Bí quyết rèn luyện bản thân với tư duy phản biện

0
191

Một kỹ năng sống rất quan trọng ngày nay hay được nhắc tới đó là tư duy phản biện. Đây là kỹ năng được coi như tiền đề trong việc hình thành và phát triển những kỹ năng mềm khác. Không chỉ trong môi trường làm việc mà môi trường giáo dục hiện nay cũng rất chú trọng vào các khóa học tư duy phản biện. Vậy kỹ năng này là gì mà lại có tầm quan trọng đến vậy, hãy cùng Beto tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

ky-nang-tu-duy-phan-bien-ngay-cang-duoc-de-cao

Kỹ năng tư duy phản biện ngày càng được đề cao

1. Tư duy phản biện là gì?

Critical thinking (tư duy phản biện hay tư duy phân tích) là một quá trình bao gồm phân tích và đánh giá thông tin theo các khía cạnh khác của một vấn đề đã đặt ra, từ đó khẳng định thông tin trong vấn đề một cách chính xác hơn.

Nói một cách dễ hiểu hơn, thì đó là:

  • Tiếp nhận và nắm bắt thông tin
  • Phân tích, đánh giá nguồn thông tin mới được tiếp nhận
  • Đặt câu hỏi và kết luận về các vấn đề giả thiết

Xem thêm:

Phương pháp phát triển bản thân bằng tư duy phản biện

2. Dấu hiệu của người có tư duy phản biện tốt

2.1. Bạn có thể trò chuyện dễ dàng với người không cùng quan điểm

Người có tư duy phản biện tốt thường không ngại tham gia những cuộc tranh luận lành mạnh. Bạn không sợ những xung đột khi trò chuyện mà luôn muốn xem xét thật kỹ ý kiến và quan điểm không giống, thậm chí là trái ngược hoàn toàn với mình. Mặc dù có thể những ý kiến này không làm thay đổi quyết định cuối cùng nhưng bạn vẫn coi đó là một cơ hội để học kỹ năng và tiếp cận những thông tin mới, các góc nhìn mới của vấn đề.

2.2. Bạn luôn tìm hiểu thông tin đa chiều

Khi có một vấn đề được đặt ra, chắc chắn bạn sẽ là người muốn lắng nghe ý kiến từ nhiều phía khác nhau, bởi vì điều đó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể để đưa ra những quyết định chính xác nhất. Thậm chí bạn sẽ tham khảo thêm nhiều thông tin bằng cách chủ động tìm đọc thêm những tài liệu, hay đi thu thập ý kiến của nhiều đối tượng liên quan khác.

2.3. Bạn luôn đặt ra rất nhiều câu hỏi

Một người có tư duy phản biện sẽ coi việc đặt câu hỏi như một thói quen. Bạn luôn tò mò và khao khát được tìm hiểu về mọi thứ xung quanh công việc của mình nên nhiều lúc vô tình “làm phiền” những người được bạn đặt câu hỏi. Tuy nhiên việc luôn tìm kiếm câu trả lời sẽ giúp bạn xác minh và hiểu rõ những nhiệm vụ của mình, từ đó tăng tính chính xác và hiệu quả khi hành động.

hay-cho-phep-minh-thac-mac-neu-ban-chua-thuc-su-hieu-ro-ve-mot-dieu-gi-do

Hãy cho phép mình thắc mắc nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ về một điều gì đó

2.4. Bạn bị lôi cuốn về cách vận hành của mọi thứ

Bạn luôn bị thu hút bởi cách hoạt động của mọi sự vật, hiện tượng xung quanh mình và không ngừng tiếp thu kiến thức mọi lúc, mọi nơi. Bạn cảm thấy háo hức khi được học kỹ năng mới hay tìm hiểu về những điều mới mẻ trong cuộc sống. Chính vì vậy có thể bạn sẽ thường được nhận xét là một mọt sách chính hiệu, nhưng hãy coi đó như một lời khen nhé, vì đó là dấu hiệu của những người có tư duy phản biện.

2.5. Bạn sẵn sàng thay đổi để tốt hơn

Bạn sẽ không nghĩ rằng mình luôn luôn đúng mà sẽ thừa nhận những lúc quan điểm mình đưa ra là sai lầm. Bạn sẵn sàng nhận sai về mình và thay đổi để hướng đến những điều tốt đẹp hơn. Người có tư duy phản biện sẽ biết chấp nhận mình không thể đưa ra giải pháp cho mọi thứ và họ chọn tham khảo các giải pháp thay thế phù hợp hơn, để luôn duy trì và cải thiện năng suất làm việc.

2.6. Bạn có khả năng phân tích khi đưa ra quyết định

Dù những người tư duy phản biện thường suy nghĩ rất nhiều, nhưng họ biết thế nào là đủ để đưa ra một quyết định. Bạn biết rằng thông tin là vô hạn, và việc cố gắng khai thác hết mọi thông tin sẽ khiến cho bạn bị cuốn vào việc tìm hiểu và dẫn đến mất thời gian cũng như khả năng đưa ra quyết định của mình. Vì vậy bạn chọn thu thập một lượng thông tin nhất định và sẽ tập trung phân tích một cách hiệu quả nhất.

2.7. Bạn luôn nghĩ ra các ý tưởng mới mẻ và sáng tạo

Một điểm chung nữa của những người có kỹ năng phản biện mà các khóa học kỹ năng mềm online hay nhắc tới đó là đầu óc sáng tạo. Bạn sẽ không thích sự rập khuôn, những phương pháp giải quyết vấn đề quá tiêu chuẩn và chắc chắn sẽ nghĩ đến việc áp dụng những cách sáng tạo và năng suất hơn. Luôn luôn suy nghĩ về điều mới mẻ, nhưng vẫn sẽ dựa trên những tiêu chuẩn để đảm bảo những quy tắc chung.

nguoi-tu-duy-phan-bien-luon-luon-sang-tao-de-hanh-dong-hieu-qua-nhat-co-the

Người tư duy phản biện luôn luôn sáng tạo để hành động hiệu quả nhất có thể

3. Tư duy phản biện giúp gì cho công việc và cuộc sống?

Qua những gì phân tích ở trên có lẽ cũng đủ để bạn đồng ý rằng tư duy phản biện mang lại rất nhiều thay đổi tích cực trong học tập và công việc. Beto sẽ điểm lại và bổ sung một số lợi ích sau đây để bạn có thể hiểu rõ hơn về kỹ năng này.

3.1. Rèn luyện tính tự lập

Luyện tập tư duy phản biện đồng nghĩa với việc không ngừng đưa ra những quan điểm cá nhân mà không bị phụ thuộc vào suy nghĩ người xung quanh. Nhờ vậy, bạn có thể tự tích lũy kinh nghiệm và kiến thức rõ ràng hơn và tự biết cách thay đổi, học hỏi từ những sai lầm để xây dựng một cuộc sống tốt cho riêng mình.

3.2. Kích thích sự tò mò và sáng tạo

Người có tư duy phản biện sẽ luôn có cách tạo ra hứng thú cho mình với mọi thứ trong cuộc sống, họ luôn tò mò và đặt câu hỏi vì sao nhưng cũng rất nghiêm túc về những mong muốn được tìm hiểu sâu hơn để tìm ra những giải pháp tích cực hơn.

Rèn luyện kỹ năng này cũng khuyến khích chúng ta thoát khỏi những khuôn mẫu, vùng an toàn của bản thân để khám phá những ý tưởng và khả năng mới của mình. Sự sáng tạo mang lại hiệu quả luôn luôn được đánh giá rất cao ở mọi thời điểm và mọi tập thể.

3.3. Tăng khả năng giải quyết vấn đề

Khi đầu tư vào kỹ năng tư duy phản biện, khả năng giải quyết vấn đề cũng sẽ được nâng cao và trở thành bản năng của bạn. Bạn sẽ quản lý cảm xúc tốt hơn và cũng có góc nhìn đa chiều hơn với mỗi vấn đề cần giải quyết. Từ đó những quyết định của bạn trong công việc cũng sẽ sáng suốt, logic và đúng đắn hơn.

3.4. Củng cố các mối quan hệ

Phản biện chưa bao giờ mang mục đích gây xung đột, hiềm khích giữa các cá nhân. Mà ngược lại, đây là kỹ năng giúp bạn nhìn nhận mọi thứ ở nhiều phương diện, để có thể cảm thông cũng như học hỏi được từ quan điểm từ người khác. Nếu bạn có tư duy phản biện, chắc chắn sẽ trở thành một người có tiếng nói và biết cách tăng hiệu suất làm việc của cả nhóm.

3.5. Tăng chỉ số hạnh phúc

Đây là lợi ích kỹ năng tư duy phản biện mang lại mà ít người nghĩ tới. Kỹ năng này không những giúp bạn tự tin và hiểu rõ về bản thân mình, những điều mình đang làm mà còn tránh bị ảnh hưởng bởi những tư tưởng tiêu cực bên ngoài, giúp bạn tập trung vào giá trị bản thân và hướng tới chất lượng cuộc sống mình mong muốn.

4. Đâu là khóa học giúp bạn cải thiện khả năng tư duy?

Nếu phát hiện bản thân không có những đặc điểm của một người tư duy phản biện thì cũng đừng nên lo lắng, bởi vì đó là kỹ năng mềm mà bạn hoàn toàn có thể sở hữu thông qua rèn luyện. Việc đăng ký một khóa học tư duy phản biện cũng là một ý hay nếu như bạn cảm thấy có bất cứ khó khăn nào trong quá trình tự học kỹ năng này. Hãy cùng Beto điểm qua một số khóa học hữu ích sau đây.

tu-duy-phan-bien-dem-lai-nhieu-loi-ich-hon-ban-tuong-tuong

Tư duy phản biện đem lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng tượng

4.1. Khóa học kỹ năng tư duy phản biện

Đây là khóa học tư duy phản biện được Kyna.vn phối hợp cùng thầy Trương Tinh Hà – Hiệu trưởng Trung tâm đào tạo tư duy Magic Mind lập ra với mục đích giúp bạn khai thác trí tuệ và rèn luyện kỹ năng phản biện, biết cách áp dụng các kiến thức logic trong tranh luận và phân tích, bảo vệ quan điểm cá nhân hiệu quả nhất.

>> Tham khảo khóa học tại đây

4.2. Khóa học thuyết phục và phản biện theo chuyên gia

Khi lựa chọn combo học kỹ năng mềm “Thuyết phục và phản biện theo phong cách chuyên gia” của Kyna.vn, ngoài kỹ năng phản biện, bạn còn được thiết kế một lộ trình để tìm hiểu về tâm lý học thuyết phục, phương pháp tư duy logic và giải quyết vấn đề cùng rất nhiều kỹ năng mềm khác để bổ trợ cho công việc một cách hoàn hảo.

> Tham khảo khóa học tại đây

mot-khoa-hoc-se-giup-ban-xac-dinh-ro-ban-can-ren-luyen-ky-nang-nhu-the-nao

Một khóa học sẽ giúp bạn xác định rõ bạn cần rèn luyện kỹ năng như thế nào

Mong các bạn qua bài viết trên có thể hiểu sâu sắc về những điều tuyệt vời mà kỹ năng tư duy phản biện mang lại. Hãy bắt đầu luyện tập ngay hôm nay bằng cách tham gia  các khóa học tư duy phản biện mà Beto đã gợi ý ở trên. Chúc các bạn có thể thành công hơn nữa trong công việc và cuộc sống của mình.

Nguồn tham khảo:

  1. careerlink.vn
  2. afamily.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here