Top 5 các loại trà đen được sử dụng phổ biến hiện nay

0
67

Trà đen từ lâu đã xuất hiện trong văn hóa thưởng trà ở Trung Quốc và nhanh chóng lan rộng ra các quốc gia khác nhờ mùi thơm quyến rũ và hương vị đậm đà của nó. Không chỉ được dùng để pha trà sữa, trà đen còn có thể kết hợp hài hòa với trái cây và kem phô mai béo ngậy. Cùng Win Flavor tìm hiểu các loại trà đen phổ biến trong bài viết dưới đây để có thêm ý tưởng phát triển sản phẩm mới cho menu của mình nhé!

Bài viết liên quan: 

top-5-cac-loai-bot-tra-den-duoc-su-dung-pho-bien-hien-nay-win-flavor

Top 5 các loại bột trà đen được sử dụng phổ biến hiện nay

1. Tổng quan về bột trà đen

Trà đen hay được gọi là hồng trà, được làm từ lá trà xanh tự nhiên đã được ủ lên men oxy hóa. Sau đó các lá trà được sấy khô nên chuyển thành màu đen, khi pha với nước nóng sẽ tỏa ra hương thơm đặc trưng và không bị chát như trà xanh thông thường.

Trà đen chứa nhiều chất chống oxy hóa nhất trong các loại trà có nguồn gốc từ cây bụi “Camellia” như ô long, trà xanh hoặc trà trắng. Trà đen – hay các loại trà đen dạng bột được ưa chuộng vì hương vị đậm đà, mùi thơm quyến rũ và tính ứng dụng cao. 

Trong thời cổ đại, trước khi trà được coi là một loại nước giải khát, nó đã được sử dụng trong y học và dần trở nên phổ biến không chỉ vì hương vị mà còn vì những lợi ích sức khỏe to lớn. Trà đen và trà xanh cung cấp một số lợi ích giống nhau, nhưng các nhà khoa học đánh giá rằng đặc tính chống oxy hóa trong trà đen mạnh mẽ hơn hẳn.

Ngoài những lợi ích kể trên, trà đen làm trà sữa cũng được sử dụng rộng rãi do hương vị đậm đà và sự hài hòa khi kết hợp với sữa. Vậy cụ thể công dụng và cách dùng của trà đen – bột trà đen như thế nào?

tra-den-hay-duoc-goi-la-hong-tra-duoc-lam-tu-la-tra-xanh-tu-nhien-win-flavor

Trà đen hay được gọi là hồng trà, được làm từ lá trà xanh tự nhiên

1.1. Công dụng

  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà đen trong thời gian dài có thể giúp giảm lượng đường trong máu, do đó giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại. Bên cạnh đó, các loại trà đen đều rất giàu chất flavonoid polyphenolic, có thể làm giảm chỉ số đường huyết. Một thí nghiệm trên người cao tuổi cho thấy những người uống trà đen trong thời gian dài có nguy cơ tăng đột biến đường huyết rất thấp, chỉ khoảng 70%.

  • Giúp ngăn ngừa ung thư

Bột trà đen rất giàu theaflavins, là chất chống oxy hóa giúp tiêu diệt các tế bào bất thường trong cơ thể. Không chỉ thế, trà đen rất giàu chất chống oxy hóa, có tác dụng chống lại các gốc tự do và đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các loại ung thư như ung thư da, ung thư vú và ung thư phổi. Các nhà khoa học cũng chứng minh được rằng uống các loại trà đen giúp tăng nồng độ hormone globulin ở phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt.

  • Giúp giảm căng thẳng

Uống trà đen làm giảm quá trình việc sản xuất cortisol, một loại hormone căng thẳng. Mặt khác, loại trà này cũng rất giàu axit amin theanine, giúp tinh thần thoải mái và thư giãn hơn. Những người gặp vấn đề về tâm lý nên uống ba tách trà đen mỗi ngày vì nó giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng sau căng thẳng.

  • Giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa

Trà đen có chứa lượng tanin cao và các chất hóa học khác có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tiêu hóa. Đặc tính chống viêm của trà đen có thể giúp chống lại bệnh viêm loét dạ dày, tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng rối loạn tiêu hóa. Bạn có thể sử dụng trà đen túi lọc sau mỗi bữa ăn để gia tăng sự phát triển của các vi khuẩn có lợi cho đường ruột.

bot-tra-den-giup-tieu-diet-cac-te-bao-bat-thuong-trong-co-the-win-flavor

Bột trà đen giúp tiêu diệt các tế bào bất thường trong cơ thể

1.2. Cách dùng

Trong tất cả các loại trà, trà đen là loại dễ pha và dễ uống nhất vì nó không chát mà có hương thơm nồng nàn đặc trưng. Bạn chỉ cần cho 1 thìa bột trà đen vào cốc nước nóng khoảng 90 độ C, ủ khoảng 2-6 phút. Nếu sử dụng để uống trực tiếp thì thời gian pha sẽ ngắn hơn, còn nếu dùng để pha trà sữa thì bạn cần ủ trà từ 5-8 phút.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo 2 cách pha trà đen dưới đây:

  • Công thức pha trà chanh

Bạn đun sôi nước trên chảo, sau đó thêm trà đen/ các loại trà đen dạng bột vào và khuấy đều trên lửa vừa. Đun sôi hỗn hợp khoảng 4-5 phút. Thêm nước cốt chanh và dùng nóng.

  • Công thức trà đen đá

Đung sôi nước trên chảo, sau đó thêm bột trà đen và thảo quả yêu thích. Sau khi trà nguội, bạn thêm mật ong, nước hoa hồng, lá bạc hà và một ít đá nếu thích uống lạnh.

trong-tat-ca-cac-loai-tra-tra-den-la-loai-de-pha-va-de-uong-nhat-win-flavor

Trong tất cả các loại trà, trà đen là loại dễ pha và dễ uống nhất

2. Các món trà đen nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay?

2.1 Trà đen hương lipton

Lipton là thương hiệu trà nổi tiếng, thuộc sở hữu của 2 công ty lớn là Unilever và Pepsi. Sản phẩm của thương hiệu này rất phong phú và được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới.

Một tách trà đen đậm đặc là cách hoàn hảo để phục hồi tinh thần và lấy lại năng lượng để bắt đầu ngày mới. Trà đen lipton được sản xuất từ những búp chè tươi ngon tự nhiên, được chọn lọc từ các vườn chè tiêu chuẩn trên khắp thế giới. Thương hiệu này nhấn mạnh hương vị đặc trưng của lá trà tự nhiên được trồng dưới ánh nắng tinh khiết của Kenya trog hơn 4000 giờ, sẽ mang lại niềm vui và sự phấn khích khi thưởng thức.

Để có chất lượng tốt nhất, hãy ngâm túi trà đen trong nước mới đun sôi từ 2 đến 3 phút, cho đến khi trà chuyển sang màu hổ phách đậm. Bạn có thể điều chỉnh thời gian tùy thích vì thời gian ủ càng lâu, hương vị càng đậm đà. 

Nếu muốn dùng trà đen pha trà sữa, bạn chỉ cần thêm sữa đặc vào nước trà lipton đã pha sẵn. Công thức đơn giản này sẽ cho ra thành phẩm là món trà sữa béo ngậy, thơm ngon không kém ngoài hàng!

tra-den-phoi-huong-lipton-duoc-san-xuat-tu-nhung-bup-che-tuoi-ngon-tu-nhien-win-flavor

Trà đen phối hương lipton được sản xuất từ những búp chè tươi ngon tự nhiên

2.2 Trà đen hương hoàng gia

Đây là một loại trà đen truyền thống với hương thơm thảo mộc của quả bergamot, tạo ra mùi thơm tươi mát tương tự như cam chanh hay vỏ bưởi. Với công nghệ OTD và kĩ thuật lên men tự nhiên, dòng trà này có mùi thơm thuần khiết tự nhiên và hương vị nhẹ nhàng.

Trà đen hoàng gia có thể kết hợp hoàn hảo với sữa, siro và các loại trái cây khác. Chính vì thế, loại trà này được sử dụng phổ biến trong các quán cà phê, quán nước giải khát để pha chế trà sữa, trà dâu, trà đào và những loại trà trái cây khác.

Đặc biệt, hương thơm đậm đà và dư vị thơm nhẹ sau khi uống của loại trà này rất thích hợp khi hòa quyện với vị béo ngậy của sữa. Chính vì thế, đây được coi là loại trà đen thích hợp nhất để pha chế thức uống “vạn người mê” này.

tra-den-hoang-gia-co-the-ket-hop-hoan-hao-voi-sua-siro-va-cac-loai-trai-cay-khac-win-flavor

Trà đen hoàng gia có thể kết hợp hoàn hảo với sữa, siro và các loại trái cây khác

2.3 Trà đen hương macchiato

Macchiato là một cái tên đang thịnh hành gần đây và trở thành một trong những loại trà sữa được yêu thích nhất. Macchiato được yêu thích bởi vị béo ngậy, thơm ngon và mặn mà của nó.

Trước đây, macchiato thường được kết hợp với cà phê, nhưng công thức với trà đen cũng cho ra thức uống với hương vị hoàn hảo, khiến nhiều người mê mẩn. Trà đen macchiato được nhiều thương hiệu quán trà sữa nổi tiếng như Gongcha, Koi, Boba Pop thêm vào menu của mình và được giới trẻ yêu thích trong suốt 2 năm vừa qua.

Để pha một ly macchiato, người ta sẽ ủ lá trà đen sao cho giữ được hương vị chát đặc trưng của lá trà. Sau đó, phủ lên bên trên một lớp kem macchiato bồng bềnh, quyến rũ với phô mai béo ngậy. Nếu đã thử loại đồ uống này, bạn chắc chắn sẽ bị choáng ngợp bởi sự kết hợp giữa vị đắng vừa phải của trà và vị ngon khó cưỡng của lớp kem béo ngậy.

macchiato-duoc-yeu-thich-boi-vi-beo-ngay-thom-ngon-va-man-ma-cua-no-win-flavor

Macchiato được yêu thích bởi vị béo ngậy, thơm ngon và mặn mà của nó

2.4 Trà sữa trà đen

Trà đen có hương vị đậm đà hơn các loại trà khác nên được dùng phổ biến để pha trà sữa. Ngoài ra, trà đen chứa nhiều caffeine hơn do quá trình ủ và lên men sau khi sấy khô.

Có hai loại trà đen nấu trà sữa chính là trà đen rang và trà đen chưa rang:

  • Trà đen rang: Sau khi trà đen được oxy hóa 100%, được rang để tăng hương vị của trà. Hầu hết các loại trà Đài Loan đều được rang để có hương vị đậm đà hơn. Nước trà sau khi pha sẽ có màu đậm, thích hợp để pha trà sữa.
  • Trà đen chưa rang: Loại trà này được sử dụng ngay sau khi oxy hóa 100%. Nó có vị hơi chát, nồng, ngọt và thơm. So với trà đen rang, nó có hương vị và màu sắc nhạt hơn nên thích hợp để pha chế các loại trà trái cây hơn.

tra-den-co-huong-vi-dam-da-hon-cac-loai-tra-khac-nen-duoc-dung-pho-bien-de-pha-tra-sua-win-flavor

Trà đen có hương vị đậm đà hơn các loại trà khác nên được dùng phổ biến để pha trà sữa

3. Giá bột trà đen hiện nay

Giá trà đen sẽ phụ thuộc vào dạng chiết xuất và chất lượng hương vị của sản phẩm. Nếu bạn mua trà đen nguyên lá hữu cơ, thì dao động từ 200.000 – 1.000.000 trên 500 gam. Nếu mua trà đen dạng túi lọc, giá mỗi hộp chỉ khoảng 20.000 – 50.000 đồng, tuy nhiên, loại trà này không được làm 100% từ lá mà có thể được sản xuất từ phần thân của cây chè.

Để đảm bảo hương vị tự nhiên và hương thơm độc đáo của trà đen, bạn nên mua bột trà đen chất lượng cao dù giá thành có thể cao hơn những sản phẩm trên. Bạn có thể dễ dàng phân biệt được những sản phẩm kém chất lượng trên thị trường dựa vào hương vị và mùi thơm đặc trưng của trà. Tuy nhiên, việc chọn mua sản phẩm ở địa chỉ uy tín vẫn là điều quan trọng nhất.

Nếu bạn chưa biết mua các loại trà đen dạng bột ở đâu thì có thể tham khảo sản phẩm của Win Flavor. Win Flavor là đơn vị nhập khẩu bột trà chiết xuất uy tín trên thị trường, đảm bảo giữ nguyên hương vị tự nhiên và công dụng tuyệt vời của sản phẩm. Chúng tôi luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng trước khi giao tới tay khách hàng.

Ngoài ra, Win Flavor cũng sẽ cung cấp cho khách hàng dịch vụ nghiên cứu và phát triển sản phẩm trà đen nhằm giúp doanh nghiệp dẫn đầu xu hướng trong tương lai. Win Flavor – Chỉn chu từng hương vị, khởi tạo triệu thành công!

bot-tra-den-chat-luong-cao-co-gia-thanh-cao-hon-nhung-san-pham-khac-win-flavor

Bột trà đen chất lượng cao có giá thành cao hơn những sản phẩm khác

Trên đây là các loại trà đen được sử dụng phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo để thêm vào menu của mình. Nếu muốn phát triển những sản phẩm từ trà đen, hãy ưu tiên lựa chọn nguồn nguyên liệu chất lượng cao để đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng. Đừng quên liên hệ với Win Flavor nếu có bất kì thắc mắc nào liên quan đến chủ đề này bạn nhé!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Win Flavor.

__________

Bạn đang tìm kiếm hương liệu tự nhiên cao cấp?

Hãy để chúng tôi giúp bạn!

MQ International là công ty cung cấp hương liệu thực phẩm cao cấp, nguyên liệu thực phẩm cao cấp, được sản xuất từ các tập đoàn sản xuất hương liệu, nguyên liệu hàng đầu thế giới. Sản phẩm của chúng tôi bao gồm:

  • Hương thực phẩm tự nhiên
  • Hương thực phẩm mặn
  • Hương thực phẩm ngọt
  • Chiết xuất tự nhiên, chiết xuất dược liệu
  • Collagen thực phẩm – Collagen mỹ phẩm
  • Bột trà: bột trà đen, bột trà xanh, bột matcha, bột trà lài

Ngoài ra, MQ International còn là trung tâm R&D của các công ty F&B tại Việt Nam, hỗ trợ phòng R&D nội bộ giải quyết các vấn đề liên quan đến nghiên cứu và phát triển sản phẩm.

Các đối tác có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH QUỐC TẾ MQ – WIN FLAVOR

Tel: (+84) 28 3724 5191

Hotline:0909 086 896

Fanpage: https://www.facebook.com/huonglieuthucphamwinflavor

Địa chỉ: HO – 217/14/13, đường số 11, P. Linh Xuân, TP. Thủ Đức, TP. HCM.

RO – R&D Center: 36/8A Nguyễn An Ninh, Kp Nhị Đồng 2, TP. Dĩ An, Bình Dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here