Cách chọn dầu nhớt ô tô đúng nhất?

0
328

Nhớt ô tô có vai trò quan trọng đối với khả năng vận hành và tuổi thọ của động cơ. Tùy theo cấu tạo và hiệu suất hoạt động mà mỗi dòng xe sẽ tương thích với một loại dầu nhớt khác nhau.

Vậy có bao nhiêu dòng dầu nhớt chuyên dụng cho xe ô tô? Làm thế nào để chọn được loại nhớt phù hợp với xe của mình? Chọn mua nhớt chính hãng, giá tốt ở đâu? Cùng Huỳnh Châu đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây.

Bài viết liên quan: 

nhot-o-to-giup-bao-ve-va-keo-dai-tuoi-tho-dong-co-huynh-chau

Nhớt ô tô giúp bảo vệ và kéo dài tuổi thọ động cơ

1. Vì sao cần chọn nhớt ô tô phù hợp với từng hãng xe?

Nhớt ô tô, hay dầu động cơ, là chất lỏng dùng để bôi trơn các bộ phận bằng kim loại bên trong động cơ xe hơi. Màng dầu trong nhớt có tác dụng làm sạch, làm mát, ngăn cản các bề mặt kim loại tiếp xúc với nhau gây hao mòn. Ngoài ra, dầu bôi trơn động cơ còn làm kín các khe hở giữa pit-tông và thành xy-lanh, vừa giữ áp suất buồng đốt, vừa giảm thiểu chất khí cháy lọt xuống các–te.

thay-nhot-o-to-dinh-ky-de-bao-ve-xe-huynh-chau

Thay nhớt ô tô định kỳ để bảo vệ xe

Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, dầu sẽ bị biến chất, không còn đảm bảo được các chức năng kể trên và cần phải thay thế. Do cấu tạo và hiệu suất vận hành khác biệt nên mỗi dòng xe ô tô sẽ chỉ tương thích với một vài loại dầu nhớt nhất định. Sử dụng loại nhớt ô tô phù hợp sẽ giúp xe hoạt động ổn định, đạt công suất tối đa.

2. Bí quyết chọn dầu nhớt phù hợp cho xe ô tô của bạn

Như đã nói, loại nhớt được chọn phải tương thích với cấu tạo và hiệu suất vận hành của xe. Vì vậy, khi chọn nhớt cho xe của mình, bạn cần lưu ý đến các thông số sau đây:

2.1 Theo cấp độ nhớt (SAE)

SAE là thông số dùng để biểu thị độ đặc – loãng của dầu động cơ. Dầu có SAE thấp hiệu quả khi xe hoạt động ở vòng tua thấp, mang lại cảm giác lái “bốc” hơn. Ngược lại, ở vòng tua cao, máy thường nhanh nóng do nhớt quá lỏng. Theo các chuyên gia, loại nhớt này phù hợp cho những chiếc xe thường xuyên di chuyển đường xa với tốc độ cao, bởi máy có thể được làm mát liên tục.

chon-nhot-theo-cap-do-nhot-sae-huynh-chau

Chọn nhớt theo cấp độ nhớt SAE

Nhớt ô tô có SAE cao giúp xe vận hành ổn định và êm ái hơn ở vòng tua cao. Tại các thành phố lớn, người ta chuộng dòng nhớt có SAE 20, 30 và 40 tùy vào nhu cầu vận hành do nắng nóng, thời tiết lạnh hay tắc đường khiến động cơ không có đủ gió để làm mát. Ngoài ra, các dòng xe đời cũ cũng nên sử dụng loại nhớt này.

2.2 Theo cấp tính năng (API)

API là tiêu chuẩn đánh giá chất lượng, là cấp hiệu năng để phân biệt dầu nhớt cho động cơ xăng và động cơ diesel. Thông thường, cấp API cao cấp cho động cơ xăng hiện nay là SP hoặc SN, sau đó là SM, SL, SJ,…Với cấp API cho động cơ máy dầu hiện nay, cấp dầu cao nhất là CA-4, CK-4, CI-4, CH4 cũ hơn là CG-4 và CH-4. Xét theo chuẩn API, dầu tổng hợp có phẩm cấp cao nhất, tiếp theo là dầu bán tổng hợp và cuối cùng là dầu gốc khoáng. Sử dụng nhớt có API không thích hợp có thể gây hại cho động cơ. Cụ thể, máy sẽ nhanh nóng, động cơ nhanh hao mòn do tốc độ ma sát cao và khả năng bôi trơn suy giảm.

2.3 Theo gốc nhớt

 • Dầu nhớt tổng hợp

Dầu nhớt ô tô tổng hợp là loại dầu được tinh chế, có độ tinh khiết cao. Dòng dầu nhớt này có khả năng bảo vệ động cơ vượt trội, tăng hiệu suất hoạt động và tiết kiệm nhiên liệu. Về giá thành, dầu tổng hợp có mức giá cao hơn so với các loại dầu nhớt khác.

dau-nhot-o-to-duoc-phan-loai-theo-goc-nhot-huynh-chau

Dầu nhớt ô tô được phân loại theo gốc nhớt

 • Dầu bán tổng hợp

Dầu bán tổng hợp là loại dầu được pha chế từ dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp. Đây là loại nhớt ô tô được sử dụng phổ biến nhất hiện nay do đảm bảo chất lượng và có mức giá phải chăng.

 • Dầu gốc khoáng

Dầu gốc khoáng là loại dầu được chiết xuất từ dầu mỏ bằng quá trình chưng cất và loại bỏ cặn, sáp. Loại dầu này thường ít được sử dụng trực tiếp, chỉ dùng để pha chế dầu nhớt có độ nhớt cao.

2.4 Theo thành phần cấu tạo

 • Dầu nhớt thông thường

Dầu nhớt thông thường là sản phẩm đặc chế cho động cơ thay dầu thường xuyên hoặc có số km thấp. Dầu đạt các tiêu chuẩn SAE, API, ít phụ gia và có giá thành hợp lý.

 • Dầu nhớt thông thường cao cấp

Dầu nhớt thông thường cao cấp là loại nhớt ô tô tiêu chuẩn dành cho xe mới. API của dòng dầu này đạt mức SL và luôn nằm trong phạm vi độ nhớt thông thường.

 • Dầu tổng hợp hoàn toàn

Dầu tổng hợp hoàn toàn là loại dầu chuyên dụng cho động cơ công nghệ cao. Loại nhớt này có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ thấp, duy trì khả năng bôi trơn ở nhiệt độ cao, giúp ngăn ngừa kết tủa trong động cơ.

nhot-dong-co-xe-hoi-da-dang-chung-loai-huynh-chau

Nhớt động cơ xe hơi đa dạng chủng loại

 • Dầu tổng hợp pha trộn

Dầu tổng hợp pha trộn được kết hợp từ dầu tổng hợp và dầu thông thường cao cấp. Loại dầu này phù hợp cho xe SUV và xe bán tải – những loại xe có nhiệt độ động cơ cao và phải tải nặng.

 • Dầu dành cho số km hành trình lớn

Đây là loại dầu được bổ sung nhiều chất phụ gia, dành cho xe cũ, hoạt động nhiều. Sản phẩm giúp động cơ vận hành linh hoạt, ổn định mà không tác động đến các bộ phận khác.

3. Gợi ý dầu nhớt phù hợp với từng hãng xe

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng nhớt ô tô, đến từ nhiều thương hiệu và có mức giá khác nhau. Mỗi dòng xe sẽ phù hợp với một số loại dầu nhớt riêng biệt.

chon-loai-dau-nhot-chat-luong-va-phu-hop-voi-xe-huynh-chau

Chọn loại dầu nhớt chất lượng và phù hợp với xe

3.1 Ford

Các dòng xe Ford thường xuyên phải vận hành trong điều kiện khắc nghiệt nên rất cần một loại nhớt đúng phẩm cấp. Nhớt xe hơi Ford phải đáp ứng được yêu cầu làm mát, bôi trơn, bảo vệ động cơ, phù hợp với điều kiện sử dụng và khí hậu Việt Nam.

Các dòng dầu nhớt ô tô Ford Ranger, Ford Everest và Ford Transit mà bạn có thể tham khảo là:

 • AMSOIL Signature Series 5W-30 Synthetic Motor Oil
 • Castrol Magnatec Pro AS
 • Pennzoil Platinum 5W-30

3.2 Toyota

Tại Việt Nam, Toyota Fortuner là dòng xe chuyên dụng để chạy dịch vụ hoặc chạy đường dài. Vì vậy, ngoài khả năng bôi trơn, dầu nhớt ô tô Fortuner phải bảo vệ được động cơ và tiết kiệm nhiên liệu. Có 2 dòng sản phẩm phù hợp cho dòng xe này là:

 • AMSOIL XL BOOSTED 5W-30 Synthetic Motor Oil
 • Wolver SuperTec 5W30

amsoil-xl-boosted-5w-30-synthetic-motor-oil-dung-duoc-cho-nhieu-dong-xe-huynh-chau

AMSOIL XL BOOSTED  5W-30 Synthetic Motor Oil dùng được cho nhiều dòng xe

3.3 Innova

Innova là dòng xe khá “dễ tính”, có thể sử dụng hầu hết các loại nhớt như 0W20, 5W30, 10W40, 15W40 và 20W50 tùy theo thời gian sử dụng xe đã lâu hay mới mua. Trong đó, AMSOIL XL 5W30 Synthetic Motor Oil là sản phẩm nhớt xe ô tô Innova được nhiều chủ xe chọn mua do có chất lượng tốt và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, với những chiếc xe phải hoạt động thường xuyên hoặc vượt quá 300.000km thì mác dầu 10W40 sẽ là lựa chọn hợp lý hơn.

3.4 Mitsubishi

Các dòng xe thuộc thương hiệu Mitsubishi được khuyên dùng dầu gốc tổng hợp Synthetic 5W30. Khi chọn mua nhớt xe ô tô Mitsubishi bạn có thể lưu ý đến dòng nhớt AMSOIL OE ADVANCED 5W-30 Synthetic Motor Oil. Đây là một trong những sản phẩm tốt, đáp ứng được điều kiện vận hành của dòng xe này.

4. Nhà phân phối dầu nhớt chính hãng Huỳnh Châu

Mua nhớt chính hãng ở đâu?” là thắc mắc của đại đa số người tiêu dùng, nhất là khi tình trạng hàng giả, hàng nhái nhiều như hiện nay. Huỳnh Châu là đơn vị phân phối nhớt ô tô uy tín tại Việt Nam, là đối tác của nhiều thương hiệu dầu nhớt nổi tiếng thế giới.

mua-dau-nhot-o-to-chinh-hang-gia-tot-tai-huynh-chau-huynh-chau

Mua dầu nhớt ô tô chính hãng, giá tốt tại Huỳnh Châu

Đến Huỳnh Châu, bạn sẽ chọn mua được các sản phẩm chất lượng, được tư vấn để tìm ra loại nhớt phù hợp với xe của mình. Bảng giá dầu nhớt ô tô tại Huỳnh Châu được khách hàng đánh giá là hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp dầu nhớt sỉ và lẻ cho các cá nhân, đại lý có nhu cầu.

Nhớt ô tô tại Huỳnh Châu đáp ứng được cả 2 tiêu chí là chất lượng và giá thành. Hãy chọn mua các sản phẩm nhớt chính hãng tại Huỳnh Châu để bảo vệ “xế yêu” của mình. Mọi thắc mắc liên quan đến dầu nhớt, phụ kiện ô tô và xe máy, Quý khách vui lòng liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng để được hỗ trợ.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Huỳnh Châu.

NHÀ NHẬP KHẨU VÀ PHÂN PHỐI DẦU NHỚT HUỲNH CHÂU

 • Website: daunhothuynhchau.com
 • Email: daunhothuynhchau@gmail.com
 • Hotline: 090 831 5193 – 090 214 0906 – 0283 974 8423 – 0283 860 3655
 • Địa chỉ: 32 Ni Sư Huỳnh Liên, P.10, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here