7 mấu chốt để học nhanh từ vựng IELTS mỗi ngày

0
180

Học từ vựng chưa bao giờ là dễ dàng cả. Nên khi bạn có một phương pháp học từ vựng IELTS tốt, các kỹ năng như nghe, nói, đọc, viết của bạn sẽ được cải thiện hơn. Đây là một quá trình học tập và rèn luyện không ngừng mới đem lại được hiểu quả như bạn mong muốn. Vì thế, hãy cùng Beto tìm hiểu thêm về cách học từ vựng hiệu quả hơn nhé.

hoc-tu-vung-ielts-can-mot-qua-trinh-hoc-lien-tuc-va-lau-dai

Học từ vựng IELTS cần một quá trình học liên tục và lâu dài.

1. Học từ vựng theo cách đọc của băng ghi âm

Ngay từ khi bạn bắt đầu học tiếng mẹ đẻ của mình, bạn đã phải nghe người lớn nói và bập bẹ nhắc lại những từ đó trong một thời gian dài thì bạn mới có thể nhớ và đọc được một cách rõ ràng. Khi bạn đã nghe quen và sử dụng tiếng Việt trong một thời gian dài thì việc bạn học thêm một ngôn ngữ mới sẽ gặp nhiều khó khăn lúc bắt đầu.

Bạn có thể học tiếng Anh theo cách mà bạn đã học tiếng Việt. Bạn nên nghe giọng của người bản ngữ hoặc giọng đọc chuẩn từ băng ghi âm thường xuyên. Điều này giúp bạn khá tốt trong việc nghe từ vựng cũng như cải thiện được khả năng phát âm chuẩn từ vựng. Bạn có thể tham khảo một vài khóa học IELTS cho người mới bắt đầu nếu bạn chưa biết mình nên làm gì trong bước đầu học IELTS.

ban-co-the-hoc-tu-vung-qua-bang-ghi-am-giong-doc-chuan

Bạn có thể học từ vựng qua băng ghi âm giọng đọc chuẩn.

2. Phân chia và học từ vựng theo từng topics

Một trong những phương pháp học từ vựng IELTS tốt nhất chính là học từ vựng theo từng topics. Từ vựng vốn rất nhiều và đa dạng các chủ đề, việc bạn chia từ vựng theo từng chủ đề riêng sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng ghi nhớ từ vựng. Việc học một loạt những từ vựng cùng một chủ đề sẽ giúp bạn dễ liên tưởng và tiếp thu hơn so với việc học đại trà các từ vựng trong một cuốn từ điển dày cộp.

Không những thế, bạn có thể học bằng cách chép tay ra những giờ giấy nhỏ hoặc cuốn sổ nhỏ và đặt ở những nơi bạn thường xuyên nhìn thấy. Điều này có thể giúp bạn có thể học từ vựng bất kì lúc nào. Bạn có thể áp dụng ngay những tips cơ bản như thế này trong lúc học từ vựng mới nhé.

ban-co-the-viet-giay-nho-va-dan-o-vi-tri-ban-de-nhin-thay-nhat-de-hoc-tu-vung-hieu-qua-hon

Bạn có thể viết giấy nhớ và dán ở vị trí bạn dễ nhìn thấy nhất để học từ vựng hiệu quả hơn.

3. Học từ vựng theo dạng thức

Như các bạn đã biết khi học tiếng Anh, từ vựng được chia ra nhiều dạng thức như là danh từ, động từ, tính từ, trạng từ,… Bạn có thể học từ vựng hiệu quả hơn qua việc nắm được đặc tính của từng nhóm dạng thức của từ vựng. Vốn từ vựng của bạn có thể cải thiện được nhiều hơn qua cách học theo nhóm dạng thức này.

Việc học theo phương pháp dạng thức của từ vựng này, bạn nên sử dụng một cuốn từ điển giấy Oxford thay vì dùng từ điển online hoặc phần mềm máy tính. Sau một khoảng thời gian, bạn học được vốn từ vựng kha khá, bạn có thể đặt câu khác nhau theo từng dạng thức của từ. Đây cũng là một phương pháp học từ vựng IELTS được nhiều người sử dụng.

ban-co-the-chia-ra-thanh-cac-dang-thuc-cua-tu-de-thuan-tien-hon-cho-viec-su-dung-khi-dat-cau

Bạn có thể chia ra thành các dạng thức của từ để thuận tiện hơn cho việc sử dụng khi đặt câu.

4. Học theo từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa

Một cách học từ vựng cũng được áp dụng nhiều chính là học theo từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa. Khi bạn đọc một từ, bạn nên liên tưởng đến những từ có cùng nghĩa, gần giống nghĩa hoặc những từ trái nghĩa. Sau một khoảng thời gian áp dụng, bạn sẽ thấy vốn từ vựng mình được cải thiện rõ ràng.

khi-gap-mot-tu-vung-ban-nen-lien-tuong-den-tu-dong-nghia-va-trai-nghia-cua-no

Khi gặp một từ vựng, bạn nên liên tưởng đến từ đồng nghĩa và trái nghĩa của nó.

5. Sử dụng song song phương pháp học hiểu và dịch từ

Khi bạn đọc một từ vựng, bạn có thể suy đoán ý nghĩa của nó trong tiếng Việt. Và bạn có thể làm tương tự khi bạn gặp từ tiếng Việt, bạn nên đọc nó lên bằng tiếng Anh. Việc sử dụng song song hai ngôn ngữ qua lại giúp bạn cải thiện được từ vựng tiếng Anh một cách ngạc nhiên đấy.

ban-co-the-vua-hoc-vua-dich-qua-lai-giua-hai-ngon-ngu-viet-anh

Bạn có thể vừa học vừa dịch qua lại giữa hai ngôn ngữ Việt – Anh.

6. Học từ vựng qua việc xem phim

Xem một bộ phim là một việc làm vô cùng thú vị. Vậy tại sao bạn không thử kết hợp việc học từ vựng với việc xem phim. Bạn không chỉ có thêm được lượng từ vựng mới mà còn có thể nghe được cách người bản địa phát âm chuẩn. Sau một khoảng thời gian ngắn, từ vựng của bạn cùng khả năng nghe, phát âm có thể được cải thiện rõ ràng.

ban-co-the-vua-xem-phim-vua-hoc-them-tu-vung-moi-cung-nhu-cach-phat-am-chuan-cua-nguoi-ban-dia

Bạn có thể vừa xem phim vừa học thêm từ vựng mới cũng như cách phát âm chuẩn của người bản địa. 

7. Nghe các bài hát bằng tiếng Anh

Nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống ngày thường. Nhạc giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn sau những giờ học tập, làm việc căng thẳng. Bạn có thể nghe những bản nhạc tiếng Anh để nâng cao được khả năng nghe từ vựng. Hãy chọn những bản nhạc bạn yêu thích và mở lên khi thư giãn hoặc rảnh rỗi.

Không thể phủ nhận được âm nhạc khiến mình dễ nhớ từ vựng hơn, bạn chắc hẳn cũng từng nghe một đoạn nhạc vài lần là có thể nhớ được lời bài hát. Vậy tại sao bạn không thử ngay cách này cho việc học từ vựng của mình sắp tới. Có thể bạn sẽ bất ngờ về hiệu quả mà nó đem lại cho bạn đấy.

viec-hoc-tu-vung-qua-nhung-bai-hat-cung-la-mot-phuong-phap-kha-hieu-qua

Việc học từ vựng qua những bài hát cũng là một phương pháp khá hiệu quả.

8. Nên học luyện thi IELTS online hay offline?

8.1. Lợi ích của việc học IELTS online

Một trong những lợi ích cơ bản của việc học khóa học luyện thi IELTS online chính là chi phí thấp hơn so với việc học offline. Bạn có thể tự điều chỉnh về tốc độ giáo viên giảng dạy hoặc bố trí giờ học theo khung giờ rảnh của bản thân, linh động hơn trong quá trình học. Không những thế, bạn có thể chọn những khóa học phù hợp với bản thân mình, định hướng của mình mà không theo định hướng của giáo viên như học trực tiếp.

Không những thế, bạn có thể sử dụng tài liệu học tập không chỉ qua máy tính hay sách vở, bạn có thể sử dụng điện thoại để học mỗi khi rảnh rỗi. Khả năng tương tác giữa người học và người dạy không bị hạn chế quá nhiều thông qua việc liên lạc qua các forum, blog,… Bạn có thể xem các review khóa học IELTS online của những bạn đã học trước khi đăng kí học.

hoc-ielts-online-giup-ban-tiet-kiem-thoi-gian-cung-nhu-chi-phi-hoc-tap-hon-phuong-phap-hoc-truc-tiep

Học IELTS online giúp bạn tiết kiệm thời gian cũng như chi phí học tập hơn phương pháp học trực tiếp. 

8.2. Lợi ích của việc học IELTS offline

Học IELTS trực tiếp đem lại cho người học những lợi ích như thế nào? Đầu tiên, bạn có thể tương tác trực tiếp với giáo viên bản ngữ để giải đáp thắc mắc ngay trong lúc học. Tiếp theo, thầy cô sẽ dễ dàng theo sát theo quá trình học của bạn và chỉnh sửa những lỗi sai của bạn khi làm bài.

Việc học ở nhà đòi hỏi tính tự học cao. Nếu bạn cảm thấy khả năng tự học mình không được tốt, bạn có thể học những khóa học trực tiếp để được giáo viên theo sát và truyền động lực hơn trong quá trình học. Bên cạnh đó, giáo viên có thể đưa ra cho bạn một vài tips giúp bạn làm bài ít bị sai hơn.

viec-hoc-ielts-truc-tiep-cung-giup-ban-co-nhieu-co-hoi-duoc-giao-tiep-voi-nguoi-ban-dia-va-co-the-hoi-bai-khi-can-thiet-ngay-o-lop

Việc học IELTS trực tiếp cũng giúp bạn có nhiều cơ hội được giao tiếp với người bản địa và có thể hỏi bài khi cần thiết ngay ở lớp. 

8.3 Vậy nên học IELTS online hay offline?

Khóa học IELTS online tốt nhất không phải là khóa học với giáo viên tốt nhất mà chính là khóa học phù hợp với bản thân của bạn nhất. Tùy theo khả năng về tài chính hay nhu cầu của bạn thân, bạn có thể lựa chọn việc mình học luyện thi online hay offline. Mỗi cách học đều có những ưu điểm riêng, bạn có thể tham khảo xem mình hợp với phương pháp nào và đưa ra quyết định đăng kí học.

Dù học theo cách nào, bạn đều cần chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản hoặc một vốn từ vựng nhất định. Điều này có thể giúp bạn rút ngắn thời gian học để có thể giải được nhiều dạng đề thực tế hơn.

ban-nen-tim-hieu-ky-nhung-khoa-hoc-phu-hop-voi-nhu-cau-cua-ban-than-minh

Bạn nên tìm hiểu kỹ những khóa học phù hợp với nhu cầu của bản thân mình. 

Nhìn chung, học từ vựng IELTS là một quá trình lâu dài. Việc bạn có một phương pháp học từ vựng IELTS phù hợp với khả năng của mình là vô cùng cần thiết. Bạn có thể học qua các nhóm từ theo chủ đề, theo dạng thức, qua việc nghe nhạc, xem phim,… Những cách học trên đây đều giúp bạn học từ vựng hiệu quả hơn nhưng không gây cho bạn cảm giác nhàm chán khi học.

Beto hy vọng bài viết trên đây phần nào gợi ý cho bạn một số cách để học từ vựng hiệu quả hơn. Beto xin cám ơn và chúc bạn có một ngày vui vẻ.

Nguồn tham khảo:

  1. ieltsdefeating.com
  2. nativespeaker.vn
  3. ieltsgiasu.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here