ cho hỗn hợp vào khăn để tách nước và xác. Nếu bé ăn được bánh thô thì có thể bỏ qua bước này. Sau đó cho bột mì vào và đảo đều đến khi hỗn hợp đều, sánh mịn.

Mẹ sắp khuôn bánh vào nồi hấp hoặc hấp cách thủy

Bước 3: Quét một lớp dầu/ bơ thực vật qua khuôn rồi cho bánh vào khoảng ⅔ khuôn.

Bước 4: Cho bánh vào nồi hấp khoảng 20 phút đến khi bánh kết lại, không dính tăm là chín.

Bánh ngô hấp thơm ngon, ngọt và dễ ăn cho bé từ 7 tháng 

Xem thêm: Sát cánh cùng mẹ trên hành trình tìm kiếm gia vị nấu cháo cho bé

  • Bánh táo cho bé ăn dặm

Nguyên liệu cho món bánh táo yến mạch phô mai:

⅓ quả táo

20g yến mạch

80ml sữa

1 cục phô mai hoặc 1 lát pho mát cho bánh thơm ngon

Mẹ cắt táo thành viên, cho hỗn hợp táo, yến mạch, sữa và phô mai vào máy xay để xay nhuyễn, đồng thời cũng trộn đều hỗn hợp. Sau đó mẹ đổ hỗn hợp ra bát hấp, dùng mạng bọc thực phẩm bọc miệng chén rồi dùng tăm cắm 1 lỗ nhỏ. Cho chén bánh vào nồi hấp và hấp khoảng 20 – 30 phút là bánh chín.

Bánh táo có thành phẩm có vị chua nhẹ, mẹ có thể rắc thêm đường trên mặt bánh để bánh ngọt hơn, hoặc gia tăng lượng đường trong bánh 

  • Bánh rau củ 

Nguyên liệu: Củ môn (50g), cải thìa (30g) và 1 lòng đỏ trứng.

Cách làm: củ môn và cải thìa thái nhỏ, hấp chín mềm rồi mang đi xay nhuyễn. Sau khi lấy hỗn hợp ra thì đổ lòng đỏ trứng vào để trộn đều. Cho hỗn hợp này vào khuôn đã quét dầu và hấp nhỏ lửa khoảng 20 phút là bánh sẽ chín.

Bánh rau củ hấp xong sẽ có chất bột, dễ tan trong miệng

Xem thêm:

3.3 Giai đoạn từ 9 – 12 tháng tuổi

  • Cách làm bánh khoai lang hấp cho bé ăn dặm

Nguyên liệu bánh khoai lang hấp phô mai cho khoảng 6 cái bánh: Khoai lang mật : 100 gr, Bột bắp : 5 gr, Yến mạch : 15 gr nghiền nát, Mè đen, Lòng đỏ trứng : 1/2 cái, Phomai: 1/2 miếng, Bơ lạt 

Cách làm:

Bước 1: Khoai được làm sạch, cắt nhỏ rồi hấp chín, nghiền nát với bơ lạt.

Bước 2: Cho yến mạch và bột bắp vào hỗn hợp khoai để trộn đều, mịn. Sau đó ve bột thành từng cục tròn vừa tay rồi cán nhẹ, sau đó cho phô mai (cắt nhỏ) vào trong để làm nhân bánh.

Bước 3: Cho bánh vào lò nướng đã làm nóng trước, hoặc cho vào nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C từ 20 – 30 phút.

Thành phẩm bánh khoai tây sẽ đặc nhẹ, xốp. Mẹ có thể cho rắc thêm đường cho dễ ăn 

  • Bánh sữa chua cho bé ăn dặm

Nguyên liệu bánh bông lan sữa chua mềm mịn, thơm ngon cho bé: 

Bột mì hữu cơ : 5 muỗng; 

1 muỗng bột nở; 

Lòng đỏ Trứng gà : 1 trái; 

Chùm ngây xay lấy nước (hoặc bột chùm ngây để tạo màu); 

Sữa chua cho bé : 1 hộp 

Cách làm: Trộn đều hỗn hợp sữa chua, trứng và bột vào tô. Sau đó lấy nước chùm ngây rót vào hỗn hợp rồi dùng phới trộn đều tay. Đổ hỗn hợp vào khuôn rồi mang đi hấp khoảng 15 – 25 phút (có thể rắc thêm hạt mè, hạt chia cho đẹp mắt)

Bánh sữa chua mềm, có màu xanh bắt mắt cho bé

  • Bánh lòng đỏ trứng cho bé ăn dặm

Nguyên liệu: 2 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng sữa bột, 2 muỗng bột bắp.

Cách làm: Lòng đỏ trứng mẹ dùng phới đánh bông kem lên rồi rây hỗn hợp sữa bột và bột bắp vào trứng. Dùng phới để trộn đều, mịn rồi mẹ cho vào túi bắt kem, vắt thành từng viên vừa tay lên vỉ nướng hoặc chảo không dính. Để ở nhiệt độ 120 độ C khoảng 10 phút hoặc đến khi mẹ thấy bánh săn, xốp lại là bánh đã chín.

Xem thêm: Top 5 hạt nêm Nhật Bản chất lượng an toàn dành cho bé

Bánh lòng đỏ trứng có mức xốp và giòn nhẹ, tan ngay trong miệng được các bé yêu thích 

Sau bài viết này, mẹ đã tìm thấy món nào để làm bánh cho bé ăn dặm vào ngày mai chưa? Hy vọng qua bài viết, thực đơn bánh ăn dặm của bé sẽ được mẹ làm đa dạng thêm, để quá trình ăn dặm cho bé sẽ diễn ra ngon miệng hơn. 

Nếu vẫn còn bất cứ điều gì băn khoăn về quá trình nuôi con, chăm sóc mẹ và bé, đừng ngần ngại liên hệ với Earthmama để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Earthmama.

—————-

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here