Cha mẹ có nên dạy con theo phương pháp của người Do Thái không?

0
178

Các khóa học dạy con được mở ra nhằm cung cấp cho nhiều phụ huynh biết cách giúp con mình phát triển tốt hơn. Vậy dạy con theo phương pháp của người Do Thái tốt thế nào? Và phương pháp dạy con ra sao? Hãy cùng Beto tìm hiểu về vấn đề này bằng bài viết dưới đây.

nhieu-cha-me-tham-gia-cac-khoa-hoc-day-con

Nhiều cha mẹ tham gia các khóa học dạy con

Xem thêm:

1. Dạy con theo phương pháp người Do Thái là gì?

Người Do Thái được biết đến là nơi có nhiều người thông minh nhất thế giới. Tuy dân số khá khiêm tốn chỉ hơn 13 triệu dân nhưng tỷ lệ người đạt giải Nobel chiếm tới 40%. Vậy bí quyết để họ có những thành tựu trên là ở đâu? Những thành công của họ dựa trên cách giáo dục trẻ.

nguoi-do-thai-da-day-con-theo-mot-cach-khac-biet

Người Do Thái đã dạy con theo một cách khác biệt

Người Do Thái đã nuôi dạy con theo cách phát triển và tư duy theo chính suy nghĩ của con theo tự nhiên, không ép buộc hay gò bó con cái. Vậy sẽ có nhiều người cho rằng họ làm như vậy có làm con cái trở nên hư không? Câu trả lời cho câu hỏi này sẽ được Beto giải đáp ngay sau đây.

2. Phương pháp dạy con theo người Do Thái ra sao? 

2.1. Tạo điều kiện cho trẻ tự lập

Việc đầu tiên và cơ bản nhất chính là khuyến khích trẻ tự lập. Ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ Do Thái đã để con tự làm tất cả mọi thứ có thể trong khả năng của chúng. Khi ra ngoài đi ăn với ba mẹ, những em bé Do Thái tự ăn phần ăn của mình mà không nhờ đến sự giúp đỡ của ba mẹ. Cha mẹ Do Thái luôn tạo những điều kiện để con có thể tự làm những việc cá nhân theo khả năng.

cha-me-viet-nam-da-phan-khong-muon-cho-con-tu-lap-tu-som

Cha mẹ Việt Nam đa phần không muốn cho con tự lập từ sớm

Đối với Việt Nam, việc để con mình tự lập khi còn nhỏ hầu như là không có. Cha mẹ luôn có suy nghĩ con mình còn nhỏ nên chưa cần phải tự lập và vẫn có nhiều đứa trẻ dù đã 4, 5 tuổi vẫn cần ba mẹ đút cơm cho ăn hàng ngày. Việc sợ con tự lập quá sớm của cha mẹ Việt Nam đã làm cho con có tính dựa dẫm, quen việc được bao bọc, lo lắng dẫn đến khó có thể tự lập và trưởng thành khi lớn lên.

2.2. Luôn động viên con cái

Việc luôn khen ngợi và công nhận những nỗ lực của con cái cũng là một cách giúp con có thể tự tin, độc lập hơn. Khi con có những niềm đam mê, sở thích ba mẹ nên tạo điều kiện cũng như công nhận khi con cố gắng làm tốt.

Cha mẹ nên là những người đồng hàng cùng con để có thể chia sẻ, động viên khi con gặp những việc khó khăn trong cuộc sống. Giúp trẻ tin tưởng vào bản thân mình hơn bằng những lời động viên : “Con có thể làm được điều con muốn, chỉ là ban đầu sẽ hơi khó khăn thôi”.

cha-me-nen-thuong-xuyen-dong-vien-con-cai

Cha mẹ nên thường xuyên động viên con cái

2.3. Đặt niềm tin nơi con

Với người Do Thái, họ đặt niềm tin nơi con tuyệt đối, bạn có thể sẽ hơi khó tin điều này, nhưng với con cái đây chính là món quà giá trị nhất với con. Điều này nói lên rằng, con bạn đã trưởng thành, có thể tự lập được rồi đấy.

niem-tin-tu-cha-me-la-dong-luc-phat-trien-cho-con-cai

Niềm tin từ cha mẹ là động lực phát triển cho con cái

Còn với cha mẹ Việt Nam, khi con đạt được những thành tích như điểm cao, chiến thắng khi tham gia cuộc thi cha mẹ thường tặng con những món con yêu thích như phần thưởng cho nỗ lực của con. Đây là sự khác biệt trong cách dạy con của người Việt mình và người Do Thái.

2.4. Không quá quan trọng vẻ bề ngoài

Cha mẹ thường không cho phép con mình nghịch ngợm làm dơ quần áo, đồ đạc. Nhưng những người mẹ Do Thái là không quá quan tâm vẻ bề ngoài của các con. Việc con hiếu động làm cho mình bị lấm bẩn, rơi thức ăn ra quần áo là một việc bình thường. Việc luôn giữ con mình sạch sẽ làm cho con sẽ không còn muốn học hỏi, tò mò thêm nhiều thứ xung quanh vì nếu làm bẩn đồ sẽ bị mẹ la.

con-co-the-tu-do-kham-pha-moi-thu-xung-quanh-minh-ma-khong-so-me-la

Con có thể tự do khám phá mọi thứ xung quanh mình mà không sợ mẹ la

2.5. Việc bày bừa đôi lúc không xấu

Những người mẹ Do Thái luôn cho phép con bày bừa đồ đạc mà không hề la mắng hay trách móc. Bởi họ hiểu rằng, khi trẻ còn nhỏ sẽ luôn ham chơi và khám phá những thứ xung quanh làm cho chúng ngày càng lớn lên và phát triển hơn. Họ khuyến khích con cái sắp xếp theo ý thích của mình cũng là một cách để phát triển sự sáng tạo, tư duy nơi con.

2.6. Không cấm cản con quá nhiều

Với người Việt Nam, việc con mình hiếu động cũng không được phép vì cha mẹ sẽ tốn thời gian để chạy theo lo cho con, hay phải trả lời nhiều câu hỏi vì sao của con. Đây đôi khi cũng là nỗi ám ảnh của không ít cha mẹ Việt Nam có con nhỏ ở độ tuổi phát triển.

Còn với ba mẹ Do Thái thì sao? Họ không bao giờ cấm cản con không được làm cái này, cái kia. Thay vào đó họ còn động viên con khám phá nhiều thứ bên ngoài cánh cửa hơn. Họ luôn biết ở lứa tuổi phát triển, con cái sẽ tò mò và nhiều năng lượng nên việc khám phá sẽ giúp trẻ có thể giải phóng những năng lượng dư thừa và tích lũy thêm cho mình nhiều kiến thức ở thế giới bên ngoài hơn.

cha-me-nen-tao-dieu-kien-cho-con-cai-thoa-suc-sang-tao-moi-thu

Cha mẹ nên tạo điều kiện cho con cái thỏa sức sáng tạo mọi thứ

Và đây cũng là phương pháp giúp trẻ có được sự tự tin và dễ thành công hơn khi lớn lên. Cũng có khá nhiều khóa học nuôi dạy con có thể giúp cha mẹ tìm hiểu về các phương pháp để giúp trẻ tự tin và phát triển tốt hơn.

2.7. Tôn trọng gia đình

Tuy trẻ có được nhiều sự tự do phát triển bản thân, tư duy sáng tạo nhưng việc tôn trọng gia đình là một giới hạn của trẻ. Con vẽ lên những bức tường cũng là một điều thể hiện con có tài năng về nghệ thuật. Con cái có quyền tự do nói những điều mình nghĩ và làm những điều mình muốn mà không hề bị cha mẹ la mắng.

Nhưng việc con cái không tôn trọng, hiếu kính cha mẹ là điều một đứa trẻ Do Thái không được phép làm. Vì với người Do Thái, gia đình là điều luôn được coi trọng. Khi trẻ phạm lỗi này có thể bị phạt nặng để răn đe.

2.8. Mỗi người trong gia đình đều có công việc riêng

Vì trẻ Do Thái đã được học cách tự lập từ nhỏ nên những việc cá nhân có thể tự làm, trẻ  sẽ phải nỗ lực tự làm không cần cha mẹ phải giúp đỡ. Dần dần hình thành một thói quen tốt là không dựa dẫm, ỷ lại vào cha mẹ.

con-cai-nen-tu-lam-nhung-viec-trong-kha-nang-cua-minh

Con cái nên tự làm những việc trong khả năng của mình

2.9. Biết nhận lỗi của mình

Việc sai lầm là điều không thể tránh khỏi trong quá trình lớn lên và trưởng thành. Vì thế thay vì trách móc, la mắng, cha mẹ người Do Thái luôn nhẹ nhàng phân tích cho con thấy những lỗi sai của bản thân và muốn con sửa đổi để tốt hơn. Khi con làm những điều tốt và đúng đắn sẽ có những phần thưởng để khích lệ cho con.

2.10. Công nhận sự cố gắng của con

Đối với cha mẹ người Do Thái, mỗi thành tựu của con cái đều đáng được khen ngợi. Ngay cả khi chỉ đơn giản là những nét vẽ bình thường thôi nhưng họ vẫn có thể đem đi khoe với cả nhà đây là một bức tranh đẹp.

moi-khi-con-co-duoc-mot-thanh-tich-nen-khen-ngoi-con

Mỗi khi con có được một thành tích nên khen ngợi con

2.11. Tương tác với con cái 

Những việc đơn giản như nói chuyện, lắng nghe con cái cũng giúp cha mẹ hiểu hơn về suy nghĩ cũng như cách nhìn sự việc của con từ đó dễ thấu hiểu và chỉ ra những điều còn sai giúp con hiểu đúng hơn về sự việc đó. Cũng có nhiều khóa học dạy con đúng cách ra đời để giúp cải thiện được việc tương tác với con cái để hiểu con nhiều hơn.

cha-me-nen-thuong-xuyen-lang-nghe-tam-su-cua-con-cai

Cha mẹ nên thường xuyên lắng nghe tâm sự của con cái

Việc đưa con cái đi chơi giúp con có thêm cơ hội để khám phá nhiều hơn những thứ xung quanh, không chỉ mỗi khu vực gần nhà, gia tăng tình cảm giữa các thành viên trong gia đình. Một số địa điểm như bảo tàng, thư viện, sở thú cũng là nơi lý tưởng để trẻ có thể học hỏi nhiều hơn

Xem thêm:

3. Vậy có khóa học nuôi dạy con theo cách người Do Thái không? 

Hiện nay việc tìm kiếm một khóa học là một điều vô cùng dễ dàng. Cha mẹ có thể tìm kiếm các khóa học dạy con đúng cách trên các trang web, các trung tâm.

Ngoài ra, trên các trang mạng xã hội cũng sẽ có một số khóa học online nuôi dạy con giúp cha mẹ không có quá nhiều thời gian rảnh rỗi có thể theo học mà vẫn tiết kiệm được thời gian di chuyển.

Không chỉ có mỗi khóa học mới có thể đáp ứng được việc học, cha mẹ còn có thể mua thêm sách về đọc để tìm hiểu được sâu hơn. Có nhiều cuốn sách của các tác giả nước ngoài đã được phiên dịch lại bằng tiếng bản địa giúp đem kiến thức đến cho nhiều người trên thế giới.

nguoi-do-thai-luon-muon-con-cai-phat-trien-theo-cach-tu-nhien

Người Do Thái luôn muốn con cái phát triển theo cách tự nhiên

Nhìn chung, việc giáo dục con cái theo phương pháp người Do Thái đạt được nhiều thành công trong việc giúp trẻ có thể phát triển toàn diện hơn cả thể chất lẫn tinh thần. Đây cũng là câu trả lời việc tại sao có nhiều người lại muốn học về phương pháp này trong việc giáo dục con cái.

Qua những thông tin mà Beto đã cung cấp, mong bạn có thêm được những kiến thức về phương pháp giáo dục con cái theo người Do Thái. Chúc các bạn có thêm được nhiều sức khỏe hơn.

Nguồn tham khảo:

  1. danhgiakhoahoc.com
  2. kyna.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here