Muốn chọn hạt nêm cho bé, mẹ cần phải biết những điều này

0
497

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng quyết định thói quen ăn uống của bé sau này, trong khi đóm việc cung cấp các chất dinh dưỡng cho bé vào giai đoạn này cũng quan trọng không kém. Đó cũng là lý do việc sử dụng gia vị, hạt nêm cho bé hẳn là một vấn đề khiến nhiều mẹ phải quan tâm.

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại hạt nêm chuyên dụng cho bé tập ăn dặm, tuy nhiên đâu là sản phẩm tốt và an toàn nhất, và để biết liệu mẹ đã biết cách sử dụng hạt nêm đúng cách chưa thì đừng bỏ qua bài viết này nhé!

Bài viết liên quan: 

lua-chon-hat-nem-cho-be-la-mot-chu-de-duoc-me-quan-tam-khi-con-buoc-vao-do-tuoi-an-dam-earthmama

Lựa chọn hạt nêm cho bé là một chủ đề được mẹ quan tâm khi con bước vào độ tuổi ăn dặm

1. Hạt nêm cho bé ăn dặm

Hội Nhi khoa Mỹ (2001) Ủy ban Chuyên gia về Phụ gia Thực phẩm (JECFA) của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương nông Liên hiệp Quốc (FAO) đã có nhiều nghiên cứu và đưa ra kết luận về việc sử dụng bột nêm ở mẹ và bé, cũng như quá hình chuyển hóa của nhóm gia vị này ở người lớn và trẻ em là giống nhau, các chất phụ gia có trong hạt nêm hiện nay đều nằm trong danh mục các chất phụ gia được cho phép.

Mặc dù việc sử dụng hạt nêm đã được Bộ Y tế chứng nhận an toàn cho sức khỏe, tuy nhiên, với các thành phần có trong hạt nêm như muối, đường, chất điều vị, cả người lớn lẫn trẻ nhỏ cần phải lưu ý về liều lượng mỗi lần dùng, không lạm dụng hạt nêm để tránh hấp thụ quá nhiều và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

1.1. Hạt nêm cho bé ăn dặm là gì?

Bột nêm cho bé là một loại gia vị để mẹ nêm nếm vào các món ăn dặm cho bé để tăng thêm hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn. Giúp bé được trải nghiệm đa dạng các mùi vị khác nhau.

Hạt nêm có thể giúp bé ăn ngon hơn

1.2. Có nên sử dụng hạt nêm ăn dặm cho bé?

Nếu mẹ lựa chọn các loại gia vị chuyên dụng (được sản xuất dành riêng cho bé) với hàm lượng muối, natri được kiểm soát chặt chẽ trong mỗi khẩu phần nêm nếm và lượng ăn mỗi ngày thì mẹ có thể sử dụng hạt nêm cho bé

1.3. Lợi ích của việc cho trẻ ăn gia vị

Bên cạnh những hương vị tự nhiên đến từ các thành phần trong món ăn thì việc có thêm trải nghiệm với các loại gia vị từ hạt nêm cho bé còn mang lại một số lợi ích như:

 • Giúp bé trải nghiệm đa dạng các hương vị khác nhau.
 • Kích thích vị giác và hứng thú khi ăn uống.
 • Giảm tình trạng chán ghét, bài xích các loại đồ ăn.
 • Một số loại gia vị sẽ bổ sung một số các chất xơ, dinh dưỡng.

2. Sử dụng hạt nêm ăn dặm cho bé 

Mẹ chỉ nên sử dụng bột nêm cho bé theo các hàm lượng được khuyến cáo. Điều này giúp tránh ảnh hưởng về lâu dài như rối loạn vị giác, tích nhiều muối dẫn đến hại thận, biếng ăn. Sau đây, Earthmama sẽ hướng dẫn mẹ liều lượng nêm nếm đối với hạt nêm ăn dặm cho bé chuyên dụng.

Sử dụng hạt nêm đúng liều lượng giúp mẹ kiểm soát được hàm lượng các gia vị, thảm thiểu việc sử dụng đường và muối trong món ăn 

2.1. Sử dụng hạt nêm ăn dặm cho bé dưới 1 tuổi

Khi nấu ăn, nêm nếm cho bé dưới 1 tuổi, mẹ cần phải lưu ý:

 • Không nêm nếm muối, đường, bột ngọt/mì chính, các loại hạt nêm gia vị thường ngày (không dành cho em bé)
 • Dưới 6gr muối/tuần và không quá 1.5gr muối/ngày.
 • Dưới 3.5gr natri/tuần và dưới 0.6gr natri mỗi ngày.
 • Dưới 6gr hạt nêm cho bé/tuần và dưới 1gr/ngày.
 • Dưới 4 ngày/tuần và  dưới 1 muỗng cà phê/ngày đối với các loại dầu ăn organic, nước tương chuyên dụng cho bé.
 • Các gia vị hành, tỏi, rau thơm các loại dưới 2gr/ngày.

Như vậy, nếu sử dụng hạt nêm cho bé của nhật, mẹ có thể dùng cân tiểu ly để lấy một lượng đủ dùng trong tuần để có thể chia ra nêm nếm vào các ngày, để liều lượng bột nêm không bị vượt quá mức cho phép.

2.2. Sử dụng hạt nêm ăn dặm cho bé trên 1 tuổi đến dưới 3 tuổi

Nếu nấu ăn cho bé trên 1 tuổi, lúc này mẹ có thể có nhiều lựa chọn gia vị hơn cho bé. 

 • Đối với các loại đường, muối hoặc hạt nêm (không nêm cùng lúc tất cả) chỉ nên dừng ở mức dưới 2gr muối/hạt nêm mỗi ngày. Không nên nêm đường nếu không cần thiết.
 • Dưới 900gr natri/ngày.
 • Dầu ăn organic, nước tương, nước mắm chỉ nên xuất hiện dưới 5 ngày/tuần, mỗi lần dùng từ 1 đến 1 muỗng rưỡi cà phê. Không sử dụng nước mắm có đạm cao cho bé dưới 4 tuổi.
 • Mật ong khoảng 1 muỗng cà phê/ngày.

Nhiều mẹ mong muốn đa dạng khẩu vị cho con với các loại hạt nêm cho bé ăn dặm

Ngoài ra hên hạn chế cho bé dùng các loại thực phẩm chế biến sẵn để tránh hàm lượng các chất, gia vị không kiểm soát được.

Khẩu vị của trẻ em và người lớn là hoàn toàn khác nhau, do đó nếu mẹ cảm thấy đồ ăn của bé đang nhạt nhẽo thì chỉ cần nêm nếm một lượng hạt nêm vừa phải là được.

2.3 Tác hại của việc lạm dụng hạt nêm

Như đã đề cập ở đầu bài, các chất phụ gia có trong hạt nêm đều là các chất được sử dụng trong thực phẩm. Tuy nhiên nếu sử dụng không kiểm soát liều lượng, trẻ có thể phải hấp thụ một lượng lớn các gia vị như muối, bột ngọt,… dẫn đến các tác hại về sức khỏe lâu dài như:

 • Hại thận, cao huyết áp khi bé lớn lên;
 • Rối loạn vị giác;
 • Bé quen ăn mặn từ nhỏ, cơ thể sẽ bị tích nhiều nước;
 • Tiểu đường;
 • Bị say gia vị với các triệu chứng như dị ứng, tê bì, sốt.

3. Kinh nghiệm chọn hạt nêm cho bé (Thành phần, Thương hiệu,…)

Một điều quan trọng mà mẹ cần biết khi lựa chọn gia vị nêm là cần phải chọn đúng loại chuyên dụng trong hạt nêm ăn dặm cho bé để đảm bảo rằng hàm lượng các chất, mùi vị trong đó đã được kiểm định và phối hợp an toàn. 

Ngoài ra, có rất ít hạt nêm đảm nhiệm luôn vai trò cung cấp chất dinh dưỡng, nếu có thì chỉ là các chất cơ bản như chất xơ, vitamin từ thành phần tạo nên hương vị. Chất dinh dưỡng cho bé cần được mẹ bổ sung thông qua thực đơn nấu ăn dặm cho con.

Hiểu đúng về dinh dưỡng cho bé để dùng hạt nêm đúng cách mẹ nhé!

3.1. Chọn hạt nêm cho bé dưới 1 tuổi

Khi chọn hạt nêm cho bé dưới 1 tuổi, mẹ cần lưu ý chỉ nên chọn hạt thêm có bảng thành phần đơn giản từ rau củ, thịt heo. Đừng bị “tham” khi thấy các quảng cáo về chất dinh dưỡng có trong hạt nêm vì nếu thực sự có thì cũng không nhiều, không đủ để đáp ứng bất kỳ nhu cầu nào của bé. 

Ngoài ra nên tránh các nhóm thành phần hương liệu tổng hợp, hàm lượng chất bảo quản và muối trong gói hạt nêm. 

Nếu bé dưới 1 tuổi, mẹ chỉ nên chọn các hạt nêm có bảng thành phần tối giản, an toàn cho bé

3.2. Chọn hạt nêm cho bé trên 1 tuổi

Khi bé đã trên 1 tuổi, mẹ có thể chọn đang dạng các thành phần gia vị, hàm lượng chất trong hạt nêm (tuy nhiên không lạm dụng hạt nêm trong các bữa ăn). 

Lúc này, hầu hết các loại bột nêm cho bé của nhật, Hàn hay Úc đều có thể đáp ứng được đưa vào bữa ăn của bé. Mẹ có thể phối hợp nhiều loại hạt nêm trong tuần để đa dạng khẩu vị cho bé.

4. Các loại hạt nêm cho bé ăn dặm

4.1. Hạt nêm cho bé của Nhật

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng trong việc sản xuất các loại gia vị nêm nếm cho bé. Hạt nêm nhật cho bé được nhiều mẹ châu Á tin tưởng vì các tiêu chuẩn sản xuất nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cho bé với nhiều loại đa dạng. Nổi tiếng có thể kể đến các dòng như Ajinomoto, Wakodo, Pigeon, Topvalu,…

4.2. Hạt nêm cho bé của Hàn

Tại khu vực châu Á, bên cạnh Nhật thì các dòng bột nêm, gia vị cơm của Hàn cũng được ưa chuộng với nhiều hương vị lạ hơn so với các dòng rau củ truyền thống như bột nêm nhật. Các loại bột nêm cho bé phổ biến có thể kể đến như: hạt nêm từ thịt hiệu Miwon, hạt nêm vị bò hiệu DASIDA hoặc Daesang,…

Hạt nêm Hàn Quốc cho bé cũng được nhiều mẹ lựa chọn vì sự đa dạng, thơm ngon

4.3. Hạt nêm cho bé của Úc

Ngoài ra, dòng hạt nêm của Massel Stock Powder cũng là lựa chọn phổ biến với phân khúc giá trung bình, có các vị như thịt heo, thịt bò và rau củ,… được sản xuất dành cho việc ăn dặm của các bé từ 6 tháng tuổi.

5. Top 5 loại hạt nêm Nhật cho bé tốt nhất hiện nay

5.1. Hạt nêm rong biển Ajinomoto

Hạt nêm có vị thanh, ngọt giúp món ăn dễ ăn hơn, khác hẳn với vị khi sử dụng muối, bột ngọt hay bột canh. Chiết xuất từ những nguyên liệu giàu dinh dưỡng của Nhật: hải sản, tảo bẹ, thịt cá,… với giá thành rẻ (chỉ từ 40.000 – 70.000 VNĐ)

Một gói hạt nêm Ajinomoto rong biển sẽ gồm có 18 gói nhỏ bên trong thuận tiện để các mẹ nấu nướng và phù hợp để chế biến mọi loại món ăn cho bé.

5.2. Hạt nêm Wakodo vị rau củ

Được chiết xuất hoàn toàn từ rau củ, bột nêm Wakodo giúp món ăn cho bé thơm ngon, ngọt nhẹ. Đây là loại gia vị phổ biến trong số gia vị nhật cho bé, đặc biệt là bạn không cần lo lắng về việc thiếu chất dinh dưỡng do Wakodo cung cấp chất xơ, các vitamin phù hợp trong mỗi khẩu phần sản phẩm.

Wakodo có giá thành dao động từ 70.000 – 90.000 VNĐ.

5.3. Hạt nêm Pigeon vị rau củ

Hạt nêm Pigeon vị rau củ là cái tên thường được các mẹ lựa chọn để làm hạt nêm cho bé dưới 1 tuổi với hương vị nhẹ nhàng, kết hợp giữa rau củ và xương hầm giúp bé có bữa ăn ngon miệng mà không bị thiếu chất. Pigeon khá dễ mua ở Việt Nam với giá thành chỉ từ 70.000 VND.

Pigeon là một trong những thương hiệu hạt nêm Nhật thực phẩm cho bé nổi tiếng

Tuy nhiên, với bao bì không chia nhỏ theo khẩu phần, mẹ cần đổ hết ra hộp để bảo quản kín, múc ra cho mỗi lần dùng.

5.4. Hạt nêm Pigeon cá bào & rong biển

Hạt nêm Pigeon cá bào & rong biển, với nguyên liệu hoàn toàn được chiết xuất tại Nhật 100% từ tảo Kombu và cá bào Katsuo. Pigeon có thể dùng được cho bé từ 7 tháng tuổi (nấu chung với nước dùng, cháo) hoặc trộn trực tiếp với cơm cho bé trên 1 tuổi. Sản phẩm có giá thành từ 60.000 VNĐ.

5.5. Hạt nêm thịt Topvalu

Topvalu là thương hiệu nội địa của Nhật. Hạt nêm cho bé này có những hương vị như: hỗn hợp rau củ, cá hồi, nấm và gà,… với lượng dinh dưỡng vừa đủ với hương vị thơm ngon, thanh ngọt. Đây là sản phẩm bổ sung đạm dễ ăn dành cho bé phù hợp với mọi cách thức nấu ăn của mẹ. 

Topvalu hiện có giá thành từ 60.000 VNĐ.

6. Cách làm hạt nêm ăn dặm cho bé tại nhà

Có không ít mẹ chia sẻ với Earthmama về việc muốn trải nghiệm làm hạt nêm nhưng không biết nên làm thế nào để đảm bảo an toàn, ngon miệng và phù hợp cho bé.

Hướng dẫn làm hạt nêm ăn dặm cho bé

6.1. Hạt nêm cho bé từ thịt heo

Bước 1: sơ chế thịt thật sạch, loại bỏ các phần mỡ, gân và thái thịt thành từng thớ nhỏ, mẹ có thể ướp qua với sả, hành (ít gia vị) để tạo mùi thơm. 

Bước 2: Rang thịt trên chảo (nên dùng chảo không dính để hạn chế dầu). Sau khi thịt chín và nguội, mẹ cho vào cối xay thật mịn.

Bước 3: Rang nhanh một lượt hỗn hợp trên chảo cho ráo hẳn rồi bỏ vào hủ kín để dùng dần.

6.2. Hạt nêm cho bé từ nấm và rong biển

Xay nhuyễn nấm đông cô và rong biển khô (mẹ có thể cắt nấm trước để dễ xay hơn). Sau khi đổ hỗn hợp ra mẹ thêm thêm một ít muối, đảo đều rồi rây qua một lượt để hạt đều mịn.

Đối với gia vị nấm và rong biển cho bé, mẹ cần bảo quản khô hoàn toàn vì khi có nước vào sẽ làm nở rong biển, khiến gia vị mau bị hư hơn.

6.3. Hạt nêm cho bé từ thịt gà

Đối với hạt nêm từ các loại thịt, để bảo đảm an toàn về thời gian bảo quản, mẹ chỉ nên làm mỗi lần một lượng ít, đủ dùng trong 2 tuần hoặc 1 tháng, tránh để quá lâu.

Thịt gà mẹ sơ chế làm sạch thật kỹ, xé nhỏ và ướp một ít gia vị như muối, sả, đường mía (nếu mẹ đang cảm thấy nó vừa ăn với người lớn thì có thể nó đang rất mặn với bé). 

Sau đó mẹ cho thịt gà đã ướp vào lồng nướng, sấy, hoặc đảo trên chảo không dính (không dùng dầu). Canh đến khi thịt khô thì cho vào máy xay thật nhuyễn mịn, lấy ra và đảo lại một lượt trên bếp để hỗn hợp khô hẳn.

Hạt nêm thịt gà thơm ngon, bổ dưỡng nhưng cần hạn chế bảo quản lâu

6.4. Hạt nêm cho bé từ rau củ

Có nhiều cách phối hợp rau củ cho để làm hạt nêm cho bé. Mẹ có thể phối: rau thơm, ngó sen, củ dền, hoặc cà rốt, củ cải, bí đỏ, hoặc phối giữa các loại nấm. Cách làm đơn giản như các loại gia vị khác với các bước làm nhuyễn gia vị (xay, băm) và bắt lên chảo (không dính, không dùng dầu) để đảo cho tới khi khô hẳn.

Rây qua một lượt để loại bỏ quá hạt quá lớn. Mẹ có thể nêm một ít muối (vì trong các loại củ đã có vịt ngọt nên không cần thêm đường).

6.5. Hạt nêm cho bé từ bí đỏ

Hạt nêm bí đỏ được nhiều mẹ quan tâm để làm gia vị cho bé dưới 1 tuổi vì đây là loại quả cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, với đặc tính mềm, hơi mọng và khó để làm khô, bảo quản, Earthmama không khuyến khích mẹ tự làm hạt nêm từ bí đỏ.

Thay vào đó, mẹ có thể nấu trực tiếp bí đỏ cho bé ăn dặm để đảm bảo bé sẽ hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng từ loại quả này. 

Việc nấu riêng từng loại hạt nêm có thể tốn nhiều thời gian nên các mẹ thường chọn mua các loại hạt nêm cho bé

Hy vọng qua bài viết, mẹ đã có thêm các góc nhìn và thông tin an toàn trong việc lựa chọn hạt nêm cho bé dưới 1 tuổi và trên 1 tuổi.

Nếu mẹ còn bất kỳ vấn đề nào cần được giải đáp trong quá trình nuôi con, tập ăn dặm hay về việc phục hồi cơ thể, lấy lại sắc vóc sau sinh thì đừng ngại liên hệ với Earthmama để được đội ngũ của chúng tôi tư vấn bạn nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Earthmama.

_______________

Earthmama – Hệ thống sản phẩm Organic cho Mẹ và Bé lớn nhất Việt Nam.

Earthmama tự hào là địa chỉ mua sắm đầu tiên mang đến những dòng sản phẩm từ thiên nhiên, đảm bảo tính an toàn cho sức khỏe bà mẹ và trẻ em Việt Nam, luôn đề cao những giá trị của niềm tin và uy tín.

Earthmama – Đồng hành cùng sức khỏe và sắc đẹp của Mẹ và Bé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here