Tìm hiểu sự ra đời của cánh tay robot 3 bậc và lợi ích của chúng

0
845

Với hàng loạt những tiện ích mang lại, các cánh tay robot 3 bậc hiện đang chiếm được cảm tình của các đơn vị sản xuất. Cũng chính vì lý do ấy, nhu cầu tìm hiểu về lịch sử và công dụng của những thiết bị công nghệ robot càng tăng cao.

Nếu bạn cũng đang đi tìm câu trả lời cho vấn đề này, hãy cùng Carno – đơn vị phân phối máy móc hàng đầu, khám phá tất tần tật mọi thông tin về các cánh tay robot loại 3 trục với bài viết ngay sau đây.

canh-tay-robot-3-bac-duoc-nhieu-don-vi-san-xuat-tin-tuong-chon-lua-carno

Cánh tay robot 3 bậc được nhiều đơn vị sản xuất tin tưởng chọn lựa

1. Lịch sử phát triển

Cánh tay robot 3 trục xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1954, được điều khiển bằng động cơ servo điện tử, được lập trình bằng băng giấy và chỉ có khả năng thực hiện các lệnh thô sơ. Hãy cùng Carno nhìn lại lịch sử của cánh tay robot để thấy được sự phát triển của công nghệ này ở thời điểm hiện tại.

Vào những năm 1950, các nhà nghiên cứu nghiên cứu sổ tay của Leonardo da Vinci (từ năm 1400) đã tìm thấy các bản vẽ và phác thảo của nhiều mô hình như động cơ, từ các loại cánh tay robot đến những bức tượng hình người hoàn chỉnh. Những thiết bị này sử dụng ròng rọc, trọng lượng và bánh răng để cung cấp chuyển động bán tự động từ hàng thế kỷ trước.

1954 là thời điểm những cánh tay robot 3 bậc, 5 bậc được đưa vào trong các dây chuyền. Đến năm 1961, General Motors đã sử dụng khoảng 450 cánh tay robot này trong nhà máy nung của họ ở Trenton, NJ.

Thời gian đầu, các mô hình cánh tay robot thường được sử dụng chính trong lĩnh vực sản xuất, lắp ráp ô tô, động cơ lớn. Dần dần, với sự cải tiến và tinh chỉnh các thao tác ngày càng có khả năng chuẩn xác cao, cánh tay robot mở rộng lĩnh vực ứng dụng của mình trong các nhà máy điện thoại, máy tính, vi mạch/điện tử, sản phẩm nhựa,…

canh-tay-robot-duoc-su-dung-rong-rai-tai-chau-au-tu-nhung-nam-60s-cua-the-ky-truoc-carno

Cánh tay robot được sử dụng rộng rãi tại châu Âu từ những năm 60s của thế kỷ trước

Trải qua quá trình nghiên cứu, các mô hình cánh tay robot 3 bậc công nghiệp ngày càng hoàn thiện với nhiều tính năng và ứng dụng vượt trội hơn. Cũng từ đó, khái niệm robot công nghiệp được các chuyên gia đầu ngành định nghĩa như sau:

Robot công nghiệp là một cơ cấu máy móc được con người lập trình để thực hiện các nhiệm vụ nhất định một cách tự động không cần sự trợ giúp của con người. Được ứng dụng cao trong các nhà máy, xưởng công nghiệp theo mô hình dây chuyền sản xuất, giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm được tối đa thời gian, các chi phí nhân sự, đào tạo với khả năng làm việc chuẩn xác, năng suất ổn định.

Từ sau giai đoạn năm 2000, hệ thống dây chuyền với sự góp mặt của các mô hình cánh tay robot 3 bậc, hoạt động nhịp nhàng trên các băng tải đã gần như phổ biến tại các quốc gia có nhiều ngành công nghiệp trên thế giới. 

Tại Châu Á có thể kể đến Trung Quốc – một đất nước được mệnh danh là “công xưởng” của thế giới không chỉ với nguồn nhân lực dồi dào mà còn là khả năng hấp thụ hệ thống dây chuyền công nghiệp khi được các nhà đầu tư châu Âu đưa vào. Dần dần sao chép và phát triển, sản xuất hàng ngàn các dây chuyền ứng dụng để nâng cao khả năng sản xuất của mình. 

2. Lợi ích của cánh tay robot 3 bậc

Kể từ khi được ứng dụng trong sản xuất, trở thành một phần của các xưởng công nghiệp từ thế kỷ trước, kết hợp với sự phát triển ngày càng hiện đại của các ngành nghề, nhân sự, cánh tay robot ngày càng chứng minh được khả năng, tầm quan trọng của mình đối với những ông chủ doanh nghiệp, nhà xưởng. Những người không muốn nằm ngoài “cuộc chơi” hiện đại hóa của thời đại, để vươn mình trong lĩnh vực sản xuất.

canh-tay-robot-la-mot-phan-cua-xu-huong-cong-nghiep-hoa-san-xuat-carno

Cánh tay robot là một phần của xu hướng công nghiệp hóa sản xuất

  • Nâng cao hiệu quả hoạt động

Nhờ được lập trình sẵn với các chức năng tương tự như cánh tay người, với các mấu chốt di chuyển linh hoạt. Cánh tay robot 3 bậc được ứng dụng vào rất nhiều lĩnh vực khác nhau với mức năng suất cực kỳ cao như: hàn, sơn, lắp ráp các bảng mạch in, dán nhãn, hỗ trợ xử lý vật liệu, kiểm tra sản phẩm và thử nghiệm,….

Đối với các công việc mang tính lặp đi lặp lại, cần tối ưu thời gian thì cánh thay robot 3 bậc chính là giải pháp. Doanh nghiệp không phải đau đầu chuyện thiếu hụt nhân sự, đào tạo để có sản phẩm đạt chuẩn nữa.

  • Tiết kiệm không gian

Không cần phải sử dụng đến nhiều nguồn lực hay các máy móc to lớn, các loại cánh tay robot “dư sức” để hoàn thành công việc trong một không gian tiết kiệm, dễ dàng tái khởi động các đợt sản xuất khác nhau một cách nhanh chóng.

Mô hình cánh tay robot với thiết kế gọn gàng, dễ bố trí trong nhiều không gian khác nhau. Các nhân viên chỉ thuật chỉ cần đứng yên để lập trình và điều khiển hạn chế việc phải liên tục di chuyển kiểm tra, khởi động thủ công như trước.

Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí dành cho không gian sản xuất, dễ dàng bước vào quá trình tự động hóa cho các nhà xưởng truyền thống và từng bước hiện đại hóa hoàn toàn. 

canh-tay-robot-giup-nang-cao-nang-suat-lao-dong-va-lai-carno

Cánh tay robot giúp nâng cao năng suất lao động và lãi

  • Hạn chế sai sót

Với sự lập trình, tính toán được cài đặt tự động hóa linh hoạt giúp cho các cánh tay robot 3 bậc có thể làm việc chuẩn xác trong từng chi tiết, Đảm bảo mọi thao tác được tiến hành đúng cự ly, mức độ và tiến độ dây chuyền với chất lượng thành phẩm/công việc đồng đều. Điều đó có nghĩa, chúng sẽ chẳng bao giờ để xảy ra các lỗi sai, các vấn đề trục trặc trong quá trình sản xuất.

Nhờ đó, doanh nghiệp sản xuất hạn chế được các chi phí rủi ro do sai sót như: chất lượng sản phẩm không đồng đều, kỹ thuật làm việc chưa cao, các lỗi nhỏ mà con người dễ mắc phải… Các công nghệ điều khiển chức năng hiện nay của của Carno cho phép các kỹ thuật viên nhanh chóng học được các thao tác điều khiển trong thời gian ngắn, chúng tôi còn hỗ trợ hướng dẫn lập trình để bất kì doanh nghiệp nào cũng có thể nhanh chóng lắp đặt và vận hành robot. 

  • Kinh tế an toàn

Khả năng làm việc với tải trọng cao – an toàn, chính xác với các tính năng an toàn như các bộ cảm biến phát hiện lực tác động hoặc chướng ngại trong khu vực robot hoạt động, những cánh tay robot chắc chắn sẽ giúp bạn tạo nên một môi trường làm việc an toàn và hiệu quả, tuyệt đối không gây hại cho con người.

Máy móc còn thay thế được con người làm việc trong những môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ cao, hóa chất không đảm bảo an toàn, đạt được chức năng là một “cánh tay vạn năng” giúp con người hoàn tất các nhiệm vụ khó khăn, nặng nhọc.

Ngoài ra, việc thay thế các công việc nhàm chán nhưng áp lực bởi thời gian và độ chính xác cao của con người bằng các cánh tay robot 3 bậc có thể giúp giảm thiểu các căng thẳng, xung đột không đáng có trong môi trường làm việc.

Chủ doanh nghiệp có thể dành ngân sách để đầu tư cho nhiều hạng mục khác để phát triển công ty thay vì đầu tư nhiều chi phí cho rủi ro, nhân sự, đào tạo,…

canh-tay-robot-tien-loi-an-toan-giup-con-nguoi-giai-quyet-cac-cong-viec-kho-khan-carno

Cánh tay robot tiện lợi, an toàn, giúp con người giải quyết các công việc khó khăn

3. Cánh tay robot servo 3 trục

Thay vì đau đầu trong việc đào tạo, tốn thêm thời gian hướng dẫn người lao động để thực hiện các công việc trên đạt tiêu chuẩn đầu ra nghiêm ngặt, tốn chi phí cho nhân sự chất lượng cao, thì các chủ doanh nghiệp đang dần xem cánh tay robot 3 bậc như một sự thay thế đáng đầu tư.

Mô hình cánh tay robot hiện nay được ứng dụng rộng rãi nhất trong ngành công nghiệp sản xuất các sản phẩm nhựa, các nhà xưởng ứng dụng dây chuyền/băng tải nhằm đẩy mạnh năng suất. Cánh tay robot thay thế con người trong tác thao tác thủ công, lặp lại và đòi hỏi sự chính xác cao trong thời gian ngắn.

Trong lĩnh vực sản xuất nhựa, dòng robot servo 3 trục của Carno chắc chắn sẽ đáp ứng các nhu cầu sử dụng của doanh nghiệp sản xuất, chế biến nhựa với nhiều chức năng đa dạng, hiện đại và hiệu quả.

Mô hình cánh tay robot 3 bậc của Carno thao tác đa dạng, nhiều sự lựa chọn nhờ khả năng di chuyển, gắp và thả sản phẩm cũng như các thao tác phức tạp khác với vận tốc nhanh và mượt mà. Servo 3 trục có phần khung đúc công nghiệp, bằng thép chất lượng cao, bền bỉ. 

  • Động cơ servo cung cấp cơ năng để kéo tải, có thể hoạt động tối ưu nhất trong một dây chuyền cơ năng giúp máy móc chuyển động liên tục. Trong cánh tay robot động cơ servo AC có 3 trục làm việc với khả năng gắp, thả, cắt chính xác với tốc độ đều đặn, ổn định và thao tác chính xác.
  • Thiết kế trục chuyển động ngang, có khả năng phục vụ cho các máy ép nhựa thành hình với tải trọng từ 50 đến 550 tấn với điện năng tiêu thụ thấp, tiết kiệm điện năng. 
  • Với giá thành phải chăng, thời gian lắp đặt nhanh chóng và tương tối dễ sử dụng, quản lý theo dạng nhóm, doanh nghiệp đã có thêm một “nhân viên” hoạt động ổn định 24/24 và 24/7.
  • Có thể dễ dàng phối hợp với các động cơ khác, gia tăng thêm cánh tay phụ lên xuống cho khuôn 3 tấm.
  • Hệ thống máy điều khiển trực quan, các kỹ thuật viên có thể dễ dàng học cách sử dụng, thiết lập các di chuyển, điểm chạm, kéo thả theo mong muốn và có thể tái khởi động cho nhiều dây chuyền sản xuất khác nhau.

tai-viet-nam-canh-tay-robot-3-bac-carno-la-mot-trong-nhung-yeu-to-mang-lai-loi-the-canh-tranh-carno

Tại Việt Nam, cánh tay robot 3 bậc Carno là một trong những yếu tố mang lại lợi thế cạnh tranh cho các doanh nghiệp ngành nhựa

VIDEO GIỚI THIỆU CHI TIẾT VỀ MÁY

Với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại, dòng sản phẩm cánh tay robot 3 bậc chắc chắn sẽ trở thành thiết bị phục vụ không thể thiếu cho bất kỳ doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất nói chung và ngành nhựa nói riêng.

Tại Việt Nam, Carno có hơn 14 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và phân phối máy móc công nghiệp ngành nhựa. Chúng tôi không ngừng cải tiến kỹ thuật, chất lượng nhằm đáp ứng các nhu cầu thị trường ngày càng cao, hiện đại. 

Chỉ cần bạn liên hệ đặt hàng, chúng tôi sẽ lập tức tư vấn và hỗ trợ trong thời gian nhanh nhất với kho hàng tại 3 miền của Việt Nam, luôn có sẵn máy móc mới và hỗ trợ khách hàng đến tận kho kiểm tra, lựa chọn. 

Hiểu được khó khăn của các nhà xưởng, máy móc, Carno có chế độ bảo hành 12 tháng, kỹ thuật viên linh hoạt và chuyên nghiệp trong việc hỗ trợ và sẵn sàng thực hiện các chính sách bảo hành, đổi trả cần thiết.

Tham khảo sản phẩm tại website: https://carnovn.com/product/ và liên hệ ngay với Carno qua Hotline 0906769585  để được giải đáp mọi thắc mắc và sở hữu những sản phẩm chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất.

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 02822459555

Hotline 0906769585 – 02822459444

Email Sale@carnovn.com

Kho miền Nam 135 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Thành Phố Thủ Đức, TP. HCM

Kho miền Bắc Chợ Rồng Thôn Tống Xá – Xã Thanh Quang – Huyện Nam Sách – Tỉnh Hải Dương

Chi nhánh miền Bắc Số 7B, Ngõ 387, Đường Nguyễn Đức Thuận, Thị Trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here