Hé lộ: Vì sao nên học khóa học kỹ năng giải quyết vấn đề?

0
215

Bạn đã bao giờ lâm vào tình trạng hoang mang, lo lắng khi xuất hiện sự cố trong một sự kiện quan trọng của công ty? Khi được cấp trên giao phó những nhiệm vụ bất khả thi, hay gặp những rắc rối nảy sinh bất ngờ trong công việc, bạn thường tìm cách xử lý như thế nào? Khóa học kỹ năng giải quyết vấn đề được Beto sưu tầm sau đây chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra được cách giải quyết cho những vấn đề trên.

Xem thêm:
mot-su-co-bat-ngo-co-the-gay-ra-nhung-anh-huong-lon

Một sự cố bất ngờ có thể gây ra những ảnh hưởng lớn nếu bạn không biết cách giải quyết

1. Tìm hiểu về kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề (còn gọi là Problem Solving skill) là khả năng xử lý, ứng biến để đưa ra quyết định đối với những tình huống phát sinh ngoài ý muốn. Cuộc sống luôn thay đổi, các tình huống có thể xuất hiện theo nhiều hướng khác nhau và bất ngờ, đòi hỏi bạn phải luôn linh hoạt và không ngừng trau dồi việc học kỹ năng mềm của mình. Trong đó, khả năng giải quyết vấn đề là kỹ năng nên được rèn luyện nhiều nhất.

Mỗi khi gặp sự cố, nhiều người thường bối rối không biết phải làm gì và đưa ra quyết định giải quyết vấn đề nhanh chóng bằng cách nào. Khi nắm trong tay một khóa học kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn có thể xử lý được nhiều khúc mắc trong mọi công việc. Vì vậy đây chính là kỹ năng quan trọng bậc nhất giúp bạn ứng dụng trực tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

giai-quyet-van-de-tot-la-mot-ky-nang-rat-can-thiet-cho-moi-mat-trong-cuoc-song

Giải quyết vấn đề tốt là một kỹ năng rất cần thiết cho mọi mặt trong cuộc sống

2. Lợi ích khi học kỹ năng giải quyết vấn đề

2.1. Giúp bạn giữ bình tĩnh và giải tỏa căng thẳng

Khi có sự cố xảy ra hoặc gặp phải tình huống bất ngờ, căng thẳng và stress là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến việc ra quyết định của chúng ta. Nếu bạn là người có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, bạn sẽ giữ được bình tĩnh. Đây chính là điểm khác biệt rất lớn giữa bạn và những người không có kỹ năng này.

Người biết cách giải quyết vấn đề sẽ không hoảng sợ, luống cuống, hay phàn nàn mà luôn giữ được tư duy sáng suốt, ổn định nhất để hỗ trợ cả đội. Một khi bầu không khí căng thẳng được giải tỏa và mọi người bình tĩnh suy xét từ mọi khía cạnh thì vấn đề sẽ được xem như là đã giải quyết một nửa.

2.2. Giải quyết vấn đề làm mới thêm kinh nghiệm

Kinh nghiệm là những gì chúng ta sẽ tổng kết lại sau mỗi lần giải quyết các vấn đề trong công việc hay cuộc sống. Những con tàu bền bỉ và mạnh mẽ nhất là những con tàu đã trải qua nhiều sóng gió trên biển. Khi các sự cố hay xung đột đột ngột phát sinh, chúng ta cần có khả năng ứng biến và tìm ra giải pháp thông qua phân tích và nghiên cứu, đôi khi chúng ta cần phải chịu áp lực lớn về cả thời gian và trí lực.

Những sự rèn luyện trên khiến chúng ta hình thành kinh nghiệm và bản lĩnh đối mặt với khó khăn, đó cũng là điểm cộng khi đi ứng tuyển việc làm của ứng viên mà bất cứ công ty nào, dù lớn hay nhỏ, cũng đều coi trọng.

2.3. Giúp bạn “hành động”

Giải quyết sự cố là một quá trình gồm nhiều bước, trong đó bước quan trọng nhất là “thực thi”. Dù giải pháp có tốt đến đâu nhưng nếu nó không được thực hiện một cách nhanh chóng và chính xác thì vấn đề sẽ luôn tồn tại. Khi bạn có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt, bạn thường là người “làm” – có thể bạn sẽ làm được ngay thay vì mất thời gian suy nghĩ. Điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho doanh nghiệp của bạn.

2.4. Giúp phát triển kỹ năng phân tích và phán đoán tình huống

Việc sử dụng đầu óc nhạy bén, kỹ năng phân tích và phán đoán trong nhiều tình huống cuộc sống sẽ mang lại những lợi ích thiết thực. Tuy nhiên, không phải lúc nào chúng ta cũng có cơ hội rèn luyện những kỹ năng này. Giải quyết vấn đề là một trong những bài tập hiệu quả nhất để phát triển kỹ năng phân tích và dự đoán tình huống.

Sau mỗi thử thách khó khăn, hãy dành thời gian để xem xét lại mọi thứ và đánh giá lại khả năng phán đoán và phân tích của bạn, trước khi suy nghĩ đến một khóa học kỹ năng mềm online khác. Giải pháp của bạn có hiệu quả không? Bạn đã không đoán trước được điều gì? Tất cả những thao tác này sẽ giúp bạn cải thiện bản thân và có đầu óc nhạy bén hơn vào lần sau.

ky-nang-giai-quyet-van-de-co-the-giup-mot-tap-the-di-len-theo-huong-tich-cuc

Kỹ năng giải quyết vấn đề có thể giúp cả một tập thể đi lên theo hướng tích cực

3. Quy trình giải quyết vấn đề cơ bản

3.1. Nhìn nhận và phân tích

Bước đầu tiên khi giải quyết vấn đề chính là nên tìm hiểu gốc rễ của nó. Thay vì cố gắng hoàn thành thật nhanh, bạn nên dành thời gian để hiểu thật rõ bản chất của vấn đề và các khía cạnh của nó. Đây là điều rất cần thiết để hạn chế sai lệch và tốn thời gian về sau này. Bằng cách nhìn nhận vấn đề kỹ lưỡng, bạn sẽ dễ dàng phân tích phương án nào là tốt nhất và quyết định được giải pháp nhanh chóng cho vấn đề.

3.2. Đơn giản hóa vấn đề

Đôi khi vấn đề không phức tạp như chúng ta vẫn nghĩ. Sự phức tạp hóa sẽ khiến bạn ngày càng rơi vào hố sâu rắc rối mà không có lối thoát. Vì vậy, việc nhìn mọi thứ một cách đơn giản hơn sẽ giúp bạn luôn giữ được bình tĩnh để xem xét tổng thể vấn đề, thay vì nhìn vào những thứ vụn vặt không cần thiết. Hãy quyết định nếu đó là hướng đi có ích và không gây tổn thương cho bạn.

3.3. Lật ngược vấn đề

Rất nhiều người có thói quen giải quyết những vấn đề khác nhau bằng những cách giống nhau. Bạn đã quen việc đi theo lối mòn mà vô tình bỏ qua những giải pháp khả thi hơn. Do đó, lật ngược vấn đề sẽ giúp bạn thay đổi cách tiếp cận vấn đề theo một cách mới. Điều này làm cho não bộ của bạn được kích thích để tư duy, xem xét vấn đề đa diện và sáng tạo hơn, những giải pháp mới hiệu quả hơn cũng từ đó được tạo ra.

3.4. Xem xét vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau

Một vấn đề không nên được xử lý quá rập khuôn. Bởi vì tính chất của mỗi vấn đề là khác nhau nên bạn cần nhìn nó ở nhiều khía cạnh để hiểu được đâu là điểm mấu chốt cần giải quyết. Để có cái nhìn bao quát, bạn cần hiểu được nguồn gốc vấn đề phát sinh, tại sao lại mắc phải, những cái làm tốt và chưa tốt, làm sao để thoát khỏi vấn đề nhanh và hiệu quả nhất.

tim-hieu-van-de-o-nhieu-mat-se-giup-han-che-toi-da-nhung-sai-lam-ve-sau

Tìm hiểu vấn đề ở nhiều mặt sẽ giúp chúng ta hạn chế tối đa những sai lầm về sau

3.5. Xác định và sắp xếp thứ tự các phương án giải quyết tiềm năng

Để giải quyết một vấn đề chắc chắn sẽ có rất nhiều phương án được đặt ra. Việc cần làm là tổng hợp tất cả những giải pháp mà bạn nghĩ sẽ mang lại hiệu quả, sau đó sắp xếp và liệt kê chúng theo thứ tự khả thi từ cao đến thấp để có thể rút ngắn thời gian ra quyết định cuối cùng.

3.6. Chọn giải pháp và đưa ra mục tiêu xử lý vấn đề

Sau khi hiểu rõ, phân tích vấn đề và đưa ra danh sách các giải pháp phù hợp, sẽ đến một bước rất quan trọng đó là chọn ra biện pháp tốt nhất. Lựa chọn giải pháp sai sẽ dễ khiến vấn đề một lần nữa rơi vào bế tắc, do đó bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi ra quyết định ở bước này.

Khi đã lựa chọn, việc cần làm tiếp theo là đưa ra mục tiêu. Điều này sẽ giúp bạn định hình đích đến cuối cùng của mình, từ đó xác định hướng đi rõ ràng cũng như liệt kê những việc cần làm để đạt được mục tiêu một cách logic nhất.

3.7. Tiến hành thực hiện

Có giải pháp và mọi thứ hoàn chỉnh, tiếp theo nhiệm vụ của bạn sẽ là bắt đầu giải quyết vấn đề. Đây sẽ là bước quan trọng nhất trong quy trình, và các vấn đề phát sinh sẽ bắt đầu từ đây. Thay vì bị động đợi từng bước trong kế hoạch, bạn cần chủ động, linh hoạt để giải quyết hiệu quả các tình huống phát sinh này.

3.8. Đánh giá lại kết quả thực hiện

Để đóng lại một quá trình giải quyết vấn đề, một điều quan trọng thường được đề cập trong các khóa học kỹ năng giải quyết vấn đề đó là tổng kết lại toàn bộ các bước đã thực hiện, từ lúc nhìn nhận bản chất vấn đề, đến khi vấn đề đã được giải quyết. Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát về quá trình, tích lũy được kinh nghiệm cho bản thân cho những tình huống về sau.

danh-gia-lai-ket-qua-de-tim-cach-toi-uu-qua-trinh-giai-quyet-van-de

Đánh giá lại kết quả để tìm cách tối ưu quá trình giải quyết vấn đề

4. Gợi ý khóa học kỹ năng giải quyết vấn đề

Đọc đến đây, chắc hẳn bạn cũng đã hiểu được về tầm quan trọng của loại kỹ năng này. Với câu hỏi học kỹ năng mềm ở đâu TPHCM, bạn có thể tham khảo tại các đơn vị chuyên dạy kỹ năng mềm hoặc tham gia các lớp học online trên một số nền tảng uy tín hiện nay.

Một gợi ý dành cho bạn nào đang có dự định học kỹ năng mềm online là khóa học giảng dạy kỹ năng giải quyết vấn đề của BizUni. Bạn sẽ được hướng dẫn về cách đưa ra giải pháp cho mọi vấn đề trong thời gian ngắn, phương pháp quan sát và lên kế hoạch hoàn hảo để đưa ra quyết định chính xác trong các tình huống khó khăn nhất.

>> Tìm hiểu link khóa học tại đây

hay-nho-den-su-huong-dan-cua-nhung-nguoi-co-chuyen-mon

Nếu không thể tự mình tìm ra giải pháp cho vấn đề, hãy nhờ đến sự hướng dẫn của những người có chuyên môn

Trong hành trang trên con đường sự nghiệp, chắc chắn kỹ năng mềm là thứ chúng ta phải không ngừng tích lũy. Để khi gặp một sự cố bất ngờ, bạn có thể vượt qua dễ dàng nhờ vận dụng những kỹ năng mình có để giải quyết vấn đề thành thạo. Hy vọng khóa học kỹ năng giải quyết vấn đề mà Beto giới thiệu sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm phương hướng trong việc phát triển kỹ năng quan trọng này.

Nguồn tham khảo:

  1. edu2review.com
  2. tiin.vn
  3. vn.got-it.ai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here