5 Lời khuyên hữu ích cho những ai theo đuổi ngành Game Designer

0
5949

Trên nhiều trang web việc làm hiện nay đã xuất hiện các tin tuyển dụng Game Designer – người thiết kế Game. Đây là tín hiệu đáng mừng cho ngành game ở Việt Nam và người học người làm thiết kế game ở đất nước vốn còn nhiều kỳ thị về trò chơi điện tử. Với những người trẻ có đam mê cho lĩnh vực này, đừng bỏ qua 5 lời khuyên hữu ích sau đây nhé.

Người làm thiết kế game vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển lĩnh vực mình yêu thích tại Việt Nam.

  1. Game Design là gì?

Là người thiết kế game sẽ bao gồm các công việc sau: thiết kế lối chơi, quy tắc chơi game, các thử thách trong trò chơi, thông số chiến thắng, nhân vật, vũ khí, các tính năng, cấu trúc level, hướng dẫn chơi, điểm số, phần thưởng, vật phẩm, lời thoại nhân vật, cập nhật tài liệu về thiết kế game…

  1. Phải vượt qua “định kiến” khi làm game ở Việt Nam

Mặc dù vẫn là một ngành non trẻ, nhưng mức lương hấp dẫn và cơ hội nghề nghiệp cao vẫn khiến nhiều bạn trẻ dấn thân vào làm thiết kế game ở Việt Nam. Ngành công nghiệp game ở đất nước hơn 90 triệu dân đã có những studio chuyên nghiệp phát hành game sẽ là thị trường và cơ hội lớn cho các bạn trẻ đủ can đảm làm nghề.

  1. Tố chất để trở thành Game Design

Thiết kế game sẽ biến những gì tưởng tượng trong trí óc trở thành hiện thực, do đó người làm game cũng có những tính chất đặc biệt không phải ngành nào cũng có như:

Phải am hiểu sâu sắc về Game, cách chơi game, có thể nhìn thấy cái hay cái tệ, ưu điểm khuyết điểm, cái có thể làm tốt hơn của Game đó, có kiến thức về xã hội, văn hóa, toán học để thiết kế và cân bằng mọi yếu tố chủ chốt trong trong Game, khả năng truyền tải thông điệp bằng ngôn ngữ, và tất nhiên là phải hiểu biết về công nghệ, phân tích xu hướng người chơi, quy tắc thiết kế, UX (User Experience – trải nghiệm người dùng)… để đáp ứng được yêu cầu của các nơi tuyển game designer.

Do đó nếu muốn trở thành một Game Design chuyên nghiệp, bạn cần phải chuẩn bị kiến thức và tập luyện ngay khi bắt đầu bước vào học tập chuyên môn lĩnh vực thiết kế game.

Người làm Game Design phải chịu được áp lực và sáng tạo nếu không muốn bị dập tắt đam mê làm nghề.

  1. Chịu được áp lực, cạnh tranh và sáng tạo không ngừng nghỉ

Mặc dù có lượng dân số hơn 90 triệu người, và là thị trường tiềm năng cho những người thiết kế game, nhưng Việt Nam không phải là vùng đất dễ sống cho những mới chập chững lĩnh vực Game Design. Một báo cáo mới đây đã chỉ ra rằng lĩnh vực game trên toàn cầu đang dần  trở thành 1 nền công nghiệp nhiều tỷ USD, với giá trị dự đoán lên tới 117 tỷ USD (khoảng hơn 2,2 triệu tỷ VND) trong 2 năm tới.

Theo thống kê, Việt Nam hiện nay có khoảng trên 10.000 làm việc trong lĩnh vực thiết kế game. Vì vậy nếu bạn muốn trở thành một “Nguyễn Hà Đông thứ hai, thứ ba” thì càng phải nỗ lực hết mình để sáng tạo – Một tố chất không thể thiếu đối với người làm Game Design.

  1. Để lại dấu ấn trong ngành sẽ giúp bạn “đổi đời chỉ sau 1 đêm”

Khác với một số ngành, người làm Game Design hoàn toàn có thể đổi đời và trở nên nổi tiếng chỉ sau một đêm công bố dự án game mới của mình. Do đó, người làm thiết kế Game phải xây dựng riêng phong cách thiết kế game của mình, chăm chút vào cả cách chơi game lẫn đồ họa trong game.

Mặc dù người làm thiết kế game phải xem những đánh giá và nhận xét của người dùng về trò chơi mà họ mới tung ra thị trường, nhưng chỉ nên tiếp thu những ý kiến mà mình cảm thấy là phù hợp, không nên thay đổi phong cách thiết kế game của mình theo các đánh giá này, điều này sẽ khiến cho các sản phẩm bị lẫn vào xu hướng chung của ngành sẽ khó để lại ấn tượng.

Thành công của Nguyễn Hà Đông với Flappy Bird đã mang đến cho anh nhiều tiền tài, danh tiếng và uy tín trong nghề, nhưng cũng mang đến những vấn đề về pháp lý và nhiều khó khăn khác khiến anh phải gỡ bỏ Flappy Bird trên các kho ứng dụng. Do đó việc chịu đựng được các áp lực và duy trì khả năng sáng tạo không ngừng nghỉ, sẽ giúp bạn sớm có tựa Game ghi dấu ấn với người dùng trên thị trường Game cũng như các nhà tuyển dụng game designer.

Xem thêm các chủ đề khác

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here