10 Sai lầm của các doanh nghiệp Start Up

0
1369

Trong 4 tháng đầu năm 2017, có 39.580 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới. Nhưng tổng số doanh nghiệp tạm dừng hoạt động và giải thể gần 31.500 doanh nghiệp, trong đó phần lớn là các doanh nghiệp startup. Điều gì khiến các doanh nghiệp startup sụp đổ? Dưới đây là 10 sai lầm của các doanh nghiệp startup đang gặp phải.

Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Sai lầm của các doanh nghiệp startup đang gặp phải là gì?

Xem thêm về: Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

  1. Chọn thị trường ngách quá hẹp hoặc không xác định được khách hàng tiềm năng

Bằng việc chọn thị trường ngách quá hẹp, các nhà khởi nghiệp đang tự gây khó khăn cho mình. Tất nhiên, bạn mong muốn tìm một thị trường ít cạnh tranh để khởi sự, tuy nhiên, đây không phải là lựa chọn thông minh.

Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Lựa chọn thị trường ngách quá hẹp không phải là lựa chọn thông minh

Ngoài ra, một trong những sai lầm lớn khi khởi nghiệp là chỉ nhắm vào đầu tư xây dựng và quảng bá thương hiệu mà chẳng quan tâm đến việc nghiên cứu đối tượng khách hàng cho mình. Chính việc làm tai hại này sẽ khiến sản phẩm của bạn bị “ế ẩm” đấy.

  1. Bắt chước các ý tưởng, các sản phẩm hoặc dịch vụ đã có trên thị trường

Đây là sai lầm mà nhiều nhà startup đã mắc phải. Nếu bạn cứ bắt chước người khác, bạn sẽ mãi mãi đi theo bóng của họ và tất nhiên chẳng bao giờ vượt lên nổi.

Google của ngày mai sẽ không còn là Google mà bạn đang thấy hôm nay. Điều đó có nghĩa là nếu bạn chỉ bắt chước người khác, doanh nghiệp của bạn sẽ mãi mãi ở phía sau.

Xem thêm về: Đơn xin việc bằng tiếng Anh

  1. Chọn địa điểm đặt công ty không phù hợp

Nếu không cẩn thận lựa chọn địa điểm đặt công ty, rất có thể bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối nảy sinh sau này. Do đó, hãy nghiên cứu và lựa chọn địa điểm cho phù hợp, đừng quá vội vàng.

Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Lựa chọn địa điểm đặt công ty không phù hợp rất có thể bạn sẽ gặp phải nhiều rắc rối nảy sinh sau này

Tương tự như vậy, bạn có một trụ sở hoành tráng, nội thất sang trọng nhưng lại đặt ở khu vực có giao thông khó khăn, an ninh kém hoặc có ấn tượng không tốt với các đối tác, những nỗ lực khác của bạn gần như vô nghĩa.

Hãy chọn địa điểm tốt – nơi những công ty lớn đang đặt trụ sở. Họ chắc chắn đã nghiên cứu kỹ lưỡng, đo lường các thông số để lựa chọn một địa điểm phù hợp.

  1. Hy sinh khách hàng để đổi lấy lợi nhuận

Đây là một sai lầm chết người. Thay vì cứ chăm chăm vào lợi nhuận, hãy tạo nên những sản phẩm hay dịch vụ có thể khiến khách hàng hài lòng trước, điều này sẽ chỉ có lợi cho bạn mà thôi.

  1. Thiếu kiên nhẫn

Có rất nhiều người khởi nghiệp và cũng đã có rất nhiều người bỏ cuộc. Nếu bạn là một người không đủ đam mê, kiên nhẫn và không đủ dũng cảm theo đuổi dự án đến cùng, chắc chắn mọi thứ sẽ nhanh chóng tan thành mây khói.

  1. Đầu tư quá ít hoặc quá nhiều tiền

Cái gì cũng có giá của nó cả, nếu bạn đầu tư quá ít tiền, sản phẩm của bạn chẳng thể nào đạt chất lượng tốt được, từ đó uy tín sẽ bị ảnh hưởng và bạn sẽ rất khó thành công.

Tuy nhiên, đầu tư quá nhiều tiền khiến bạn lầm tưởng mình sẽ gặt hái được thành công trong khi thậm chí sản phẩm của bạn còn chưa được hoàn thành xong. Hơn nữa khi có số vốn quá lớn, bạn sẽ dễ thấy mình dư dả và từ đó sẽ tiêu xài hoang phí, đầu tư không hiệu quả.

Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Đầu tư quá ít hoặc quá nhiều tiền đều không có kết quả tốt

  1. Không xác định được khách hàng tiềm năng

Một trong những sai lầm lớn khi khởi nghiệp là chỉ nhắm vào đầu tư xây dựng và quảng bá thương hiệu mà chẳng quan tâm đến việc nghiên cứu đối tượng khách hàng cho mình. Chính việc làm tai hại này sẽ khiến sản phẩm của bạn bị “ế ẩm” đấy.

Xem thêm về: Trang web tim viec lam

  1. Ra mắt không đúng thời điểm: quá sớm hoặc quá muộn

Trước khi quyết định thành lập, sẽ có rất nhiều câu hỏi xoay quanh bạn như có nên mở vào thời điểm này, mình đã có đủ kinh nghiệm hay chưa… và bạn muốn lùi thời gian mở công ty khi đã “chín muồi”.

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng, càng chần chừ tiến vào thị trường, cơ hội thành công của bạn sẽ càng bị trì hoãn, hoặc tệ hơn là đối thủ khác đã kịp nhảy vào ăn trước phần bánh béo bở của bạn.

Chần chừ làm chậm lại việc mở công ty là 1 sai lầm nhưng nếu ra mắt quá sớm cũng là sai lầm không đáng có.

Gấp rút mở startup khi mọi thứ chưa được chuẩn bị sẵn sàng rất dễ khiến mọi thứ trở nên loạn và bạn sẽ không kiểm soát được, ảnh hưởng đến uy tín và kết quả kinh doanh của công ty.

  1. Tuyển dụng nhân viên không phù hợp

Tình trạng này không chỉ xảy ra với các công ty khởi nghiệp mà còn luôn đúng với các doanh nghiệp lớn. Việc tuyển dụng nhân viên không nhất thiết phải tìm cho ra người giỏi nhất, mà là tìm người có tính cách và sở thích phù hợp với đội ngũ nhân viên trong công ty cũng như phù hợp với định hướng của công ty sẽ thúc đẩy năng suất làm việc cao hơn, mang đến hiệu quả kinh doanh tốt hơn.

Tuyển dụng nhân viên không phù hợp với công việc

  1. Khởi nghiệp một mình

Là một người khởi nghiệp đơn độc, bạn sẽ rất khó có cơ hội nhận được các khoản đầu tư từ các nhà tài trợ. Thực tế, không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên khi các công ty khởi nghiệp thành công đều được sáng lập bởi ít nhất 2 người. Vì vậy, muốn thành công và có nhiều nguồn tài trợ, đừng bao giờ khởi nghiệp một mình.

Khỏi nghiệm đơn độc, bạn sẽ khó có cơ hội nhận được các khoản đầu tư từ các nhà tài trợ

Trên đây là 10 lý do các Startup Việt Nam đang mắc phải hiện nay. Khởi nghiệp không phải chuyện đơn giãn. Hãy suy nghĩ thật kỹ và có kế hoạch rõ ràng trước khi quyết định khởi nghiệp bạn nhé!

Còn nếu bạn cần tìm một cơ hội cộng tác với những nhà tuyển dụng hàng đầu – uy tín nhất tại Việt Nam thì đừng ngần ngại mà truy cập ngay Recruitvn.com để đem về cho mình công việc mà bạn hằng mong ước.

Xem thêm các chủ đề khác

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here