ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC TRỞ THÀNH CÔNG DÂN HOA KỲ

0
5535
ĐIỀU KIỆN ĐỂ ĐƯỢC TRỞ THÀNH CÔNG DÂN HOA KỲ

Tuy rằng các thường trú nhân vẫn được hưởng các quyền lợi cơ bản giống như một công dân Hoa Kỳ chính gốc nhưng nếu có cơ hội bạn vẫn nên thi nhập quốc tịch để có thể hưởng toàn bộ các quyền lợi cũng như nhận lãnh những trách vụ như một công dân Hoa Kỳ bình thường khác. Ngoài ra bạn và gia đình cũng sẽ được hưởng những cơ hội tốt để tham gia cũng như đóng góp một cách tích cực hơn vào việc xây dựng cộng đồng quốc gia này.

22

Bạn nên thi nhập quốc tịch để được trở thành công dân Mỹ

Lợi ích khi bạn được nhập quốc tịch Mỹ

Nếu bạn trải qua quá trình bảo lãnh đi Mỹ đầy khó khăn thì chắc chắn bạn sẽ muốn được nhập quốc tịch Mỹ vì bạn sẽ không còn phải cứ 5, 10 năm lại phải đi gia hạn Thẻ xanh của mình.

Hơn nữa, khi bạn đã trở thành công dân Mỹ thì bạn sẽ được tham gia vào đời sống dân sự và chính trị với quyền hạn cao nhất theo hiến pháp. Thêm vào đó, bạn sẽ không bao giờ bị mất quốc tịch Hoa Kỳ của mình, ngay cả khi sinh sống ở nước ngoài nhiều năm liền.

Không những thế, công dân Mỹ còn được phép bảo lãnh người thân (thuộc nhiều diện khác nhau), giúp họ hoàn thành tốt trong vòng phỏng vấn visa đi Mỹ thay vì chỉ được phép bảo lãnh thân nhân trực tiếp như thường trú nhân.

Ngoài ra, nếu vi phạm một vài điều khoản cư trú, thẻ xanh của bạn có thể bị thu hồi bất cứ lúc nào. Chẳng hạn bạn có thể bị nghi ngờ, thậm chí tước quyền cư trú hợp pháp nếu vắng mặt khỏi Mỹ trong thời gian quá dài. Tương tự, nếu thường trú nhân phạm tội hình sự thì khả năng bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ là gần như chắc chắn.

23

Được nhập quốc tịch sẽ có rất nhiều lợi ích

Những điều kiện để được thi nhập quốc tịch Mỹ

 1. 18 tuổi trở lên.
 2. Là thường trú nhân ít nhất là 5 năm.*
 3. Chứng minh đã liên tục sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất là 5 năm.*
 4. Chứng minh đã có mặt thực thụ tại Hoa Kỳ ít nhất là 30 tháng.*
 5. Chứng minh đã sinh sống tại quận hạt của Sở Di Trú nơi quí vị nộp đơn nhập tịch ít nhất là 3 tháng.
 6. Khả năng đọc, viết, và hiểu căn bản Anh Văn.
 7. Hiểu biết căn bản lịch sử và hệ thống chính quyền của Hoa Kỳ.
 8. Có một hạnh kiểm tốt.
 9. Thể hiện tinh thần tôn trọng những điều khoản và ý tưởng trong Hiến Pháp Hoa Kỳ.

* Điều kiện này có thay đổi nếu bạn lập gia đình với một công dân Hoa Kỳ.

24

Trở thành công dân Mỹ bạn có thể giúp người thân phỏng vấn đi Mỹ dễ dàng hơn

Điều kiện miễn giảm cho thành phần đặc biệt khi xin nhập quốc tịch Mỹ

Một số trường hợp được miễn thi bằng tiếng Anh, tuy nhiên đương đơn vẫn phải thi bằng tiếng Việt. Và nếu được miễn thi tiếng Anh, thì bạn vẫn phải nhờ một người đi cùng để thông dịch phần kiểm tra kiến thức về lịch sử và chính quyền. Những trường hợp được qui định miễn giảm trong luật nhập quốc tịch Mỹ gồm:

 1. Trên 50 tuổi và bạn là thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm.
 2. Trên 55 tuổi và bạn là thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 15 năm.
 3. Trên 65 tuổi và bạn là thường trú nhân đã sinh sống tại Hoa Kỳ ít nhất 20 năm. Ngoài ra, diện này sẽ còn được xem xét đặc biệt khi thi về lịch sử và chính quyền Hoa Kỳ.

Với những trường hợp bị khuyết tật không thể đến nơi phỏng vấn thì có thể được sắp xếp một cuộc phỏng vấn đặc biệt. Đó là những khuyết tật nghiêm trọng về thể chất, tâm thần, hoặc phát triển khiến bạn hoặc không học được tiếng Anh hoặc không chứng minh được các kỹ năng tiếng Anh. Để hội đủ điều kiện, tình trạng khuyết tật phải nghiêm trọng hơn chứ không chỉ đơn giản là “tuổi già” hay “kém trí nhớ”.

25

Thi nhập quốc tịch Mỹ

Đó là một số điều mà bạn cần biết nếu muốn thi nhập quốc tịch Mỹ, ngoài ra nếu bạn muốn bảo lãnh cho thân nhân hay giúp người nhà hoàn thành tốt buổi phỏng vấn với Lãnh sự quán thì hãy liên hệ ngay với Toàn Cầu Visa để được tư vấn trực tiếp.

Toàn Cầu Visa chuyên tư vấn và hỗ trợ các vấn đề về định cư, di trú, bảo lãnh, du học,.. giúp khách hàng xin visa một cách dễ dàng và nhanh chóng. Hãy đến với Toàn Cầu Visa ngay hôm nay để được các Luật sư chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm hỗ trợ bạn một cách tốt nhất.

Xem thêm :

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here