Nguyên liệu làm bánh flan quan trọng không thể thiếu

0
286

Bánh flan có độ mềm, mịn, hương vị ngọt ngào thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng và là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu làm bánh flan được làm chủ yếu từ trứng và sữa. Trứng rất giàu protein và axit amin, sữa cung cấp cho cơ thể canxi, phốt pho, protein, vitamin B và các khoáng chất khác.

Để làm bánh flan ngon, đúng chuẩn thì không nên bỏ qua những nguyên liệu và công thức dưới đây.

Bài viết liên quan: 

banh-flan-beo-ngay-cung-voi-da-va-ca-phe

Bánh flan béo ngậy cùng với đá và cà phê
(Nguồn: Taste of home)

1. Các nguyên liệu làm bánh flan cơ bản

1.1. Trứng gà

Trứng gà là nguyên liệu làm bánh flan quan trọng giúp cho bánh flan đặc lại và có màu vàng ươm làm nên hương vị của bánh flan. Để bánh được thơm ngon người ta thường sử dụng trứng gà ta, vì lòng đỏ trứng lớn hơn, ít bị tanh nên vị bánh cũng sẽ thơm ngon hơn.

trung-ga-ta-chan-tha-tu-nhien-giau-chat-dinh-duong

Trứng gà ta chăn thả tự nhiên giàu chất dinh dưỡng
(Nguồn: vaobepcungban.org)

1.2. Sữa tươi

Dùng sữa tươi không đường vì loại sữa này sẽ giúp giữ nguyên hương vị và mùi vị của món bánh. Giúp dễ dàng cân đo độ ngọt cũng như dễ chế biến món bánh của mình theo những hương vị yêu thích

sua-cung-cap-cho-co-the-them-protein-va-vitamin-d

Sữa cung cấp cho cơ thể thêm protein và vitamin D
(Nguồn: gethealthandbeauty)

1.3. Bột trộn sẵn

Các nguyên liệu làm bánh flan chủ yếu là sữa và trứng nên những bạn dị ứng với trứng, sữa hay ăn chay sẽ không thể hưởng thức được vị ngon của bánh flan. Nên vì thế bột trộn sẵn flan sẽ là một giải pháp tuyệt vời.

Khi dùng bột làm bánh flan, cách đơn giản và ít tốn thời gian nhất là trộn bột với nước sôi và khuấy đều. Cách làm này đặc biệt phù hợp với những bạn không có quá nhiều thời gian. Và có thể trộn bột chung với từng nguyên liệu khác nhau sẽ cho ra những mùi vị khác nhau.

cac-loai-bot-flan-tron-san-giup-viec-lam-banh-don-gian-hon

Các loại bột flan trộn sẵn giúp việc làm bánh đơn giản hơn
(Nguồn: Epicurious)

1.4 Các loại hương liệu cho bánh flan

Vani là một trong những nguyên liệu làm bánh, một loại gia vị có mùi thơm đặc trưng. Vani cũng là một trong những nguyên liệu thiết yếu để tạo ra mùi hương cho bánh flan. Vani có ba dạng chính là trái nguyên, dạng bột và tinh dầu. Đặc biệt, bột vani được rất nhiều người tiêu dùng  nước ta ưa chuộng bởi sự tiện lợi của nó.

cac-loai-huong-lieu-dem-lai-huong-vi-dac-trung-cho-banh-flan

Các loại hương liệu đem lại hương vị đặc trưng cho bánh flan
(Nguồn: Bigger Bolder Baking)

2. Công thức làm bánh flan nhanh gọn 

Bánh flan quen mà lạ đối với mọi người. Cùng WIN Flavor tìm hiểu cách làm bánh flan như thế nào để chiếc bánh được hoàn hảo, không tanh, không bị rỗ? Bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay món bánh này với những công thức dưới đây.

2.1. Bánh flan bằng nồi cơm

Bánh flan làm bằng nồi cơm điện ngon không kém bánh flan thông thường. Hương vị béo ngậy, mịn màng của bánh chắc chắn sẽ khiến bạn thích mê ngay từ lần nếm thử đầu tiên.

Nguyên liệu:

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 150 gram sữa đặc
  • 6 lòng đỏ trứng gà
  • 5 gram vani
  • 150 gram đường cát
  • 100 ml nước lọc
  • 30 gram bơ lạt
  • Nồi cơm điện có xửng hấp

Sơ chế nguyên liệu

Lấy một chiếc bát sạch, đổ sữa đặc và sữa tươi vào cùng, khuấy đều rồi bắc lên bếp đun. Chỉ cần làm nóng khoảng 40 độ C. Đánh bông lòng đỏ trứng gà rồi từ từ đổ vào hỗn hợp sữa, thêm vani vào khuấy nhẹ để các nguyên liệu hòa quyện. Không đánh bông quá mạnh để tạo bọt sẽ khiến bánh không mịn khi hấp. Lọc hỗn hợp lại qua rây sạch.

Công đoạn làm bánh

Phết đều bơ lên khuôn ​​bánh flan, điều này sẽ giúp bánh dễ lấy ra khỏi khuôn, thơm và hấp dẫn hơn. Dùng nồi sạch, đổ đường cát và nước lọc vào cùng, đun trên bếp cho đến khi dung dịch chuyển sang màu cánh gián thì cho vài giọt nước cốt chanh vào, tráng đều hỗn hợp lên khuôn bánh. Đổ hỗn hợp nguyên liệu bánh flan vào từng khuôn. Không đổ đầy khuôn vì bánh sẽ phồng lên khi nở.

Cách hấp bánh flan bằng nồi cơm điện

Đun sôi nước trong nồi cơm điện. Đậy vung lại, sau đó cho vào xửng hấp trong vòng 10 phút, lưu ý không để nước đọng lại trên nắp nồi hoặc nhỏ xuống  bánh.

Chọc một cây tăm nhỏ vào bánh để kiểm tra xem bánh đã chín chưa. Nếu bánh chưa chín, hãy hấp thêm 3-5 phút để bánh chín hoàn toàn.

hap-banh-flan-don-gian-bang-noi-com-dien-cho-thanh-pham-dep-mat

Hấp bánh flan đơn giản bằng nồi cơm điện cho thành phẩm đẹp mắt
(Nguồn: Vietgle.vn)

2.2. Bánh flan theo phương pháp hấp cách thủy 

Cách làm bánh flan không cần lò nướng là sử dụng nhiệt của lò hấp, đây nắp vào để làm chín bánh. Thành phẩm cuối cùng vẫn đạt được độ mịn, ngọt và béo ngậy như cách nướng .

Nguyên liệu

  • Trứng gà: 8 quả
  • Sữa tươi không đường: 5 bịch
  • Sữa đặc: 1 hộp
  • Vani: 3 gram
  • Đường cát: 150 gram
  • Nước cốt chanh: 4 ml
  • Nước lọc: 100ml

Hướng dẫn

Làm caramel

  • Cho 150g đường cát vào nước lọc đun nóng cho hỗn hợp sôi, dùng thìa gỗ khuấy nhẹ và nấu cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu cánh gián thì tắt bếp. Lúc này caramen sẽ sậm màu vì nhiệt độ chảo vẫn còn.
  • Múc caramen vào từng khuôn. Caramen sẽ cứng lại khi nguội, vì vậy bạn nên múc caramen thật nhanh.

Làm hỗn hợp bánh flan

  • Bạn có thể tách lòng đỏ khỏi lòng trắng, sử dụng riêng lòng đỏ trong bánh hoặc sử dụng cả hai cùng nhau. Khuấy đều để hòa quyện với nhau.
  • Nếm thử sữa để xem nó có đủ ngọt theo ý thích của bạn không. Hỗn hợp phải có độ ngọt đậm đà thì mới cho trứng vào.
  • Chờ cho đến khi sữa nguội một chút (khoảng 40°C), cho trứng vào và khuấy đều. Rây hỗn hợp cho đến khi mịn và để yên trong khoảng 15 phút.

Hấp bánh

  • Đổ hỗn hợp trứng vào khuôn caramen trước đó.
  • Đặt nồi lên bếp và đun sôi nước. Sau đó đặt xửng hấp vào trong nồi và phủ một lớp vải để tránh quá nhiều hơi nước. Hấp bánh flan trong khoảng 20 phút, mở nắp sau mỗi 5 phút để loại bỏ hơi nước còn sót lại. Khi bánh chín, lấy ra khỏi khuôn và để nguội hoàn toàn.
  • Khi bánh đã nguội, hãy đặt bánh vào tủ đông trong một giờ hoặc hơn để bánh trở nên đặc hơn tránh bị bở.

banh-flan-hap-theo-phuong-phap-cach-thuy-cho-banh-mem-min

Bánh flan hấp theo phương pháp cách thủy cho bánh mềm, mịn
(Nguồn: bestie.vn)

2.3.Làm bánh flan bằng lò vi sóng

Làm bánh flan bằng lò vi sóng không hề phức tạp hay lộn xộn mà rất dễ dàng. Chỉ với nguyên liệu làm bánh flan đơn giản là bạn đã có thể làm được nhiều món bánh thơm ngon cho gia đình của mình.

Làm bánh flan cần những nguyên liệu gì?

  • Trứng gà: 1 quả
  • Đường: 20 gram
  • Sữa tươi: 50ml
  • Nước sạch: 10ml
  • Tinh dầu vani: 3ml

Làm caramel

  • Hòa tan 1/4 lượng đường đã chuẩn bị vào nước và khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết.
  • Tiếp theo, cho bát nước đường vào lò vi sóng ở 200 độ C trong 1,5-2 phút. Lúc này nếu để lâu đường sẽ bị khét, đắng mà mất đi vị ngọt ban đầu nên bạn lưu ý canh thời gian nhé.
  • Sau đó phết caramen xuống đáy bánh flan và để nguội.

Làm hỗn hợp bánh flan

  • Đập trứng vào bát lớn rồi cho đường và tinh dầu vani vào. Khuấy đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  •  Làm ấm sữa rồi đổ từ từ sữa vào hỗn hợp trứng và khuấy đều.
  • Rây hỗn hợp trứng cho đến khi hoàn toàn mịn để tránh bị rỗ trong quá trình nướng. Sau đó, hỗn hợp này được đổ vào các khuôn đã tráng sẵn caramel.

Nướng bánh bằng lò vi sóng

  • Cho từng hộp bánh vào lò vi sóng quay ở nhiệt độ 200 độ C trong 5-7 phút để bánh chín hoàn toàn. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và cho ra thành phẩm mềm hơn, hấp dẫn hơn. Chờ khoảng 10 phút cho bánh nguội hoàn toàn trước khi dùng.
  • Để có hương vị ngon hơn và mát hơn, hãy làm lạnh các khuôn này trong tủ lạnh một lúc trước khi dùng. Sẽ càng ngon hơn nếu bạn dùng kèm với đá bào và cà phê.

hap-banh-bang-lo-vi-song-sieu-tien-loi-va-de-dang

Hấp bánh bằng lò vi sóng siêu tiện lợi và dễ dàng
(Nguồn: boxhoidap.com)

3. Đơn vị cung cấp hương liệu làm bánh flan cho các nhà hàng

Với những nguyên liệu dễ kiếm và công thức làm bánh flan đơn giản bạn đã có ngay một món bánh thơm ngon. Những lúc rảnh rỗi, cuối tuần hãy vào bếp và trổ tài chiêu đãi bạn bè, gia đình và người thân nhé. Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn mua nguyên liệu làm bánh flan từ các nguyên liệu và hương liệu uy tín của WIN Flavor.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi WIN Flavor

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline: 0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here