Các sai lầm thường gặp và cách khắc phục khi thiết kế đồ họa

0
538

Thiết kế đồ họa có lẽ là một trong những cái tên “hot” được nhắc đến nhiều nhất hiện nay và có nhu cầu tuyển dụng cực cao. Nếu bạn cũng đang có mong muốn tìm hiểu về khóa học thiết kế đồ họa để mở rộng cơ hội nghề nghiệp của mình thì trước tiên hãy cùng Beto trả lời một vài câu hỏi quan trọng: Thiết kế đồ họa là gì và mang lại những lợi ích gì? Những sai lầm căn bản cần tránh từ khi bắt đầu thiết kế đồ họa là gì?

Xem thêm:
thiet-ke-do-hoa-dan-tro-nen-pho-bien-dac-biet-voi-the-he-tre-ngay-nay

Cái tên “Thiết kế đồ họa” dần trở nên phổ biến, đặc biệt với thế hệ trẻ ngày nay

1. Định nghĩa về thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa (hay còn có tên là Graphic Design) là sự kết hợp giữa khả năng sáng tạo và cảm nhận nghệ thuật, bằng cách áp dụng vào các công cụ đồ họa để truyền thông điệp đến người xem bằng những hình ảnh đẹp và gây ấn tượng. Giống như một loại hình nghệ thuật, việc kết hợp chữ viết, hình ảnh, ý tưởng sáng tạo một cách hài hòa sẽ đem lại thông điệp rất hiệu quả thông qua các sản phẩm.

Thiết kế đồ họa xuất hiện ở bất cứ đâu trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, có thể là poster quảng cáo, hay tạp chí, các banner tuyên truyền. Khi chất lượng cuộc sống nâng cao, thiết kế đồ họa cùng ngày càng hiện đại hơn và từ đây, các khóa học thiết kế đồ họa xuất hiện ngày càng nhiều để có thể bắt kịp nhu cầu của thời đại.

nhung-san-pham-thiet-ke-do-hoa-xuat-hien-o-moi-noi-trong-cuoc-song-hang-ngay

Những sản phẩm thiết kế đồ họa xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống hằng ngày

2. Lợi ích khi học thiết kế đồ họa

2.1. Phát triển khả năng sáng tạo

Mọi doanh nghiệp đều đề cao sự sáng tạo, vì tất nhiên không ai trong chúng ta muốn lặp đi lặp lại những thứ có sẵn mãi. Để tồn tại trên thương trường khốc liệt ngày nay, doanh nghiệp phải luôn tạo ra được sự nổi bật, vượt trội so với đối thủ của mình. Do đó, sáng tạo – một nhân tố tạo nên những sự khác biệt – là thứ mà doanh nghiệp luôn đặc biệt tìm kiếm ở ứng viên trong các cuộc phỏng vấn tuyển dụng.

Đó cũng là lý do tại sao ngành design với đặc trưng là sáng tạo, được đánh giá cao trên thị trường lao động. Trong ngành này, nếu không có khả năng sáng tạo thì rất khó để tồn tại lâu dài. Để có thể biến cái tầm thường thành điều phi thường, thay đổi được tư duy của con người, thì ngoài kiến thức từ những khóa học thiết kế đồ họa, bạn cần phải có tố chất sáng tạo.

Nhưng không phải ai sinh ra cũng đã có năng lực sáng tạo, và nếu rèn luyện thì bạn vẫn có thể sở hữu nó. Nếu đặt mình trong một môi trường đòi hỏi sự sáng tạo liên tục, bắt đầu từ các khóa học thiết kế đồ họa cơ bản, tư duy của bạn có thể đã được cải thiện rõ rệt rồi. Vì vậy ngay từ trong môi trường học design, yếu tố sáng tạo luôn được tạo điều kiện để phát triển không giới hạn.

2.2. Nâng cao năng lực thẩm mỹ

Thẩm mỹ không những có thể nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn có thể tăng năng suất lao động, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của con người. Những lợi ích này đủ để hiểu cái đẹp luôn được ưu tiên hàng đầu trong mọi mặt của cuộc sống.

Cũng giống với sự sáng tạo, tính thẩm mỹ có thể có hoặc không tồn tại sẵn trong mỗi chúng ta. Bất cứ ai khi làm công việc thiết kế đồ họa đều luôn rèn luyện tư duy thiết kế và cảm quan thẩm mỹ của mình. Bởi thẩm mỹ không có thước đo chính xác, và phụ thuộc vào cái nhìn của mỗi người nên để tạo ra các sản phẩm đẹp, có giá trị cần sự học tập không ngừng để nâng cao năng lực thẩm mỹ.

2.3. Tăng cơ hội nghề nghiệp

Có lẽ không phải bàn cãi về độ “hot” về những cơ hội nghề nghiệp mà ngành thiết kế đồ họa mang lại. Với sự phát triển quá mạnh của marketing online ngày nay, mọi doanh nghiệp đều đánh mạnh vào hình ảnh, clip viral, video, demo sản phẩm,… Do đó đồ họa đa phương tiện thực sự rất cần thiết.

Nếu đã có những nền tảng về thiết kế đồ họa, việc học thêm những khóa học thiết kế UI/UX – khóa học về thiết kế tối ưu trải nghiệm người dùng – sẽ mở ra cho bạn cơ hội làm việc trong ngành nghề thời thượng bậc nhất hiện nay. Một UI/UX designer sẽ làm nhiệm vụ tạo ra giao diện cho một website, phần mềm hoặc ứng dụng sao cho hấp dẫn và thân thiện nhất với người dùng, và công việc này đang rất được “săn đón”.

Doanh nghiệp ngày nay luôn tìm kiếm những ứng viên có khả năng đa nhiệm. Tức là, doanh nghiệp nếu tuyển nhân viên marketing sẽ ưu tiên người biết thiết kế ấn phẩm marketing, tuyển nhân viên IT quản trị website sẽ ưu tiên người đã từng học qua khóa học thiết kế website. Có khả năng đa nhiệm liên quan đến chuyên ngành của mình sẽ giúp mở ra nhiều lĩnh vực nghề nghiệp, và được các doanh nghiệp đánh giá rất cao.

Nhờ việc vận dụng khả năng sáng tạo cũng như trau dồi kỹ năng thiết kế, năng lực thẩm định thẩm mỹ mà bạn sẽ có những kỹ năng và nền tảng cơ bản nhất để phát triển thêm nhiều ngành nghề trong cuộc sống như truyền thông, quảng cáo, marketing và vô số những ngành tiềm năng khác.

mot-nguoi-hoc-thiet-ke-do-hoa-co-the-lam-trong-rat-nhieu-linh-vuc

Một người học thiết kế đồ họa có thể làm trong rất nhiều lĩnh vực

3. Sai lầm về thiết kế đồ họa thường mắc phải và hướng xử lý

3.1. Lựa chọn font chữ không phù hợp

Typography sẽ là thứ rất quan trọng vì nó có thể khiến dự án của bạn trở nên nổi bật hơn nhưng nếu bạn lựa sai font chữ, nó sẽ là thứ khiến dự án trở nên tồi tệ. Những lỗi thường gặp là đưa ra quá nhiều hoặc quá ít những kiểu chữ, những chữ thậm chí không đọc được, hoặc không phù hợp với nội dung bài viết.

Để tránh được việc này, bạn có thể làm những điều sau đây:

 • Tập trung sử dụng cho mỗi dự án 2-3 nhóm chữ
 • Dùng những cặp font chữ có đặc điểm tương phản: tròn, có chiều cao hoặc một kiểu chữ đơn giản đi với một kiểu chữ phức tạp.
 • Nối ghép serif và sans serif giúp tạo nên điểm nhìn phá cách, thú vị.
 • Các nét chữ trên bảng nền cần có độ dày phù hợp, dễ đọc.
 • Phong cách của kiểu chữ phải hòa hợp với nội dung. Ví dụ với một trang web về luật, bạn không nên sử dụng kiểu chữ quá bay bổng.

3.2. Sử dụng quá nhiều thủ thuật cùng một lúc

Tương tự việc sử dụng nhiều kiểu chữ, áp dụng hàng loạt thủ thuật sẽ khiến sản phẩm trở thành một mớ hỗn độn. Hãy để những hiệu ứng ảnh động, đổ bóng, yếu tố nổi được sử dụng riêng lẻ. Những kỹ thuật này chỉ áp dụng cho các thiết kế gấp hoặc các xu hướng “ngắn hạn”. Hãy để nội dung quyết định thiết kế của bạn, tạo ra giá trị lâu dài chứ đừng chạy theo xu hướng vì những điều tốt đẹp chỉ trong một vài tuần.

Để tránh được việc này, bạn có thể làm những điều sau đây:

 • Chỉ chọn một trong các thủ thuật hình ảnh để sử dụng.
 • Chọn phong cách thiết kế cổ điển cho các dự án có dự tính sử dụng lâu dài.

3.3. Quên để tập tin trọn gói

Bạn đã bao giờ rối tung lên thời kỳ “hậu dự án” chỉ vì khi gửi sản phẩm cho khách hàng, bạn chỉ gửi một tập tin ảnh hay tài liệu thô mà không đóng gói hoàn chỉnh tất cả những gì của dự án để gửi đi một lần? Hậu quả là đủ vấn đề phát sinh: hình ảnh bị thiếu, font lỗi, hoặc các thành phần khác bị mất hoặc hỏng.

Cách để hạn chế việc này: Bạn nên tổng hợp tất cả thành phần của dự án vào cùng một gói và cung cấp tất cả file nguồn cho khách hàng. Nếu đang sử dụng Adobe, bạn hoàn toàn có thể dùng gói chức năng của phần mềm này để gom mọi thứ vào một thư mục cho bạn.

3.4. Không biết cách sử dụng không gian trắng

Hầu hết mọi người thường có thói quen nhồi nhét thông tin vào một không gian, với mục đích để cho đỡ trống, nhưng điều này lại làm cho thiết kế bị hỗn độn hơn vì quá chi tiết. Để tránh phạm sai lầm này, bạn hãy cho các yếu tố có một không gian vừa đủ để liên kết với nhau nhưng cũng không bị rời rạc:

 • Nhóm những yếu tố liên quan với nhau và cho chúng một không gian xung quanh tách biệt với các yếu tố khác.
 • Phần đầu và phần thân cần chú ý. Phần đầu phải lớn hơn so với kích thước của từng điểm, nếu muốn đoạn văn trông nhỏ hơn, bạn cần cho chúng những khoảng trống xung quanh.
 • Chỉnh sửa bố cục những phần sao chép để phù hợp với không gian
 • Hãy để ý về sự bằng nhau trong khoảng cách các yếu tố bên trong thiết kế. Bạn có thể làm nổi textbox nhưng trong một không gian chừng mực nhất định.

3.5. Thiết kế đối xứng một cách hoàn hảo

Chúng ta thường được dạy thiết kế đối xứng trong các khóa học design web, nhưng trong nhiều trường hợp sự ngẫu nhiên sẽ mang lại sự mới mẻ và hiệu quả hơn. Không phải dự án nào cũng phù hợp để sử dụng đối xứng, vì vậy bạn nên vận dụng sự sáng tạo để pha trộn các yếu tố và tạo ra sự phá cách hơn. Thiết kế không đối xứng vẫn có thể đi đôi hài hòa với các yếu tố đối xứng, hãy mạnh dạn thay đổi những rập khuôn cũ.

nhung-sai-lam-don-gian-nhung-lai-anh-huong-den-hieu-qua-cua-mot-qua-trinh-dai

Có những sai lầm tưởng như đơn giản nhưng lại ảnh hưởng đến hiệu quả của một quá trình dài

Hy vọng bài viết trên của Beto đã phần nào giúp bạn đọc có cái nhìn bao quát hơn về ngành thiết kế đồ họa. Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn về ngành nghề tiềm năng này, đừng ngần ngại đăng ký một khóa học thiết kế đồ họa trực tuyến, biết đâu nó sẽ giúp bạn khai phá thêm một khả năng mới của mình, mở ra thêm nhiều cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Nguồn tham khảo:

 1. dcdesign.vn
 2. zingnews.vn
 3. 123job.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here