Cánh tay robot 6 trục là gì? Sử dụng trong trường hợp nào?

0
304

Cánh tay robot 6 trục hiện tại đã được nghiên cứu và phát triển sản xuất thành công tại Việt Nam. Với cơ chế linh hoạt cùng nhiều ưu thế nổi bật, sản phẩm này đang được các doanh nghiệp lựa chọn để hỗ trợ trong quá trình sản xuất. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Carno tìm hiểu chi tiết hơn và sản phẩm này cũng như tính ứng dụng của nó.

Nội dung liên quan: 

tim-hieu-cac-thong-tin-chi-tiet-ve-canh-tay-robot-6-truc-carno

Tìm hiểu các thông tin chi tiết về cánh tay robot 6 trục

1. Cánh tay robot 6 trục là gì?

Cánh tay robot 6 trục là một trong những dòng robot có khớp nối theo chiều dọc được cho là linh hoạt nhất hiện nay khi có đến 7 liên kết và 6 khớp nối. Trong đó, có 3 khớp sẽ thực hiện chức năng định vị và 3 khớp còn lại sẽ thực hiện chức năng định hướng. 

Cánh tay robot thường được sản xuất riêng lẻ mà không cần kèm theo bất kì dụng cụ hỗ trợ nào. Các phần như đầu kẹp, hút, gắp cho đến bộ phận dò cảm ứng đều được gắn trực tiếp vào mặt bích robot hay còn gọi là giao diện cơ học.

canh-tay-robot-6-truc-hien-dang-duoc-ung-dung-rong-rai-trong-san-xuat-carno

Cánh tay robot 6 trục hiện đang được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất

2. Chức năng chính của từng trục 

Vị trí thứ 1

Trục này được gắn cố định ở phần đế giúp robot có thể thực hiện chức năng xoay trái, phải một cách linh hoạt, do đó mà phạm vi làm việc của robot cũng được mở rộng sang cả 2 bên và phía sau. 

Vị trí thứ 2

Phần này được gắn cố định vào cánh tay dưới, thực hiện chức năng truyền động lực để cánh tay có thể hoạt động và làm việc ở khu vực phía trước.

Vị trí thứ 3

Vị trí này thực hiện chức năng như một khớp nối, giúp robot làm việc linh hoạt và có thể tự động nâng lên hoặc hạ xuống.

Vị trí thứ 4

Trục này sẽ nằm ở vị trí cổ tay, giúp cổ tay có thể chuyển động theo hình tròn một cách linh hoạt, các bộ phận khác sẽ chuyển động theo chiều dọc và chiều ngang.

Vị trí thứ 5

Trục 5 sẽ được liên kết với trục 4 giúp cánh tay robot 6 bậc có thể nâng cao cũng như độ lệch mở nhiều hơn. Điều này cũng sẽ tương tự như vị trí bên trên đó là giúp cổ tay linh hoạt, có thể uốn cong được và thao tác lên xuống dễ dàng. Đồng thời, cổ tay còn có thể di chuyển lệch sang 2 bên trái, phải.

Vị trí thứ 6

Trục 6 sẽ có chức năng giúp cổ tay robot chuyển động xoay 360 độ theo cả hướng ngược và thuận chiều kim đồng hồ, giúp thực hiện thao tác các bộ phận.

cau-tao-cua-canh-tay-robot-6-truc-carno

Cấu tạo của cánh tay robot 6 trục

3. Robot 6 trục có những ưu điểm gì? 

  • Cánh tay robot 6 trục được ứng dụng nhiều nhờ vào khả năng làm việc linh hoạt, có thể chạm tới mọi khu vực khi thao tác
  • Được lập trình sẵn chế độ học tập, tức là khi hoạt động được lập trình sẵn đang gặp phải sự cố và chưa thể khắc phục ngay. Bạn có thể cứu cánh với chức năng lập trình hoạt động bằng tay, hệ thống sẽ ghi nhớ và tiếp tục tiến hành công việc được chỉ dẫn thông qua bộ mã hóa được cố định trên trục
  • Nhờ có hệ thống cánh tay robot 6 trục doanh nghiệp có thể tối ưu công việc, tiết kiệm thời gian tìm kiếm cũng như đào tạo nhân công về quy trình và cập nhật mỗi khi tích hợp công nghệ mới
  • Đây là loại cánh tay robot trong công nghiệp có kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhỏ nên có thể tối ưu được không gian làm việc, tiết kiệm diện tích, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp
  • Thiết kế đơn giản với cấu trúc bo tròn dễ dàng sử dụng và đảm bảo an toàn cho lao động

4. Có thể sử dụng cánh tay robot 6 trục vào những việc gì?

4.1. Kiểm tra sản phẩm 

Hiện tại, các loại cánh tay robot 6 trục đã được cài đặt hệ thống cảm biến hình ảnh giúp robot có thể phân tích được các thông số kỹ thuật cũng như các chi tiết của sản phẩm trên băng chuyền. Từ đó, có thể tiến hành lắp ráp và sắp xếp theo như yêu cầu định sẵn.

4.2. Bổ sung linh kiện tự động 

Không chỉ kiểm tra chi tiết sản phẩm, robot 6 trục còn có thể bổ sung các linh kiện còn thiếu vào trong khay hàng một cách tự động và chính xác.

Thông thường sau khi các linh kiện đã đi hết một vòng băng chuyền thì robot cũng đã hoàn thiện xong sản phẩm cần được lắp ráp. Nó còn có thể tự sử dụng trục để bỏ thành phẩm chính xác vào trong khay đựng.

Với tính năng này, doanh nghiệp có thể dễ dàng ứng dụng cánh tay robot công nghiệp vào các dây chuyền sản xuất gia công, có đòi hỏi lắp ráp liên tục.

4.3. Bốc dỡ, đóng gói sản phẩm

Chức năng thứ 3 cũng là chức năng chính mà cánh tay robot có thể thực hiện dễ dàng và chính xác nhất, đóng gói hàng hóa và bốc xếp tự động. Do đã được thiết lập sẵn hệ thống cảm biến âm thanh nên robot hoàn toàn có thể tự gắp các thùng hàng và sắp xếp vào đúng vị trí đã định.

Đặc biệt hơn là nhờ vào thiết kế trục có thể nâng cao thấp nên nó sẽ chồng được cả các sản phẩm cao hơn so với chiều cao hiện tại của mình một cách vững chắc và an toàn.

4.4. Công đoạn lắp ráp

Cánh tay robot 6 trục còn có khả năng tự chọn các bộ phận linh kiện và lắp ráp tự động kể cả với các thao tác phức tạp và đòi hỏi tính chính xác cao như là lắp ốc vít, các khớp nối, cụm bảng mạch in cho đến chi tiết nhỏ.

Dòng máy này còn được trang bị sẵn nhiều loại đầu gắp khác nhau nên có thể ứng dụng được với nhiều sản phẩm hay linh kiện với đủ mọi kích thước.

canh-tay-robot-loai-6-truc-dang-van-hanh-carno

Cánh tay robot 6 trục đang vận hành

4.5. Đánh bóng sản phẩm cơ khí

Đối với các sản phẩm thuộc lĩnh vực cơ khí thì chức năng bóng là vô cùng quan trọng và cần thiết. Để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí thuê lao động, doanh nghiệp có thể thiết lập thêm thao tác này vào hệ thống công việc của robot thông qua biên dạng hoặc contour.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng thêm một phần mềm trung gian để cài đặt chức năng một cách gián tiếp. Một trong các trình được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là ROS, hệ thống này sẽ có chức năng:

  • Xử lý dữ liệu 3D cảm biến
  • Sau khi đã có được bản thiết kế 3D, ROS sẽ dựa trên đó để thiết lập bề mặt sản phẩm ảo, tạo ra các đường biên dạng và phác thảo và chỉ định chính xác các vị trí cần được đánh bóng

Một ưu điểm lớn nữa của tính năng này chính là có thể hạn chế được sự tiếp xúc trực tiếp giữa người và sản phẩm trong quá trình mài nhẵn hay đánh bóng, từ đó giảm bớt được những ảnh hưởng và rủi ro về sức khỏe cho người lao động.

4.6. Bôi keo, dán, hàn tự động

Một trong những tính năng vượt bậc của cánh tay robot 6 trục so với các dòng sản phẩm khác trên thị trường tính là khả năng bôi keo dính tự động một cách chuẩn xác lên cả những chi tiết yêu cầu bôi 2 mặt.

Công việc được thực hiện dựa trên lập trình sẵn, do đó sẽ giúp đường keo đồng đều và giống như nhau, tăng tính thẩm mỹ, chính xác và đạt hiệu quả cao.

Ngoài ra, sản phẩm này còn được trang bị hệ thống hàn tự động, thay thế con người làm việc trong môi trường độc hại mà vẫn tạo ra được hiệu quả và năng suất đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

5. Một số lưu ý khi mua cánh tay robot công nghiệp

5.1. Xác định nhu cầu sử dụng

Mỗi dòng máy trên thị trường đều sẽ có những chức năng, ưu điểm cũng như nhược điểm khác nhau. Việc có thể xác định được nhu cầu sử dụng ngay từ đầu sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong việc lựa chọn dòng máy, giúp tiết kiệm thời gian cũng như dự trù kinh phí phù hợp.

5.2. Giá thành sản phẩm

Một vấn đề quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp chính là tối ưu chi phí sản xuất tuy nhiên vẫn phải đảm bảo chất lượng thành phẩm. 

Trên thị trường hiện tại các sản phẩm cánh tay robot tùy theo thương hiệu sản xuất, công nghiệp, chức năng, hiệu suất mà giá thành cũng sẽ khác nhau.

Do đó, khi lựa chọn bạn cũng nên thực hiện khảo sát các mức giá trên thị trường hiện nay, tìm hiểu về tính năng và chất lượng sản phẩm để có sự cân nhắc và lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

canh-tay-robot-duoc-dong-goi-can-than-truoc-khi-giao-cho-khach-hang-carno

Cánh tay robot được đóng gói cẩn thận trước khi giao cho khách hàng

5.3. Lựa chọn thương hiệu uy tín, chất lượng

Bạn sẽ rất khó có thể kiểm định được chất lượng thực sự của một dòng sản phẩm đặc biệt là các thiết bị máy móc như cánh tay robot trong công nghiệp nếu không trực tiếp đưa vào dây chuyền sản xuất.

Do đó, bạn có thể lựa chọn một giải pháp an toàn hơn, chính là lựa chọn những nhà cung cấp uy tín trên thị trường, với chất lượng sản phẩm đã được kiểm chứng.
Điều này sẽ giúp bạn có thể an tâm hơn trong quá trình sử dụng, hạn chế nhiều rủi ro có thể xảy ra gây tốn kém chi phí nhưng lại không đảm bảo hiệu quả hoạt động.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhận được sự hỗ trợ từ dịch vụ bảo hành, chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp trong tất cả các khâu từ vận chuyển, lắp đặt cho đến chuyển giao công nghệ.

6. Mua cánh tay robot 6 trục chất lượng cao tại Carno 

Với những tính năng vượt trội và hiệu suất làm việc tối ưu, hiện nay cánh tay robot 6 trục được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và muốn ứng dụng vào trong dây chuyền sản xuất. 

Kéo theo đó, cũng sẽ có nhiều hơn các công ty chuyên sản xuất sản phẩm này để cung ứng ra thị trường với đầy đủ mức giá và dĩ nhiên chất lượng sản phẩm cũng sẽ có sự khác biệt.

Carno là một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu mà bạn nên tham khảo. Đây là công ty chuyên sản xuất máy móc, thiết bị ngành nhựa uy tín với hơn 14 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực.

carno-diem-den-hang-dau-ve-may-moc-nganh-nhua-carno

Carno, điểm đến hàng đầu về máy móc ngành nhựa

Ứng dụng công nghệ hàng đầu trong quy trình sản xuất, các sản phẩm tạo ra đảm bảo chất lượng, an toàn, bền bỉ cho hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Không chỉ vậy, công ty còn đưa ra cam kết dịch vụ khách hàng chuyên nghiệp, sẵn sàng tư vấn và giải đáp tất cả thắc mắc về sản phẩm, chính sách bảo hành cực tốt.

Carno sẽ hỗ trợ doanh nghiệp từ khâu vận chuyển, lắp ráp, đưa vào hoạt động. Ngoài ra, còn có chế độ bảo dưỡng định kỳ giúp khách hàng có thể an tâm trong quá trình sử dụng.

Xem thêm: Việt Nam làm chủ công nghệ chế tạo robot 6 bậc tự do

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua cánh tay robot 6 trục cũng như dòng máy móc sản xuất ngành nhựa, hãy liên hệ ngay đến Carno để được tư vấn mọi thông tin cũng như báo giá chi tiết.

CÔNG TY TNHH MACHINERY CARNO VIỆT NAM

Phone 02822459555

Hotline 0906769585 – 02822459444

Email Sale@carnovn.com

Kho miền Nam 135 Bưng Ông Thoàn, Phường Phú Hữu, Thành Phố Thủ Đức, TP. HCM

Kho miền Bắc Chợ Rồng Thôn Tống Xá – Xã Thanh Quang – Huyện Nam Sách – Tỉnh Hải Dương

Chi nhánh miền Bắc Số 7B, Ngõ 387, Đường Nguyễn Đức Thuận, Thị Trấn Trâu Quỳ, Huyện Gia Lâm, TP. Hà Nội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here