Nhựa ô tô trong sản xuất linh kiện phụ tùng ô tô

0
264

Nhựa ô tô đang trở thành một trong những vật liệu chủ đạo ở lĩnh vực sản xuất các linh kiện và phụ tùng ô tô hiện nay. Với nhu cầu ngày càng cao của thị trường xe hơi, các nhà sản xuất đang tìm cách áp dụng nhựa để tăng cường tính năng cũng như độ bền cho các sản phẩm ngành ô tô.

Vậy nhựa được ứng dụng để sản xuất các linh kiện ô tô như thế nào? Những công nghệ nào được dùng để chế tạo thiết bị nhựa trong công nghệ ô tô? Hãy theo dõi bài viết sau đây để có có trả lời chó những vấn đề này bạn nhé. 

Bài viết liên quan 

ung-dung-nhua-trong-cong-nghe-san-xuat-bo-phan-o-to

Ứng dụng nhựa trong công nghệ sản xuất bộ phận ô tô
( Nguồn: Investopedia)

1. Tầm quan trọng của ứng dụng nhựa trong khâu sản xuất linh kiện

Nhựa ô tô là một loại nhựa được sử dụng để sản xuất các linh kiện và phụ tùng ô tô gồm bộ phận nội thất và ngoại thất. Do có tính dẫn điện kém nên nhựa được ứng dụng để sản xuất những nội thất trong xe. Nhựa có nhiệt độ nóng chảy cao nên rất an toàn khi ở nhiệt độ thường. Khi ở nhiệt độ phù hợp nhựa sẽ bị nóng chảy, dễ uốn cong, chất lượng tốt, có tính linh hoạt cao.

Ứng dụng nhựa trong ngành sản xuất phụ kiện ô tô được đánh giá cao  do độ bền lớn. Khối lượng riêng của nhựa rất nhẹ giúp cho quá trình sản xuất, lắp ráp nhẹ nhàng, làm giảm trọng lượng ô tô, tạo lợi thế cạnh tranh tốt.

Sử dụng nhựa để thay thế các linh kiện kim loại như vỏ xe, ống dẫn nhiên liệu và ống xả, trọng lượng tổng thể của ô tô có thể giảm, đồng thời cải thiện hiệu suất nhiên liệu và khả năng vận hành.

Nhựa có khả năng tạo ra các hình dạng phức tạp và linh hoạt hơn so với kim loại. Điều này cho phép nhà sản xuất linh kiện nhựa ô tô thiết kế các bộ phận có độ phức tạp cao đáp ứng yêu cầu chức năng và thẩm mỹ.

Sử dụng nhựa trong sản xuất linh kiện ô tô có thể giảm chi phí sản xuất so với sử dụng kim loại. Quá trình chế tạo nhựa thường đơn giản hơn, cung cấp khả năng sản xuất hàng loạt và tốc độ nhanh hơn so với quá trình gia công kim loại.

Sản xuất linh kiện từ nhựa thường tiêu thụ ít năng lượng hơn so với sản xuất từ kim loại. Quá trình gia công nhựa, chẳng hạn như ép phun nhựa, có thể tiết kiệm năng lượng và tài nguyên hơn.

ung-dung-nhua-san-xuat-linh-kien-o-to

Ứng dụng nhựa sản xuất linh kiện ô tô
( Nguồn: New Process Fibre)

2. Ứng dụng nhựa trong ngành công nghiệp ô tô và các loại nhựa được sử dụng 

Những loại nhựa được sử dụng phổ biến trong sản xuất các bộ phận của ô tô như:

 • Polypropylen (PP): Loại polyme bền, dẻo bán tinh thể và có hiệu suất cao, loại nhựa ô tô này có khả năng chống nhiệt và tính đúc cao. sử dụng nhựa để sản xuất linh kiện ô tô như tấm chắn bùn, vỏ động cơ, cáp cách điện, bảng điều khiển,…
 • Polyurethane (PUR): Loại nhựa hiệu suất cao, có tính chất cách nhiệt bền bỉ nên được ứng dụng trong chế tạo linh kiện cách âm, bộ phận cách nhiệt từ động cơ và một số bộ phận ở thân xe như ghế ngồi, tựa đầu, hệ thống lọc không khí, cách âm, chất cách điện treo, lốp xe…
 • Polyvinyl Clorua (PVC/Vinyl) là nhựa thương mại phổ biến được sử dụng rộng rãi trong công nghệ ô tô với khả năng chống nước và hóa chất tốt, chống va đập hiệu quả. Ứng dụng nhựa PVC trong công nghệ ô tô như túi khí xe, ô cửa, dây cáp, bảng điều khiển, bảo vệ gầm xe… 
 • Acrylonitrile Butadiene Styrene (ABS) là linh kiện nhựa ô tô này thuộc loại vô định hình, các đơn phân ABS có tính chất vật lý và cơ học riêng biệt, độ bền cao và cách nhiệt tốt, được sử dụng để chế tạo những thành phần như bảng điều khiển, thân xe, bọc bánh xe…
 • Polyamit (PA): Loại nhựa này được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ ô tô do có tính chất chắc chắn, chống mài mòn tốt và khả năng ổn định nhiệt hiệu quả. Ứng dụng nguyên liệu bằng nhựa PA sản xuất các bộ phận của ô tô như vỏ động cơ, tay nắm cửa, bánh răng…
nguyen-lieu-nhua-su-dung-cho-cac-bo-phan-trong-o-to

Nguyên liệu nhựa sử dụng cho các bộ phận trong ô tô
( Nguồn: UL Solutions)

 • Polystyrene (PS) có dạng rắn và dạng bột, không hòa tan trong nước, tính chịu nhiệt, hóa chất và tính chất quang học tốt. Những ứng dụng của nhựa polystyrene để sản xuất những phụ tùng, nội thất ô tô, các ô cửa, mút giảm âm,…
 • Polyetylen (PE) có đặc trưng nổi bật là có tính bền, giá rẻ và có thể kháng hóa chất và vi sinh vật nên nhựa PE rất quan trọng trong lĩnh vực ô tô. Nhựa PE phù hợp để chế tạo bình xăng làm bằng nhựa.
 • Polyoxymetylen (POM) thuộc loại nhựa bán tinh thể có khả năng duy trì kích thước lúc đầu trong điều kiện môi trường và nhiệt độ. POM rất cứng cáp, khả năng chống hóa chất, cực tím tốt và có vẻ ngoài bóng bẩy. Dùng loại nhựa này để chế tạo bộ phận ô tô trang trí trên xe ô tô nên cần đảm bảo chính xác cao.
 • Polycarbonate (PC) trong ngành ô tô được biết đến với tính chất trong suốt, khả năng chống va đập hiệu quả. Ngoài ra, polyme còn rất chắc chắn, bền bỉ và cứng cáp. Có thể sử dụng nhiệt để tạo hình nhựa Polycarbonate dễ dàng để chế tạo cản xe, kính chống đạn…
 • Acrylic (PMMA) được đánh giá là một trong những loại nhựa ô tô có tính ổn định, có chống bức xạ UV cao và độ rõ quang học vượt trội, đây là nguyên liệu thay thế cho thủy tinh rất tuyệt vời. Nhựa Acrylic được sử dụng trong sản xuất bộ phận ô tô như sơn phủ ô tô, bọc đèn ô tô, kính chắn gió, …
 • Polybutylene terephthalate (PBT) là nguyên liệu dẻo dai và trong suốt, vật liệu quan trọng trong công nghệ sản xuất linh kiện trên ô tô với tính cách điện và kháng hóa chất hữu hiệu. PBT được sử dụng để tạo những bộ phận như phích cắm kết nối, tay nắm cửa…
 • Polyetylen terephtalat (PET) là loại nhựa ô tô được đánh giá an toàn với vẻ bên ngoài tương tự như thủy tinh. Loại nhựa này được sử dụng linh hoạt với khả năng chống ẩm, không mùi và không tại ra khói. Thế nên, nó được ứng dụng phổ biến để làm vỏ động cơ, các bộ phận ở phần thân, vỏ đầu nối.
 • Acrylonitrile Styren Acrylate (ASA) là loại nhựa vô hình giống như ABS, khả năng chịu nhiệt và mài mòn được cải thiện. Nhựa ASA không tan trong nước nên có tính ổn định. Chính vì thế, nó thường được ứng dụng trong sản xuất bảng điều khiển, bộ phận điện hay nội thất bên trong xe.
nhua-duoc-ung-dung-trong-san-xuat-cac-bo-phan-noi-that-cua-xe

Nhựa được ứng dụng trong sản xuất các bộ phận nội thất của xe
(Nguồn: Lease Fetcher)

3. Các công nghệ ứng dụng nhựa trong sản xuất bộ phận ô tô

Hiện có nhiều công nghệ được ứng dụng để sản xuất những phụ tùng ô tô làm bằng nhựa, tạo nên những sản phẩm chất lượng và bền bỉ. 

cong-nghe-san-xuat-nhung-ung-dung-nhua

Công nghệ sản xuất những ứng dụng nhựa
( Nguồn: Aztecplastic)

3.1. Công nghệ thổi khuôn

Thổi khuôn là công nghệ phổ biến để sản xuất nên những máy móc thiết bị ngành nhựa trong ngành công nghiệp ô tô, chế tạo những bộ phận nhựa có hình dạng phức tạp bằng loại nhựa thermoplastic một cách chính xác, chi phí thấp. Khối nhựa sẽ được đưa vào khuôn hình và dùng áp suất khí nén đẩy nhựa lấp đầy những chi tiết của khuôn, sau đó làm mát để nhựa cứng lại. 

Công nghệ thổi khuôn có những ưu điểm như:

 • Chế tạo những bộ phận hình dạng phức tạp
 • Tạo ra những bộ phận đảm bảo khớp nối chính xác 
 • Quy trình đơn giản và nhanh chóng giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

Công nghệ thổi khuôn đã tồn tại trong ngành công nghiệp sản xuất khuôn mẫu và máy móc sản xuất nhựa từ rất lâu. Nhưng trong những năm gần đây, công nghệ này mới thật sự được ứng dụng hiệu quả trong sản xuất linh kiện ô tô. Sau 2 năm 2018 – 2019 thực hiện công trình nghiên cứu công nghệ cấp nhà nước tại Việt Nam, đã nghiên cứu và chế tạo thành công những khuôn mẫu một số chi tiết xe tải như khuôn ép liên hợp, khuôn ép phun nhựa, … Những mẫu khuôn linh kiện xe du dịch như khung cửa sổ, ốp khoang hành lý…

3.2. Công nghệ chế tạo khuôn mềm

Đây là công nghệ sản xuất phụ tùng ô tô bằng nhựa đột phá, sử dụng khuôn mềm thay cho khuôn truyền thống. Khuôn mềm dễ uốn cong và thay đổi hình dạng giúp chế tạo những bộ phận có hình dạng phức tạp, không cần gia công phức tạp.

Chương trình phát triển công nghệ năm 2016 – 2025 đã có đề án nghiên cứu chế tạo khuôn mềm cho phụ tùng ô tô, xe máy bằng nhựa hạn chế nhập khẩu linh kiện từ nước ngoài, giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng. Mặc dù gặp khó khăn do đại dịch Covid 19 trong giai đoạn nghiên cứu nhưng các thành viên trong dự án nghiên cứu vẫn quyết tâm nghiên cứu và sáng tạo đổi mới.

Công nghệ chế tạo khuôn mềm sản xuất phụ tùng nhựa ô tô có ưu điểm như:

 • Khuôn mềm tạo ra những bộ phận có hình dạng phức tạp và dễ dàng thay đổi, mỗi lần sản xuất cũng không cần thay đổi khuôn. 
 • Sản xuất linh kiện ô tô bằng khuôn mềm đơn giản và nhanh chóng giúp giảm thiểu thời gian và chi phí.
cong-nghe-che-tao-bo-phan-o-to-ung-dung-nhua-bang-khuon-mem

Công nghệ chế tạo bộ phận ô tô  ứng dụng nhựa bằng khuôn mềm
( Nguồn: Autoprotoway)

3.3. Công nghệ sản xuất bộ phận bằng sợi carbon

Sử dụng sợi carbon là phương pháp tiên tiến để sản xuất ra những ứng dụng nhựa trong ngành công nghệ ô tô tạo nên những bộ phận nhẹ và cứng. Sợi carbon làm bằng sợi graphite kết hợp với nhựa epoxy hay nhựa thermosetting để tạo nên chất liệu composite. 

Công nghệ sản xuất bộ phận ô tô bằng carton được ứng dụng để tạo nên những bộ phận quan trọng của  Dodge Viper 2003, mâm dự phòng của Mercedes-AMG E-Class, Lexus LFA 2009, Lamborghini Huracán 2015. Vào năm 2017, Công nghệ này được ứng dụng để thiết kế mâm dự phòng chức năng của  BMW 7 series, khung gầm McLaren.

Công nghệ sản xuất bằng  sợi carbon có ưu điểm:

 • Sợi carbon có độ cứng cao giúp tạo ra bộ phận ô tô nhẹ, cải thiện hiệu suất và khả năng vận hành của xe.
 • Sợi carbon rất và bền, gia tăng sự ổn định và độ an toàn cho các bộ phận, khả năng chịu tải trọng cao, chống va đập.
 • Tạo ra những bộ phận phức tạp và linh hoạt trong thiết kế, giảm số lượng bộ phận.

4. Địa chỉ mua máy móc sản xuất bộ phận ô tô bằng nhựa uy tín

Hiện nay, có nhiều đơn vị cung cấp máy móc để sản xuất ra những ứng dụng nhựa trong sản xuất phụ kiện ô tô trên thị trường. Việc lựa chọn địa chỉ bán máy móc chất lượng và uy tín vấn đề quan tâm của nhiều người. 

Carno là nơi chuyên cung cấp các thiết bị máy móc ngành nhựa chất lượng bằng công nghệ hiện đại đáp ứng nhu cầu của các công ty sản xuất bộ phận ô tô với chính sách bảo hành rõ ràng. 

Carno chuyên cung cấp máy móc, sản xuất những linh kiện bằng nhựa nhanh chóng và chất lượng. Tối ưu chi phí tốt nhất trong đầu tư máy móc thiết bị với chuyển giao công nghệ hiện đại. 

Chúng tôi cam kết cung cấp các sản phẩm với mức giá tốt, tuy không phải là mức giá rẻ nhất những giá trị của các sản phẩm phù hợp với số tiền bạn bỏ ra. Carno còn có nhiều chương trình ưu đãi, hậu mãi hấp dẫn, chế độ bảo hành máy móc phù hợp đảm bảo khách hàng sử dụng tốt nhất. 

Hy vọng, với những thông tin liên quan đến ứng dụng nhựa ô tô trong ngành sản xuất linh kiện ô tô sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên liệu và công nghệ sản xuất linh kiện ô tô. Hãy theo dõi chúng tôi để nhanh chóng cập nhật những thông tin liên quan mới nhất bạn nhé.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Carno Việt Nam

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 0986403790

Hotline 0906769585 – 0986403790

Email Sale01@carnovn.com

Miền Bắc Dự án Dabaco Lạc Vệ, Huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh, Việt Nam.

Miền Nam Số 135 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here