Chống lại khuẩn e.Coli nhờ thiết bị cảm ứng mới

0
969

Những năm gần đây, các đại dịch bùng phát có nguyên nhân từ khuẩn E.coli đã gây thiệt hại về sức khỏe cũng như tính mạng của nhiều người. Năm 2006 đại dịch E.coli ở Hoa Kỳ ảnh hưởng đến hơn 200 người, năm 2011 tại Đức cũng chính loại khuẩn này đã hủy hoại tính mạng của hơn 50 người. Hãy cùng tìm hiểu quá trình chống chọi lại căn bệnh nguy hiểm này với sự phối hợp của những nhà khoa học mà Foodtechmaster – Tin tức R&D thực phẩm Việt Nam nghiên cứu được qua bài viết sau đây, bạn nhé.

Những dịch bệnh từ khuẩn E.coli gây ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới
  • Khuẩn E.coli là gì.

Escherichia coli (thường được viết tắt là E. coli) hay còn được gọi là vi khuẩn đại tràng là một trong những loài vi khuẩn chính ký sinh trong đường ruột của động vật máu nóng (bao gồm chim và động vật có vú). Thực ra, phần lớn các vi khuẩn E.coli không có ảnh hưởng gì đáng kể đến sức khỏe trừ một số trường hợp bệnh nhân có hệ miễn dịch yếu như trẻ em, người già và phụ nữ đang mang thai.

Ký sinh trong nhiều loại thực phẩm rau quả, môi trường nước không sạch, khuẩn E.coli nếu vào được đại tràng của người, gặp điều kiện thuận lợi sẽ nhanh chóng dẫn đến những bệnh nghiêm trọng: tiêu chảy, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng tiết niệu, viêm màng não,… nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những nguy kịch gây ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

  • Thiết bị cảm ứng mới phát hiện khuẩn E.coli

Thông thường, ta chỉ có thể phòng tránh E.coli bằng cách ăn chín, uống sôi, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân,… việc phát hiện khuẩn E.coli trong thực phẩm thường tốn kém và mất rất nhiều thời gian. Việc này dẫn đến mỗi khi có đại dịch E.coli bùng phát, người ta thường tốn rất nhiều chi phí để tìm hiểu nguyên nhân gây dịch, chính phủ Mỹ đã phải rút hoàn toàn rau bina ra khỏi chợ trong vòng 3 ngày vì nghi nhiễm khuẩn E.coli – việc này hao tổn nhiều công sức gây ảnh hưởng đến môi trường, các công ty sản xuất thực phẩm và đóng băng trao đổi, mua bán.

Một thiết bị mới phát hiện nhanh chóng khuẩn E.coli được phát triển và nghiên cứu từ đại học Quebec và Viện Công nghệ Ấn Độ

Để giải đáp cho dấu chấm hỏi lớn này, gần đây, một nhóm nghiên cứu từ Đại học Quebec và Viện Công nghệ Ấn Độ ở Kanpur đã chế tạo thành công cảm biến có thể phát hiện nhanh chóng và hiệu quả khuẩn E.coli trong môi trường nhiệt độ thông thường.

Thiết bị này dựa vào sự thay đổi bước sóng quang học để phát hiện dấu hiệu có mặt của khuẩn E.coli trong thực phẩm bẩn. Các virus được liên kết với bề mặt của sợi quang và sẽ lấy vi khuẩn E.coli từ một mẫu thử và giữ chúng. Khi một chùm ánh sáng chiếu vào bề mặt, sự hiện diện của E.coli làm thay đổi bước sóng. Ngoài ra, thiết bị cũng được thêm vào một thành phần quang học bổ sung để loại bỏ sự dịch chuyển của nhiệt độ, điều này giúp thiết bị hoạt động hiệu quả hơn trong điều kiện thường (từ 250C đến 400C).

Thiết bị này giúp phát hiện khuẩn E.coli trong môi trường nhiệt độ thông thường

Nhóm nghiên cứu mong rằng, thiết bị này có thể giúp người tiêu dùng và các công ty sản xuất thực phẩm nhanh chóng nhận biết và phòng tránh thực phẩm, nguyên liệu chứa khuẩn E.coli. Bên cạnh đó, thiết bị cũng đang được xem xét thương mại hóa nhờ hợp đồng với công ty Security and Protection International của Canada. Vì vậy, những người dùng thực phẩm như chúng ta có thể lạc quan về một tương lai không còn đại dịch nhiễm khuẩn E.coli ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Foodtechmaster – Tin tức R&D thực phẩm Việt Nam

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here