Có Nên Học Tiếng Anh Theo Chủ Đề Không?

0
780

Có rất nhiều phương pháp và cách thức giúp bạn học tập tiếng Anh hiệu quả, bạn có thể luyện nghe tiếng Anh online, đọc sách tiếng Anh để quen mặt từ,…Tuy nhiên, phương pháp chung khi học tiếng Anh, đó là học theo chủ đề.

Có rất nhiều phương pháp và cách thức giúp bạn học tập tiếng Anh hiệu quả

1. Những lý do chứng minh bạn nên học tiếng Anh theo chủ đề

Giúp luyện phản xạ tốt hơn

Câu chuyện sẽ dễ dàng hơn khi bạn có thật nhiều từ vựng về một chủ đề. Khi có được vốn từ vựng kha khá rồi thì việc phản xạ khi bạn trả lời hội thoại sẽ không còn khó khăn nữa, những gì là vốn liếng từ vựng trước đây cứ thế tuôn trào.

Giúp hình dung ra dễ dàng hơn

Khi bạn ghi tất cả từ vựng ra giấy thành một mớ hỗn độn thì rất khó nhớ nhưng nếu chuyển hóa những từ vựng cùng một chủ đề vào một đoạn văn hay một bộ phim thành câu chuyện có nội dung thì người đọc/xem sẽ hình dung dễ dàng hơn, từ đó sẽ dễ nhớ hơn.

>>>Xem thêm: học tiếng Anh với người nước ngoài online

Học tiếng Anh theo chủ đề giúp nhớ lâu hơn

Những từ vựng theo cùng chủ đề thông thường là những từ bạn sẽ gặp rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Và việc ngày nào cũng nhìn thấy mọi thứ sinh động xung quanh như vậy sẽ khiến nó găm vào trí nhớ của bạn rất tốt. Những từ vựng cùng chủ đề chuyên ngành mà bạn đang theo học cũng vậy thôi, bạn thường xuyên phải làm việc với nó thì tự nhiên sẽ nhớ lâu ấy mà.

Học nhanh hơn

Việc học tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn không cảm thấy căng thẳng, áp lực như khi học từng từ vựng một. Ngay cả trong các giáo trình nổi tiếng của Oxford hay Cambridge cũng hướng dẫn người học lựa chọn theo cách này. Bạn có thể dễ dàng thấy trong mỗi bài học theo chủ đề đều có các ví dụ về mẫu câu hay đoạn văn đi kèm để người đọc dễ hình dung. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bạn chỉ cần học những từ vựng theo chủ đề thông dụng trung bình khoảng 4000 từ là có thể gần như thành thạo tiếng anh giao tiếp rồi, lúc này, việc nâng cao kĩ năng nói khi học tiếng Anh với người nước ngoài online sẽ không còn là trở ngại nữa.

Việc học tiếng anh theo chủ đề giúp bạn không cảm thấy căng thẳng, áp lực như khi học từng từ vựng một

2. Phương pháp học tiếng Anh theo chủ đề

Học tiếng Anh theo chủ đề kèm theo từng câu

Học tiếng Anh nhanh theo chủ đề hiệu quả nhất bằng cách học cả câu chứa từ đó. Lúc này chúng mình không chỉ học được từ vựng mà còn “bắt buộc” phải nhớ thêm cả cấu trúc, ngữ pháp. Một công đôi việc tiện chưa nào? Khi bạn ôn bài, luôn luôn ôn cả nhóm từ, cả câu, đừng ôn từ riêng biệt, hãy lập thành các nhóm từ vựng tiếng Anh theo chủ đề khác nhau.

Hãy làm một cuốn vở sưu tập nhóm từ, câu, phân loại rõ ràng theo từng nhóm từ vựng cùng chủ đề, và đừng quên ôn lại các nhóm từ vựng tiếng Anh theo chủ đề mỗi ngày. Cách này giúp bạn có thể luyện tập nghe tiếng Anh online hiệu quả vì có thể đoán ý của cả đoạn theo sự liên kết của các từ, câu.

Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề thật chậm và thật sâu

Bạn có thích mình có thể nói tiếng Anh trôi chảy? Bạn có biết bí mật của việc nói một cách dễ dàng là gì không?

Đơn giản là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ nên bạn cần đưa chúng, “gửi gắm” chúng vào sâu trong trí não của bạn. Để nói tiếng Anh một cách dễ dàng với phương pháp này bạn cần phải ôn đi ôn lại các nhóm từ vựng tiếng Anh theo chủ đề đã học mỗi ngày.

Hãy học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề thật chậm và thật sâu

Vậy muốn học chuyên sâu phải làm thế nào? Rất dễ – Chúng mình chỉ cần ôn lại các bài học về từ vựng tiếng Anh nhiều lần là được.

Đi sâu một chút về phương pháp học này và so sánh với các phương pháp học từ vựng khác như đã nói ở trên thì việc học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ có 2 ưu điểm sau:

– Đầu tiên là chúng giúp cho việc học từ vựng của chúng ta nhanh và đỡ nhàm chán hơn, thông qua việc phân loại , bạn sẽ dễ dàng liên tưởng và ghi nhớ tốt hơn.

Chẳng hạn, bạn học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề “Family” thì sẽ có các từ liên quan như: father, mother, sister, brother, grandfather, niece,… điều đó sẽ tạo nên sự liên tưởng tốt, khi cần nói về chủ đề nào thì tự động những từ vựng theo chủ đề đó sẽ tuôn ra ngay.

– Thứ hai, việc ôn lại từ vựng của bạn cũng sẽ đơn giản hơn, ví dụ như hôm nay bạn có thể học từ vựng tiếng Anh hay luyện nghe tiếng Anh online theo chủ đề “Animal” chẳng hạn, nhưng hôm sau chán quá thì bạn lại có thể học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề “Clothes”…. rất thoải mái đúng không?

Nhưng không dừng lại đó, việc phân loại từ vựng tiếng Anh theo chủ đề còn được mở rộng hơn thông qua việc bạn chia tất cả các từ vựng tiếng Anh đó thành từng từ chủ đề riêng biệt khác (có điểm tương đồng) để dễ học và không bỏ sót từ nào.

Vd: thể thao: basketball, football, footballer, goalkeeper, runner, baseball,… gồm:

Nhóm 1: từ vựng chủ đề thể thao: basketball, baseball, football,…

Nhóm 2: từ vựng chủ đề vận động viên: runner, goalkeeper, footballer,…

Hoặc bạn cũng có thể phân loại từ vựng tiếng Anh theo chủ đề kèm theo đó là hình ảnh, âm thanh, nó sẽ thú vị hơn nhiều so với việc bạn chỉ cầm trên tay 1 list từ vựng rồi học theo các cách thông thường.

Và cuối cùng, đó chính là việc bạn áp dụng vốn từ vựng tiếng Anh mà bạn đã học được vào cuộc sống.

Trên đây là phương pháp học tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả mà bạn nên thực hiện ngay để cải thiện trình độ tiếng Anh của mìnhBên cạnh đó, nếu bạn muốn nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình và đang băn khoăn không biết học tiếng Anh ở đâu tốt hãy đến với QTS – English.

QTS – English chương trình học tiếng Anh với chất lượng hàng đầu

QTS – English là chương trình học tiếng Anh với chất lượng hàng đầu, không chỉ giúp bạn học tiếng Anh căn bản cho người mới bắt đầu hiệu quả mà còn giúp bạn có thể học tiếng Anh với người nước ngoàionline 24/7, mọi lúc mọi nơi.

Cùng với tài nguyên học không giới hạn với hơn 10,000 bài học thuộc 54 chủ đề, QTS – English mang đến một môi trường giáo dục thật sự đa dạng, mang tính toàn cầu.

QTS – English chương trình học Tiếng Anh online thế hệ mới với giáo trình hiện đại, cùng đội ngũ giảng viên đại học bản xứ và các Tutor luôn giám sát, đôn đốc việc học sẽ giúp bạn cải thiện trình độ Anh văn của mình một cách tối ưu nhất.

Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được nhận thêm nhiều ưu đãi từ QTS ngay hôm nay.

Tham Khảo Các Khóa Học:

● Nên học tiếng Anh ở đâu

● Học giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài

● Học nói tiếng Anh online với người nước ngoài

● Học tiếng Anh cho người mới bắt đầu online

● Học nghe tiếng Anh online

● Tieng Anh chuyen nganh y khoa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here