Sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách cho bé

0
6186

Việc sử dụng thực phẩm chức năng giúp tăng cân cho trẻ em suy dinh dưỡng là điều tốt nhưng việc lạm dụng thực phẩm chức năng sẽ tạo ra các tác dụng phụ cũng như phản tác dụng nếu các mẹ không biết sử dụng đúng cách. Vậy thực phẩm chức năng là gì và nên sử dụng nó như thế nào?

  1. Thực phẩm chức năng là gì?

Thực phẩm chức năng dù đươc sản xuất dưới dạng viên nến hay chai lọ giống thuốc nhưng nó không phải là thuốc và không có tác dụng chữa bệnh, nó có tác dụng có lợi cho sức khỏe, bổ sung vitamin, khoáng chất, sắt, sức đề kháng… cho trẻ trong quá trình phát triển.

1

Hiểu đúng về thực phẩm chức năng không phải là thuốc

2. Đặc điểm của thực phẩm chức năng

  •  Sản xuất, chế biến dựa theo công thức.
  • (Có thể) loại bỏ chất bất lợi và bổ sung chất có lợi.
  • Có tác dụng tới một (hay nhiều) chức năng của cơ thể.
  • Có lợi ích với sức khỏe nhiều hơn lợi ích dinh dưỡng cơ bản.
  • Có nguồn gốc từ tự nhiên như: động vật, thực vật, khoáng vật.
  • Được đánh giá đầy đủ về: tính chất lượng, tính an toàn, tính hiệu quả.
  • Sử dụng được thường xuyên, liên tục, không có tai biến cũng như tác dụng phụ.
  • Nhãn sản phẩm được ghi theo quy định ghi nhãn.

Một số ví dụ về thực phẩm chức năng như:

– Cá có nhiều mỡ chứa acid béo omega-3 giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch

– Tỏi có các hợp chất lưu huỳnh hữu cơ như diallyl sulfide làm giảm cholesterol máu…

– Trà xanh chứa catechins làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa.

– Cà chua chứa Lycopene giúp giảm nguy cơ một số bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tiền liệt tuyến.Thực phẩm chức năng chỉ bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, vi chất và hỗ trợ các chức năng cơ thể hoạt động tốt hơn.

3. Cách sử dụng thực phẩm chức năng đúng cách

– Phải hiểu đúng: thực phẩm chức năng không thể thay thế thuốc chữa bệnh. Thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng giúp quá trình bé phục hồi nhanh hơn.

– TPCN không thể thay thế bữa ăn bình thường, nên phối hợp cho bé ăn uống các loại thức ăn giàu chất dinh dưỡng, tự nhiên kèm theo TPCN hợp lý.Với người lớn, TPCN có thể thay thế một bữa ăn nhưng với thực phẩm chức năng cho trẻ em thì thì các mẹ không thể làm thế vì cơ thể trẻ em còn nhỏ, sức đề kháng còn yếu

2

Chế độ ăn uống hợp lý trong bữa ăn hằng ngày vẫn là quan trọng nhất

– Không nên quá lạm dụng TPCN: Các mẹ nên cho con đến chuyên gia dinh dưỡng phân tích chế độ dinh dưỡng để xem bé cần bổ sung gì, và chế độ nào là phù hợp. Vì cơ thể trẻ em còn nhỏ, nếu sử dụng TPCN cung cấp không đúng cách, quá nhiều vitamin, thừa sắt, đạm… sẽ dẫn đến mất cân đối chệ độ dinh dưỡng, dị ứng, gây sốc giảm sức đề kháng. Các mẹ vẫn nên chú tâm vào bổ sung dinh dưỡng cho bé qua các bữa ăn hàng ngày.

3

Không nên quá lạm dụng và sử dụng TPCN trong thời gian dài

– Không nên dùng TPCN trong thời gian dài, sẽ khiến cơ thể bé bị phụ thuộc và trở nên không thể thiếu TPCN. Sau giai đoạn con bạn đã cân đối dinh dưỡng thì nên cho bé dừng các TPCN mà tập trung vô các bữa ăn hằng ngày.

– Bên cạnh đó, ngoài TPCN, các mẹ nên chịu khó tìm hiểu thêm  một số thực phẩm cũng hỗ trợ quá trình tăng sức đề kháng và giúp bé tăng cân, chóng lớn như các thực phẩm dinh dưỡng cho bésữa giúp bé tăng cân.

Xem thêm các chủ đề: 

Hi vọng các chia sẻ trên đây sẽ giúp các bé của bạn luôn khỏe mạnh và mau ăn, chóng lớn !

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here