Hành trình phát minh và đi vào đời sống của năng lượng mặt trời

0
389

Năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng vô tận, có thể khai thác bền vững ở thời điểm hiện tại. Từ những nghiên cứu cho thấy, nguồn điện từ năng lượng mặt trời có thể thay thế một số hình thức sản xuất năng lượng khác như thủy điện cũng như việc đốt nguyên liệu hóa thạch.

Với những lợi ích từ nguồn năng lượng này mang lại, nhiều quốc gia trên thế giới càng quan tâm đến việc phát triển và đẩy mạnh việc sản xuất nguồn năng lượng từ thiên nhiên này. Trong bài viết sau đây, hãy cùng CHINT Global Việt Nam tìm hiểu về hành trình phát minh và đi vào đời sống của ngành năng lượng vô tận này bạn nhé!

Bài viết liên quan:

nganh-cong-nghe-nang-luong-tu-mat-troi-dang-phat-trien-theo-xu-huong-tich-cuc-chint-global

Ngành công nghệ năng lượng từ mặt trời đang phát triển theo xu hướng tích cực

1. Tìm hiểu về năng lượng mặt trời

1.1. Năng lượng từ mặt trời là gì?

Mặt trời là nguồn tài nguyên vô tận tạo ra ánh sáng và nhiệt mà loài người cần để phát triển và tồn tại. Chính vì thế, mặt trời chính là một trong những nguồn năng lượng tái tạo có tác dụng quan trọng đến sự sống của tất cả hầu hết các sinh vật trên thế giới.

Nguồn năng lượng này là các dòng bức xạ của ánh sáng và nhiệt từ mặt trời. Từ rất xa xưa, con người đã biết tận dụng năng lượng từ mặt trời để tạo ra lửa. Cho đến hiện nay, nguồn năng lượng này đã được ứng dụng để phục vụ cho các thiết bị công nghệ cũng như đời sống.

Về các ứng dụng nổi bật của năng lượng mặt trời trong đời sống có thể kể đến như hệ thống sưởi ấm và làm mát, khử trùng, thông gió,… Hơn nữa còn có thể tạo nên nguồn điện phục vụ cho nhu cầu sống thiết yếu của nhiều người. Nếu như khai thác hiệu quả, chúng ta có thể sử dụng nguồn năng lượng vô hạn đồng thời đó còn là nguồn năng lượng sạch, đảm bảo an toàn cho môi trường.

Việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ giảm thiểu mức ô nhiễm môi trường và hiệu ứng nhà kính. Vì lý do đó, người ta ngày càng chú trọng và cải tiến những công nghệ hiện đại để khai thác hiệu quả và triệt để nguồn tài nguyên này.

nang-luong-tu-mat-troi-da-duoc-ung-dung-rong-rai-de-phuc-vu-cho-hoat-dong-thuong-ngay-chint-global

Từ lâu, năng lượng từ mặt trời đã được ứng dụng rộng rãi để phục vụ cho hoạt động thường ngày

1.2. Nguồn gốc hình thành và lịch sử phát minh năng lượng mặt trời

Kể từ thế kỷ 7 trước công nguyên cho đến những năm 1830 hàng loạt những phát minh về nguồn năng lượng từ mặt trời xuất hiện với mật độ ngày càng nhiều. Nổi bật hơn hết là hàng loạt những phát minh vào những năm 1830 đã đánh dấu bước ngoặt lớn cho ngành công nghiệp mặt trời.

Hiệu ứng quang điện đã xuất hiện vào năm 1839 do nhà vật lý người Pháp – Edmond Becquerel phát hiện ra khi ông cho một số vật chất nhất định tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và sản sinh ra điện áp. Dần dần vào thời gian sau, các nghiên cứu và phát minh cũng dần được áp dụng.

Điển hình như hiện tượng quang dẫn và sự tạo ra điện của Selenium vào năm 1873 đến 1876, 1954 phát minh về sáng chế pin mặt trời đầu tiên đã xuất hiện. Càng về sau, nhiều nghiên cứu được phát triển rộng rãi và lĩnh vực công nghệ về năng lượng từ mặt trời đã xuất hiện phổ biến và trở thành xu hướng sử dụng hiện nay.

2. Xu hướng năng lượng từ mặt trời tại thị trường Việt Nam

2.1. Quá trình phát triển từ quá khứ đến hiện tại

Nghiên cứu và phát hiện ra hiệu ứng quang điện của Alexandre E. Becquerel vào năm 1839 và Albert Einstein đã được trao giải Nobel điều này đã đánh dấu sự thành công và phát triển của ngành năng lượng mặt trời từ rất lâu. Các nhà nghiên cứu khoa học tại phòng thí nghiệm cũng đã phát minh ra các tế bào mặt trời vào năm 1954.

cac-tam-pin-nang-luong-tu-mat-troi-da-duoc-nghien-cuu-va-phat-trien-manh-me-chint-global

Các tấm pin năng lượng từ mặt trời đã được nghiên cứu và phát triển mạnh mẽ theo dòng chảy của thời gian.

Vào thế kỷ 21 ngành năng lượng này ngày càng phổ biến và xuất hiện nhiều phát triển mới như lớp tráng giúp chống phản xạ trên các tế bào mặt trời được tối ưu hóa, kết quả là ánh sáng phản xạ bởi tế bào có dạng màu lam.

2.2. Dự báo và phân tích xu hướng của lĩnh vực này trong tương lai

Trong suốt thập kỷ qua, thị trường điện quang không ngừng tăng trưởng nhanh ở châu Âu và trên toàn thế giới. Mặt dù vậy, tốc độ tăng trưởng nhanh chóng có thể sẽ kéo dài mãi mãi, và ngành công nghiệp này cũng đang trải qua thời kỳ bất ổn trong ngắn hạn.

Với những kết quả của nghiên cứu từ thị trường cho thấy, ngành này có có triển vọng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới. Khi lĩnh vực năng lượng từ mặt trời phát triển, chúng ta không thể đánh giá thấp tầm quan trọng trong việc lưu trữ nguồn năng lượng. Do đó, một nguồn năng lượng có khả năng tái tạo sẽ là con đường đáng được tin cây và lựa chọn hơn bao giờ hết.

3. Ứng dụng của năng lượng từ mặt trời trong cuộc sống 

Năng lượng mặt trời được đánh giá là một nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo được và mang nhiều ích lợi cho cuộc sống con người. Một số ứng dụng của năng lượng này có thể kể đến là:

nang-luong-tu-mat-troi-duoc-ung-dung-rong-rai-trong-doi-song-hien-nay-chint-global

Năng lượng từ mặt trời được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay.

  • Hệ thống sưởi ấm và thông gió: một số hệ thống sưởi ấm tại các tòa nhà hoạt động bằng cách lắp các tấm kính lớn để thu trực tiếp nhiệt lượng tỏa ra từ mặt trời. Hệ thống này đặc biệt phổ biến tại các nước ôn đới.
  • Đồng hồ: ngày nay đồng hồ đeo tay sử dụng năng lượng mặt trời không còn là sản phẩm quá xa lạ đối với chúng ta. Chúng có thiết kế bên ngoài như một chiếc đồng hồ bình thường, ngoại trừ một tấm pin nhỏ ở mặt trên. Loại đồng hồ này sạc năng lượng khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và có khả năng tự tổng hợp điện ngay cả trong bóng mát.
  • Đèn chiếu sáng: hệ thống đèn năng lượng mặt trời hiện nay vô cùng phổ biến tại các gia đình ở Việt Nam. Về nguyên lý, các loại đèn này được trang bị một thiết bị cảm biến ánh sáng để có thể nhận biết và tự động tắt đèn khi trời sáng, bật đèn khi trời tối.
  • Điện năng lượng từ mặt trời: đây có thể được xem là ứng dụng quan trọng và nổi bật nhất. Ngày nay, ý thức bảo vệ môi trường ngày càng được nâng cao, vì thế nhu cầu sử dụng điện mặt trời như một nguồn năng lượng sạch cũng ngày càng tăng.

Hiện tại các nước trên thế giới sử dụng điện mặt trời ngày một nhiều, việc nghiên cứu và sản xuất pin mặt trời cũng phát triển rất nhanh. Tại Việt Nam, chính phủ cũng đang có nhiều chính sách và ưu đãi để khuyến khích phát triển hệ thống điện mặt trời.

4. Hệ thống điện năng lượng mặt trời

4.1. Các bộ phận cấu tạo nên hệ thống

cung-chint-global-diem-qua-he-thong-dien-nang-luong-tu-mat-troi-chint-global

Cùng CHINT Global điểm qua hệ thống điện năng lượng từ mặt trời.

Để hệ thống điện năng lượng từ mặt trời có thể đi vào hoạt động hiệu quả và ổn định trong thị trường năng lượng mặt trời Việt Nam, doanh nghiệp cần trang bị những thiết bị cần thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất và các tính năng của hệ thống. Thông thường sẽ lưu trữ 3 bộ phận chính trong hệ thống điện mặt trời:

  • Tấm pin quang điện (Tấm pin năng lượng từ mặt trời): Được cấu tạo từ 8 bộ phận chính: kính cường lực, khung nhôm, lớp màng EVA, tấm nền pin, solar cell, hộp đấu dây, Jack kết nối MC4 và cáp điện. Nhờ vào những bộ phận này sẽ giúp hấp thụ bức xạ từ ánh sáng mặt trời. Từ đó, giúp chuyển hóa thành điện năng để phục vụ cho hệ thống hoạt động.
  • Inverter Hybrid: Với cấu tạo từ điện mặt trời độc lập và hòa lưới, Inverter Hybrid sẽ mang trong mình rất nhiều ưu điểm trong việc biến dòng điện từ một chiều chuyển đổi thành xoay chiều. Thông qua đó, sẽ cung cấp nguồn điện và sạc pin hay ắc quy để lưu trữ điện. Trong trường hợp mất điện lưới, Inverter Hybrid sẽ lấy nguồn điện dự trữ để tải điện.
  • Pin hay ắc quy lưu trữ điện: Để dự trữ nguồn điện mặt trời trong một số sự cố xảy ra như mất điện, hay không có ánh sáng mặt trời vào ban đêm, ắc quy lưu trữ điện sinh ra để đáp ứng nhu cầu này. Tùy vào công suất và thời gian lưu trữ, bạn có thể chọn pin và ắc quy sao cho có dung lượng phù hợp với hệ thống và có độ bền tốt.

4.2. Vai trò và lợi ích của hệ thống

Bộ đôi Inverter Hybrid và ắc quy lưu trữ đang ngày càng chiếm sóng và được sử dụng rộng rãi trên thị trường điện năng lượng mặt trời hiện nay. Đây chính là công cụ để giúp hệ thống hoạt động hiệu quả hơn, khi quá trình sạc và thải năng lượng được diễn ra trong thời gian nhanh chóng.

Không những thế, quá trình lưu chuyển cũng ngày càng được cải tiến. Từ đó, hệ thống sẽ giúp các thiết bị tải được hoạt động trong thời gian liên tục. Qua đó, sẽ giúp giảm thiểu các thiệt hại xảy ra, khi mạng lưới điện gặp sự cố.

Khi tận dụng tối đa hệ thống điện năng lượng từ mặt trời, sẽ giúp doanh nghiệp và hộ gia đình có thể tiết kiệm được một khoản chi phí về tiền điện. Đây cũng chính là giải pháp an toàn thay cho máy phát điện trên thị trường hiện nay. Chính vì những lợi ích tuyệt vời như đã nêu trên, không ít nhiều doanh nghiệp đã bắt tay vào khai thác sâu vào thị trường năng lượng Việt Nam.

5. Tìm kiếm đơn vị cung cấp thiết bị điện năng lượng mặt trời uy tín

Trong suốt 15 năm qua, CHINT Global đã không ngừng đổi mới và phát triển hệ sinh thái một cách toàn diện. Từ đó, mới có thể tinh chọn ra những thiết bị điện năng lượng từ mặt trời chất lượng nhất trên khắp toàn cầu. Thông qua thời gian nghiên cứu để tìm ra các giải pháp hàng đầu, sẽ giúp nâng cao tính hiệu quả cho các đối tác, nhà đầu tư và khách hàng về điện mặt trời nói riêng, và năng lượng tái tạo nói chung.

lien-he-voi-chint-global-de-duoc-cung-cap-cac-giai-phap-ve-nang-luong-sach-chat-luong-chint-global

Liên hệ với CHINT Global để được cung cấp các giải pháp về năng lượng sạch chất lượng nhất thị trường hiện nay

Đặc biệt hơn, việc các doanh nghiệp bắt tay vào sử dụng các biến tần PV và sử dụng hệ thống năng lượng điện mặt trời, chính là cơ hội tuyệt vời để gia tăng doanh thu và tiết kiệm nguồn chi phí sản xuất. Không những thế, doanh nghiệp có thể xây dựng và phát triển năng lượng mặt trời theo các mục tiêu bền vững hiện nay.

Đến với CHINT Global – đơn vị cung cấp giải pháp về thiết bị năng lượng điện mặt trời, sẽ giúp bạn sở hữu được hệ thống điện hữu hiệu với giá thành rẻ. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thương hiệu trên thị trường hơn 15 năm qua, chúng tôi luôn tạo độ tin tưởng tuyệt đối trong lòng khách hàng, khi đưa ra các phương án triển khai và thiết kế về thiết bị năng lượng sạch, giúp quản lý nguồn điện hiệu quả hơn.

Hy vọng qua bài viết trên, CHINT Global đã giúp bạn về đích thành công, sau khi đi qua cuộc hành trình về năng lượng mặt trời. Còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi, để được sở hữu hệ thống điện mặt trời hàng đầu Việt Nam? CHINT Global luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn và hỗ trợ bạn 24/7 để tư vấn về giải pháp năng lượng điện mặt trời.

Hình ảnh và nội dung bài viết được tổng hợp bởi CHINT Global Việt Nam.

———————————

CHINT GLOBAL VIETNAM – Thương hiệu cung cấp thiết bị điện an toàn, tin cậy và giải pháp năng lượng thông minh hàng đầu thế giới.

Hotline: 033.258.7777

Wesbite: chintglobal.vn

Email: service.vn@chintglobal.com

Địa chỉ: Tòa nhà Sonatus – Số 15 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here